Món ăn ngon ở Cà Mau thực khách khó lòng bỏ qua

1892

Món ăn ngon ở Cà Mau thực khách khó lòng bỏ qua. Nằm ở vùng ven biển cực Nam đất nước ta, Cà Mau từng là vùng rừng thiêng nước độc, không người sinh sống. Đến cuối thế kỷ 17, vùng đất này đã được bàn tay con người khai hoang mở cõi, đã trở thành vùng đất trù phú, dồi dào sản vật địa phương mà những vùng đất khác không thể sánh bằng.

Những món ăn của người Cà Mau cũng vì thế mà đặc biệt hơn, thú vị hơn, và đã nếm thử một lần thì khó có thể quên.

Món gỏi nhộng ong U Minh thì đúng là “đệ nhất” món ngon của Cà Mau. Nhộng ong U Minh nhiều và có vị bùi, béo ngậy, ngon không thể tả. Người thợ nhộng ong sau một ngày vất vả gác kèo lấy mật, chiều về thường mang theo một hai phần sáp đầy nhộng ong về.

1341669216-goi-nhong-ong

Gỏi nhộng ong

Tổ nhộng ong nhúng vào nước sôi, lọc lấy nhộng ong sạch, là có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi. Trong đó, món nhộng ong trộn gỏi khá được ưa chuộng vì có thể kết hợp vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau.

Nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng..

Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộng giã nhỏ, chút hẹ và vài cong rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béo bùi… hòa quyện.

Chuột đồng chiên sả ớt xứ Cà Mau thì khiến ai đi xa cũng nhớ mãi không thể nào quên. Chuột đồng ở Cà Mau khiến người nông dân đau đầu vì cắn phá mùa màng, nhưng những món ăn chế biến từ chuột đồng lại là những món ăn khoái khẩu mà người Cà Mau vô cùng yêu thích.

Người Cà Mau có thể chế biến chuột đồng thành nhiều món như chuột khìa, thịt chuột sấy khô, chuột chiên… nhưng món chuột chiên sả ớt là món ăn đưa cơm nhất, gây nghiện nhất, khiến nỗi nhớ quê của người đi xa càng thấm đẫm hơn.

Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, nước mắm phải thật ngon, một chút đường cho vị dịu xuống. Đợt một lúc cho gia vị ngấm vào thịt chuột rồi mới đem chiên trên lửa riu riu, nhớ đảo đều để miếng thịt chuột chín đều và vàng ruộm là ngon.

Món này ăn với cơm gạo mới nấu thơm lừng thì không thể nào dừng được. Vừa đậm tình quê vừa ngon đến tận miếng cuối cùng, vừa ăn vừa xuýt xoa vừa hít hà vừa no căng bụng vừa tràn đầy tình yêu mến đối với đất Cà Mau.

Bồn bồn Cà Mau đã trở thành “thương hiệu” của ẩm thực Cà Mau, làm giàu thêm văn hóa ẩm thực của vùng đất này. Là một loại cây dại mọc trên ruộng, bồn bồn dần trở nên yêu thích đất phù sa Cà Mau mà phát triển ngày càng nhiều, trở thành người bạn thân thiết của nông dân Cà Mau.

Dọc theo những con đường từ thành phố Cà Mau dẫn về các huyện thị, bạn sẽ thấy những chòi lá đơn sơ nằm ven đường, hiền hòa che mưa che nắng cho người nông dân bán bồn bồn mọc lên từ đất của mình.

1341669236-bon-bon-tuoi

Bồn bồn tươi Cà Mau

Bồn bồn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như bồn bồn trộn gỏi, bồn bồn xào tôm, dưa bồn bồn chấm cá kho tộ, hoặc có khi ăn tươi như một loại rau. Người Cà Mau tự hào rằng bồn bồn là một loại rau sạch, lớn lên từ phù sa nên chẳng có loại hóa chất nào có thể chạm tới, thành ra ăn tươi thì cứ tận hưởng vị ngọt và giòn rụm của loại rau này mà chẳng cần ngại ngần gì.

