Hoàng đầu ấn – loài hoa lạ của miền Tây

589
hoa-hoang-dau-an-hoang-dau-an-loai-hoa-la-cua-mien-tay-1
Du khách thích thú với mùa hoa hoàng đầu ấn. Ảnh: Tuoitre

Những năm gần đây, người ta mới biết đến một “đặc sản” mới ở miền Tây sông nước là hoa hoàng đầu ấn. Loài hoa kỳ lại này mọc tự nhiên trong Vườn quốc gia Tràm Chim (thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp).

Tràm Chim được biết đến là khu dự trữ sinh quyển Ramsar thứ 4 của Việt Nam, thứ 2.000 của thế giới, nằm cách trung tâm Tp Hồ Chí Minh khoảng 220km. Nằm trong diện tích gần 7.000 ha, Tràm Chim là nơi sinh sống của hơn 200 loài chim quý hiếm: diệc xám, cò ốc, cò thìa, điêng điểng, giang sen, sếu đầu đỏ (có tên trong sách đỏ Việt Nam)…

Hệ động thực vật phong phú đã khiến Tràm Chim có những loài hoa lạ từ tên gọi đến dáng hình. Trong đó không thể không kể đến “biển hoa” hoàng đầu ấn trải rộng hơn 10 ha trong khu A4 và A5 của Vườn quốc gia Tràm Chim vô cùng rực rỡ khi nở rộ.

hoa-hoang-dau-an-hoang-dau-an-loai-hoa-la-cua-mien-tay-2
Hoàng đầu ấn trở thành “đặc sản” được nhiều người săn lùng. Ảnh: Tuoitre
hoa-hoang-dau-an-hoang-dau-an-loai-hoa-la-cua-mien-tay-6
Cánh đồng hoàng đầu ấn rực rỡ. Ảnh: mytour

Hành trình tiếp cận những vạt hoa hoàng đầu ấn quyến rũ từ Vườn quốc gia Tràm Chim, du khách sẽ trải qua những trải nghiệm cực kỳ thú vị. Đầu tiên, là chuyến xe điện đến bến tàu mất khoảng 15 phút. Sau đó, du khách sẽ ngồi trên tắc ráng (giống như xuồng máy) trong vòng hơn 30 phút.

hoa-hoang-dau-an-hoang-dau-an-loai-hoa-la-cua-mien-tay-4
Chiếc tắc ráng đưa du khách tới đồng hoa hoàng đầu ấn. Ảnh: dulichkhapnoi

Đây cũng là lúc thảnh thơi và thoải mái nhất trên đường đi. Trên chiếc tắc ráng chạy băng băng trên mặt nước, du khách sẽ cảm thấy vô cùng bình yên khi được chìm đắm trong không gian xanh mát của trời cao, của năng, tràm, cây cà na, nghe tiếng ríu rít của hàng trăm loài chim bay rợp trời hay cảm nhận sự mát lạnh của sóng nước.

Tiếp tục lội bộ vượt qua đồng cỏ năng trải dài trên 3km, du khách mới đến được nơi có những bông hoa hoàng đầu ấn mọc san sát nhau thành một đồng hoa vàng quyến rũ. Được coi như loài hoa đặc trưng của sông nước miền Tây, hoa hoàng đầu ấn cũng có màu vàng rực như hoa cải hay hoa dã quỳ nhưng nhỏ bé và mong manh hơn. Từ xa, mỗi bông hoa trông nhỏ li ti như đốm sao trời lung linh, xinh xắn.

Tên khoa học của hoa hoàng đầu ấn (cỏ vàng) là Xyris indica L (thuộc loại cỏ vàng Xyridaceae). Tuy nhiên, nhân dân quen gọi là hoàng đầu ấn vì những búp hoa khi nở rộ có hình như chiếc ấn nhỏ, màu vàng rực rỡ bắt mắt. Thân hoa hình ống, nhỏ, dài 10-20cm, đầu có nhiều búp hoa.

Sau khi nước lũ rút hết, đồng khô hạn cũng là lúc miền Tây đón mùa hoa hoàng đầu ấn. Mùa hoa kỳ lạ này rất ngắn, chỉ khoảng ba tuần tới một tháng. Thường thì bắt đầu từ tháng 2 tới đầu tháng 3, hoa sẽ sinh sôi nảy nở và bung sắc rạng rỡ.

hoa-hoang-dau-an-hoang-dau-an-loai-hoa-la-cua-mien-tay-5
Hoa hoàng đầu ấn nở rộ dưới nắng tươi. Ảnh: Tuoitre

Cũng giống hoa súng, hoàng đầu ấn chỉ khoe sắc khi ánh nắng lên cao, sau đó lại khép nụ để chờ ngày mới. Thời gian hoa nở mỗi ngày thường từ 9 giờ sáng tới 2 giờ chiều. Nắng càng gắt, hoa càng đẹp. Những hôm trời nhiều nắng, khoảng 10 giờ sáng, cả không gian đã rợp sắc hoa vàng cỏ xanh.

hoa-hoang-dau-an-hoang-dau-an-loai-hoa-la-cua-mien-tay-3
Những bông hoàng đầu ấn còn chưa chịu “thức giấc”. Ảnh: mytour

Trong những ngày thiếu nắng, hoa “kén” hơn, có thể không nở hoặc nở rất ít. Thậm chí, du khách sẽ chẳng có cơ hội được ngắm nhìn đồng hoa vàng rực rỡ ngoài màu đen của những búp hoa “chưa thức giấc” nếu đến trước giờ hoa nở.

Một trong những cảnh tượng khiến du khách ấn tượng là khi hoa nở, ong bắt đầu vù vù kéo ra từ rừng tràm, đến tìm mật trên những bông hoa vừa khẽ xòe cánh chào ngày mới. Dù hoàng đầu ấn không có hương thơm ngào ngạt hay mùi hương nào đặc biệt.

Đứng dưới ánh nắng rực rỡ, giữa khung cảnh hoang sơ rộn tiếng chim hót, tiếng bầy ong rộn ràng tìm mật, trước mặt là cánh đồng hoa vàng như mơ, du khách sẽ nhận thấy sự bình yên cứ nhẹ nhàng len lỏi rồi thấm đẫm tâm hồn mình. Đó thực sự là một trải nghiệm quý giá!

Thu Thủy

TIMEOUTVIETNAM.VN