Đến Lạng Sơn là phải đi chợ

1446

Đến Lạng Sơn mà không đi chợ thì chưa biết Lạng Sơn. Đó là câu cửa miệng của nhiều người trong cuộc rong chơi đến tỉnh miền núi cực kỳ hấp dẫn này. Trong bảng hướng dẫn du lịch của Lạng Sơn, cũng nhấn mạnh đến cái thú đi mua sắm hàng hóa như là thế mạnh du lịch của thành phố này. Lý do đơn giản có thể thấy thì Lạng Sơn là tỉnh nằm sát biên giới Trung Quốc, dĩ nhiên là hàng hóa Trung Quốc với giá rẻ bất ngờ .

du-lich-lang-son-mua-gi-ls2-2
Chợ Đông Kinh

Ba chợ được giới thiệu trong cẩm nang du lịch của khách là chợ Đông Kinh, chợ đêm Kỳ Lừa và chợ biên giới Tân Thanh. Có đến các chợ này rồi mới thấy nếu túi hết tiền thì thôi, còn ma lực mua sắm luôn hút hồn đàn ông lẫn đàn bà khi chạm vào khối lượng hàng hóa bán đủ mọi thứ trên thế gian này với giá bảo đảm trả giá thoải mái và rẻ cũng không thể nào ngờ đến. Chính vì thế mà nguồn thu của người dân Lạng Sơn trông vào việc buôn bán hàng hóa cho khách du lịch rất lớn. Điểm lạ là khi khách đi tiếp tục qua Bằng Tường, Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị ở Lạng Sơn, sẽ thấy cùng loại hàng hóa đó, nhưng bên Bằng Tường bán cao giá hơn nhiều.

Chuyện kể rằng có nhiều đoàn du lịch khi đi Lạng Sơn phải mang thêm một chiếc xe chỉ để nhiệm vụ chở hàng hóa, chứng tỏ sức hút của đủ loại hàng giá rẻ ở các chợ Lạng Sơn đã ăn sâu vào khách du lịch. Vì thế, đến Lạng Sơn là phải đi chợ. Và trong các tour du lịch đến Lạng Sơn, dĩ nhiên đi tham quan Động Tam Thanh, biên giới là phụ, đi chợ mới là chủ yếu.

Chợ Đông Kinh là chợ nằm ngay Trung tâm thành phố, nơi này luôn có những con vịt quay còn nóng hổi xẻ ra bán tại chợ , bán đủ thứ trên đời và trả giá thoải mái. Có nhiều món hàng bạn sẽ bất ngờ vì chỉ đến đây mới thấy , và tất nhiên chúng luôn luôn sản xuất từ Trung Quốc. Hàng điện máy có giá ” bèo” đến bất ngờ từ chiếc rađio, điện thoại, quạt máy đủ loại, tivi nhỏ… đến những thứ rất lẩm cẩm mà nhiều khi khách mua không biết mua để làm gì… Những người bán hàng ở đây đã quen nói thách và khách đi mua hàng luôn học hỏi cách trả giá từ những người đi trước, thậm chí có người được dặn từ ở nhà là nên mua gì và không nên mua gì. Nhưng hàng hóa đôi khi rẻ quá làm cho túi tiền của bạn cạn lúc nào không biết. Hàng quần áo thì chao ơi, không thiếu thứ gì, dù cho bà bán thách một chiếc áo khoác tới 400 ngàn, bạn trả giá chừng 180 ngàn là có một chiếc áo khoác giả da rất đẹp. Một chiếc mền mỏng Trung Quốc chừng 35.000 đồng. Nhiều khách mua hàng rẻ , ra khoe bạn bè, lại bị bất ngờ vì bạn mình mua còn rẻ hơn, nên đố biết đâu là giá thật. Có những thứ như cục sạc pin điện thoại, chuột quang, dao cạo râu, quẹt zippo .. khi bàn bán hàng cho giá 20-30 ngàn đã thấy khó trả giá, ngay cả những bộ dụng cụ làm điện đa năng cũng chỉ vài chục ngàn.

du-lich-lang-son-mua-gi-cho-dem-ky-lua
Chợ đêm Kỳ Lừa

Chợ đêm Kỳ Lừa không lớn như chợ Đông Kinh, cũng nằm ngay trong lòng phố, bao quanh có khá nhiều khách sạn cho nên khách sau khi ăn tối lại dạo vòng vào chợ ngắm nhìn và sắm thêm hàng hóa dù đã mua đầy túi xách khi dừng chân ở chợ Đông Kinh. Đặc tính ở chợ đêm Kỳ Lừa là hàng hóa bán dọc theo hai dãy nhà, bán ngang hai bên đường trong nhà dân, bán từ sang tới tối, chủ hàng nào mệt thì chỉ việc trùm bạt lên đi về nghĩ. Trước cửa chợ là hàng chục quán ăn với món ăn nỗi danh là gà luộc , có măng chua khuyến mãi cho khách.

Chợ đêm Kỳ Lừa với hai bên đường đi, những người bán hàng ít mời chào khách và không níu kéo. Ở đây hàng điện máy ít, nhưng ngược lại quần áo và mùng mền và đồ gia dụng rất nhiều. Đi chợ nghe giá quen, trả giá thoải mái và rốt cuộc cũng mua được dăm thứ gì đó đôi khi chẳng biết làm gì.

du-lich-lang-son-mua-gi-ls3
Bên trong chợ Tân Thanh

Nhưng tất cả khách du lịch đầu nao nức để được đi đến chợ Tân Thanh. Đây là một khu chợ sát biên giới Trung Quốc , cách thành phố Lạng Sơn 30 cây số khá đồ sộ với nhà lồng bày bán đủ mọi thứ trên đời. Đặc biệt là trong chợ người Việt, người Hoa cùng bày hàng ra bán. Có thể nói là muốn mua thứ gì chợ này cũng có, thậm chí đến mấy thứ dùng trong sinh hoạt tình dục … cũng có luôn. Cách tiếp thị của các cửa hàng buôn bán ở đây là dùng loa giới thiệu, có cửa hàng bán áo khoác ra giá 1 triệu 2 , nhưng giảm giá 60%, khách trả 140 ngàn cũng bán. Mê hồn trận ở chợ này là chẳng ai cấm người bán hét giá, họ coi mặt khách hét giá rất chuẩn, thậm chí gấp 5 lần giá thực, chỉ cần rụt rè trả giá là mua xong mới biết mắc hơn chợ Đông Kinh hay Kỳ Lừa.

Đi chợ ở Lạng Sơn quả thật là thú vui trong cuộc hành trình đến nơi này. Mổi chuyến đi, mua về thứ gì đó đôi khi để tặng cũng là niềm vui.

CHUDU24