Đào Trung Quốc “đội lốt” Sapa tràn lan Sài Gòn

2045

Gắn mác “Sapa” cho dễ bán

Những ngày gần đây, tại các tuyến đường lớn hay các chợ trên địa bàn TP.HCM xuất hiện mặt hàng đào và được các tiểu thương giới thiệu và để biển quảng cáo là đào Sapa, đào Hà Nội, đào Tiên. Tại các tuyến đường như Lê Văn Thịnh (quận 2), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Cộng Hòa (quận Tân Bình)…những chiếc xe cà tàng chở đầy đào ngày càng xuất hiện nhiều và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Những trái đào trơn bóng, tươi xanh pha chút hồng đỏ rất bắt mắt. Tại các chợ, mặt hàng này cũng bắt đầu xuất hiện tại gian hàng của các tiểu thương.

gia-trai-dao-tuoi-daotq1-2a13d
Đào được bán thành từng thùng tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức (Ảnh: PD)

Trên thị trường, đào được bán với giá khác nhau, tùy theo địa điểm và loại bán. Những trái đào to, chín hồng, còn tươi, chưa bị trầy xước được bán với giá 30.000 đồng/ kg. Trong khi đó, loại đào nhỏ hơn, không bóng lộn, không bắt mắt được bán với giá 25.000 đồng/ kg. Trên các xe bán trái cây dạo, loại đào này có giá 20.000 đồng/ kg.

Chị N.T.H.Nga – tiểu thương bán trái cây tại chợ Cây Xoài (quận 2) cho biết đào mới xuất hiện trên thị trường hơn một tuần nay. Vẻ ngoài bắt mắt với hương vị thanh mát giúp mặt hàng này bán rất chạy.

“ Nhiều người mua nên mỗi ngày tôi lấy về bán cả trăm kg, so với các loại trái cây có vị nóng như chôm chôm, vải, xoài..thi đào bán chạy hẳn.”

gia-trai-dao-tuoi-daotq2-2a13d
Đào Trung Quốc có vẻ ngoài bóng lộn, láng mịn (Ảnh: PD)

Tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, đào được bày bán nhiều với số lượng rất lớn. Đào ở chợ này được đóng trong thùng nhựa hoặc thùng giấy, mỗi thùng có trọng lượng từ 7 – 10 kg. Tùy theo loại, đào cũng được bán với giá khác nhau. Giá của mỗi thùng giao động từ 70.000 – 110.000 đồng/ kg.

Khi được hỏi về nguồn gốc đào, tiểu thương ở đây khẳng định đây là đào Sapa chính gốc. Tiểu thương khác thì giới thiệu là đào Hà Nội. Tuy nhiên, khi được hỏi có chắc chắn là đào Sapa hay không thì không tiểu thương nào chắc chắn.

Trao đổi với Một Thế Giới, Ban Quản lý Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức khẳng định, chỉ có duy nhất đào Trung Quốc về chợ, không phải là đào Sapa như các tiểu thương, chủ sạp tại đây giới thiệu.

Khó phân biệt đào Sapa với đào Trung Quốc

Theo một số tiểu thương, để phân biệt đào Sapa “chính hiệu” với đào Trung Quốc “ đội lốt” không phải là chuyện dễ bởi hai loại này có vẻ ngoài khá giống nhau.

Một tiểu thương tên Hoa ở chợ Thạnh Mỹ Lợi (quận 2) cho biết: “Đào trơn bóng, có màu xanh pha chút đỏ, không có lông là đào Trung Quốc 100%. Người dân giờ có tâm lý sợ hàng Trung Quốc nên khi bán cứ phải rao là đào Sa Pa, đào Hà Nội thì mới bán được hàng”.Cũng theo tiểu thương này, đào của Việt Nam có giá rất cao mà hiếm hàng nên không mua được.

“Em muốn lấy đào của Việt Nam thì phải chờ hơn một tháng nữa, đào giờ chưa vào vụ thu hoạch thì lấy đâu ra. Dân buôn ở đây ai chẳng biết đây là đào của Tàu, nhưng họ cứ nói là đào Hà Nội, Sapa để người mua an tâm thôi”, tiểu thương này cho hay.

gia-trai-dao-tuoi-daotq3-2a13d
Đào Trung Quốc có màu xanh vàng, pha chút hồng phấn ở phía dưới (Ảnh: PD)

Còn theo chị Hà – tiểu thương tại chợ Thị Nghè (Bình Thạnh) cho hay, loại đào của Trung Quốc ăn rất giòn, có vị ngọt gắt, nhìn bóng bẩy giống loại đào Sapa của Việt Nam, nhưng trái to hơn.

“Ai đã ăn đào Sapa chính gốc cũng khó phân biệt đâu là đào ta, đâu là đào Trung Quốc. Mà bây giờ nhiều người trên Sapa còn nhập đào Tàu về bán cho khách du lịch rồi nói đào Sapa. Thế nên, muốn biết thật giả thì phải hỏi người Sapa chứ mình ở trong này cũng chỉ biết vậy thôi, chị Hà chia sẻ.

gia-trai-dao-tuoi-daotq4-2a13d
Đào Trung Quốc có vẻ ngoài đều nhau, có trọng lượng khoảng 150 – 200g (Ảnh: PD)

Mặc dù được quảng cáo là đào Sapa nhưng người tiêu dùng hiện đã hoài nghi về loại trái cây này. Chị Phan Hồng Huệ (quận 2) cho biết “ Không có lý do gì mà đào Sapa chỉ bán với giá 20.000 đồng/ kg. Chi phí vận chuyển từ ngoài đó vào Sài Gòn chẳng lẽ lại rẻ vậy ? Mà tôi còn biết là đào Sapa rất ít, mỗi vụ thu hoạch thì cũng chỉ đủ cho khách du lịch đến Sapa thưởng thức với bán cho thị trường Hà Nội là hết rồi, lấy đâu ra mà bán cho nguyên Sài Gòn nữa. Chỉ có đào Trung Quốc mới bán được số lượng lớn với giá rẻ vậy thôi.

Người bán bao giờ họ chẳng nói trái cây này là hàng Việt Nam, nói hàng Trung Quốc thì ai mua. Biết là hàng Trung Quốc nhưng người ta vẫn mua nhiều vì ghiền ăn”, chị Huệ nói.

Theo Phan Diệu

DANTRI