Dưa bồn bồn có thể là món ăn được yêu thích nhất của người địa phương cũng như của khách phương xa đến với Cà Mau. Bồn bồn bóc vỏ, lấy phần củ hũ và thân non ra, ngâm với nước muối có pha gia vị, sau một tuần hoặc 10 ngày là đã có món dưa bồn bồn ngon không thể tả rồi.

Dưa bồn bồn ăn với các loại cá đồng kho tộ thật keo, thật đậm đà thì “đưa cơm” lắm, hết đũa này đến đũa kia, và này rồi và kia mà không thể dừng, thế mới hay miếng ngon quê nhà đâu chỉ là sơn hào hải vị, nhiều khi chỉ là những món ăn dân dã, gắn liền với quê hương xứ sở của mình.

Đến với du lịch Cà Mau du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn độc đáo nổi tiếng ở Cà Mau như ba khía Rạch Gốc, lẩu mắm U Minh, chả mực trứng hay tôm tít

Đặc sản ba khía Rạch Gốc

55

Ngoài các cảnh quan thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ thì chắc chắn những ai đến Rạch Gốc cũng sẽ rất thích thú với một món ăn mà từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương: ba khía.

Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu từ xưa đến nay vì chỉ có địa phương này con ba khía mới thật sự ngon, hấp dẫn hơn cả. Khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch hằng năm là vào mùa ba khía. Loại ba khía này ăn quả mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác.

Ba khía sau khi bắt xong, rửa sạch và muối ngay tại chỗ. Cho muối thấm khoảng 5 đến 7 ngày đêm là có thể ăn được. Muối ba khía không nên mặn quá, cũng không muối nhạt quá. Vì nếu mặn thì thịt sẽ xẵng lại, còn nếu lạt quá thì thịt mau bủng, ăn mất ngon.

Ngoài ra, ba khía còn được chế biến bằng cách luộc sả ăn cùng với nước chấm. Nước chấm được chế biến rất đơn giản nhưng không kém phần đặc biệt; gồm sả băm nhuyễn, trộn chung với cơm mẻ, cho chút ớt vào tạo vị cay rồi bỏ thêm chút gia vị cho vừa ăn. Với cách ăn này, thịt của ba khía rất ngọt, thơm do hòa với hơi cay của ớt, sả và chút chua, nồng của cơm mẻ. Ba khía luộc ăn cùng với nước chấm sẽ là một món ăn không thể quên đối với du khách.

Lẩu mắm U Minh

64

Nguyên liệu chính của món lẩu mắm U Minh là mắm sặc (nhưng phải là mắm ngon). Mắm được lược kỹ xương, nêm nếm bột ngọt, đường cho vừa ăn rồi cho vào lẩu. Để cho dậy mùi người ta còn bổ sung thêm một ít lá sả băm mịn, phần gốc sả đập dập cho vào lẩu. Để cho nước lẩu có vị béo, thơm và sánh người ta cho vào một ít sữa bò thay đường. Lẩu mắm hợp với nhiều loại thịt hay cá tùy thích. Nhưng lẩu mắm U Minh nhất định phải được nấu với cá đồng. Ngon nhất là lươn, cá rô mề, cá lóc bự hoặc cá trê trắng.

Ngoài cá ra, lẩu mắm có thể được bổ sung thêm thịt cua đồng, ốc lác, thịt ba rọi. Nhưng điều thú vị nhất khi ăn món lẩu mắm là được thưởng thức rất nhiều loại rau đồng. Lẩu mắm là món quy tụ nhiều loại rau hoang dã nhất. Có thể đúng khi nói rằng, không có món ăn nào trên thế giới lại được ăn kèm với nhiều lọai rau như lẩu mắm.

