Sự tích hoa anh đào Nhật Bản – Du học Nhật Bản Seabird

1255

Hoa anh đào mang theo cả một câu chuyện sâu sắc đằng sau, gợi nhắc về tinh thần của người võ sĩ samurai cũng như cốt cách sống cao đẹp của họ.

Số mệnh được lựa chọn để trở thành một võ sĩ đạo

Xưa kia, tại một ngôi làng xinh đẹp, có một chàng trai khôi ngô tuấn tú, dũng cảm khác người. Cậu bé ấy khi tròn 1 tuổi, có một đạo sĩ ghé qua,nhìn cậu bé và đưa cho cha cậu một thanh sắt đen bóng rồi lặng lẽ ra đi. Người cha đặt thanh kiếm vào tay người vợ và nói: “Hãy cất kỹ thanh sắt và giao lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó sẽ trở thành một kiếm sĩ lừng danh.” Không lâu sau thì người cha qua đời.

su-tich-hoa-anh-dao-su-tich-hoa-nha-dao-1

Cứ thế, thời gian thấm thoát trôi, cậu bé ngày nào đã tròn 14 tuổi. Người mẹ nhớ lại lời chồng và giao lại thanh sắt cho người con. Một sức mạnh huyền bí đang lan tỏa khắp cơ thể của cậu bé, thúc giục cậu trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước. Cậu đến xin học một vị samurai nổi tiếng. Vị giáo sĩ nhìn chàng trai, trầm ngâm suy tư hàng giờ và lẩm bẩm “Oan nghiệt” rồi đồng ý chấp thuận. Đây được xem như ý mệnh của ông trời mà ông không thể thay đổi được gì.

su-tich-hoa-anh-dao-su-tich-hoa-anh-dao-1

Cây kiếm của người võ sĩ nhuốm máu

Chẳng mấy chốc, chàng trai đã 18 tuổi. Tay kiếm của chàng khiến những Samurai kiêu hung nhất cũng phải kiêng nể. Nhưng còn thanh sắt năm xưa? Chàng trai đã rèn nó trở thành một thanh kiếm sang rực nhưng chưa thực sự là một thanh kiếm báu, bởi nó chưa được tắm mình trong máu. Chàng trai không biết nhúng thanh sắt đó vào máu của ai vì chàng không hề có kẻ thù, chẳng ai dám đấu với chàng.

Lúc này chàng sống cùng với mẹ và con gái của võ sĩ samurai đã dạy chàng xưa kia. Một buổi chiều tà trên núi Phú Sĩ, cô gái ngồi bên chàng trai. Cô gái nhìn chàng trai. Mắt chàng lạnh như tuyết, tay ôm chặt thanh kiếm. Cô gái khẽ hỏi:

– “Có phải đối với anh, thanh kiếm là tất cả? Nếu nó không được tắm trong máu thì anh sẽ mãi buồn đau?”

Chàng trai khẽ nói:

– “Chỉ buồn đau thôi ư? Không đâu! Với anh nó còn lớn hơn thế. Thanh kiếm là sự nghiệp, là cuộc sống, là tất cả ,… Anh sao có thể trở thành một võ sĩ đạo chân chính khi thanh kiếm chưa từng một lần no máu.

Cô gái mỉm cười đau đớn. Cô chỉ hỏi để thêm vững tâm với quyết định của mình thôi. Cô xin mượn thanh kiếm từ tay chàng trai. Thanh kiếm đen bóng, sắc lạnh, cô nhìn anh với ánh mắt thăm thẳm rồi đột ngột đâm thẳng vào tim. Máu trào ra nhuộm đỏ chiếc kimono trắng muốt của cô.

Chàng trai kinh hoàng, rút thanh kiếm ra khỏi lồng ngực của cô. Dưới ánh lửa, thanh kiếm lóe ra hào quang lộng lẫy lạ thường: Nó đã được uống no máu!

su-tich-hoa-anh-dao-su-tich-hoa-anh-dao-6

Oan nghiệt của số phận

Cô gái mà anh yêu thương nhất trên đời đã chết. Thanh kiếm của anh đã trở thành một báu vật vô địch trong thiên hạ. Nhưng anh hoàn toàn cô độc. Từ khi trở thành võ sĩ đạo số 1, chẳng ai dám đấu với anh hay ngồi cạnh anh cả.

Rồi tới một chiều mùa đông, khi tuyết đầu mùa rơi, chàng trai đến bên mộ cô gái, ân hận “Tha lỗi cho anh. Anh đã hiểu rồi!” Rồi chàng bình thản cắm mũi kiếm vào bụng, rạch một đường và rút kiếm ra, nằm gục bên mộ cô.

Thanh kiếm cắm sâu vào đất, tuyết không ngừng tuôn rơi. Tuyết ôm trọn chàng traI và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Từ chỗ chàng trai chết mọc lên một cây hoa lạ, hồng thắm, tươi cười. Không biết hoa anh đào mọc lên từ thanh kiếm hay thân xác, linh hồn của chàng dũng sĩ ấy.

su-tich-hoa-anh-dao-su-tich-hoa-anh-dao-4

Người Nhật bản có câu nói: “Nếu là hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin làm võ sĩ đạo” để thể hiện sự thanh cao cũng như một nỗi buồn ngắn ngủi, phù du. Hoa anh đào được trồng nhiều nơi ở đất nước Nhật Bản nhưng chỉ là núi Phú Sĩ, hoa anh đào mới có vẻ đẹp riêng biệt và tươi thắm nhất! Và chỉ có ở núi Phú Sĩ, hoa anh đào mới mọc nhiều và trổ bông nhiều nhất.

su-tich-hoa-anh-dao-su-tich-hoa-anh-dao-5

Hoa anh đào có một điểm đặc biệt là sẽ rơi khi đang độ tươi thắm nhất. Nó cũng giống như cái chết đầy kiên định của người dũng sĩ samurai – không chút luyến tiếc với cuộc đời, sẽ rời đi nếu thấy mình không còn niềm nhiệt huyết, yêu thương với cuộc sống.

Sự tích về hoa anh đào đến bây giờ vẫn được người dân Nhật Bản ghi nhớ để luôn tự nhắc nhở bản thân mình hãy sống sao cho trong sạch, liêm khiết như những sắc trắng hồng tinh khôi của loài hoa này và mạnh mẽ, dũng cảm như một võ sĩ samurai.

Nguồn: st

SEABIRD.EDU.VN