Những đặc sản núi rừng nên mua về làm quà khi du lịch Hòa Bình

2036

Rượu cần, cơm lam, cá nướng đồ, thịt thui luộc, măng đắng nướng, cam Cao phong… là những món đặc sản mang hương vị của núi rừng mà bạn nên mua về làm quà khi đi du lịch Hòa Bình. Đó là những món đặc sản Hòa Bình rất nổi tiếng, có hương vị riêng đặc trưng của mảnh đất sơn cước, được chế biến bởi bàn tay tài hoa của người dân Hòa Bình.

Những đặc sản nên mua làm quà khi du lịch Hòa Bình

1. Say hương rượu cần

Rượu cần là loại rượu rất đặc trưng của bà con đồng bào các dân tộc Tây Bắc Việt Nam, ở mỗi vùng đất, dân tộc sẽ có những cách chế biến rượu riêng. Ở Hòa Bình, rượu cần là thức uống đặc trưng được chế biến bởi người dân tộc Mường, rượu chỉ có trong các dịp lễ hội, tết, tiệc quan trọng.

dac-san-hoa-binh-lam-qua-ruou-can-hoa-binh

Rượu cần Hòa Bình được nấu bởi người Mường

Rượu cần được xem là đặc sản ở Hòa Bình có hương vị thơm rất đặc trưng của men lá, của thóc nương. Nếu đã có dịp đến du lịch Hòa Bình hãy tìm mua về cho người thân, bạn bè một bình rượu cần thơm ngon, để có thể cùng nhau ngồi nhâm nhi thưởng thức vị say nồng của các nguyên liệu thiên nhiên.

2. Cơm lam Hòa Bình

dac-san-hoa-binh-lam-qua-com-lam-hoa-binh

Cơm lam thơm dẻo

Cơm lam là một trong những món đặc sản của Hòa Bình, được nấu theo công thức rất riêng của người dân tộc Mường sống tại đây. Ống cơm lam thường nhỏ và có hương vị rất khác so với những món cơm lam của các vùng khác như Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn,… Hương vị đặc trưng là vị thơm dẻo của nếp nương, thơm bùi của nước cốt dừa được nấu trong ống tre. Cơm lam có thể được ăn chung với thịt gà, thịt lợn nướng và măng chua, chấm với muối vừng.

3. Thịt lợn thui luộc

Đây là một trong những món ăn đặc sản Hòa Bình rất nổi tiếng, “quý lắm mới mời” của các gia đình người Mường. Khi đi du lịch Hòa Bình bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món thịt lợn thui luộc thơm ngậy, món ăn được chế biến theo công thức rất riêng của người dân tộc Mường. Nguyên liệu được chọn là lợn nuôi thả ngon nhất là lợn đen, thịt rất chắc, ít mỡ.

dac-san-hoa-binh-lam-qua-thit-lon-thui-luoc-hoa-binh

Thịt lợn thui luộc đậm ngọt

Món ăn này được chế biến rất cầu kì, lợn đem thui khi còn nguyên lông, thui đến đâu sẽ cạo lông đến đó rồi rửa sạch, thịt được thái miếng rồi luộc đến chín. Thịt lợn thui luộc thái mỏng, bày trên lá chuối với đầy đủ các bộ phận. Thưởng thức món ăn ngon nhất là khi còn nóng, chấm với muối hạt dổi thì không còn gì bằng.

4. Cá nướng đồ

Rất nhiều du khách khi tới Hòa Bình đều không khỏi “say đắm” khi được thưởng thức món cá nướng đồ chính hiệu. Được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Hòa Bình, với loại cá ngon nhất là cá sông Đà rất khỏe mạnh và chắc thịt. Cá được làm sạch xiên thành xâu và nướng trên bếp than hồng, đến khi thơm vàng ươm.

dac-san-hoa-binh-lam-qua-ca-nuong-do-hoa-binh

Cá nướng đồ

Tiếp đó, cá được rắc muối, gói vào lá chuối cùng với một số loại rau rừng và đồ lên như đồ xôi. Nhâm nhi hụm rượu cần, ăn cá nướng đồ với cơm lam hoặc xôi đồ ngồi trên nhà sàn nghe những câu chuyện về người Mường, sử thi Đẻ Đất Đẻ Nước, sẽ có thể cảm nhận được hết hương vị và nét văn hóa rất riêng mảnh đất Hòa Bình.

5. Măng đắng

dac-san-hoa-binh-lam-qua-mang-dang-hoa-binh

Măng đắng Hòa Bình

Tới Hòa Bình bạn nhất định phải thưởng thức và mua măng đắng về làm quà. Măng đắng Hòa Bình được hái từ tuốt trong rừng, hoàn toàn tự nhiên và sạch. Măng đắng cũng được xem là một trong những món ăn đặc sản ở Hòa Bình có thể chế biến thành nhiều món như luộc chấm với muối hạt dổi, măng đắng nướng chấm “chẩm chéo”, măng đắng xào thịt,…

6. Cam Cao Phong

dac-san-hoa-binh-lam-qua-cam-cao-phong-hoa-binh

Cam Cao Phong thơm ngọt, mọng nước

Cam Cao Phong không chỉ nổi tiếng ở Hòa Bình mà còn được du khách ở rất nhiều nơi yêu thích, là một trong những đặc sản Hòa Bình nên mua làm quà. Đến Hòa Bình bạn nhất định phải ghé qua Cao Phong để có thể mua được loại cam rất nổi tiếng và đặc trưng này, thưởng thức đúng hương vị cam Cao Phong trứ danh, để thấy được sự khác biệt rất lớn. Cam Cao Phong đặc trưng của mảnh đất này, với hương vị rất riêng ngọt đậm và căng mọng nước.

Những món đặc sản rất riêng, nổi tiếng trên là những “món quà” của thiên nhiên và bàn tay lao động của con người Hòa Bình có được. Đến đây ngoài việc thưởng thức chúng, bạn cũng nên mua các món đặc sản du lịch Hòa Bình vừa được chia sẻ ở trên về làm quà, để có thể cùng người thân, bạn bè thưởng thức các hương vị rất riêng này.

ĐI DU LỊCH GIÁ RẺ