Chi phí đi Sapa cho 2 người – chỉ hết 700K đến 1,5 triệu đồng — Du lịch

1077

Chi phí đi Sapa là món mà tôi quan tâm đầu tiên khi lên kế hoạch, lịch trình du lịch Sapa tự túc một mình hoặc có 2 người (rủ bạn thân đi cùng hoặc đi với bạn gái).

Đi đâu cũng vậy, thứ mà mọi người thường lo lắng nhất là chuyến đi có đắt đỏ, tốn kém không? Đi Sapa thì hết khoảng bao nhiêu tiền cho mỗi người, nếu đi 2 người trở lên, đi theo nhóm liệu có tiết kiệm hơn?

chi-phi-du-lich-sapa-16

Chi phí đi Sapa dành cho 2 người

Ai chẳng muốn tiết kiệm hầu bao của mình, tiêu ít mà lại được trải nghiệm nhiều. Đành rằng cái gì cũng có cái giá của nó. Ví dụ muốn rẻ thì phải ở nhà nghỉ bình dân, không thể chòi khách sạn 3-4 sao được rồi.

Tuy nhiên, nếu chịu khó tham khảo trước, có chút kinh nghiệm du lịch trong tay, chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi đi du lịch Sapa, đi phượt Sapa theo kiểu du lịch tự túc.

Bài viết này, tôi sẽ tư vấn miễn phí chi tiết cho bạn, các nội dung gồm: Chi phí đi du lịch Sapa bằng xe máy, chi phí đi Sapa bằng ô tô, chi phí 1 chuyến đi Sapa bằng tàu hỏa từ Hà Nội

Chi phí du lịch Sapa bằng tàu hỏa dành cho 1-2 người

Trước đây, hầu như mọi người đi Sapa bằng tàu hỏa nhưng hiện nay, nếu đi tàu hỏa thì tính ra bạn lại tốn kém hơn so với đi xe khách. Vì sao? Bởi vì, nếu đi tàu hỏa thì tàu SP 3 Hà Nội xuất phát lúc gần 22 giờ đêm chỉ lên tới TP Lào Cai. Sau đó từ Lào Cai lên Sapa là 30km bạn lại phải thuê xe 7-16 chỗ (nếu đi đông), hoặc đi xe khách – taxi, xe ôm nếu đi 1 mình hoặc 2 người trở lên.

chi-phi-du-lich-sapa-10

Chi phí đi Sapa dành cho 2 người

Còn nếu đi xe khách giường nằm Hà Nội Sapa thì sẽ đi thẳng lên khu du lịch Sapa luôn (bạn phải hỏi xe nào đi lên thẳng Sapa, xem trong bài viết: https://du-lich.net/sa-pa/4/). Nhờ vậy mà tiết kiệm đáng kể tiền đi lại.

Tuy nhiên, nếu đi đoàn đông người mà không muốn đi xe ô tô, xe khách thì nên đi tàu hỏa. Tôi tạm tính toán chi phí đi tàu hỏa để bạn tự tổng hợp như sau:

Mua vé tàu ở ga Hà Nội hoặc gọi điện cho các công ty chuyên bán vé tàu, xem trong bài viết: https://du-lich.net/sa-pa/5/

+ Ghế cứng ngày thường: 140K
+ Ghế cứng ngày cuối tuần: 150K
+ Giường nằm cứng: Khoảng 450 – 500K
+ Giường nằm mềm, điều hòa: Khoảng 650 – 700K

Giá trên chỉ tính cho mỗi người và 1 lượt đi hoặc về. Nếu tính chi phí đi Sapa cho 2 người thì cứ vậy nhân đôi lên.

