Kinh nghiệm du lịch Lào tự túc cho nhóm sinh viên

2049

du-lich-lao-tu-tuc-665e3353c5a0a1298b58f0408e39e998-l

Các bạn sinh viên năng động, ưa thích khám phá những địa danh mới bên ngoài Việt Nam tại sao không thử đến với đất nước láng giềng với những bí quyết du lịch Lào tự túc chỉ 3 triệu đồng trong 5-6 ngày.

Du lịch Lào có đắt đỏ không? Nếu có nhóm từ 3-4 bạn sinh viên, tìm hiểu kinh nghiệm du lịch Lào tự túc là cách để đi du lịch Lào tiết kiệm mà vẫn thật thoải mái. Đi du lịch Lào theo cách nào? Nên đi du lịch Lào vào thời gian nào? Ăn nghỉ ở đâu? Chuẩn bị gì khi đi du lịch Lào?…Note lại những thông tin sau đây ngay nhé:

Cách đi du lịch Lào tự túc cho sinh viên

Lào không cần visa nên chỉ cần có hộ chiếu là các bạn sinh viên cũng đã có thể xách balô lên đường. Các bạn phải đóng phí nhập cảnh 10.000 đồng. Tại cửa khẩu của Lào, làm thủ tục đóng dấu và nộp lệ phí: 20.000 đồng – 50.000 đồng (tuỳ theo từng thời gian, thứ Bảy và Chủ nhật thì số tiền cao hơn và giữa các cửa khẩu khác nhau thì mức thu cũng khác nhau).

du-lich-lao-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-lao-tu-tuc-cho-nhom-sinh-vien-2-min

Từ Hà Nội đi Lào có rất nhiều hình thức: đường hàng không, đường sắt, đường bộ.

– Đường hàng không thì chi phí khá cao. Hiện tại có Vietnam Airlines mở đường bay thường xuyên từ Hà Nội đến Lào với giá vé khứ hồi giao động khoảng từ 5 triệu tới 8 triệu. Ngoài ra, Lao Airlines cũng có mở các chuyến bay từ Hà Nội đến Vientiane, nhưng với lượng bay cũng rất hạn chế.

– Đường sắt thì không có tuyến xe lửa trực tiếp đến Lào, tuy nhiên chúng ta có thể tận dụng hệ thống đường sắt ở Việt Nam đế hạn chế thời gian vận chuyển bằng xe bus.

– Đường bộ là cách di chuyển được nhiều người lựa chọn nhiều nhất, vì linh hoạt trong thời gian và chi phí cũng thấp nhất. Đây cũng là cách đi hợp lý nhất đối với các bạn sinh viên.

Cách đi gần nhất là đến Vinh sau đó bắt xe đi Hà Tĩnh rồi đi Lào qua cửa khẩu Cầu Treo. Hà Nội – Vinh giá từ: 135.000 – 245.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể mua vé xe sang Lào đi Vientiane tại số 3A Nguyễn Gia Thiều, xuất cảnh ở cửa khẩu Cầu Treo. Nhưng theo chúng tôi bạn nên đi vào Vinh và mua vé xe bus đi Xiêng Khoảng qua cửa khẩu Nậm Cắn vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ sáu, Chủ nhật với giá khoảng 200.000 đồng, lập lịch trình theo cung Cánh đồng Chum – LuangPrabang – Vang Viêng – Vientiane để có thể mang thật nhiều quà, đồ thủ công truyền thống, mỹ nghệ hay thổ cẩm với giá rất rẻ từ thủ đô Vientiane về Việt Nam.

Một số du khách còn kết hợp đi du lịch Thái Lan và Campuchia hay Mianma từ Lào.

Nên mua vé ô tô sớm để có chỗ ngồi tốt cho cả chặng đường dài, nhất là khi bạn có thể bị say xe.

Xem thêm: Thủ tục mang xe máy qua cửa khẩu Lào – Campuchia – Thái Lan

Nên đi du lịch Lào vào thời gian nào?

Bạn có thể đi du lịch đến Lào vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, song trước khi đến cần biết mùa chính xác của quốc gia này để chuẩn bị đồ chống nắng hay đồ đi mưa. Lào cũng có 2 mùa là mùa hạ và mùa đông.

Khí hậu ở Lào khá giống Việt Nam, được chia theo vùng khá rõ rệt. Nhiệt độ trung bình là khoảng từ 24 đến 33ºC.

+ Miền Bắc Lào (bao gồm cả cố đô Luang Prabang) có khí hậu bốn mùa giống với miền Bắc Việt Nam.

