Quảng Nam: Mùa trái cây Đại Bình – Trái cây Dũng mập

1248

Sáng thứ Bảy vừa rồi, ngồi nhấm nháp ly cà phê với người bạn thời sinh viên ở quán nhỏ nằm gần chợ Trung Phước (huyện Nông Sơn) thì Tư tôi tình cờ gặp lại anh Chín Đại Bình ở xã Quế Trung.

trai-cay-dac-san-quang-nam-traicaydaibinh-01
Du khách khi đến tham quan vườn cây trái, tận hưởng sự yên bình làng Đại Bình.

Nghe hỏi chuyện làm ăn, anh Chín hồ hởi nói: “Những năm qua, nhờ có vườn cây ăn trái nên cuộc sống của gia đình tui khấm khá hẳn lên. Thời điểm này tui đang thu hoạch rộ bưởi trụ và sầu riêng. Nhờ năng suất quả đạt cao, giá bán sản phẩm rất hấp dẫn nên tui có nguồn thu nhập đáng kể. Tí nữa mời chú Tư mi ghé qua nhà tui chơi”.

Rời quán cà phê, Tư Ruộng cùng người bạn thân theo chân anh Chín Đại Bình về nhà. Chúng tôi thực sự bị hút hồn trước khu vườn rộng mênh mông với trĩu trái bưởi trụ, sầu riêng căng tròn. Anh Chín cho biết, khu đất vườn của gia đình anh có tổng diện tích 7 nghìn mét vuông, lâu nay chủ yếu trồng 3 loại cây chính là bưởi trụ, sầu riêng, quýt mật.

trai-cay-dac-san-quang-nam-traicaydaibinh-02
Bưởi trụ lông Đại Bình – giống bưởi quý của Quảng Nam.

Theo anh Chín, từ đầu tháng 8 đến nay vợ chồng anh tiến hành hái sầu riêng, bưởi trụ bán sỉ cho những tư thương ở chợ Trung Phước để họ đưa đi cung ứng tại thị trường Đà Nẵng, Tam Kỳ và nhiều nơi khác. Còn mùa quýt mật, dự kiến khoảng 1 tháng nữa sẽ chính thức bắt tay vào việc thu hoạch. “Hiện nay trong vườn nhà tui có 60 cây bưởi trụ trưởng thành. Vụ này, bình quân 1 cây cho 120 trái, tăng 20 trái so với mùa trước. Bán tại nhà cho tư thương với mức giá 1 trái là 17 nghìn đồng thì quy ra 1 cây bưởi trụ cho giá trị hơn 2 triệu đồng. Như vậy, với số lượng cây bưởi trụ vừa nêu, tui dự tính khi kết thúc vụ sẽ thu về ít nhất 120 triệu đồng. Không chỉ vậy, hiện giờ tui cũng đang sở hữu 20 cây sầu riêng, mùa này bình quân 1 cây cho năng suất 30 – 40kg quả, bán 1kg quả với giá sàn 85 nghìn đồng thì mỗi cây sầu riêng cho thu nhập từ 2,5 – 3,4 triệu đồng. Cá biệt, có 1 cây sầu riêng hơn 30 năm tuổi cho sản lượng 100kg quả, đạt giá trị 8,5 triệu đồng. Tính sơ sơ, vụ này khoản thu từ sầu riêng có tệ mấy cũng đạt 55 triệu đồng. Trong khi đó, cuối tháng 9 dương lịch sắp tới, khi bắt tay vào việc thu hoạch rộ mùa quýt mật thì nhiều khả năng sẽ kiếm thêm 15 triệu đồng nữa” – anh Chín chia sẻ.

trai-cay-dac-san-quang-nam-traicaydaibinh-03
Quýt Đại Bình được ưa chuộng ở các chợ miền xuôi bởi cái “mác” quýt quê, quýt sạch.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Trần Văn Lưu – Trưởng trạm Khuyến nông & khuyến lâm huyện Nông Sơn cho biết, hiện nay tại ngôi làng của anh Chín Đại Bình có tổng cộng 345 hộ dân sinh sống. Nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp nên trong số 345 hộ dân vừa nêu thì có đến 300 hộ chọn mô hình trồng cây ăn quả theo phương thức chuyên canh làm hướng chủ lực trong phát triển kinh tế gia đình.

Qua số liệu thống kê cho thấy, thời điểm này ở nơi đây có 28ha đất chuyên trồng các loại cây ăn trái như bưởi trụ, sầu riêng, quýt mật, cam sành, bơ xốp, măng cụt… Vụ mùa năm nay, nhờ năng suất đạt khá, giá bán sản phẩm ổn định ở mức cao nên bình quân mỗi hộ dân có thu nhập khoảng 20 triệu đồng, quy ra cả làng thu về không dưới 6 tỷ đồng.

trai-cay-dac-san-quang-nam-traicaydaibinh-04
Trái Bòn bon là loại trái cây đặc sản Quảng Nam.

Theo lời ông Lưu, hơn 1 tháng nay lượng khách du lịch tìm đến đây để tham quan, trải nghiệm tăng lên đột biến và điều đó cũng kích hoạt lĩnh vực thương mại – dịch vụ của địa phương phát triển. “Ngoài làng Đại Bình thì hiện nay tại 4 xã khác thuộc huyện Nông Sơn gồm Quế Phước, Sơn Viên, Quế Lộc, Phước Ninh cũng có 140 hộ dân chuyên trồng cây bưởi trụ với diện tích chừng 13ha và mùa này rất nhiều gia đình cũng bội thu” – ông Lưu chia sẻ thêm.

Khám phá làng Đại Bình – vựa trái cây Nam bộ ở Quảng Nam.

Chia sẻ

TRAICAYDUNGMAP.BLOGSPOT.COM