Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh | Wanderlust Tips

1345

(#wanderlusttips #Hatinh) Nhắc đến du lịch Hà Tĩnh nhiều người chỉ biết tới biển Thiên Cầm hay chùa Hương Tích. Thế nhưng Hà Tĩnh thực sự ẩn chứa rất nhiều tiềm năng du lịch, có biển, có núi và có những di tích lịch sử nổi tiếng. Cùng xem những kinh nghiệm du lịch Hà Tĩnh dưới đây để có cái nhìn trọn vẹn nhất về mảnh đất được cho là “địa linh nhân kiệt” của đất nước.

kinh-nghiem-du-lich-ha-tinh-wanderlusttips1

Hà Tĩnh là vùng “địa linh nhân kiệt”, thời nào cũng xuất hiện những anh hùng, chí sỹ, danh nhân văn hoá. Dẫu đã bị mất mát nhiều do chiến tranh, thiên tai, nhưng đến nay Hà Tĩnh vẫn còn lại nhiều di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 393 di tích cấp tỉnh, 75 di tích cấp quốc gia, 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt và nhiều loại hình văn nghệ dân gian đặc sắc, những làng nghề truyền thống tồn tại và phát triển hàng trăm năm. Bên cạnh đó, du lịch Hà Tĩnh còn phải kể đến những bãi biển đẹp, khu du lịch sinh thái và vườn quốc gia xanh tươi kỳ vĩ…

Thời điểm du lịch Hà Tĩnh

Hà Tĩnh nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, giáp với Lào và chịu ảnh hưởng bởi khí hậu miền Bắc và miền Nam nên nơi đây có khí hậu vô cùng khác nghiệt, mùa khô thì nóng rang khó chịu và mùa mưa thì rét run người. Thời điểm nên đến Hà Tĩnh phù hợp nhất là vào tháng 2,4 và tháng 9,10. Bạn xem thời tiết trước khi xây dựng lịch trình đến đây.

kinh-nghiem-du-lich-ha-tinh-wanderlusttips

Di chuyển

Bạn có thể đến Hà Tĩnh bằng xe khách, tàu hỏa và máy bay, hãy lên kế hoạch lịch trình rồi tùy thời gian và túi tiền để bạn đưa ra sự lựa chọn của mình. Nếu đi xe khách bạn nên chọn xe giường nằm đi cho thoải mái, còn đi tàu hỏa thì lưu ý tàu không dừng ở Hà Tĩnh mà dừng ở Vinh, bạn ghé xuống ga Vinh sau đó bắt ô tô về Hà Tĩnh, tầm 50km. Tương tự với máy bay, bạn có thể chọn các tuyến bay đến sân bay Vinh, sau đó tiếp tục đi xe tới Hà Tĩnh.

Nếu bạn ở các tỉnh lân cận muốn phượt Hà Tĩnh băng xe máy thì bạn nên lựa chọn ngày có nắng ấm trong năm, không nên đi vào mua đông và mùa xuân vì khi đó thời tiết rất lạnh.

Các điểm du lịch Hà Tĩnh

Điểm du lịch tâm linh

Chùa Hương Tích nằm trên núi Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc, Huyện Cam Lộc. Được xây dựng từ thời Trần và là một trong những ngôi chùa Hương nổi tiếng ở Việt Nam. Hàng năm cứ vào 18/2 âm lịch thì ở đây lại diễn ra lễ hội.

wanderlust-tips-cam-nang-kinh-nghiem-du-lich-ha-tinh-3

Chùa Hương Tích thu hút đông đảo du khách hàng hương về đây.

Núi Hồng Lĩnh hoang sơ, hùng vĩ và uy nghiêm, trên núi có hàng trăm ngôi đền, ngôi chùa, miếu. Núi được xem là biểu trưng của tỉnh Hà Tĩnh.

Đền chợ Củi: Đến với đền Củi có thể đi bằng đường bộ, đường sông đều thuận lợi. Từ cầu Bến Thuỷ theo quốc lộ 1A đi về hướng Nam 4km, rẽ phải, đi tiếp 200m nữa du khách sẽ thấy dưới chân núi Ngũ Mã. Ẩn hiện trong vườn cây cổ thụ có một ngôi đền cổ kính uy nghi, đó là đền Chợ Củi, còn gọi là đền Củi. Đền Củi thuộc địa phận xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Đền Chiêu Trưng còn gọi là đền Võ Mục, thuộc xã Kim Đôi nay là xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà. Đền xây dựng trên núi Long Ngâm, ngọn núi cuối cùng của dãy Nam Giới, từ đất liền uốn lượn ra biển làm bức bình phong án ngữ phía đông cửa Sót. Ngọn Long Ngâm hình núi như trán con rồng chúi xuống biển sâu “Ai biết núi Nam Giới. Đá cũng hoá ra rồng” (thơ Bùi Dương Lịch).

