10 Điểm tham quan được yêu thích tại Ninh Bình

1424

Ninh Bình là một trong những tỉnh ở nước ta được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh. Đến Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá 10 điểm tham quan được yêu thích để có những trải nghiệm thú vị cùng Ecotravel nhé!

1. Khu du lịch sinh thái Tràng An

Khu danh thắng Tràng An có diện tích trên 6 nghìn ha, thuộc địa phận nhiều xã, phường huyện Hoa Lư, huyện Gia Viễn và TP. Ninh Bình. Đây là nơi thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên mê đắm lòng người và có những phút giây thanh tịnh, thư giãn với không gian văn hóa tâm linh đặc sắc.

Được ví như một “Hạ Long trên cạn”, Tràng An hấp dẫn du khách bởi hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên đa dạng. Đến Tràng An, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi hệ thống gần 50 động xuyên thủy nối liền 31 thung ngập nước như một trận đồ bát quái vừa kỳ ảo vừa biến hóa khôn lường. Điều làm nên nét quyến rũ trong các hang là hệ thống nhũ đá tự nhiên cùng dòng nước mát lạnh, men theo những lối mòn hằn sâu trên vách hang, tạo thành những dòng chảy uốn lượn.

nguoi-lai-do-trang-an

Khu danh thắng Tràng An địa điểm tham quan được yêu thích nhất tại Ninh Bình

Khu danh thắng Tràng An còn là nơi có hệ sinh thái động thực vật đa dạng được ví như một “bảo tàng địa chất ngoài trời” với khoảng hơn 310 loại thực vật bậc cao, nhiều loại rêu tảo và nấm; 30 loài thú, hơn 50 loài chim, hàng chục loài bò sát, trong đó có một số loài thú quý hiếm như: sơn dương, chim phượng hoàng…

Xem thêm: Du lịch Ninh Bình: Bái Đính – Tràng An và hành trình tìm về văn hóa tâm linh hòa mình cùng thiên nhiên!

Đến đây, du khách còn có dịp tham quan các di tích văn hóa lịch sử đặc sắc như: đền Trình (phủ Đột) thờ hai vị tướng nhà Đinh; đền Trần được xây bằng đá xanh nguyên khối, trạm trổ hoa văn tinh xảo, thờ trung vương tướng Trần Quý Minh – viên tướng trấn ải Sơn Nam thời Hùng Vương thứ 18; Phủ Khống – nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh, gắn với truyền thuyết khi Vua Đinh Tiên Hoàng băng hà…

2. Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động là khu danh thắng đẹp nổi tiếng của Ninh Bình, nằm trên địa phận các huyện Hoa Lư, huyện Nho Quan và Thị xã Tam Điệp. Nơi đây vẫn giữ được những nét nguyên sơ thiên tạo với nhiều hang động đẹp và các di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng như: Tam Cốc, đền Thái Vi, chùa Bích Động, thung Nắng, động Tiên, hang Bụt, động Thiên Hà…

tam-coc-bich-dong

Vẻ đẹp kì ảo của động Tam Cốc – Bích Động

3. Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của nước Đại Cồ Việt, là kinh đô đầu tiên trong nền văn minh Đại Việt của dân tộc, của nền phong kiến tập quyền Việt Nam. Kinh đô Hoa Lư có diện tích khoảng 300ha, thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tồn tại 42 năm qua ba vương triều tiếp nối: Đinh – Tiền Lê – Lý (968 – 1010).

co-do-hoa-lu

Cổng vào cố đô Hoa Lư

Cho dù thời gian và sự thăng trầm của lịch sử, nhưng Kinh đô Hoa Lư vẫn còn lưu giữ những chứng tích lịch sử hào hùng: đó là những bức tường thành do thiên nhiên và con người tạo dựng; ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành cổ kính, uy nghiêm… Đây sẽ mãi là những dấu son lịch sử sáng ngời để người dân Việt Nam nói chung, người dân Ninh Bình nói riêng luôn trân trọng và tự hào.

4. Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là tên gọi chung cho khu chùa toạ lạc trên khuôn viên rộng 700ha, bao gồm: khu chùa cổ và khu chùa mới, thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn.

chuabaidinh

Chùa Bái Đính với nhiều kỉ lục Châu Á

Chùa Bái Đính có sự tổng hòa giữa linh thiêng, trầm mặc của Bái Đính cổ tự, cùng sự nguy nga, hoành tráng của Bái Đính tân tự – Công trình kiến trúc Phật giáo đồ sộ nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục Châu Á và Việt Nam đã được xác lập như: tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á, hành lang 500 vị La Hán dài nhất Châu Á, tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Việt Nam, đại hồng chung lớn nhất Việt Nam… Đặc biệt, đây còn là nơi lưu giữ ngọc xá lợi, bảo vật quý của Đức Phật.

5. Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm cách thành phố Ninh Bình 28km về phía Đông Nam, thuộc địa phận thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn. Nhà thờ đá Phát Diệm là tên gọi chung cho khu nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, một quần thể kiến trúc được xây dựng bằng gỗ và đá trong 24 năm (1875-1899) trên diện tích 22ha. Mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc kiểu đình, chùa truyền thống của Việt Nam.

nha-tho-da-phat-diem

Một trong những công trình đặc sắc nhất trong quần thể kiến trúc Nhà thờ đá Phát Diệm là Nhà thờ trái tim Đức mẹ, được xây dựng hoàn toàn bằng đá, quen gọi là Nhà thờ đá. Đây là công trình bằng đá đặc sắc duy nhất ở Việt Nam và cũng thật hiếm trên thế giới.

6. Vườn quốc gia Cúc Phương

Cách thành phố Ninh Bình 45km về phía Tây Bắc, Vườn quốc gia Cúc Phương có diện tích 22.200ha, đây là vườn quốc gia đầu tiên và cũng là đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam. Nơi có cây Chò ngàn năm tuổi; có động Người xưa, nơi sinh sống của người Việt cổ.

dong-vat-vuon-quoc-gia-cuc-phuong

Cúc phương là điểm hẹn của tình yêu thiên nhiên và những giá trị văn hoá, lịch sử đang chào đón du khách cùng khám phá, cùng đắm say…

Đến với Cúc Phương, du khách còn được thăm các công trình nghiên cứu, các thành quả của dự án bảo tồn đã và đang thực hiện ở Vườn như: Trung tâm cứu hộ các loài linh trưởng, vườn thực vật…

Xem thêm: Những hình ảnh mới nhất của vườn quốc gia Cúc Phương

7. Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

Khu du lịch sinh thái Vân Long nằm trên địa phận 7 xã thuộc huyện Gia Viễn, có diện tích khoảng 3.000ha, cách thành phố Ninh Bình 17km về phía Tây Bắc. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Bắc bộ với 457 loài thực vật bậc cao, 39 loài động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Nơi đây còn có 32 hang động, nhiều hang đẹp có giá trị về du lịch.

Vân Long là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, là hiện trường nghiên cứu, học tập cho các nhà khoa học, sinh viên, học sinh và du khách say mê khoa học, yêu thích thiên nhiên.Vân Long hiện đang sở hữu 2 kỷ lục Việt Nam đó là: Nơi có số lượng cá thể Voọc mông trắng nhiều nhất và Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất.

8. Động Thiên Hà

Động Thiên Hà nằm ẩn mình trong lòng núi Tướng – một phần của bức tường thành thiên nhiên vững chắc bảo vệ kinh thành Hoa Lư xưa, thuộc địa phận xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, cách thành phố Ninh Bình 25 km.

ben-trong-dong-thien-ha

Vẻ đẹp kì ảo của động Thiên Hà

Với diện tích 1.200m2, động Thiên Hà có chiều dài 700m bao gồm động khô dài 200m và động nước dài 500m. Du khách có thể đi bộ ở động khô và đi thuyền ở động nước để khám phá vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của “Lâu đài đá” với hàng ngàn khối nhũ đá được bàn tay tạo hoá tỷ mỉ chạm khắc và sắp đặt. Động Thiên Hà còn là nơi lưu giữ nhiều di chỉ khảo cổ quan trọng minh chứng truyền thống cư trú của người tiền sử tại các hang động của Quần thể danh thắng Tràng An.

9. Khu du lịch sinh thái vườn Chim Thung Nham

Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham thuộc địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, là một trong những điểm du lịch hội tụ các yếu tố văn hóa, tâm linh, cảnh quan và đa dạng sinh học.

Đến với Thung Nham, du khách sẽ được tham quan nhiều điểm du lịch hấp dẫn như: cây Đa di chuyển, cây Duối nghìn năm, động Vái Giời, hang Bụt, động Tiên Cá, động Thủy Cung …; Thưởng thức trái cây của khu miệt vườn hay du thuyền len lỏi trong những khu rừng ngập nước, khám phá cuộc sống hoang dã của các loài chim…

10. Suối khoáng nóng Kênh Gà

Suối khoáng nóng Kênh Gà thuộc thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, cách thành phố Ninh Bình 25km về phía Tây Bắc. Đây là nguồn nước khoáng chứa nhiều muối Natriclorua, Canxi, Magiêclorua và muối Bicacbonat, nhiệt độ ổn định 530C, có tác dụng chữa bệnh, phục hồi sức khoẻ, kích thích tiêu hoá bằng phương pháp tắm ngâm kết hợp với vật lý trị liệu.

Suối khoáng nóng Kênh Gà nằm bên một làng quê Việt thuần hậu, ven dòng Hoàng Long thơ mộng đã tạo nên một điểm du lịch đồng quê độc đáo, một điểm nghỉ dưỡng cuối tuần lý thú cho du khách.

DU LỊCH KHÁM PHÁ THIÊN NHIÊN VIỆT NAM