Kinh nghiệm xin visa du lịch tự túc Anh – ZiZi Daily

1582

Visa vào vương quốc Anh (UK) được xem là một trong những loại visa khó xin nhất thế giới, vì chính phủ Anh rất cứng rắn trong việc kiểm soát dòng người nhập cảnh vào nước họ. Zizi đã từng xin những loại visa khó nhằn khác như đi Mỹ, Canada, châu Âu hay các nước Nam Mỹ, thì đến nay visa Anh vẫn là loại visa tốn nhiều tiền nhất và mất thời gian nhất.

Tuy nhiên, đất nước Anh xinh đẹp, cổ kính và yên bình vẫn luôn rất xứng đáng để bạn đặt chân đến một lần trong đời. Mà có khi đến một lần rồi thì lại cứ muốn quay lại í. Như mình nè, đến thời điểm này thì mình đã nhập cảnh vào Anh theo diện du lịch 5 lần rồi. Và chắc chắn sẽ còn quay lại trong tương lai.

du-lich-anh-quoc-tu-tuc-london-expat-explore-xmas-2017

Tháp Big Ben và cầu Westminster ở thủ đô London @AtomGallery

Trong bài này, mình chỉ viết ra kinh nghiệm của bản thân khi TỰ xin visa du lịch tự túc, không nhờ dịch vụ tư vấn visa, không có thư mời từ Anh. Hoàn toàn CÓ THỂ xin visa Anh tự túc được mà không cần phải tốn tiền thông qua dịch vụ. Nhất là đừng nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của họ rằng “Bảo đảm đậu”. Không có gì bảo đảm cả, các công ty dịch vụ không có bất cứ sự can thiệp nào vào kết quả visa, vì hộ chiếu của bạn sẽ được chuyển đến Đại sứ quán Anh tại Bangkok để quyết định. Vậy nên, hãy tìm hiểu hành trình xin visa du lịch vào Anh để tự mình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhé.
Đầu tiên, bạn hãy vào đọc kỹ thông tin trên website của VFS Global– một agency đã được ủy quyền chính thức của Bộ Ngoại Giao Anh trong việc tiếp nhận hồ sơ visa. Trên website này được trình bày rất rõ ràng có tiếng Anh và tiếng Việt.
– Bước 1: Chọn loại visa. Bạn đi du lịch thì chọn loại Standard Visitor. VFS sẽ dẫn bạn đến trang web chính thức của Cục quản lý thị thực và xuất nhập cảnh vương quốc Anh. Tại trang này, bạn sẽ tạo một tài khoản riêng ở Visa4UK, rồi khai vào mẫu đơn xin thị thực. Mẫu đơn này rất dài và chi tiết, bạn lưu ý phải trả lời đầy đủ, rõ ràng, chính xác và trung thực nhé. Vì đơn nộp rồi không có sửa lại được đâu. Theo mình thì nội dung khai trong mẫu đơn này có tác động rất lớn đến kết quả visa của bạn đấy.

du-lich-anh-quoc-tu-tuc-1378027-10200599051531974-189245532-n

Cầu tháp London @zizidaily

– Bước 2: Sau khi đã điền đơn và submit, bạn hãy đặt lịch hẹn nộp hồ sơ tại VFS. Hãy lên kế hoạch đặt lịch hẹn sớm, vì nếu bạn chuẩn bị hồ sơ không kịp thì còn có thể cancel và đổi lịch lại. Đừng để nước đến chân mới bắt đầu đặt lịch, khi đó rất nhiều khả năng những ngày trống lịch đã bị book và bạn sẽ phải chờ rất lâu. Chưa kể sau khi nộp thì phải chờ thêm 3 tuần mới có kết quả visa, nếu lúc đó đã gần ngày đi rồi thì rất là không nên.