Chùa Chân Tiên hay Chân Tiên Tự, thuộc xã Thịnh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Từ thành phố Vinh, theo quốc lộ 1A về phía Nam đến thị trấn Nghèn tại km số 31 rẽ hướng Đông theo đường Liên Hương 18km sẽ đến chùa Chân Tiên.

wanderlust-tips-cam-nang-kinh-nghiem-du-lich-ha-tinh-4

Chùa Chân Tiên.

Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu. Đến huyện lỵ Kỳ Anh, đi về hướng đông theo con đường liên xã, hay xuôi theo dòng sông Trí khoảng 7 – 8km. Tới thôn Hải Khẩu (xã Kỳ Ninh), sẽ thấy một ngôi đền cổ kính. Đó là đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu, còn gọi là đền Bà Hải, đền Hải Khẩu, hay đền Chế Thắng phu nhân. Bà là cung phi của vua Trần Duệ Tông, một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn.

Miếu Biên Sơn nằm ở trung tâm xã Hồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), phía Đông giáp xã Tân Lộc, phía Tây giáp xã Tùng Lộc, phía Nam giáp xã Hậu Lộc, phía Bắc giáp dãy núi Hồng Lĩnh. Từ thành phố Vinh theo quốc lộ 1A đi về phía Nam khoảng 31km đến thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), tỉnh Hà Tĩnh, rẽ hướng Đông theo đường liên hương khoảng 8km là đến miếu Biên Sơn.

Điểm tham quan di tích lịch sử

Ngã Ba Đồng Lộc nằm ở Huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, và nằm trên con đường mòn Hồ Chí Minh đi xuyên ngang qua dãy núi Trường Sơn ở Hà Tĩnh. Nơi đây lưu giữ một lịch sử hào hùng, là một di lích lịch sử gắn liền với việc 10 nữ thanh niên xung phong trong chiến tranh và bị bom của không lực Hoa Kỳ giết chết.

Di tích Ngã ba Nghèn nằm ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây đã xảy ra nhiều cuộc đấu tranh của công nông Can Lộc trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930 – 1931.

wanderlust-tips-cam-nang-kinh-nghiem-du-lich-ha-tinh-5

Ngã Ba Đồng Lộc.

Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du .Với những người yêu mến đại thi hào Nguyễn Du thì đây là địa danh không thể bỏ qua khi tới Hà Tĩnh. Nơi đây là nơi lưu giữ nhiều hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Du.

Di tích mộ Phan Đình Phùng được đặt trên ngọn đồi Nê Sơn, thuộc làng Đông Thái, xã Tùng ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây là nơi tưởng niệm vị anh hùng dân tộc, là biểu tượng cho tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc trong các phong trào chống thực dân Pháp xâm lược thời kỳ Cần Vương cuối thế kỷ XIX.

wanderlust-tips-cam-nang-kinh-nghiem-du-lich-ha-tinh-6

Di tích mộ Phan Đình Phùng.

Nhà lưu niệm đồng chí Hà Huy Tập – Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam (1936 – 1938), ở làng Thổ Ngoạ, tổng Kim Nặc (nay là xã Cẩm Hưng), huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Di tích nằm về phía Tây cách đường Quốc lộ 1A hướng Bắc – Nam khoảng 500m. Ngôi nhà tranh 4 gian nằm nép mình trong luỹ tre xanh là nơi đã ghi dấu biết bao kỷ niệm về quê hương, dòng họ, gia đình đồng chí Hà Huy Tập.

Đình Đỉnh Lữ nằm ở xã Tân Lộc huyện Can Lộc (nay là huyện Lộc Hà), tỉnh Hà Tĩnh. Đình Đỉnh Lữ nằm cách trung tâm huyện Can Lộc 8km về phía Đông. Từ thành phố Vinh đi vào theo quốc lộ 1A đến thị trấn Nghèn, đi về phía Đông 10km là đến di tích. Đình nằm ngoài bìa làng ở phía Tây Nam xã Tân Lộc, phía Bắc giáp làng Kim Anh, phía Tây giáp làng Thụ Lộc, phía Đông giáp xã Bình Lộc.

Làng Phú Hòa (xã Phú Gia, huyện Hương Khê) – ngôi làng lưu giữ nhiều bảo vật của vua Hàm Nghi. Sự tích kể rằng đây là nơi vua Hàm Nghi từng về trú ẩn, viết chiếu Cần Vương kêu gọi đánh đuổi giặc Pháp và ban tặng nhiều bảo vật vô giá.