Sau khi đến ga Lào Cai ở trung tâm TP Lào Cai, bạn có thể lựa chọn: (1) Bắt xe ôm đi thêm 30km. (2) Đi taxi = 30km. (3) Thuê xe ô tô 7-16 chỗ. (4) Bắt xe buýt Lào Cai – Sapa = 50.000 đồng

chi-phi-du-lich-sapa-6

Chi phí du lịch Sapa dành cho 2 người

Như vậy, tính tổng chi phí cho một người cả chuyến đi sẽ hết số tiền như sau:

+ Tiền vé tàu hỏa 2 chiều: 300K (mức tiết kiệm nhất, ngồi ghế cứng)
+ Tiền vé xe bus: 50K
+ Tiền thuê xe máy tại Sapa: 100K – xem chi tiết tại https://du-lich.net/sa-pa/7/
+ Tiền xăng: 100K
+ Tiền vé vào các địa điểm du lịch như khu du lịch Hàm Rồng, bản Tả Van, bản Cát Cát: 100K
+ Tiền nhà nghỉ (ngày bình thường chỉ): 250K. Nếu bạn đi ngày cuối tuần, nhất là vào các dịp lễ tết, có tuyết rơi, hoa đào nở… thì một là cháy phòng, hai là giá đắt cắt cổ: 600-700 đến 1 triệu đồng, 1,2 triệu đồng/phòng- xem bài về nhà nghỉ và khách sạn: https://du-lich.net/sa-pa/11/
+ Tiền ăn mỗi bữa chính: 50K (có thể đi trong 2-3 ngày). Đi nhanh 1 ngày cũng được, không ngủ đêm sẽ rẻ hơn nhiều (ngủ đêm trên tàu hoặc xe khách).
+ Tiền chi tiêu phát sinh: 150K
+ Tiền ăn mỗi bữa sáng: 30K tùy suất

Tổng chi phí đi du lịch Sapa: khoảng 1,2 đến 1,5 triệu là thoải mái trong chừng mực tiết kiệm. Nếu đi 2 người thì tổng chi phí chừng 3 triệu là đủ ở lại hai ngày + đi tham quan hết các địa điểm

Chi phí đi Sapa cho 2 người tự túc bằng xe khách chất lượng cao (giường nằm)

Nhiều người khuyên nếu đi Sapa bằng ô tô thì cần đặt vé trước kẻo hết vé nhưng tôi đi bằng xe Hưng Thành, Hải Vân, Sao Việt… lúc nào cũng còn vé nếu đặt trước 1 ngày – xem bài về xe khách: https://du-lich.net/sa-pa/6/.

Như trên đã nói, đi bằng xe khách CLC là rẻ nhất, nhanh nhất, có thể đi đêm hoặc ngày tùy điều kiện.

chi-phi-du-lich-sapa-24

Chi phí du lịch Sapa cho 2 người

Xe đi Sapa là xe to, giường nằm với giá vé là 250.000 đồng/lượt. Nhiều chỗ nói xe khách Hà Nội Sapa chỉ đến TP Lào Cai nhưng có nhiều xe lên tận Sapa mới trả khách (bạn phải hỏi rõ nhà xe). Theo tôi được biết, khi chưa có đường cao tốc từ Lào Cai lên Sapa thì Bộ GT-VT chưa cho xe khách 48 -53 chỗ chở khách lên tận Sapa nhưng có thể có nhà xe đi lậu lên và bạn sẽ đỡ được khoản tiền thuê xe ôm từ Lào Cai lên Sapa.

Tổng hợp chi phí đi du lịch Sapa bằng ô tô như sau:

+ Tiền vé xe ô tô 2 chiều: 500K
+ Tiền nhà nghỉ: 250K (chỉ tính 1 đêm, nếu bạn đi nhanh thì chỉ 2 ngày 1 đêm là đủ)
+ Tiền ăn 4 bữa: 200K
+ Tiền vé vào các điểm du lịch (như phần nói về chi phí đi bằng xe khách): 100K
+ Tiền thuê xe máy: 100K để đi vào các địa điểm cần tham quan, xem bài viết: https://du-lich.net/sa-pa/8/
+ Tiền đổ xăng cho xe máy: 100K
+ Tiền chi tiêu phát sinh khác như tiền thuê xe ôm đi nhận xe máy, đi tìm nhà nghỉ: 150K
+ Tiền ăn sáng: 60K cho 2 bữa

Tổng chi phí: 1,4 đến 1,5 triệu đồng cho mỗi người, nếu đi Sapa cho 2 người thì tổng chi phí là 3 triệu đồng. Giá thuê xe máy tại Sapa chỉ 100K nhưng tính cho 1 ngày. Mặc dù bạn đi 2 ngày nhưng chỉ nên thuê trong 1 ngày để đi các địa điểm xa, ngày còn lại đi loanh quanh gần thị trấn

