Bí ẩn chờ đợi tại Thung lũng các vị vua Ai Cập

1315

Kim tự tháp Giza và đồng bằng sông Nin là sự lựa chọn tuyệt vời để đặt các lăng mộ của Pharaoh Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, có một địa điểm khác nằm bên bờ Tây sông Nin, trên các ngọn đồi cằn cỗi thuộc bờ Tây Luxor, được gọi là Thung lũng các vị vua – nơi các Pharaoh của thời kì New Kingdom chọn làm nơi an nghỉ.

thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap01

Thung lũng các vị vua – nơi chứa nhiều bí ẩn của thế giới về các vị Pharaoh Ai Cập cổ đại.

Nơi chôn cất của những bậc Đế vương

Người Ai Cập xây dựng những tượng đài khổng lồ cho Pharaoh và tạo ra những kho báu dưới lòng đất, chôn cất cùng linh hồn và thể xác của Pharaoh mà không bao giờ có ý định để người khác chiêm ngưỡng. Trong khoảng 500 năm (từ 1539 – 1075 TCN), Thung lũng các vị vua trở thành nơi chôn cất cho hoàng gia: Pharaoh Tutankhamun, Seti I và Ramses II; các vị hoàng hậu; quan chức cao cấp và những linh mục có địa vị tối cao thuộc các triều đại 18, 19, 20.

thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap02

Nhìn từ chính giữa đỉnh phía Tây của Thung lũng các vị vua.

Các lăng mộ hoàng gia được trang hoàng bởi những hình vẽ diễn tả cảnh trong lịch sử, thần thoại, cho chúng ta biết những đầu mối về tín ngưỡng và các nghi thức tang lễ của người Ai Cập cổ đại. Dù tất cả các lăng mộ hầu như đã bị mở và ăn trộm nhưng chúng vẫn thể hiện được sự giàu có và quyền lực của những người cai trị vào thời kì đó.

thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap04

Lăng mộ của Twosret và Setnakht.

Những phát hiện mới vào năm 2006 và 2008 cho thấy, có tất cả 63 lăng mộ gồm nhiều gian phòng. Kích thước của các lăng mộ là khác nhau và lăng mộ rộng nhất được tìm thấy có tới 120 phòng. Các lăng mộ là bằng chứng thể hiện niềm tin của người Ai Cập cổ vào việc chuẩn bị cho các Pharaoh đến một thế giới khác – nơi con người tiếp tục sự sống mới và các Pharaoh trở thành những vị thần. Đó là lí do vì sao người Ai Cập sử dụng kĩ thuật ướp xác tiên tiến và làm cả thế giới phải kinh ngạc: họ muốn bảo vệ cơ thể của nhưng người đã khuất để linh hồn được sống đời đời ở thế giới bên kia.

thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap08

Trang trí hình vẽ màu trên tường.

Các lăng mộ nằm sâu dưới lòng đất, được trang trí cầu kì và lộng lẫy, chứa toàn bộ của cải, vật báu để người cai trị sử dụng ở thế giới tiếp theo, từ đồ nội thất, thực phẩm cho tới quần áo và cả đồ lót.

Bí ẩn đang chờ đợi…

Những kẻ cướp mộ, trộm kho báu và các nhà khảo cổ học đã đến Thung lũng các vị vua trong nhiều thế kỉ qua nhưng khu lăng mộ này luôn đem lại nhiều bất ngờ cho họ. Tại đây, người xưa đã chôn giấu những bí ẩn của thời đại mà có thể con người ngày nay vẫn chưa khám phá được.

thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap05

Những họa tiết trang trí trên tường trong lăng mộ.

Trước khi con người thời nay biết đến và tiến hành khai quật các lăng mộ tại đây thì vào năm 57 TCN, Diodorus Siculus – một nhà sử học người Hy Lạp đã viết về các lăng mộ trong Thung lũng của các vị vua trong cuốn sách Khám phá và Sử học. Những lăng mộ cũng đã được người Hy Lạp, La Mã viếng thăm và để lại chữ viết trên tường bằng tiếng Hy Lạp, tiếng La tinh mà đến tận ngày nay, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy.

thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap03

Sơ đồ hệ thống 63 lăng mộ trong thung lũng.

Nhiều người nghĩ rằng 63 lăng mộ được phát hiện trước năm 1922 là tất cả những gì tìm được ở Thung lũng các vị vua cho đến khi nhà khảo cổ học Howard Carter và những cộng sự của ông tìm được mộ của vua Tutankhamun.

Có một hệ thống số thứ tự cho những lăng mộ được tìm thấy trong Thung lũng các vị vua do nhà nghiên cứu Ai Cập John Gardiner Wilkinson (1797-1875) thực hiện. Tên của tất cả các lăng mộ được đánh chú thích và số thứ tự vị trí như: KV là thung lũng các Pharaoh; QV là lăng mộ của Nerfertari tại thung lũng nữ hoàng; WV là lăng mộ của Pharaoh Ay tại thung lũng phía Tây; TT là lăng mộ có nhiều nhánh…

thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap06

Cột trụ trong lăng mộ Pharaoh Seti I.
thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap07
Hình vẽ trang trí ở KV34.

Năm 2005, một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học Otto Schaden phát hiện trong thung lũng thêm một lăng mộ, được đặt tên là KV3, rộng 15m và bao quanh bởi các bức tường, được cho là nơi chôn cất khác của vua Tutankhamun. KV3 không có xác ướp, nhưng có đặt 1 chiếc quách, đồ gốm, vải lanh, hoa và các vật liệu khác. Một số người tin rằng, sự hiện diện của lăng mộ vua Tutankhamun vẫn chưa thực sự xuất hiện và bí ẩn về các vị Pharaoh vẫn còn đang chờ đợi ngày được tìm thấy.

thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap09

Quan tài bằng đá của Pharaoh Merenptah ở KV8.
thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap010
Lăng mộ Pharaoh Ramses III ở KV11.
thung-lung-cac-vi-vua-111224kpaicap011
Lăng mộ Pharaoh Ramses IX ở KV6.

KENH14.VN