Điểm du lịch thiên nhiên

Biển Thiên Cầm là bải biển đẹp nhất ở Hà Tĩnh và cũng là một trong những bãi biển nổi tiếng ở Việt Nam. Nơi đây có nước biển trong xanh cùng bãi cát mịn màng quanh năm. Biển nằm ở thị trấn Thiên Cầm, cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh 33km. Đến đây du khách còn có thể tham quan nhiều điểm lân cận rất đặc biệt như: Núi Thiên Cầm, Chùa Thiên Cầm, Chùa Yên Lạc,..

wanderlust-tips-cam-nang-kinh-nghiem-du-lich-ha-tinh-7

Biển Xuân Thành.

Biển Xuân Thành nằm ở xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 40km vê Phía Bắc. Tới đây, du khách có thể thoải mái thể hòa mình vào thiên nhiên trong lành, mát mẻ và rất hoang sơ. Nước biển ở đây có độ mặn vừa, bãi biển thoải, nước không sâu.

Biển Thạch Hải thoai thoải, phẳng lỳ cùng với rừng phi lao chạy quanh đem đến cho bạn một cảm giác vô cùng dễ chịu. Bạn có thể đi dạo dọc bãi biển, hít thở bầu không khí trong lành hoặc có thể vào rừng phi lao chơi cũng rất thú vị! Gần bãi biển Thạch Hải, du khách có thể ghé thăm khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên với hệ thống các khe suối và hang động đẹp vô cùng. Tiếp tục hành trình bạn có thể ghé thăm đền thờ Trưng Đại Vương, một di tích văn hóa nổi tiếng ở Hà Tĩnh.

Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ bao gồm rừng và hồ Kẻ Gỗ, thuộc huyện Cầm Xuyên cách trung tâm TP Hà Tĩnh 78km. Với hệ thống động thực vật phong phú, đa dạng. Hồ Kẽ Gỗ quanh năm khí hậu mát mẻ, cảm giác thật tuyệt vời khi bạn ngồi trên du thuyền và di chuyển nhẹ nhàng trên mặt nước, bạn có thể ngắm phong cảnh tuyệt vời và thơ mộng của thiên nhiên nơi đây.

wanderlust-tips-cam-nang-kinh-nghiem-du-lich-ha-tinh-8

Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

Khu du lịch sinh thái hồ Trại Tiểu là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn và là một công trình thủy lợi quan trọng, thu hút đông đảo du khách đến thăm bởi cảnh đẹp lãng mạn với không gian thoáng đãng, bầu không khí hết sức trong lành. Bên cạnh hồ là đồi thông mát mẻ bao quanh, bạn có thể vừa chèo thuyền trên hồ vừa ngắm cảnh tuyệt đẹp.

Suối nước nóng Sơn Kim tại xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Các lễ hội tiêu biểu

Hội chùa Hương Tích vào ngày 18 tháng 2 âm lịch; Lễ hội đền Chế Thắng Phu Nhân hay còn gọi là Lễ hội Đền Bà Hải vào ngày 12/2 âm lịch tại cửa khẩu bến Kỳ La, huyện Kỳ Anh; Lễ hội đèn Tam Lang, được tổ chức vào ngày mồng 5-6 tháng giêng hàng năm.

Lưu trú

Khu vực trung tâm Hà Tĩnh gồm các tuyến đường Hà Huy Tập, Trần Phú, Phan Đình Phùng, Phan Đình Giót… Vì thế để thuận tiện và tiết kiệm thời gian di chuyển, bạn nên chọn lưu trú ở các khách sạn, nhà nghỉ thuộc các trục đường này.

Ẩm thực

Những món ăn đặc sản tại Hà Tĩnh mà bạn không quên thưởng thức khi đến đây như ram bánh mướt, gỏi cá đục, bánh đa vừng, bánh bèo Hà Tĩnh, kẹo Cu Đơ. Ngoài ra còn các món ăn đặc trưng của người dân địa phương như cá lóc kho gừng, mắm kho mật, canh cua đồng, miến canh…

wanderlust-tips-cam-nang-kinh-nghiem-du-lich-ha-tinh-9

Đặc sản bánh cu đơ của Hà Tĩnh.

Mua gì về làm quà?

Hà Tĩnh có một số sản vật bạn có thể mua về làm quà cho người thân và bè bạn như kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch (từ tháng 5 – 9), cam Bù Hương Sơn (từ tháng 10 – 12), hồng vuông Thạch Đài (từ tháng 9 – 10), nước mắm Cẩm Nhượng, rượu nếp Can Lộc, mực nhảy Vũng Áng – Kỳ Anh…

LN (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

WANDERLUST TIPS