Tham quan thác Bản Giốc, Pắc Bó (Cao Bằng) và hồ Ba Bể (Bắc Kạn)

3472
bac-kan-di-cao-bang-bao-nhieu-km-dsc06229-gf-2
bac-kan-di-cao-bang-bao-nhieu-km-dsc06344-gf
bac-kan-di-cao-bang-bao-nhieu-km-dsc06533-gf

Có một cuộc họp vào 8 giờ sáng thứ hai 24-12-2012 tại Hà Nội, tôi quyết định tận dụng hai ngày nghỉ cuối tuần để đi tham quan thác Bản Giốc (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, cách thành phố Cao Bằng (CB) khoảng 90 km), di tích lịch sử Pắc Bó (bản Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách TP Cao Bằng 55 km) và hồ Ba Bể (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn (BK), cách BK 70 km và Hà Nội khoảng 220 km) cho thỏa ước ao. Do thông tin trên mạng còn quá ít, lại không phù hợp về thời gian nên tôi viết lại kinh nghiệm chuyến đi ra đây để nếu cần, các bạn tham khảo.

Lịch trình mà tôi dự kiến là sẽ bay ra Nội Bài vào chiều tối thứ sáu để ráp xe đêm lên ngay Cao Bằng, trong ngày thứ bảy và sáng chủ nhật sẽ tham quan ở Cao Bằng, xong sẽ nối xe đi ngay Bắc Kạn, chiều chủ nhật tham quan hồ Ba Bể, rồi sẽ đi xe đêm về lại Mỹ Đình để sang thứ hai làm việc bình thường.

Trước hết, tôi mua vé máy bay để đến Nội Bài lúc 19 giờ thứ sáu. Sau đó, từ Sài Gòn, theo thông tin trên mạng, tôi gọi điện thoại cho nhà xe Thanh Ly tại Cao Bằng (ĐT: 0916121888; số của tài xế:0946331100) đặt vé giường nằm chuyến 20 giờ tối thứ sáu từ Mỹ Đình (Hà Nội) về Cao Bằng (200 000 đồng/người), rồi gọi cho Khách sạn (KS) Hải Âu 149 Kim Đồng Cao Bằng (ĐT tiếp tân: (ĐT: 0263) 858 467; 01687186929) đặt phòng để nghỉ tối thứ bảy (giá phòng đơn: 250 000đ/phòng; đôi: 300 000đ/phòng). Ở CB có khá nhiều KS, nhưng đặt giữ chỗ trước vẫn an toàn hơn.

Tham gia đi với tôi có hai cháu đang làm việc cho Công ty phần mềm Anh Quân của anh bạn, đã ra Hà Nội công tác từ mấy hôm trước. Hai cháu đã định cuối tuần đi Hạ Long nếu không đi cùng tôi. Hai cháu cũng đặt được vé trên cùng chuyến xe với tôi và sẽ khởi hành tại Mỹ Đình.

Tôi được nhà xe hướng dẫn cứ chờ ngay ở chân cầu vượt của sân bay Nội Bài; tầm 20 giờ, xe từ Mỹ Đình sẽ ra đó đón (thật không còn gì bằng!). Không ngờ hôm đó chuyến bay Air Việt Nam bị trễ mất 45 phút, báo hại tôi lo sốt vó! Xuống Nội Bài, tôi được một anh có vẻ rành rẽ chỉ cho chỗ xe khách đến đón đi CB là ở con đường nằm ngay trước mặt Nhà ga hành khách số 1 (ga đến). Tôi vác ba-lô ra đó, quan sát tìm chỗ đứng và gọi điện báo cho nhà xe Thanh Ly chỗ đón cụ thể (lề đường dưới chân cầu vượt trước ga đến, nhìn vào thấy có cái cột cao gắn bảng đèn quảng cáo Panasonic). Tuy nhiên, chắc do mãi rước khách dọc đường, đến 21 giờ 30 xe mới đến và cái giường số 3 tầng 1 mà tôi đặt đã có người khác nằm! Mặc tôi ý kiến, nhà xe không nói không rằng dẫn tôi đi vào cuối xe, chỉ vào một cái giường (đôi) tầng trên cao, bên ngoài là một anh đang ngáy vang như sấm! (Kệ, có chỗ nằm ngủ một giấc, sáng mai đến Cao Bằng là được rồi!).

5 giờ sáng xe đến bến Cao Bằng. Chúng tôi bắt xe ôm, ra giá 10 000 đồng/người chở về Khách sạn Hải Âu (đến nơi, xe ôm lằng nhằng đòi thêm, mặc họ!). Đẩy cửa KS, vào, cô tiếp tân tung chăn bật dậy bảo sáng sớm làm gì đã có ai trả phòng, phải đến trưa. Tôi điều đình KS cho vệ sinh và gửi lại đồ đạc, chiều tối đi tham quan về sẽ nhận phòng ngủ; cô tiếp tân tên Nhung tươi tắn ô-kê.