+ Trung và Nam Lào có khí hậu giống với miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam nhưng khắc nghiệt hơn về mùa hè (nóng hơn, khô hơn) và mưa nhiều về mùa mưa

Bạn có thể đi du lịch đến Lào vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, song trước khi đến cần biết mùa chính xác của quốc gia này để chuẩn bị đồ chống nắng hay đồ đi mưa. Lào cũng có 2 mùa là mùa hạ và mùa đông.

Khí hậu trong khu vực Lào là khí hậu nhiệt đới của khu vực gió mùa với hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, tiếp theo đó là mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, đây cũng có thể được coi là thời điểm tốt nhất để du lịch Lào, vào khoảng thời gian này, nhiệt độ trung bình khoảng 15ºC – 30ºC.

Thời gian của chuyến du lịch Lào tự túc

Nên đi ít nhất là 5 ngày, vừa đủ để bạn có thể tới những điểm đến nổi tiếng nhất ở Lào như Cánh đồng chum ở Xiêng Khoảng, cố đô LuangPrabang, thị trấn Vang Viêng và thủ đô Vientiane. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tới Nam Lào hay Thượng Lào, để khám phá thêm nhiều nét kỳ thú ở quốc gia này. Bởi vậy hãy lên kế hoạch đi du lịch Lào vào một thời điểm thích hợp nhất để không ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn.

Chuẩn bị tiền tệ khi đi du lịch Lào tự túc

Tỷ giá: 1 USD = 23.000 VND = 8.000 KIP (tiền Lào), tỷ giá này có thể thay đổi theo thời điểm.

Người Lào khá hiền lành và dễ tính, ở các địa điểm du lịch, họ chấp nhận sử dụng nhiều loại tiền khác nhau như tiền Kíp (Lào), Baht (Thái), USD (Mỹ) và thậm chí ở những nơi có nhiều người Việt sinh sống, bạn còn dễ dàng tiêu tiền VND và nói tiếng Việt như ở quê nhà!

Ở Hà Nội, có thể đổi tiền KIP ở Ngân hàng Lào (BCE), ngân hàng liên doanh Lào – Việt, hoặc lên phố Hà Trung. Một cách đơn giản hơn, bạn có thể mang theo USD hay VND và đổi tiền tại các cửa khẩu xuất nhập cảnh, chênh lệch tỷ giá không đáng kể.

Khách sạn, nhà nghỉ ở Lào

Tiết kiệm nhất là ở phòng ký túc xá (phòng dorm), “sang” hơn thì ở phòng đôi trong homestay, hostel. Phòng ký túc xá: 30.000 – 40.000 kip/người/đêm (tương đương với 85.000 – 115.000 đồng). Dịch vụ du lịch ở Lào khá phát triển, nên các nhà nghỉ bình dân giá từ 250.000 – 300.000 rất sẵn thích hợp cho túi tiền của nhóm sinh viên đi du lịch tự túc (còn phòng khách sạn giá khoảng 800.000 – 1,2 triệu đồng). Hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn bình dân ở Lào nhân viên thường không biết tiếng Anh. Vì vậy, nếu giao tiếp khó khăn các bạn có thể tìm đến nhà nghỉ, khách sạn Việt Nam tại Lào để ở.

du-lich-lao-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-lao-tu-tuc-cho-nhom-sinh-vien-4-min

Tham khảo danh sách các khách sạn, nhà nghỉ ở Lào được dân du lịch truyền miệng về chất lượng cũng như giá cả:

+ Khách sạn ở thủ đô Viêng Chăn:

– Khách sạn Long Dao – SĐT 865-21-990-386. Đây là khách sạn của ông chủ nói tiếng Việt và được nhiều người Việt qua làm ăn ở lại.

– Khách sạn RiverSide Hotel Ban Mixay – P.O.box 2846 – thủ đô Vien Tiane, Laos. Fone: (856-21) 244390

– Nhà nghỉ Saysouly Guest House ở địa chỉ số 23 Th. Manthatulat, Vientian. Fone: 218 384. Đây là một khách sạn sạch sẽ và cũng được nhiều người thích. Giá phòng có nhiều mức khác nhau.

+ Nếu ở lại Luang Prabang:

– Nhà nghỉ Suan Phao. Fone: 071 252 229

– Nhà nghỉ Vongpanya – Fone: 071 212 039

– Nhà nghỉ Marry – Fone: 071252 325 nằm cạnh dòng sông Nậm Khay, có view nhìn ra sông khá đẹp.

