12 đặc sản Sapa mua về làm quà không thể bỏ qua

1421

Du lịch Sapa – Thiên nhiên ưu đãi khiến đặc sản Sapa có rất nhiều mà không phải nơi nào cũng có được. Nếu một lần được lên Sapa bạn hãy thử mua về làm quà và chế biến thành nhiều món ăn ngon để thưởng thức nhé.

1, Nấm hương rừng Sapa

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa-e1467360356429

đặc sản Sapa

Khi có tiếng sấm báo hiệu những cơn mưa đầu hạ bắt đầu rơi cũng là lúc Sa Pa vào mùa nấm hương. Nấm hương là đặc sản trời ban cho người dân nơi đây. Nấm rừng Sa Pa trong những cánh rừng đại ngàn trên núi cao của Hoàng Liên Sơn được đánh giá là ngon nhất. Nếu bạn có người quen ở đây có thể dễ dàng mua được nấm hương tự nhiên mọc trên cây dẻ với giá 300.000-500.000/1kg nấm khô.

Thông thường nấm vẫn được xâu theo dây bằng lạt tre, mang mùi thơm nhẹ rất đặc trưng của mùi nấm tự nhiên. Bên cạnh đó bạn cũng có thể dễ dàng mua được nấm hương do người dân nơi đây tự tay trồng. Dù nấm trồng nhưng vẫn giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng bởi khí hậu thiên nhiên tuyệt vời nơi đây. Nấm trồng cánh dày màu sẫm và mùi không thơm nhiều bằng nấm hương rừng. Tới Sa Pa bất kỳ mùa nào bạn cũng có thể mua được nấm hương khô. Khi đem về chế biến, ngâm qua nước nấm lại nở ra và vẫn còn giữ nguyện hương vị của núi rừng.

Nấm Sa Pa vị ngọt mát, mùi hương nhẹ nhàng. Nấm có thể chế biến được rất nhiều món ngon như: canh hầm nấm, gà xào hành nấm, súp nấm, bò xào nấm, nấm xào thịt, nấm hầm rau củ quả,… Vào đầu mùa, nấm tươi khoảng 50.000đ/xâu.

2, Đào rọ Sapa

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa2-e1467360375142

đặc sản Sapa

Nếu bạn đến Sapa vào mùa hè, bạn có thể lạc vào những vườn đào sai trĩu và được thưởng thức những quả đào rọ bằng cái chén thơm lừng, có vị ngọt mà hơi chua chát. Quả đào Sapa bao phủ một lớp lông mỏng màu cẩm thạch, pha lẫn những vết màu huyết dụ lấm chấm đen. Vị chua thanh, chát chát, ngòn ngọt, mùi thơm đặc vị không lẫn vào đâu được… Đào sapa được bán rải rác bên vệ đường thị trấn, nhưng chủ yếu là đưa tới chợ sapa bằng sọt, rọ trên vai người Mông, trên xe thồ được xếp hình tháp, nằm phủ kín các vỉa hè phố chợ.

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa4-e1467360391314

đặc sản Sapa

Nếu bạn muốn đem đào về làm quà thì nhớ mua chiếc rọ để đựng đào chứ không nên đựng bằng túi nilông. Đựng đào bằng túi nilông hay những chiếc thùng giấy, khi về đào hầu như không còn nguyên vẹn dập nát, màu xám xịt…

Đào Sapa được chia thành hai loại là “hột rời” và “hột dính”; cả hai loại này đều có cùi thịt trắng hay vàng. Quả đào với cùi thịt trắng thông thường có vị rất ngọt và ít vị chua, trong khi loại có cùi thịt màu vàng thông thường có vị chua kèm theo vị ngọt.

3, Mận đỏ, mận hậu

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa6-e1467360408970

đặc sản Sapa

Tháng 5 cũng là mùa của những trái mận đỏ trên khắp Tả Van (Sapa, Lào Cai). Trái mận của vùng đất này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua ngọt, quả chín ngọt lịm. Mận đỏ nhiều nước và dễ bị dập nát vì quả khi chín mềm tay. Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu. Vào tháng 6, người nấu rượu mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: một phần quản nửa phần đường. Rượu mận cho vị chua chát dễ chịu là loại ;

Khoảng thời gian đó cũng là lúc những quả mận hậu chín vàng đẹp mắt, vị ngọt lừ. Mận quả to, vị ngọt thanh không chua, được trồng khá nhiều ở khu vực Ô Quý Hồ và quanh thị trấn Sa Pa. Mận hậu chín vào khoảng tháng 5 cùng mùa với đào Sa Pa. Năm được mùa giá mận khoảng 20.000-30.000đ/kg, năm mất mùa có thể lên tới 50.000đ/kg.

