Các món ngon của ẩm thực Campuchia, Am thuc Campuchia

184

Mắm bồ hóc (prohok) là loại mắm được làm từ những chú cá con đã sơ chế sạch rồi ướp muối và đậy trong hũ kín trong vài tháng cho ngấu rồi mới đem ra ăn. Đây là món ăn truyền thống trong đời sống ẩm thực của người Campuchia.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 1

Mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món bún nước lèo cùng rất nhiều món ăn khác của Campuchia.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 2

2. Bai Sach Chrouk

Cứ mỗi sáng, các quán ăn ở khắp thủ đô Phnom Penh lại huyên náo tiếng thực khách gọi món Bai Sach Chrouk – một kiểu cơm thịt heo nướng của Campuchia. Món ăn này được chế biến tương đối đơn giản. Bên cạnh bát cơm dẻo thơm, nóng hổi là đĩa thịt heo xắt mỏng ướp sữa dừa được nướng trên than hồng. Món này thường được ăn kèm với vài lát dưa chuột và chút tương ớt.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Tuy chế biến đơn giản nhưng món ăn này vẫn rất tuyệt vời và hút khách.
di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia
Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 4

Amok là một trong những món ngon nổi tiếng và được xem là tinh túy của ẩm thực Campuchia. Món ăn này mang đầy đủ những hương vị riêng của đất nước Chùa Tháp: từ vị ngọt thanh của đường thốt nốt, ngọt béo của nước dừa đến mùi mắm bồ hóc thoang thoảng nhẹ nhàng quyện với hương lá chuối đặc trưng.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 5

Nguyên liệu cho món gà amok gồm thịt ức gà, dừa nguyên trái và một loại gia vị đặc biệt chỉ có trong bếp của người Campuchia có tên gọi là “khượng”. Khượng được làm từ trái chúc (loại chanh rừng có vỏ sần sùi và rất thơm), củ ngải bún, riềng, nghệ, hành tím, tỏi, sả bằm nhuyễn. Với người dân Campuchia, gà amok là món ăn “lai rai” rất tuyệt, mà để ăn cùng cơm cũng rất ngon.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Món amok thường được đựng trong quả dừa.

Món ăn dân dã này thường được đựng trong trái dừa. Khi thưởng thức món này, bạn phải ăn chậm rãi để cảm nhận được trọn vẹn sự kết hợp tinh túy, tuyệt vời của gà và dừa tan dần trong miệng.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Món amok còn có thể đựng đựng trong các chiếc bát làm bằng lá chuối

Đây được mệnh danh là “món ăn quốc gia” của người Campuchia. Món mì vẫn được người dân đất nước Chùa Tháp thưởng thức vào mỗi sớm mai này được làm từ loại gạo ngon lên men chan với nước sốt cà ri cá đậm hương sả, lá chanh và nghệ vàng. Mì Nom Banh Chok thường được ăn kèm với rau sống, giá đỗ, dưa chuột và tương ớt cay.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Đây là một món ăn dân dã nhưng rất “hút” khách của Campuchia.

Đối với người Campuchia, nướng là cách chế biến đồ ăn rất được ưa chuộng. Bạn có thể bắt gặp món nướng ở khắp nơi trên đất nước Chùa Tháp. Hầu như quán ăn, nhà hàng nào cũng có một bếp than hồng rực để ngay ngoài cửa.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 9

Các món nướng cũng vô cũng phong phú đa dạng, từ các món hải sản nướng thơm ngon đầy chất dinh dưỡng đến các món thịt rừng tẩm đầy gia vị vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt cà cuống nướng là một món ăn bạn nên thử khi đến đất nước này.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Những món nướng ngon lành hấp dẫn du khách.

6. Món côn trùng

Côn trùng có lẽ là món ăn khiến nhiều du khách quốc tế sợ nhất khi đến Campuchia. Tuy nhiên, đây lại là món ăn ngon lành và bổ dưỡng được người dân đất nước này yêu thích.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Một quầy hàng bán các món ăn từ côn trùng.

Các loại côn trùng từ kiến, nhện, bò cạp , cà cuống, bọ xít… đủ loại đều được chế biến thành những món ăn đầy chất dinh dưỡng. Nhiều thực khách sau khi vượt qua nỗi sợ hãi, thưởng thức các món côn trùng thì trở nên thích thú với món ăn này.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Các món côn trùng rất phong phú.

Một trong những món ăn từ côn trùng được yêu thích nhất đất nước Chùa Tháp là nhện Skuon. Tại khu chợ thương mại Phsar Leu, bạn có thể bắt gặp những người bán hàng dạo bê với một chiếc khay đầy ắp những chú nhện chiên giòn. Nhện rang giòn ở ngoài nhưng lại bùi bùi, mềm xốp ở bên trong, ăn rất lạ miệng.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Nhện Skuon chiên giòn.

7. Thốt nốt

Vùng đất Campuchia nổi tiếng một loài cây rất đặc trưng, đó chính là cây thốt nốt. Cây thốt nốt rất hữu dụng trong đời sống của người dân nơi đây. Lá thốt nốt dùng để lợp nhà, thân cây dùng làm cột, còn nước thốt nốt được chắt lọc từ hoa thì dùng để nấu đường.

Món đường thốt nốt còn được cô lại thành viên dùng để nấu chè hoặc làm phụ gia chế biến thực phẩm và nêm vào các món canh, món kho. Đây cũng là một món quà thường được nhiều khách du lịch chọn mua. Đường thốt nốt được bán rộng rãi trong các chợ hay các quầy hàng thực phẩm và thường được bọc trong lá cọ.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Đường thốt nốt.

Từ cây thốt nốt, người dân Campuchia còn chế biến ra hai loại đồ uống rất ngon. Một là rượu “thốt nốt chu” (thốt nốt chua) – một loại rượu nhẹ như vang. Hai là nước thốt nốt, được lấy trực tiếp từ cây thốt nốt bằng thủ thuật của riêng của người dân nơi đây. Thức uống này thơm ngon, tuy nhiên chỉ nên sử dụng trong ngày.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Rớt nước miếng với những món ăn đường phố của Campuchia 15

8. Hoa sầu đâu

Hoa sầu đâu – loại hoa thu hoạch từ cây sầu đâu trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3. Đây là một loại hoa được xem là đặc sản của Campuchia. Loài hoa này có vị khá đắng giống mướp đắng nhưng ăn xong lại đọng lại vị ngọt nơi đầu lưỡi.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Các bó sầu đâu được bán ở chợ.

Hoa sầu đâu trộn chung với các loại thịt khô như khô mực, khô cá, khô nai xé nhỏ được gọi là món “gỏi sầu đâu”. Ngoài sầu đâu, món ăn này còn có củ cải, dưa leo bào mỏng và nước mắm me. Hoa sầu đâu trước khi trộn gỏi tước bỏ xơ trên hoa và phải trụng sơ với nước sôi. Món ăn này khá dễ ăn và được nhiều người, đặc biệt là dân nhậu ưa chuộng.

di-campuchia-an-gi-rot-nuoc-mieng-voi-nhung-mon-an-duong-pho-cua-campuchia

Món gỏi sầu đâu được dân nhậu rất ưa chuộng.

AFAMILY.VN