Ăn sáng xong (tiệm phở gần KS, khá ngon), chúng tôi ra bờ sông Bằng Giang nằm bên con đường phía sau khách sạn ngắm nghía, chụp vài pô hình kỉ niệm kẻo chiều về quá muộn.

Trở lại KS nhờ tiếp tân gọi hỏi giá ta-xi đi Bản Giốc, nhưng họ báo giá 1 triệu 8, điều kiện chờ đợi lại lằng nhằng nên chúng tôi cảm ơn và trực tiếp ra đường tìm ta-xi ngả giá. Rẽ về phía khách sạn Hương Sen, thấy có một chiếc ta-xi Hương Sen đang đậu. Tôi gọi cửa, hỏi giá đi Bản Giốc trên đường ghé thêm 2 nơi là Ngườm Ngao và hồ Thang Hen bao nhiêu, thì được báo 1 triệu rưỡi, thời gian trong 1 ngày. Chúng tôi đồng ý ngay vì giá này rẻ hơn giá do KS liên hệ khá nhiều.

7 giờ 30 lên xe và đi. Tài xế ta-xi là anh Xuân Mỹ, ĐT: 0915425271, nhiệt tình với khách không thể chê vào đâu được. Nhờ vậy, mặc nhiên chúng tôi có cả “hướng dẫn viên” địa phương ngoài mong muốn. Xe rời Cao Bằng vượt đèo Mã Phục (Trà Lĩnh), đèo Khau Liêu (Quảng Uyên) vào Trùng Khánh (65km),

rồi đi thêm trên 20 km, 10 giờ 10 vào đến Ngườm Ngao tức Hang Cọp (bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) (theo lời Mỹ, nên vào đây trước, mà đúng vậy!), tham quan hang động này khoảng hơn 1 tiếng (mua vé vào, có nhân viên là cô Nguyệt hướng dẫn, thuyết minh khá nhiệt tình, chu đáo).

11 giờ 15 trở ra, đi thêm 3km vào đến thác Bản Giốc. Chúng tôi chụp hình thác và cột mốc biên giới liền tay. Cảm giác lâng lâng khó tả khi nhìn về thác Bản Giốc và đứng bên cột mốc biên cương. Con sông Quây Sơn xanh êm phân chia bờ cõi… Du thuyền chở dân hai nước vui chơi trên một dòng sông trông thật thanh bình. Giá mà…!

Đến gần 13 giờ, ra đầu dốc ăn trưa. 14 giờ ngược về. Trên đường, rẽ vào Khu du lịch hồ Thang Hen nhưng rất tiếc mùa này hồ cạn queo nên cũng không có khách và cũng chẳng gây được ấn tượng gì!

Xe về đến Cao Bằng là 17 giờ 30. Chúng tôi rất hài lòng với anh lái ta-xi nên theo giá đã thăm dò trên xe (trọn gói 1 triệu đồng đưa đi tham quan hang Pắc Bó và tiện đường về ghé thăm Khu di tích mộ Kim Đồng, di tích thành nhà Mạc, và đưa ra tận bến xe đi Bắc Kạn), khi chia tay, tôi dặn Mỹ sáng mai sẽ đến đón chúng tôi đi Pắc Bó; tham quan các điểm xong trưa chở về KS trả phòng, đi đăng kí vé về Hà Nội rồi ra ngay xe đi Bắc Kạn.

Đêm Cao Bằng thật yên ả. Đường phố vắng tanh. Hình như phố núi biên cương nào cũng vậy. Chúng tôi đi về đầu cầu, qua Chợ Xanh, gặp quán cơm Thu Ngân 121 Vườn Cam, vào ăn tối thấy cũng khá vừa miệng, giá lại bình dân.

Sáng chủ nhật, ăn sáng uống cà-phê xong, 7 giờ 15 Mỹ đến đón chúng tôi thẳng lên khu di tích lịch sử cách mạng Pác Bó, nơi từ năm 1941 đến 1945, Bác Hồ đã về nước, lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Đường Cao Bằng – Hà Quảng rất tốt. Cảnh quang Hà Quảng tuyệt đẹp. Núi tiếp núi, sừng sững trước mặt, bên đường.

Lên đây, tai tôi luôn văng vẳng những bài thơ khúc hát về núi rừng Pắc Bó từng in sâu trong kí ức. Từ TP Cao Bằng lên Pắc Bó chỉ khoảng một tiếng. Đến nơi, tôi vừa thưởng thức cái rét ban mai của vùng sơn cước vừa tìm góc độ chụp hình. Toàn là những địa danh lịch sử, trước chỉ được nghe, giờ thì tận mắt: ‘Suối Lê-nin’, ‘núi Mác’, hang Cốc Pó, “Bàn đá chông chênh”…

9 giờ 40, chúng tôi trở về. Khoảng 15 phút, đến Khu di tích Kim Đồng nằm ở chân rặng núi đá hùng vĩ bên phải đường về. Nơi đây có bia tưởng niệm, mộ Kim Đồng và tượng đài tay anh đang nâng cao chim bồ câu đưa thư; trước tượng đài có 14 bậc đá và 14 cây lát vươn cao xanh ngắt. Thời điểm này, khu mộ đang được tôn tạo.