Đặc biệt, lẩu mắm của xứ U Minh không thể nào thiếu đọt choại, rau the, nhãn lòng, bông súng, rau trai, tàu bay, rau mác… Người ăn sẽ được thưởng thức hương vị: ngọt, bùi, chua, chát, đắng, cay, của nhiều, rất nhiều lọai rau đồng sẵn có ở vùng đất U Minh.

Lẩu mắm đã trở thành món không thể thiếu ở nhiều nhà hàng sang trọng trong cả nước. Về nguyên tắc chế biến đều giống nhau. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có sự khác biệt bởi việc sử dụng lọai thịt cá nào và dùng rau nào ăn kèm cho hợp với phong thổ của quê hương. Song, dù bạn là người xứ nào, nhưng với bữa tiệc lẩu mắm ở rừng U Minh chắc chắn sẽ là dư vị đậm đà, dung dị và da diết không thể nào quên.

Tôm tít

75

Tôm tít là quà đặc biệt của biển dành riêng cho bạn bè từ đất liền ra thăm Cà Mau. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, hiền lành vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm.

Để có một bữa tiệc tôm tít thật hấp dẫn, trước hết phải có rượu ngon và chọn cho được những con tôm còn nhảy. Con càng lớn càng giá trị. Loại 4-6 con/kg mới thật sự là “đẳng cấp”.

Cách chế biến tôm tít không cầu kỳ lắm, chỉ cần hấp, luộc hoặc nướng, chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm me cũng đủ níu chân khách mọi miền. Những người khéo tay và có “tâm hồn” ăn uống còn bày cách ép mỏng những con tôm tít đem phơi khô, coi đó là món ngon hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè.

Tôm luộc xong, nếu là tôm lớn, người ta đặt nguyên con lên đĩa và dùng dao cắt từng khoanh cho dễ bóc vỏ. Nếu đem nướng, phải quạt cho than hồng, luôn trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Nhưng đã nhất là cứ dùng tay bóc vỏ, cặp thêm miếng rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt lịm. Nếu là tôm nhỏ để nguyên con cắn nghe giòn giòn.

Thịt tôm tít đỏ hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Dân sành điệu dùng món này thường kèm thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon. Thịt tôm nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua – cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp. Nếu như có thêm chai rượu đế hoặc vài lon bia thì bữa tiệc càng thêm hứng thú.


Cá lóc nướng trui

84

Là món ăn dân dã, dễ làm và đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ nhưng cá lóc nướng trui lại có một hương vị vô cùng độc đáo.

Cá khi vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.

Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ. Ở đồng bằng sông Cửu Long, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại ăn thì rất tuyệt.

Chả trứng mực đất Mũi

105

“Câu mực tuy cực mà vui/Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài”. Trứng mực có gì quyến rũ các ngư phủ đến nỗi trở thành ca dao để trẻ con vùng U Minh thuộc lòng. Người nội trợ trứ danh nào sáng chế món ăn này đến giờ chưa ai biết. Dù vậy, dân câu mực vẫn cứ “lui cui câu hoài” để vừa có tiền lại vừa đáp ứng nhu cầu “khoái ăn trứng mực” của mình, của người.

Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế, đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.

Thường những miếng chả trứng mực đặc biệt này, người dân quê biển Cà Mau dành đãi khách phương xa. Nó cũng là món quà quý dùng gửi tặng bà con quyến thuộc tha phương kiếm sống, ăn để mà ngậm ngùi thương nhớ quê nhà. Nếu có dịp về xứ biển Cà Mau, bạn nhớ đòi ăn cho được chả trứng mực, vì đó là một món ngon chỉ có ở vùng đất mũi.

Vọp nướng chấm muối tiêu

116

Món ăn này vừa mang hương vị đặc biệt, vừa mang niềm vui bất tận cho khách tứ phương. Cà Mau bây giờ rất hiếm vọp, vì nó trở thành món ăn quý hiếm.