Chi phí đi phượt Sapa bằng xe máy

Đi Sapa bằng xe máy từ Hà Nội là cách rẻ nhất, tiết kiệm chi phí nhất nhưng sẽ hơi mệt, cần có sức khỏe. Đi như vậy mới gọi là đi phượt. Vậy tổng chi phí đi phượt Sapa bằng xe máy hết khoảng bao nhiêu tiền?

chi-phi-du-lich-sapa-19

Chi phí đi Sapa cho 2 người

Xe máy bạn tự lo, không phải mất tiền thuê xe máy. Tiền xăng cho cả lượt đi và lượt về nếu bạn đi bằng xe wave cho quãng đường 300km từ Hà Nội lên Sapa chỉ khoảng 150.000 đồng/lượt (cả chuyến đi hết khoảng 300K).

Bạn không mất tiền thuê xe khách hoặc tàu hỏa nên sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí. Đi xe máy lại có thể đi hai người nên càng tiết kiệm gấp bội.

Từ TT Sapa đi vào các địa điểm tham qua cũng không mất thêm tiền thuê xe máy như đi ô tô, tàu hỏa, chỉ phải bỏ ra thêm 100K tiền đổ xăng cho 1 ngày đi tẹt ga.

chi-phi-du-lich-sapa-20

Chi phí đi Sapa cho 2 người

Như vậy, bạn chỉ phải bỏ ra các khoản sau:

+ Tiền thuê nhà nghỉ = 250K
+ Tiền mua vé tham quan = 100K
+ Tiền ăn 4 bữa chính = 200K
+ Tiền ăn sáng = 60K
+ Tiền chi tiêu lặt vặt khác = 200K

Tổng chi phí du lịch Sapa cho cả chuyến đi chỉ hết có 1,2 triệu đồng. Nếu tính chi phí đi phượt Sapa dành cho 2 người cũng chỉ mất thêm: 100K tiền vé tham quan, 200K tiền ăn chính + 60K tiền ăn sáng + 200K tiền chi tiêu lặt vặt khác

Trên đây, đáng băn khoăn nhất là tiền thuê nhà nghỉ. Nếu bạn đi theo nhóm đông, ở qua đêm tại nhà sàn hoặc homestay thì giá thuê chỗ ngủ chỉ mất 50.000 đồng/người. Tính ra, chi phí đi phượt Sapa của bạn còn giảm xuống thấp hơn nhiều.

Chi phí du lịch Sapa cho 2 người từ Hà Nội

Tuy nhiên nói thì nói vậy, trong bối cảnh đi du lịch, cái gì cũng muốn mua, cần phải chi tiêu và chưa tính còn những khoản phát sinh ngoài mong đợi… thì tổng chi phí cho 1 chuyến đi du lịch Sapa cũng có thể lên tới 2,1 đến 3 triệu đồng/người nếu không biết cách cân đối chi phí, tính toán kỹ từ trước.

chi-phi-du-lich-sapa-18

Chi phí du lịch Sapa cho 2 người

Nhưng nếu tiêu đến 2-3 triệu đồng là đi du lịch sang chảnh mất rồi. Tôi không biết hiện các tour du lịch Sapa đang bán giá tour bao nhiêu tiền, nhưng nếu phải chi tiêu tới trên 2 triệu đồng là hơi nhiều (trừ khi bạn có nhiều tiền, không tính toán tới chi phí).

Nếu bạn muốn tính chi phí du lịch Sapa cho 2 người hết bao nhiêu tiền, thì theo kinh nghiệm của tôi, chỉ cần 6-10 triệu đồng là đủ cho cả hai cùng ăn chơi bét nhè, thả ga (khách sạn đẹp tại Sapa).

Trong loạt bài viết này, tôi đã chia sẻ rất nhiều bài viết hướng dẫn những địa điểm ăn uống ngon, khách sạn nhà nghỉ giá rẻ, rồi cách đi lại sao cho tiết kiệm. Tôi nghĩ, bạn nên bỏ một buổi tối để đọc trước khi lên đường đi Sapa nhé: https://du-lich.net/tag/cac-bai-viet-ve-du-lich-sapa-moi-nhat-cua-toi/

DU LỊCH