– Hoặc có thể chọn nhà nghỉ Kounxavan Guest House – một nơi có khuôn viên rộng rãi.

+ Nếu nghỉ ở Xiêng Khoảng – Phonxavan:

– Có thể liên hệ ở nhà nghỉ Sabaidee.

Dân Lào sẵn lòng chỉ đường cho các bạn tìm đến những khu phố du lịch, thường là nơi có phong cảnh đẹp và các dịch vụ ăn uống phát triển kèm theo.

du-lich-lao-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-lao-tu-tuc-cho-nhom-sinh-vien-7-min

Đồ ăn ở Lào cũng rất phong phú

Đồ ăn ở Lào cũng rất phong phú, rất dễ thưởng thức và khá gần gũi với ẩm thực của người Việt. Đừng quên thưởng thức những món nướng hấp dẫn, uống bia Lào tươi mát và ăn các loại hoa quả tươi ngon như xoài, quýt, chôm chôm, măng cụt…

Quảng cáo nhỏ: Nếu bạn đang cần tư vấn hay thiết kế nội thất dành cho văn phòng, tham khảo ngay tại website: https://noithatduckhang.com.vn/noi-that-van-phong.html.

Các địa điểm du lịch ở Lào nên ghé thăm

du-lich-lao-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-lao-tu-tuc-cho-nhom-sinh-vien-9-min

Vẻ đẹp của ngôi chùa Wat Xieng Thong.

Trong các điểm đến thì LuangPrabang là một nơi xứng đáng để dừng chân và tiêu tốn nhiều thời gian cũng như tiền bạc nhất. Tại đây, bạn có thể tới thăm một hệ thống chùa chiền nguy nga tráng lệ của cố đô như chùa Wat Xieng Thong, Wat Visunarath, Wat Mai, Wat Aham, Wat Sene… và cả Chùa Phật tích của người Việt bên bờ Mêkong…

du-lich-lao-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-lao-tu-tuc-cho-nhom-sinh-vien-6-min

Luang Prabang là nơi tuyệt vời nhất để bạn tham quan hệ thống đền chùa ở Lào.

Các ngôi chùa đều nằm khá gần nhau, mở cửa từ 8-17g . Nếu vào bên trong chùa để tham quan và cầu phước du khách sẽ phải trả lệ phí. Ngoài ra, bạn đừng quên lên đỉnh Wat Tham Phousi vào buổi chiều để ngắm hoàng hôn trên sông Mêkông và toàn cảnh LuangPrabang khi chiều hôm.

du-lich-lao-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-lao-tu-tuc-cho-nhom-sinh-vien-5-min

Bolaven là một cao nguyên ở phía Nam Lào, nơi được mệnh danh là “thiên đường cà phê”

Các điểm đến khác được khách du lịch ưa thích như Bảo tàng cung điện hoàng gia, thác Tat Khuangsi, động Pak Ou, bản Phanom, bản Xiêng men nằm bên kia sông. Chợ đêm ở Lào họp từ 17h – 22h thì tan. Người Lào dọn chợ khá sớm, chợ đêm bán nhiều đồ lưu niệm và nhiều món ăn truyền thống của Lào, cực kỳ sôi động và thú vị.

du-lich-lao-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-lao-tu-tuc-cho-nhom-sinh-vien-8-min

Cánh đồng chum ở Xiêng Khoảng của Lào là một địa điểm đầy bí ẩn, rất thu hút khách du lịch của Lào.

Xiêng Khoảng là nơi có di sản văn hóa Cánh đồng Chum nổi tiếng thế giới. Nếu không có nhiều thời gian bạn có thể ghé qua Bản Ang 2 tiếng để tham quan, còn Lắt Sén và Bản Sua có thể để dành cho một dịp khác. Từ Xiêng Khoảng hàng ngày có một chuyến xe bus đi LuangPrabang vào 8h30 sáng.

Đến Vientiane bạn có thể thuê xe đạp với giá 1USD/h hoặc dùng xe tuk tuk để tham quan các điểm du lịch như: Pha That Luang, Wat Simuang (chùa Mẹ – nơi các nhà sư thường làm lễ buộc chỉ cổ tay cầu phúc cho dân), chùa Sisaket (bảo tàng của hàng ngàn bức tượng Phật lớn nhỏ và bằng nhiều chất liệu), vườn Phật, tượng đài chiến thắng Patuxay, Black Stupa và ghé chợ Sáng (morning market) để mua sắm.

