Ẩm thực New Zealand

1972
dac-san-new-zealand-583ae-hinh2
Món cá trắng rán của người Maori.

(TBKTSG Online) – Người New Zealand rất coi trọng bữa ăn gia đình. Các món ăn chế biến theo nhiều phong cách và khẩu vị khác nhau.

– Ẩm thực ở New Zealand có khác biệt nhiều so với nước Úc?

– Nền ẩm thực của New Zealand có nguồn gốc từ nước Anh, do nước này từng là thuộc địa của Anh. Vì vậy, có hơi khác biệt với nước láng giềng Úc bên cạnh. Tuy nhiên, điểm độc đáo của New Zealand là có nền ẩm thực của người bản xứ Maori khá phong phú với cách chế biến đơn giản nhưng hấp dẫn. Bên cạnh đó, ẩm thực New Zealand ngày nay là sự pha trộn của nhiều kiểu chế biến và hương vị khác nhau đến từ nhiều nước.

Trước kia, bữa ăn của người dân nơi này thường chủ yếu là khoai tây chiên, bánh nhân thịt và bánh pudding – những món du nhập từ Anh cùng với thịt, trứng, sữa và bánh mì theo đúng chất phương Tây. Chẳng hạn, để chuẩn bị cho một ngày làm việc vất vả ở nông trại, nông dân New Zealand ăn sáng bằng tô cháo, bánh mì nướng cùng thịt băm và trứng. Bữa sáng của nông dân New Zealand rất giàu đạm và tinh bột nhằm đảo bảo cho họ có đủ sức khỏe làm những việc đồng áng khá nặng nhọc.

Điểm đặc biệt là các cửa hàng thức ăn nhanh và pizza vốn phổ biến ở đất nước này đã vấp phải một rào cản vô hình từ ý thức hạn chế thức ăn nhanh và cả thói quen… không đi ăn ngoài tiệm. Với người New Zealand, không gì bằng một bữa ăn nấu tại nhà nên mọi thú vui ăn uống ngoài phố đều bị xem là điều xa xỉ.

dac-san-new-zealand-67f2b-hinh1
Một vườn trái cây kiwi tại New Zealand.

– Ở New Zealand có nhiều loại trái cây ngon như táo, lê, mận, đào, mơ… Cây cho trái theo mùa, từ tháng 12 đến tháng 5. Trái kiwi của New Zealand được xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Thật ra, giống cây này có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng người ta đã đổi tên và tạo ra những giống mới cho trái tốt hơn.

Nếu muốn, du khách có thể tham quan vườn trái cây kiwi tại các vùng như Rotorua, Te Puke, Nelson…

New Zealand còn là nơi sản xuất ra nhiều loại phô mai ngon cùng nhiều loại vang trắng hảo hạng. Vào chiều hè hoặc buổi tối, người dân nơi đây thích ngồi cùng bạn bè nhấm nháp ly rượu vang Chardonay hoặc vang trắng Sauvignon Blanc với phô mai và bánh quy giòn hoặc patê Vegemite và Marmite. Đây là hai loại patê trộn với rau thơm rất được ưa chuộng ở New Zealand, nhưng vị mặn của chúng khiến không ít thực khách nước ngoài hơi e ngại.

Để tráng miệng, người New Zealand có món bánh pudding làm từ gạo, dùng với sữa. Riêng kem New Zealand thì đã nổi tiếng toàn thế giới nhờ độ béo và hương vị thơm mát.

dac-san-new-zealand-fd17b-hinh4
Món kem trái cây Pavlova, đặc sản New Zealand.

Món tráng miệng khác cũng được nhiều du khách ưa thích là bánh xốp phủ kem và trái cây, gọi ngắn gọn là Pav, lấy theo tên của nữ nghệ sĩ ballet người Nga Pavlova, được làm từ trứng đánh tơi như bông, phủ lên trên là kem và trái cây như dâu, đào. Món bánh này rất được ưa chuộng ở các nước phía Nam bán cầu.

– Bánh mì “trắng” của người New Zealand được làm bằng bột gì, có khác với bánh mì ở Việt Nam không?