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa7-e1467360436619

đặc sản Sapa

4, Măng vầu Sapa

Măng vầu là những gốc tre, nứa non mới nhú được khoảng 20-30cm được người dân nơi đậy chặt về và chế biến thành các món ăn đặc sản. Măng vầu có thể chế biến thành: Măng vầu luộc chấm mắm, măng vần chua và măng vầu khô xào… Mỗi món có một hương vị riêng nhưng đều rất ngon.

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa8-e1467360458877

đặc sản Sapa

Măng vầu có vị ngọt thanh, hơi đắng và mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, bạn có thể mua món đặc sản Sapa này về làm quà tại các phiên chợ hoặc ngay tại nhà dân nơi đây. Nếu bạn ở gần thì mua măng vầu tươi. Còn nếu ở xa, bạn nên mua măng không và măng chua.

5, Rau cải mèo Sapa

Đây là giống cải chỉ có ở Sapa. Cải mèo là loại rau có bẹ, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn. Cải mèo trồng nhiều ở các khu vườn vùng cao của người Mông, với màu xanh đậm nhìn rất thích mắt. Đây cũng là thức ăn chính của người Mông mỗi ngày. Rau cải mèo loại nhỏ, lá có lông li ti màu trắng chế biến ngon hơn loại lớn. Cải mèo là loại rau có sức sống mãnh liệt, chống chịu rét và sâu bệnh tốt. Do vậy, cải tươi tốt tự nhiên không cần phun bón. Cải mèo có vị đắng khi ăn sau vị đắng chuyển dần thành ngọt và đặc biệt giòn nên phong phú về cách chế biến, từ xào, nấu, luộc hoặc dùng để ăn lẩu.

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa15-1024x768

đặc sản Sapa

Cách chế biến đơn giản nhất của cải mèo là thái nhỏ, giã gừng đổ nước vào đun sôi và sau khi nêm nếm là có một bát canh nóng hổi. Bên cạnh đó, có thể nấu cùng với thịt gà băm nhỏ cùng gừng, nêm vừa mắm, muối, sẽ dễ cảm nhận chất ngọt của thịt gà hài hòa với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.

Món ăn được nhiều người yêu thích là cải mèo cuộn thịt bò, nướng trên bếp than tạo nên món ăn có vị ngọt thanh mát và hương vị đậm đà của thịt bò tạo nên món ăn mang đặc trưng rất riêng.

Lên Sapa bạn có thể mua về cho mình những bó rau cải mèo và để tủ ăn dần với giá rất rẻ, chỉ khoang 5.000-10.000 1 mớ to.

6, Rượu táo mèo và rượu Shan Lùng

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa10-e1467360514263

đặc sản Sapa

Đây chính là 2 trong số những “danh tửu” của Sapa. Bạn có thể mua được rượu táo mèo nguyên chất tại phiên chợ của người Mông, còn rượu Shan Lùng thì mua tại phiên chợ của người Dao đỏ. Đặc biệt, với rượu Shan Lùng, bạn có thể đến thôn Shan Lùng ở xã Bản Xèo (Bát Xát) để vừa xem cách chế biến rượu của người Dao đỏ tại đây, vừa được thưởng thức những giọt rượu đầu tiên mới ra lò. Và nếu may mắn, bạn còn được họ tặng luôn cho một chai Shan Lùng hảo hạng.

7, Thịt trâu gác bếp Sapa

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa11-e1467360530909

đặc sản Sapa

Lên Sa Pa du khách có thể mua thịt trâu gác bếp. Khác với những nơi khác, thịt trâu gác bếp của người Sapa được làm hoàn toàn bằng trâu bản, đem tẩm ướp những loại gia vị bí truyền và sấy khô bằng sức nóng và hơi khói của bếp củi từ ngày này sang ngày khác. Do đó mà, thịt trâu gác bếp Sapa có vị đậm đà rất đặc trưng.Thịt được bày bán khá nhiều tại Sa Pa, giá khoảng 800.000-1.000.000đ/kg tùy chất lượng của thịt trâu khi sấy.