Một số kinh nghiệm du lịch Lào tự túc tiết kiệm tiền và thời gian di chuyển

– Phương tiện di chuyển phổ biến ở Lào là xe tuk tuk và xe pickup. Bạn phải chuẩn bị mũ nón, khẩu trang, kính râm, áo chống nắng (cho mùa hè) và cả găng tay để tự bảo vệ mình. Bạn nên đi giày mềm vì sẽ phải đi bộ khá nhiều giữa các điểm tham quan gần nhau, không nên đi xăngđan hay dép vì sẽ bị bắt nắng vào mùa hè và lạnh giá trong mùa đông.

du-lich-lao-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-lao-tu-tuc-cho-nhom-sinh-vien-1-min

– Nếu bạn đi đông người thì yêu cầu họ giảm giá, ngoài ra bạn có thể thuê xe đạp để đi tham quan.

– Nên đi chung xe tuk tuk với các du khách khác để tiết kiệm.

– Mua vé xe pickup trước một ngày và không nên mua khứ hồi. Đến bất kỳ điểm du lịch nào nên hỏi về tuyến xe đến địa danh tiếp theo trước khi tham quan.

– Mua sim điện thoại tại cửa khẩu.

– Bạn có thể sử dụng USD, Kip và tiền Việt tại Lào nhưng để hạn chế những phát sinh không đáng có khi du lịch ở vùng nông thôn, bạn nên đổi đồng Kip.

– Các khách sạn ở Lào thường không trang bị dép, bàn chải và kem đánh răng nên các bạn nhớ chuẩn bị sẵn.

– Bạn nhớ giữ gìn vệ sinh công cộng, đừng ném rác bừa bãi vì tiền phạt dành cho hành vi này khá cao.

– Một số điều cấm kỵ nên ghi nhớ khi du lịch Lào: Không sờ đầu người khác, không ôm hôn nơi công cộng, không to tiếng, không mặc hở hang…

du-lich-lao-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-lao-tu-tuc-cho-nhom-sinh-vien-3-min

Một số kinh nghiệm du lịch Lào tự túc tiết kiệm tiền và thời gian di chuyển

Chi phí dự kiến khi đi du lịch Lào tự túc

Theo kinh nghiệm của những người từng đi du lịch tự túc tới Lào, chi phí trung bình cho một ngày ở đây khoảng 20 – 35 USD, tùy theo độ sang chảnh của chỗ ở và các bữa ăn bạn chọn.

Cụ thể:

– Từ Hà Nội đến Vientiane (Viên Chăn): Giá vé 550.000 đồng/người/lượt (1,1 triệu đồng cả đi và về)

– Từ TP.Hồ Chí Minh đến Viên Chăn: 1,4 triệu đồng/người/lượt (2,8 triệu đồng cả đi và về)- Phòng ký túc xá: 30.000 – 40.000 kip/người/đêm

– Phòng riêng: 80.000 – 120.000 kip/phòng

– Vé xe buýt đêm: 150.000 – 200.000 kip/người

– Xe Tuk-tuk: 30.000 – 50.000 kip/chặng

– Vé xe bus từ Luang Prabang đến Vang Vieng: 90.000 – 130.000 kip/người/lượt

– Vé vào cổng các điểm tham quan: 15.000 – 25.000 kip/người

– Giá bữa ăn trong nhà hàng kiểu Lào: khoảng 20.000 kip/suất

– Giá bữa ăn trong nhà hàng kiểu Tây: khoảng 40.000 kip/suất.

– Món ăn đường phố: 15.000 – 20.000 kip/món

– Phí thuê xe đạp: 15.000 kip/ngày

– Phí nhà vệ sinh công cộng: 2.000 – 5.000 kip/lượt

– Giá bia Lào: 10.000 kip/chai/cốc

– Giá nước đóng chai: 3.000 – 8.000 kip.

Nếu bạn ở trong kí túc xá, chọn ăn món địa phương, di chuyển bằng xe bus, chi phí của bạn không quá 20 USD/ngày (khoảng 460.000 đồng). Nếu bạn chọn ở phòng riêng, thích thưởng thức bia Lào và di chuyển bằng taxi – chi phí mỗi ngày sẽ cao gần gấp đôi, khoảng 35 USD (800.000 đồng).

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết cho chuyến phượt Lào 5 ngày 4 đêm chỉ với 6 triệu/người

Như vậy, so với mức chi tiêu ở các quốc gia cùng khu vực Đông Nam Á, du lịch Lào vẫn tương đối rẻ và các bạn sinh viên hoàn toàn có thể có chuyến du lịch Lào trong 5-6 ngày thật thoải mái với 3 triệu đồng.

BLOGPHUOT.INFO