Lựa loại vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, sắp vào đĩa. Gia vị gồm muối tiêu chanh thêm bột ngọt, các loại rau cải. Lò than cháy đều, đặt lên bàn, để vỉ nướng lên trên. Đặt vọp lên vỉ, có thể nhiều con cùng một lúc. Khi tiệc đến lúc nào hứng thì món vọp nước sẽ làm cho rôm rả hết ý. Lúc vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt. Để lâu sẽ chín quá, khô nước, thịt dai, nhạt nhẽo./.

Một số địa điểm ăn uống gợi ý cho bạn

Cơm:

Mình biết quán cơm trưa Huy Phát; Cầu mới chạy xuống hướng tượng đài; quán nằm bên tay phải; khi xe vừa chạy gần tới vòng xuyến là ở bên tay phải bạn đó; Quán này giá bình dân: Cơm dĩa: 10.000đ/dĩa ; Cơm phần: 15.000đ/phần. Thức ăn tương đối phong phú cho khách chọn lựa.

Quán cơm Nhà khách Cà Mau, 15.000đ một phần, muốn nhậu cũng có luôn.

Cơm tấm Dung Phường 6,bán buổi tối ,12k/dĩa.Ngon hơn các nơi khác ở Cà mau.

Quán cơm Triều Châu (đường trước quán 257 chạy thẳng xuống hướng chùa Phật Tổ), có cá lóc, chẽm nấu chua, cá rô, lóc kho khô, cơm đùi gà chiên,… giá 20.000-30.000 đồng/phần, tùy loại.

sau lưng siêu thị có quán cơm sường buổi sáng rất ngon, giá khoảng 15-18k.

Quán Cơm – Cháo kế bên KS Hòa Long – P9: Cháo 8000đ/tô – Cơm 15.000 rất ngon.

Bánh tầm + cơm P2 – Kế tiệm điện Nhân: Cơm + Bánh tầm: 15K/mỗi thứ

Bánh tầm chuyên nghiệp: Góc ngã 3 Trường TH Nguyễn Tạo và đường cặp mé sông (quán nằm trên mặt lộ sát bên Chi Nhánh Vietin bank): 15k/dĩa bánh tằm.

ĂN SÁNG:

1. Bún bò: đường Phan Đình Phùng, gần ngã 4 Ngô Quyền
2. Cháo lòng Ái (chính gốc Bắc), lòng heo hấp: qua cầu Gành Hào, rẽ tay trái, vào khoảng 100m phía bên tay phải. Giá: ~30k
3. Hủ tiếu Nhân quán: đường Bùi Thị Trường, ngay góc BTT-Trần Hưng Đạo. Giá:
4. Vịt nấu chao quán Kiều Hiển ở p5, ngã tư trường Hùng Vương rẽ phải khoảng 100m.
5. bán bánh tầm xíu mại ngay ngã 3 Lê Lợi, Lý Bôn, Phường 2 gần chùa Bà điểm sáng ok giá rẻ 7.000.
6. Hủ tíu mì Phú Hải! 144B Nguyễn Tất Thành! Ngon bổ rẻ. Sạch sẻ. Ăn một lần muốn ăn lần nữa. 8k một tô.
7. Bún bò huế, 12k, chất lượng, vệ sinh, ngang cafe MV , f4.
8. Phở 113 đường Bùi Thị Trường phương 5-12k/1tô.Hương vị giống Phở Bắc, nước súp đậm chất xương. Nói chung ở đất Cà Mau này ăn phở như vậy là OK.

