Tình hình an ninh ở Philippines vẫn an toàn, ổn định

1725

Tình hình an ninh bất ổn tại miền Nam Philippines (cụ thể là tại thành phố Marawi, Mindanao) hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại những thành phố khác. Vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn an tâm khi đi du học Philippines vào thời điểm hiện tại. Dưới đây là một vài phân tích về thành phố Cebu (nơi tập trung rất đông du học sinh Việt Nam tại Philippines) để bạn hiểu rõ hơn về tình hình hiện nay.

1. Vị trí địa lý

Philippines là đất nước ngàn đảo, trong đó:

– Thành phố Cebu và thành phố Mindanao nằm trên 2 đảo biệt lập với nhau;

– Thành phố Cebu cách khá xa thành phố Mindanao (cụ thể là 509 km).

philippines-co-an-toan-khong-thanh-pho-mindanao

Thành phố Mindanao (nơi xảy ra bất ổn chính trị) nằm cách xa và biệt lập với các thành phố khác của Philippines

Tình hình ở Cebu hiện tại khá an toàn do khu vực Cebu khá xa so với khu vực bị chiếm đóng (đi tàu 01 ngày, đi máy bay 02 giờ, nhưng không có chuyến bay thẳng từ Mindanao). Chính quyền Cebu cũng đã ban bố đến toàn thể người dân về vấn đề nhập cư từ các đảo lận cận nếu có vấn đề khả nghi xảy ra sẽ giải quyết ngay lập tức.

2. Người dân

Người dân sống tại thành phố Mindanao là người Hồi giáo (hay còn gọi là Muslim). Họ hầu như không quan tâm đến cái chết và muốn thiết lập đế chế riêng của họ. Trên thực tế, thành phố này luôn là nơi có tình hình bất ổn hàng chục năm nay và hầu hết tất cả người dân trên đất nước Philippines đều biết được điều đó.

Trái lại, mọi người tại thành phố Cebu hầu hết đều là người theo đạo Thiên Chúa (hay còn gọi là Christanity). Họ rất hiền lành, thân thiện và tốt bụng. Họ có đức tin vào Thiên Chúa và những quan điểm lễ giáo cũng khác xa so với người Muslim.

philippines-co-an-toan-khong-hoc-tieng-anh-o-cebu

Cebu là thành phố du lịch hàng đầu tại Philippines, đồng thời là điểm đến lý tưởng để học tiếng Anh

3. Cebu – Thành phố an toàn hàng đầu tại Philippines

Thành phố Cebu được mệnh danh là thiên đường du lịch biển. Đây là thành phố an toàn nhất nhì Philippines hàng chục năm nay bởi tình hình chính trị và tình hình thời tiết ổn định. Tại đây, không có bất kỳ biến động lớn gì như khủng bố, đấu súng, tấn công…hàng chục năm nay. Bên cạnh đó, cũng không có bất kỳ một cơn bão nào ghé thăm nơi đây bởi vị trí địa lý được chắn bởi các đảo xung quanh (ngoại trừ những cơn mưa rào bất chợt).

4. Tổ chức IS

Xin đính chính lại rằng: Những người thuộc nhóm tấn công này không thuộc tổ chức IS. Chúng muốn gia nhập tổ chức IS nên đang thu hút sự chú ý của họ. Đó chỉ là một nhóm nhỏ có tư tưởng chống đối nhà nước Philippines.

Hiện tại tình hình tại Philippines đã được kiểm soát. Chính phủ đã bao vây và cô lập thành phố Marawi với các thành phố khác. Người dân Philippines sống tại thành phố đã được di chuyển đến nơi an toàn. Tình hình tại Marawi, Mindanao sẽ được chính phủ Philippines giải quyết một cách sớm nhất.

philippines-co-an-toan-khong-du-hoc-canada-khong-chung-minh-tai-chinh

Thành phố Cebu là nơi tập trung rất đông các du học sinh Việt Nam và quốc tế tại Philippines

5. Tình hình học viên các quốc gia khác

Ngoài học viên Việt Nam có xu hướng qua Philippines học Tiếng Anh, còn có rất nhiều sinh viên đến từ các nền kinh tế phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Ả Rập… Số lượng học viên của những quốc gia này gấp Việt Nam hàng chục lần. Mặc dù vậy, đứng trước những thông tin chính trị họ rất tỉnh táo, sáng suốt để phân tích và nhận thức rõ được các vấn đề đang xảy ra xung quanh.

KẾT LUẬN

Trong vài ngày gần đây, chưa có bất kỳ một quốc gia nào có học viên hủy học vì tình hình trính trị của Philippines. Họ vẫn sang Philippines học theo đúng kế hoạch. Vậy tại sao người Việt Nam chúng ta phải hoang mang trước những thông tin trên nhỉ?

Việc khủng bố chỉ diễn ra tại một phần rất nhỏ của Philippines và trong tình hình thế giới biến động hiện nay thì rất khó để có thể khẳng định một đất nước nào là an toàn ngay cả các cường quốc như Anh, Pháp hay Mỹ… Vì vậy, bạn hãy cứ thực hiện kế hoạch của mình mà không đắn đo nhé!

>> Xem thêm:

– Đi du học Philippines hiện nay: 100% an toàn

– Vì sao người Philippines giỏi tiếng Anh thứ 3 châu Á?

– “Bứt phá” với lộ trình học tiếng Anh hoàn hảo tại Philippines

Bình luận

philippines-co-an-toan-khong-du-hoc-sinh-viet-nam-tai-philippines

Du học Canada với visa CES không yêu cầu chứng minh tài chính

TƯ VẤN DU HỌC ASCI