Tính khi về tiện đường sẽ ghé tham quan di tích thành nhà Mạc, nhưng đành thôi để còn tranh thủ thời gian xuống Bắc Kạn đến hồ Ba Bể trước khi trời tối. Theo lời Mỹ, xe đi Mỹ Đình từ Bắc Kạn (mà cũng là xe từ CB xuống) thì 3 giờ chiều đã hết. Vì vậy, chúng tôi quyết định mua sẵn vé Cao Bằng – Hà Nội (xe sẽ dừng đón chúng tôi tại Bắc Kạn) cho chắc, dù có tốn thêm khoản tiền xe CB-BK một trăm ngàn cũng chẳng nhằm nhò. Về lại TP Cao Bằng, Mỹ đưa tôi về KS trả phòng, xong mang đồ đạc đến nhà xe Mai Luy (ĐT: 0913252888) đặt 3 vé giường nằm về Hà Nội, trả trước tiền vé và gửi luôn đồ đạc theo xe cho đỡ vướng tay (xe Mai Luy khởi hành từ CB 20 giờ 30, tầm nửa đêm mới đến BK). 12 giờ, Mỹ chở chúng tôi đến thẳng chỗ xe Tám Nghĩa để đi Bắc Kạn. QL3 CB – BK đèo núi quanh co liên tục, xe này lại chạy khá ẩu, nghĩ cũng ơn ớn! Để chắc ăn, chúng tôi quyết định vào TP BK đón ta-xi trở ra Phủ Thông rồi vào Ba Bể. (Khi trên ta-xi đi Ba Bể, từ thông tin của tài xế, tôi mới biết là có thể liên hệ ta-xi ra Phủ Thông đón vào Ba Bể, và trong lúc chờ xe thì tranh thủ ăn uống, đỡ thời gian đi lại Phủ Thông – TP Bắc Kạn gần 40 km, mất cả tiếng. Anh lái ta-xi ở BK cũng cho biết: 20 giờ mỗi ngày có xe của Viettel đi giao hàng từ Cao Bằng về Hà Nội ghé đón khách ngoài tại cây số 4 Thái Nguyên).

Xe thả chúng tôi xuống trước Bưu điện Bắc Kạn lúc 14 giờ 45. Tôi gọi cho ta-xi Hoa Mai theo số ĐT 0281 3851851 hỏi giá đi hồ Ba Bể. “Từ thị xã vào hồ đi về 140 km, giá 950 000 đồng trong 4 giờ (từ 15 – 19 giờ), quá 1 giờ trả thêm 50 000 đ”. Tôi OK, lên xe, tranh thủ mua bánh mì đỡ dạ. Từ TP BK, xe ngược trở lại thị trấn Phủ Thông nằm trên QL3, rẽ trái qua thị trấn Chợ Rã nằm trên quốc lộ 279, cách TP Bắc Kạn khoảng 50 km về hướng tây bắc, chạy thêm 20 km mới vào hồ. Vào đến hồ đã 16 giờ 45, tôi vội chụp mấy tấm hình từ trên bờ và thuê một chiếc thuyền chạy lênh đênh trên hồ với giá 200 000 đ/giờ. Hồ Ba Bể quả không ngoa là 1 trong 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới. Hồ rộng bát ngát, nước trong xanh, bao quanh hồ là những dãy núi đá vôi cổ hùng vĩ có niên đại hơn 450 triệu năm. Chạy một hồi, thấy trời sập tối, chúng tôi quay lên bờ.

Vả, miền Bắc mùa này đã lạnh, trên thuyền giữa hồ sâu lại càng rét buốt. Việc tham quan các danh thắng quanh hồ đành mong dịp may khác vậy. Chúng tôi trở lại Bắc Kạn khoảng 19 giờ 30, nhờ ta-xi chở tìm một KS trên trục đường đi Hà Nội để tắm rửa ngủ nghê chờ đến giờ xe CB xuống đón (theo hẹn là 12 giờ). Đó là KS Chiến Linh phường Phùng Chí Kiên (ĐT: 01687504855), chủ khá nhiệt tình. Gần 1 giờ sáng, xe Mai Luy mới đến BK đón chúng tôi về Mỹ Đình (nhà xe ngoài này ít thủ tín, dù chỗ đã đặt và đã trả tiền đầy đủ nhưng họ vẫn không giữ đúng ghế!). Lên xe, tiếp tục ngủ, 5 giờ tới Mỹ Đình, đón ta-xi về KS vệ sinh, ăn sang thoải mái. Bạn nào muốn về lại nhà thì cứ mua vé chuyến sáng sớm, bảo xe cho xuống luôn tại Nội Bài, bay vù trở lại nhà, không ảnh hưởng gì đến công việc sất!

HCMUP.EDU.VN