ĂN TRƯA, ĂN TỐI

1. Quán Kim Ngân (phong cách Sài Gòn): đường Bùi Thị Trường.
2. Cơm gà Kỳ Phong: đường Nguyễn Trãi(khúc giữa Ngô Quyền – Phan Ngọc Hiển)
3. Cơm trưa Huy Phát: gần tượng đài.
4. Quán chay: đường Phan Đình Phùng

1.Tân Tân Quán – Qua cầu Gành Hào – F8 (ai biết update địachỉ dùm nha)
2. Gà 5 Gianh: F8
3. Quán 4 Gà: F4
4. gà luộc sả của Quán Tư Gà đường Trần Văn Thời – P5.
5. gà hấp bắp chuối ở quán 279 đường vào sân vận động.
6. Ở Ngã Tư sung sương có 2 quán gà giá hấp dẫn mà gà cũng ngon lắm ,đó là quán Ba Thơ & Tư Gà.Còn ở gần trường Hùng Vương có quán Dũng Râu

Bê thui 64: đường Ngô Quyền

Lẩu dê Phát Cường: đường Ngô Quyền

MỰC

Mực 7 món: đường Nguyễn Du – F5. Quán này bán luôn lẩu cá đuối, cá nhám. Giá:~30K – 50K

Quán Nhậu

Bà con chạy thẳng một mạch lên Tắc Vân , qua cầu Tắc Vân hơn 500m có một quán Ốc ven đường rất rất ngon mà rất rất rẻ.

quán Cầy Hùng ở bờ hồ p8 vừa rẻ vừa ngon.

cầy tơ Không Quên ở gần bến xe . ở quán này đủ cầy 7 món .

nếu là dân ăn nhậu tung hoành lúc xưa là dãy NAM SƯƠNG vía von quán vỉa hè rất vui! nay banh xác! hiện giờ đang HOT là dãi cầu HUỲNH THÚC KHÁNG và dải p8 cống HỘI ĐỒNG NGUYÊN vào( cống nay có thể nhìu ng ko bít) gần quán nhậu ĐÂT PHƯƠNG NAM, còn quán tăng 2 là dải đg NGUYỄN TRÃI P9 rất pro!

TRÂU : TÈO TRÂU p4 đg lên cống cà mau.

BÒ: lẩu bò P4 gần sân kho 7 cũ.

DÊ: PHÁT CƯỜNG, SÀI GÒN, BÀU SEN. đg NGÔ QUYỀN.

GÀ : TƯ GÀ, 3 THơ, P5, HOT giờ là NĂM DANH P8 đg vào CẢNG CÁ

MỰC CÁC loại thủy sản BIỂN: MỰC BẢY MÓN P5 đg lên cống cà mau.

ỐC các loại vọp, sò biển đủ loại: THẰNG BƯỜM đg NGUYỄN TRÃI P9.

CÁ KÈO các loại cá đồng: lẩu mắm đồng quê P5 gần sở công an tỉnh.

VỊT: cháo vịt xiêm và các món khác quán CHÁO VỊT XIÊM lý thường kiệt P6.

HEO: con này ngán muốn món lạ LẨU SỌ HEO LÝ THƯỜNG KIỆT P6 ngang ủy ban P6.

HEO RỪNG: GIA ĐỊNH cầu HUỲNH THÚC KHÁNG!

CHÓ: KHÔNG QUÊN P6, HÙNG CẦY P8!và các dãi P5.

MÈO: TIỂU HỔ P8 đg NGUYỄN TẤT THÀNH.

CHÁO: CHÁO P4, ngay kho 7 cũ.

RÙA RẮN: HAI QUAN P1. quán Sơn lùn kế bên đất phương nam

CHIM CÒ: SƠ RI, SÁU LẾN P5 cống cà mau.

VIP hơn thì ĐẤT PHƯƠNG NAM p8, ẨM THỰC 70 p5, AB P9, ….

Chuột -bốn phương ( tắc vân)

Những món ăn vặt ngon ở Hà Nội không thể bỏMón ăn ngon đặc trưng của Quảng Bình Những món ăn vặt ngon ở Sài Gòn làm mê mẩnCác món ngon và rẻ ở Hà Nội –Những món ăn vặt ngon ở Đà Lạt mà du khách Những món ăn vặt ngon ở Biên Hòa đáng thử

(st)

ME.PHUNUNET.COM