“Tạo dựng thương hiệu, thu hút nhân tài”

213

(Tổ Quốc) -Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Nhạc viện TP.HCM.

Chiều ngày 15/2, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có buổi làm việc với Nhạc viện TP.HCM.

giam-doc-nhac-vien-tphcm-thien-fmyi
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc

Báo cáo với Bộ trưởng và lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, PGS.TS Tạ Quang Đông-Giám đốc Nhạc viện TP.HCM, cho biết, hiện Nhạc viện có 8 phòng chức năng, 10 khoa chuyên môn, 5 tổ chức trực thuộc đã được kiện toàn, còn 1 tổ chức trực thuộc là Viện Nghiên cứu và Bảo tồn âm nhạc chuẩn bị được thành lập trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, Nhạc viện chú trọng bồi dưỡng chuyên môn và chính trị của cán bộ, giảng viên. Hiện tổng số cán bộ công chức viên chức và người lao động có 151 người, trong đó có 12 Tiến sĩ, 71 Thạc sĩ… Cùng với công tác cán bộ, công tác đào tạo tuyển sinh cũng luôn được chú trọng. Tính đến tháng 2/2017, tổng số HS-SV và học viên các hệ có 2.229 em. Trong đó hệ chính quy 768 sinh viên, cao học 57 học viên, nghiên cứu sinh 18 học viên… Tuy nhiên, trong năm học 2016-2017, đối với hệ đại học chính quy, Nhạc viện chỉ tuyển sinh được 60/150 chỉ tiêu (đạt 44%).

Trong lĩnh vực đào tạo, Nhạc viện đã tiến hành rà soát giáo trình, môn học. Tăng cường các môn học theo hướng thực hành, nghiên cứu và đưa vào ứng dụng những phương pháp giảng dạy mới của thế giới, bám sát nhu cầu thực tế của xã hội. Ngoài ra, Nhạc viện còn đưa các giảng viên đầu ngành đi nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm ở Singapore, Thái Lan, Ba Lan… để xúc tiến, cải tiến, xây dựng lại kết cấu khung chương trình, tiến tới cập nhật, bắt kịp với hệ thống đào tạo âm nhạc quốc tế; Từng bước ký kết các dự án trao đổi, liên thông với các nhạc viện hàng đầu trong khu vực và thế giới.

Đặc biệt, Trung tâm biểu diễn của Nhạc viện phối hợp với các bộ phận tổ chức biểu diễn hơn 20 chương trình lớn tại phòng hòa nhạc của Nhạc viện. Ngoài ra còn tổ chức các chương trình biểu diễn phục vụ các sự kiện chính trị của Bộ Ngoại giao, Bộ VHTTDL, của Thành ủy, UBND TP.HCM cũng như tham gia Đoàn nghệ thuật biểu diễn phục vụ “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2016”, tham dự “Liên hoan âm nhạc Asian-China” tại Siem Riep, biểu diễn cùng Dàn nhạc Sifom tại Singapore.

Tuy nhiên, để tiếp tục xứng đáng với vị trí, vai trò quan trọng của Nhạc viện- nơi đào tạo âm nhạc lớn của khu vực phía Nam nói riêng và của cả nước nói chung cũng như nâng cao năng lực đào tạo và cạnh tranh hội nhập quốc tế, PGS.TS Tạ Quang Đông kiến nghị với Bộ trưởng và lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, bố trí kinh phí để trang bị, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như cho thi tuyển biên chế đặc cách một số vị trí việc làm cần thiết trong năm 2017 cho một số giảng viên hợp đồng, thỉnh giảng có trình độ cao.

giam-doc-nhac-vien-tphcm-8-ansn
Bộ trưởng chụp hình lưu niệm cùng cán bộ viên chức Nhạc viện TP.HCM

Sau khi nghe báo cáo, kiến nghị và ý kiến của lãnh đạo các Vụ, Cục, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận những nỗ lực, thành quả mà Nhạc viện đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, đối với vấn đề tuyển sinh của nhạc viện đạt quá thấp, Bộ trưởng chỉ đạo Nhạc viện phải nghiên cứu và đưa ra giải pháp để thu hút học viên.

“Trong năm học này phải tìm cho ra lời giải về vấn đề tuyển sinh. Thiếu giảng đường, thầy giáo, nhạc cụ… thì đều thuê được nhưng không thể thuê học viên. Phải có sinh viên thì Nhạc viện mới có sức sống. Do đó, Nhạc viện phải tạo dựng được thương hiệu. Muốn tạo dựng được thương hiệu phải thu hút, giữ được người tài. Quan tâm đào tạo người trẻ để kế thừa và cần có tầm nhìn xa.”-Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Nhạc viện chú trọng và đẩy mạnh công tác giảng dạy kết hợp với biểu diễn; Tiếp tục mở rộng và phát triển hoạt động đối ngoại, mở rộng thêm các đối tác liên kết; Tăng cường các nguồn thu, các nguồn phúc lợi xã hội, tiết kiệm chi tiêu để nâng cao đời sống người lao động, khai thác hiệu quả cơ sở vật chất kỹ thuật hiện có; Bổ sung, kiện toàn các bộ phận, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ các bộ phận.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tin tưởng, Nhạc viện TP.HCM sẽ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2017./.

giam-doc-nhac-vien-tphcm-vang-mai-giai-dieu-to-quoc-2018-toquoc-vn-21-nqpg

Ấm áp, xúc động Vang mãi giai điệu Tổ Quốc 2018

BÁO ĐIỆN TỬ CỦA BỘ VĂN HÓA THỂ THAO & DU LỊCH