– Bước 3: Sau khi điền đơn và đặt lịch, đây là lúc bạn hoàn thiện bộ hồ sơ của mình:
+ Chứng minh công việc (hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép – bằng tiếng Anh ),
+ Chứng minh thu nhập và tài sản (bảng lương, sao kê lương 3 tháng gần nhất, số dư tài khoản ngân hàng). Ở bước này, chỉ cần lên ngân hàng yêu cầu cấp một giấy chứng minh tài khoản để xin visa + payslip của công ty. Ngoài ra, nếu bạn có tài sản bất động sản như nhà cửa, công ty, đất đai, hộ kinh doanh cá thể… thì cũng đi dịch giấy tờ ra, sao và công chứng.
+ Lịch trình du lịch: làm một lịch trình cụ thể bao nhiêu ngày, mỗi ngày đi thăm ở đâu, làm gì, di chuyển thế nào trong UK. Bạn có thể search lịch trình cơ bản của 1 công ty du lịch rồi copy lại, in ra. Hoặc là bạn tự lên lịch trình cho mình, nhưng nhớ là phải hợp lý nhé. Nếu đã book tour rồi thì in giấy xác nhận rồi nộp luôn.
+ Booking vé máy bay / tàu xe. Bạn chỉ cần đặt chỗ chuyến bay đến Anh rồi in email giữ chỗ nộp là được, không cần phải mua vé thật sự (lỡ rớt visa thì sao). Mình vẫn hay sử dụng trang web của Turkish Airline để đặt chỗ vì họ có chế độ Reservation hoặc Payment. Chọn Reservation rồi in email ra. Về vé tàu/xe di chuyển trong UK nếu được cũng nên reservate trước và nộp cho họ.
+ Booking chỗ ở tại Anh. Bạn lên booking.com để book phòng, vì trang này cho phép book trước mà không phải trả tiền hay đặt cọc gì hết. Hãy nhớ chọn loại phòng cho phép cancel miễn phí, và nhớ ngày để cancel nếu không bạn sẽ bọ charge đêm đầu tiên. Chú ý khi đặt phòng phải khớp chính xác với lịch trình mình đã lập ra, để tạo độ tin tưởng cho hồ sơ.
+ Bản sao công chứng hộ chiếu / Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)/ CMND/ Hộ khẩu (tất cả các trang)
+ Bảo hiểm du lịch
+ Ảnh thẻ phông trắng, 35x45mm, chụp trong 6 tháng gần nhất

du-lich-anh-quoc-tu-tuc-1377087-10200599048771905-267736168-n

Khu Greenwich @zizidaily

– Bước 4: Sau khi đã gom đủ hồ sơ thì chờ đến ngày hẹn đi nộp thôi. Nhớ đến đúng giờ và lấy số thứ tự để vào nộp. Nhân viên VFS sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Nếu có thắc mắc gì họ sẽ hỏi bạn hoặc yêu cầu bổ sung. Ngoài ra họ sẽ tiến hành lấy thông tin sinh trắc học: chụp hình và lấy dấu vân tay (10 ngón).

– Bước 5: Về nhà chờ kết quả thông báo qua tin nhắn (nếu chọn dịch vụ SMS thì đóng 60K), hoặc không thì canh mở email. Thông thường kết quả sẽ có sau 3 tuần làm việc, hoặc sớm hơn. Bạn cũng có thể chọn cách lấy kết quả tại nhà (dịch vụ chuyển phát nhanh), hoặc lên trực tiếp trung tâm VFS để lấy.
Phí xin visa du lịch cho người VN là: 180 USD (thời điểm gần nhất mình xin là tháng 2/2017) được chuyển khoản qua hệ thống của VFS. Visa standard visitor có thời hạn 6 tháng, nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần được ở 180 ngày.

du-lich-anh-quoc-tu-tuc-1463982-10200766440556595-1103986957-n

Làng quê yên bình ở phía Bắc vương quốc Anh

Nhiều người vẫn hay hù rằng visa UK bắt buộc phải có thư mời mới được (nhiều công ty dịch vụ visa còn charge tiền thư mời này rất đắt), nhưng Zizi chẳng bao giờ dùng thư mời khi xin visa cả, mà đều đậu dù là Mỹ, Anh, Canada hay châu Âu.

Tất nhiên nếu bạn thật sự có người thân hoặc bạn bè sống ở Anh viết thư mời bạn sang chơi thì cũng tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn sẽ phải thực hiện thêm nhiều bước phức tạp hơn: người quen của bạn ở UK phải chuẩn bị thư mời và chứng minh công việc, thu nhập (trong trường hợp thư mời ghi là họ sẽ tài trợ chi phí chuyến đi cho bạn). Ngoài ra, bên Đại sứ quán cũng sẽ yêu cầu bạn chứng minh mối quan hệ với người ở UK bằng việc bạn phải cung cấp thêm nội dung email trao đổi, nội dung tin nhắn, hình ảnh chụp chung của 2 người .v.v. Theo mình thấy thì nó phức tạp hơn nhiều, và cũng tạo nhiều mối nghi ngờ về khả năng “trốn ở lại Anh” của bạn. Cứ đi du lịch tự túc, không quen biết ai, không thư mời như mình là đơn giản nhất. Cũng có người nói mình xin được visa UK tự túc là vì mình đã đi nhiều rồi, passport đầy visa các nước rồi, nên họ cấp cho mình dễ hơn. Cũng có thể đúng, nhưng nhớ là lần đầu mình xin visa UK hồi 4 năm trước là chưa đi Mỹ hay châu Âu gì hết, chỉ mới loanh quanh châu Á thôi, mà vẫn xin được. Cứ đầy đủ giấy tờ và trung thực là ok.

Chúc các bạn xin visa thành công và có chuyến đi tuyệt vời đến nước Anh xinh đẹp.

BY ZIZIDAILY

ZIZIDAILY.COM