5 món ngon nên thưởng thức khi đến Sóc Trăng ngày cuối năm

1181

Bún nước lèo, bánh ống, bún gỏi dà hay bánh cóng là những món dân dã, dễ tìm, đậm đà hương vị đồng quê và luôn hấp dẫn thực khách phương xa mỗi lần ghé qua đất Sóc Trăng.

Thiên nhiên ưu đãi cho Sóc Trăng nguồn sản lượng sinh vật, thực vật khá lớn. Chính vì thế, người dân ở đây đã tận dụng những gì sẵn có để sáng tạo ra các món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng đất này.

Bún gỏi dà

Món ăn này có nguồn gốc từ gỏi cuốn, sau đó được biến tấu thành món ăn dùng cho bữa sáng thường nhật. Bún gỏi dà với cái tên nghe khá lạ nhưng gia vị được nấu thì khá quen thuộc và đơn giản.

Nước dùng đậm đà được ninh từ xương heo, nước sốt me chua và cả tương hạt xay, tất cả quyện vào nhau mang vị thanh ngọt, chua chua không bao giờ mang lại cảm giác ngán.

Bún thường được ăn kèm với giá sống, rau muống bào và xà lách. Phần nguyên liệu chính là thịt ba chỉ khìa mặn cùng với các con tôm luộc ngọt tươi đã lột sạch vỏ. Từng sợi bún trắng mềm dai ngập ngụa trong nước dùng màu nâu hòa cùng với thịt tôm béo và thịt heo mặn mặn tạo hương vị lạ miệng, vô cùng hấp dẫn những thực khách phương xa.

an-gi-o-soc-trang-20160128103038-1
Một tô bún có giá khoảng 25.000 đến 35.000 đồng

Khi đến Sóc Trăng bạn có thể ghé qua các quán trên đường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Văn Hữu (chỉ bán buổi sáng) hay đường Phan Bội Châu để thưởng thức một tô bún đúng chất.

Bánh cóng

Đây là món bánh phổ biến ở khắp các tỉnh miền Tây nhưng ít ai biết rằng nó chính là đặc sản của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng. Vỏ bánh chính là phần bột gạo và bột đậu nành chiên giòn kèm với nhân là đậu xanh và tôm.

Từng chiếc bánh vàng ruộm được kẹp đều trong rau sống gồm xà lách, rau thơm, nhíp cá, tía tô… và chấm trong chén nước mắm cà rốt chua ngọt tạo nên món ăn khó cưỡng và đậm đà hương vị vùng quê sông nước.

an-gi-o-soc-trang-20160128103038-2
Một chiếc bánh cóng có giá khoảng 15.000 đồng

Theo đánh giá của người dân Sóc Trăng, tiệm bánh ngon thường bán dọc theo quốc lộ 1A từ cầu Bưng Cốc đến chợ Đại Tâm ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

Bánh ống

Món bánh ống được chế biến từ bột gạo xay nhuyễn trộn với lá dứa, nước đường, cốt dừa. Sau đó dồn vào ống tre hoặc ống nhôm và mang hấp cách thủy. Bánh ống tròn, dài béo béo giòn và thơm mùi cốt dừa lẫn mùi lá dừa. Đây là món ăn chơi thú vị vào các buổi chợ sáng và các buổi xế chiều. Bánh có giá khoảng 10.000 đồng ba ống.

an-gi-o-soc-trang-20160128103038-3
Những chiếc bánh ống có màu xanh và hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên

Bún nước lèo

Đây là món bún ngon nức tiếng tại xứ sở chùa dơi, hiện nay, khắp các tỉnh miền Tây đều có bán loại bún này nhưng phải treo bảng bún nước lèo Sóc Trăng thì thực khách mới tin tưởng ghé ăn. Nước lèo sẽ được nấu từ nước dừa, sả và một số loại mắm của người Khmer tạo nên vị đậm đà.

Bún nước lèo nhìn thơm ngon và hấp dẫn hơn cả thì phải có khá nhiều loại rau sống ăn kèm, từ rau muống bào sợi đến giá sống, bắp chuối thái nhỏ, rau thơm, rau đắng… Trên bát bún trắng tinh sẽ là thịt lợn, tôm và màu xanh mướt của các loại rau sống.

Ăn bún giữa tiết trời miền Tây hanh hao nắng, húp xì xụp từng muỗng nước lèo đậm vị và nhẩn nha sợi bún dài trắng tinh đảm bảo thực khách sẽ mê mẩn cả người. Ăn xong vẫn thèm thuồng. Quán bún ngon được bán tại đường Võ Đình Sâm.

an-gi-o-soc-trang-20160128103038-4
Giá một tô dao động khoảng 25.000 đến 35.000 đồng

Mì Sụa

Mì Sụa có nguồn gốc là món ăn truyền thống của cộng đồng người Hoa ở Sóc Trăng. Sợi mì sụa được chế biến từ đậu nành dai mềm. Người dân Sóc Trăng thường chế biến món này thành loại mì ngọt và mì mặn.

Mì sụa mặn thường xào chung với hải sản, thịt heo, nấm, thịt gà và chan cùng với nước tương. Loại mì sụa ngọt thường được dân ở Sóc Trăng nấu chè với trứng gà luộc. Lạ miệng và không ngấy.

an-gi-o-soc-trang-20160128103038-5
Mì sụa là món ngon thanh đạm nhưng nhiều dinh dưỡng. Giá một dĩa mì sụa khoảng 25.000 đồng

(Theo Công luận)

VIETNAMNET