– Bánh mì trắng được làm từ bột lúa mì ở giai đoạn cám và mầm đã được loại bỏ thông qua một quá trình xay xát. Sau khi loại bỏ cám, trong đó có dầu, cho phép sản phẩm được làm ra với dạng bánh mì màu trắng và có khả năng bảo quản lâu. Bánh mì trắng làm từ bột mì trắng tinh luyện có hàm lượng chất xơ không cao bằng bánh mì trắng làm từ bột mì trắng thô (còn vỏ cám). Loại bánh mì này có thể ăn sáng cùng mứt, kẹp thịt

làm sandwich hay kẹp phô mai sau đó nướng giòn… Thành phẩm của bánh mịn mềm, không ngọt quá. Tuy nhiên, nó được cảnh báo là một trong những loại thực phẩm có thể gây hại cho thai nhi và gây ung thư vú ở phụ nữ.

– Du khách có thể thưởng thức những món ăn đậm chất văn hóa của người Maori ở những nhà hàng nào ở Auckland, Wellington (đảo Bắc), hay ở Christchurch, Dunedin (đảo Nam)?

dac-san-new-zealand-64d2b-hinh3
Món bánh mì trắng thường được ăn kèm với phô mai và mứt trái cây.

– Khác với sở thích của người phương Tây, người Maori thích dùng nhiều hải sản và khoai lang, thậm chí họ dùng khoai lang thay cho khoai tây. Họ thường chế biến thức ăn bằng những chiếc lò bằng đá đào sâu dưới đất.

Chẳng hạn món hangi – một món ăn nửa như hầm, nửa như nướng rất đặc biệt được ra đời bằng cách gói thực phẩm trong lá, sau đó đặt trên những phiến đá rất nóng (đá núi lửa) trong một hố sâu dưới đất, phía trên phủ lên thêm nhiều lớp đá, lá cây và bao bố và để thức ăn được “hầm” trong nhiều giờ.

Ngày nay, để hợp vệ sinh hơn, người New Zealand xây các hố bếp rộng dưới đất, xung quanh được ốp đá hoặc tráng xi măng, khi cần nấu nướng thì chỉ cần đốt lửa trong bệ đá ấy.

Hiện nay, bữa ăn cơ bản của người New Zealand thường gồm thịt và ba món rau củ. Các loại thịt thông thường là cừu, bò, heo, còn rau củ gồm có khoai, cà rốt, đậu và cải bắp.

Thịt nướng là một trong những món truyền thống được người New Zealand rất ưa thích vào mùa hè. Người ta cắt miếng thịt cừu non, thịt heo hoặc thịt bò nướng trong lò cho chín tới, sau đó dùng với rau củ.

Ngoài ra, người New Zealand thích nêm thức ăn với một số hương vị pha trộn nhau. Sự kết hợp độc đáo của nguyên liệu địa phương cùng với rau cỏ và gia vị làm cho thức ăn có mùi vị rất riêng.

Các món ăn chính của họ như thịt bò Puha & Kouka, Kaanga Wai, Kumara Pie, Kaanga Waru hoặc Kaanga Roroi (ngô xay), cá Steaks – Snapper hoặc Hapuka… các món tráng miệng gồm bánh kem chuối, bánh chuối pudding…

Bên cạnh đó, phần lớn các nhà hàng tại các điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand đều có bán các món ăn của người Maori, nên du khách dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức các loại thức ăn của người bản xứ nơi đây. Ngoài ra, du khách cũng có thể đặt món ăn trực tuyến tại địa chỉ maorifood.com nếu ở đảo Bắc.

– Xin giới thiệu cho tôi những món ăn được chế biến bằng thịt cừu mà tôi nên thưởng thức khi đến đây?

– Các món ăn được chế biến từ thịt cừu du khách nên thử khi đến New Zealand gồm: Lamb Rump with Thyme and Mushroom Ragout (thịt mông cừu nấu ragu với nấm, ăn kèm với rau húng tây). Lamb Roast with Mint and Honey Glaze (cừu nướng với mật ong, ăn kèm lá bạc hà). Lamb Roast with a Crunchy Fig Stuffing. Lamb Wellington (món cừu nướng đặc trưng vùng Wellington). Rosemary Lamb Loin Fillets with Horseradish Crème (thịt lưng cừu ăn với nước sốt bạc hà kèm đậu phộng và cây hương thảo). Lamb Rack with Rosemary and Honey Glaze.

Công ty cổ phần Hanoi Redtours

63 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT: (04) 3928 5588 – Fax: (04) 3928 5779 – Email: [email protected]

SAIGON ECONOMIC TIMES