Mua gì, ở đâu khi đi du lịch TP Móng Cái? – QTV – Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh

867

QTV – Mua sắm là một trong những hoạt động không thể thiếu khi du khách tới TP Móng Cái. Hãy cùng QTV.VN, tìm hiểu về những điểm mua sắm sôi động nhất tại đây.

Cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 180km, Móng Cái luôn là địa điểm du lịch hấp dẫn và là một trong những chợ cửa khẩu nổi tiếng sầm uất của Việt Nam.

images1260679_images1247049_qtv_du_lich_mong_cai
Quãng đường và cách thức di chuyển đến Móng Cái từ TP Hạ Long

Chợ Trung tâm Móng Cái

Được đưa vào sử dụng từ tháng 10 năm 2004: gồm 05 tầng, tổng diện tích sàn là 20.244 m2 với 775 điểm kinh doanh cố định tại 4 tầng và một phần tầng hầm, Chợ Trung tâm Móng Cái được thiết kế 5 hệ thống thang máy (2 thang máy và 02 làn thang cuốn, 01 thang nâng hàng) và có hệ thống cầu thang bộ rất thuận tiện.

images1260667_qtv_cho_trung_tam_mong_cai
Chợ trung tâm Móng Cái

Chợ trung tâm Móng Cái thường sôi động từ 7h đến 8h và kết thúc vào 13 h hàng ngày. Trước đây, chợ chủ yếu là bán buôn, nhưng sau khi được xây dựng lại thì khu chợ còn diễn ra các hoạt động bán lẻ chủ yếu phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Trong chợ, 90% chủ cửa hàng là người Trung Quốc và mỗi cửa hàng đều có hai người bán (một là người Việt Nam và một là người Trung Quốc). Một số cửa hàng khác thì người bán hàng có thể giao tiếp song ngữ. Khách hàng mua hàng tại chợ Móng Cái có thể trả bằng tiền Việt hoặc tiền Trung Quốc.

Tầng 1 của chợ là nơi cung cấp sản phẩm may mặc thời trang cho nam giới. Tầng 2 tập trung các mặt hàng dành cho nữ giới, gồm quần áo, trang sức. Tầng 3 của chợ tập trung các mặt hàng như giày dép, bóp ví, túi xách… và các quầy thuốc Bắc, vừa bán thuốc, vừa có các thầy lang người Việt Nam hoặc người Trung Quốc ngồi bắt mạch, kê đơn bốc thuốc. Điều này tạo nên nét riêng độc đáo chỉ có ở chợ cửa khẩu Móng Cái. Tầng 4 hoạt động như một siêu thị cao cấp.

images1260669_qtv_cho2_mog_cai
Khu vực các hộ kinh doanh ngoại tệ tại chợ số 2 Móng Cái

Chợ số 2 được đưa vào sử dụng năm 1993 với 430 điểm kinh doanh. Chợ số 2 là chợ vừa bán buôn vừa bán lẻ, các mặt hàng chủ yếu là các loại vải, quần áo may sẵn, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng và nhiều mặt hàng khác. Tại chợ số 2 có khu vực dành riêng cho các hộ kinh doanh ngoại tệ để phục vụ nhu cầu mua bán ngoại tệ của nhân dân và du khách. Trước khi đi du lịch Trung Quốc, du khách có thể đổi tiền tại đây.

images1260670_qtv_cho3_mong_cai
Chợ số 3 Móng Cái

Chợ số 3 là chợ cung cấp lương thực, thực phẩm cho các nhà hàng, khách sạn và nhân dân khu vực trung tâm thành phố. Chợ được đưa và sử dụng năm 1995, gồm 888 điểm kinh doanh. Tại đây có bày bán đầy đủ các loại hải sản tươi sống mang tính chất đặc thù của thành phố.

Chợ Togi

images1260671_qtv_cho_togi

Chợ Togi nằm ngay góc đường Trần Phú và Đại lộ Hòa Bình của thành phố Móng Cái, hoạt động từ năm 2002 với diện tích nhà chính chợ 2.600 m2 gồm 02 tầng với 302 điểm bán hàng. Chợ Togi chủ yếu phục vụ bán buôn và bán lẻ, mặt hàng kinh doanh chủ yếu là hàng điện tử, đồ gia dụng, quần áo may sẵn, đồ chơi trẻ em.

Trung tâm Thương mại Vinh Cơ

Trung tâm tọa lạc gần cửa khẩu quốc tế Móng Cái, được xây dựng 7 tầng, có kiến trúc, thiết kế hiện đại với hệ thống thang máy, thang cuốn… đáp ứng yêu cầu của một trung tâm thương mại tổng hợp. Từ tầng 1 đến tầng 3 của Trung tâm được thiết kế dành cho hoạt động kinh doanh thương mại với khoảng 500 gian hàng và hệ thống sân rộng, có mái che có thể tổ chức trưng bày, triển lãm cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại.

images1260672_qtv_trung_tam_thuong_mai_vinh_co
Các mặt hàng chủ yếu là hàng điện tử, các loại hàng điện tử công nghệ cao (linh kiện máy vi tính, điện thoại… do Trung Quốc sản xuất), thiết bị nội thất.

Tuyến phố đi bộ

Hiện tại, thành phố Móng Cái có 2 tuyến phố đi bộ là: tuyến phố đi bộ đường Hữu Nghị và phố đi bộ đường Trần Phú.

Tại tuyến phố đi bộ đường Trần Phú được bố trí các gian hàng, khu bán những loại ẩm thực với các món ăn Việt Nam và Trung Hoa, trưng bày bán các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh, trong đó có nhiều sản phẩm thương hiệu Móng Cái như: tôm chân trắng, giò, ruốc từ Lợn Móng Cái, khoai lang… với phong cách phục vụ rất “Miền Đông” – thân thiện, gần gũi, mến khách.

Tuyến phố đi bộ đường Hữu Nghị – phường Hòa Lạc có chiều dài 768m, tọa lạc bên công viên sinh thái dọc theo dòng sông Ka Long. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công viên cây xanh, tìm hiểu biểu tượng nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của thành phố Móng Cái và cây cầu Ka Long với lối kiến trúc độc đáo.

images1260678_qtv_pho_di_bo1
Phố đi bộ đường Trần Phú

Phố đi bộ phường Hòa Lạc chủ yếu kinh doanh các gian hàng giải khát, bán hàng lưu niệm, vui chơi giải trí dành cho trẻ em, phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, tại tuyến phố này còn có những cửa hàng chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc sức khỏe cho du khách và nhân dân. Bên cạnh đó, toàn bộ tuyến phố có lắp wifi miễn phí, trang trí các điểm nhấn để chụp hình lưu niệm, lắp đặt camera an ninh và hệ thống âm thanh đường phố trong công viên để phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân và du khách.

Tuyến phố đi bộ phường Hòa Lạc nối dài với tuyến phố đi bộ phường Trần Phú trở thành tuyến phố đi bộ Thành phố Móng Cái gắn với khu ẩm thực có chiều dài gần 2 km, kết nối giữa mua sắm, giải trí với không gian thưởng lãm, tạo thành sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn.

Huyền Nhi

QTV