Thịt trâu khô nướng với than hoa hoặc có thể nướng bằng lò vi sóng khi ăn xe nhỏ chấm tương ớt và uống rượu táo mèo hoặc Shan Lùng khiến mọi giác quan của bạn như bùng cháy giữa cái se lạnh của núi rừng Tây Bắc.

8, Tương ớt Mường Khương Sapa

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa12-1024x768

đặc sản Sapa

Tương ớt Mường Khương được chế biến từ loại ớt thóc đặc biệt, kết hợp với tỏi củ, hạt rau thì là, hạt rau mùi, thảo quả, hạt dồi, quế, muối, rượu và nước, theo một tỷ lệ gia truyền. Trong một trai tương ớt mà chứa đến hơn 10 loại nguyên liệu đã mang lại thương hiệu nổi tiếng vang trời cho tương ớt Mường khương. Bạn có thể mua tương ớt đóng chai sẵn về ăn dần hoặc làm quà. Tương ớt ăn chung với mọi món ăn, làm gia vị và dùng ướp măng, sấu hay tỏi thì ngon không thể tả hết được.

9, Quả Mắc cọp Sapa

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa13-e1467360564124

đặc sản Sapa

Đến khoảng tháng 9 là bắt đầu tới mùa mắc cọp (lê Sa Pa). Quả mắc cọp vị chua nhẹ, mát và quả nhỏ, nhìn xù xì không đẹp bằng lê nhập từ Trung Quốc, giá khoảng 20.000đ/kg. Mắc cọp Sapa ăn mát ngọt dịu và giòn. Là thứ quả rất nhiều người ưa chuộng và ăn thay cho lê Trung Quốc.

10, Quả Táo mèo Sapa

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa14-1024x768

đặc sản Sapa

Nói tới Sa Pa mọi người hay nhắc tới táo mèo Sa Pa. Tuy vậy rừng Sa Pa không còn nhiều diện tích táo mèo tự nhiên. Táo mèo chỉ còn rất ít trong vườn quốc gia Hoàng Liên và được người Mông thu hái rất sớm.

Đa phần táo mèo tại Sa Pa hiện nay được mang từ Văn Chấn hoặc Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái. Chất lượng táo 2 vùng này được đánh giá là tốt hơn táo tại Sa Pa. Khi mua táo mèo bạn nên chọn táo màu vàng có mùi thơm nhẹ. Đó là táo chín, rất tốt để làm giấm táo hoặc ngâm rượu. Táo mèo có tác dụng tốt cho sức khỏe và ngâm rượu thì tạo nên loại rượu được coi là “thiên tửu” và nếu có thời gian thì bạn có thể làm ô mai táo mèo nhâm nhi suốt mùa đông.

11, Su su Sapa

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa3-e1467360605753

đặc sản Sapa

Sapa thời tiết quanh năm mát mẻ nên su su ở đây phát triển tốt, đặc biệt vào mùa hè mà không hề dùng tới thuốc bảo vệ thực vật hay kích thích. Ở Sapa có trên 150 ha trồng su su, trong đó hơn 100 ha là ở vùng Ô Quy Hồ. Su su Sapa có vị ngọt, độ giòn rất đặc trưng. Vì vậy, khi bạn lên đây sẽ được thưởng thức các món ăn từ su su ngon ngọt và tươi mát như: ngọn su su xào, su su luộc, su su xào,..

12, Rau thơm Sapa

hoa-qua-dac-san-sapa-dac-san-sapa16-e1467360627988

đặc sản Sapa

Những loại rau thơm không chỉ mang giá trị dinh dưỡng mà còn là gia vị cho bữa ăn của bạn thêm mùi vị. Rau thơm ở đây mang hương vị rất riêng, từ vị chua, ngọt tới đắng, cay như: rau húng quế, tía tô, dấp cá, rau răm, rau mùi, rau bạc hà,… Là những loại rau không thể thiếu để ăn kèm với món gỏi cá hồi hay gia vị cho món thịt trâu gác bếp cùng nhiều món ăn khác.

Bên cạnh đó bạn có thể mua những đặc sản Sapa khác như: gạo nếp, đồ thổ cẩm, gạo Séng Cù, Phở khan,…về làm quà cho người thân, bạn bè.

SAPA KITE TRAVEL