Chia sẽ cách làm bánh bèo Hội An thơm ngon tại nhà

372

Bánh bèo là món ăn dân dã đặc sản của miền trung, loại bánh này đã được tiếp đón và có nhiều cách chế biến khác nhau trên cả nước. Nhưng tùy theo mỗi vùng mà bánh có hương vị đặc trưng riêng của vùng đó. Đến Hội An món bánh ở đây mang một hương vị mới lạ, độc đáo,là món ăn dân dã khác với loại bánh mang tính cung đình của Huế. Nó vừa ngon, vừa rẻ, lại gần gũi với người dân phố Hội. Chính vì thế, nó đã luôn chiếm được sự ưa thích của đông đảo người ăn và đã thực sự trở thành món ăn truyền thống của cư dân ở đây.

Hôm nay, hãy cùng chuyên mục làm bánh của wikibanh.com để xem cách hướng dẫn làm bánh bèo Hội An nhé! Bánh bèo tuy dân dã nhưng lại ngon vô cùng và cách làm bánh bèo cũng vô cùng đơn giản không hề khó như bạn nghĩ. Nào! Cùng vào bếp cùng wikibanh.com thực hiện món bánh này nhé!

hoian3

Hướng dẫn cách làm bánh bèo Hội An thơm ngon tại nhà

Nguyên liêu làm bánh bèo Hội An:

  • 200 gam bột gạo
  • 30 gam bột năng
  • 1 lít nước lọc
  • 200 gam tôm tươi
  • 200g thịt đùi
  • màu điều, hành lá
  • Gia vị: muối, nước mắm ngon, tiêu, hành tím, ớt bột, bột năng.
  • Chén đựng loại nhỏ
  • sợi ram chiên giòn từ sợi Cao Lầu phơi khô

hoian7

Cách làm bánh bèo Hội An:

Bước 1: Làm bột bánh bèo

  • Đầu tiên cho bột gạo vào tô rồi thêm bột năng vào trộn đều, sau đó thêm nước vào một cách từ từ khuấy đều cho tới khi bột tan.Điều đặc biệt chỉ có ở Hội An mới có đó là khâu khuấy bột, người ta sẽ cho thêm một ít đường (một số nơi dùng đường bát nấu lên) để tạo ra những chiếc bánh có vị hơi ngọt.

hoian2

Bước 2 : Hấp bánh

Đun sôi nước trong xửng hấp, sắp chén vào xửng sau đó thoa dầu ăn vào từng chén bánh bèo rồi múc bột gạo vào chén (lưu ý chén đổ bánh phải hấp nóng và nước hấp trong xửng phải nhiều, sôi mạnh). Tiếp theo sắp chén vào xửng, để cho chén nóng lên trong vài phút, múc đổ bột vào trong lúc chén còn đang nóng. Luôn nhớ khuấy bột đều tay trước khi múc vào chén sao cho gần bằng mặt chén, đổ cho hết số chén trong xửng hấp, đậy nắp lại và hấp chín trong khoảng từ 7-10 phút, khi thấy bánh bèo đông bột và có màu trắng đục là bánh đã chín. Lấy bánh ra tiếp tục đổ bột vào chén đến khi hết hỗn hợp bột.

hoian

Bước 3: Làm nhân bánh

Đầu tiên, tôm chúng ta bỏ đầu, băm nhỏ, thịt xắt nhỏ băm nhuyễn, trộn vào với tôm, ướp với gia vị, pha thêm chút màu điều. Tiếp theo bắt một cái chảo lên bếp làm nóng chảo rồi cho dầu vào đun sôi ,tiếp tục cho tôm với thịt đã ướp vào xào chín, hòa thêm ít nước bột gạo đổ vào, sao cho nhân chín có dạng sền sệt màu đỏ cam. thêm một ít tiêu đen và vài lát hành lá để dậy mùi cho món ăn.

hoian8

Bước 4: Nước chấm

Cách pha nước mắm chua ngọt: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 4 muỗng canh nước lọc. Cho tất cả vào tô khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm vào.

hoian6

Bước 5: Hoàn thành

Đem hành lá rửa sạch và thái nhỏ sau đó cho vào chảo dầu đang sôi dảo trong 3 giây rồi nhắc xuống. Bạn có thể dùng bánh trên chén hấp hoặc có thể lấy bánh ra cho vào dĩa. Khi ăn cho nhân tôm thịt lên trên mặt bánh rồi cho ít dầu hành lên trên , tiếp theo cho vài sợi ram chiên giòn từ sợi Cao Lầu phơi khô ,cuối cùng chan nước mắm ngọt lên để thưởng thức, nếu bạn thích ăn cay thì có thể thêm vài lát ớt để mùi vị đậm đà hơn.

hoian1

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món bánh bèo mang hương vị đặc trưng của phốHội rồi đấy.Rất đơn giản phải không nào, chỉ cần dành 1 ít thời gian và một chút khéo léo là chúng ta có được món bánh ngon đễ đãi gia đình hay bạn bè vào những ngày cuối tuần.

Chúc các bạn thành công!

WIKIBANH.COM