Đi du lịch, phượt Mai Châu nên ăn gì cho ngon?

1369

Mai Châu là một thung lũng nhỏ nằm dưới đèo Thung Khe, nơi có rất nhiều bản làng người Thái sinh sống. Những món ngon của Mai Châu mang đậm chất của dân tộc Thái để lại ấn tượng trong lòng du khách.

Những món ngon của Mai Châu – Hoà Bình dưới đây sẽ khiến bạn thích thú thưởng thức mỗi lần ghé qua nơi đây:

Món ngon từ lợn mán – Món ngon mang âm hưởng Mai Châu

quan-an-ngon-o-mai-chau-mon-ngon-lon-man-1-

Món ngon Mai Châu – Hoà Bình: Lợn mán luộc

Lợn Mán (hay còn gọi là lợn cắp nách) được nuôi trong điều kiện tự nhiên, chăn thả trong rừng nên thịt chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn. Lợn mán thường được chế biến thành những món ăn như luộc, món nướng, rựa mận, chả quấn lá móc mật, món lòng lợn… Ngon nhất phải kể đến món thịt nướng. Đĩa thịt nóng hôi hổi dậy mùi thơm ngon chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ sẽ khiến bạn ngất ngây bởi vị ngọt của thịt và lớp da giòn béo ngậy. Đây là một món ngon Mai Châu khiến cho khách du lịch nhớ mãi. Những món ăn chế biến từ lợn mán giản dị, ấm lòng du khách thập phương.

Chả cuốn lá bưởi – Món ngon độc đáo của Mai châu

quan-an-ngon-o-mai-chau-cha-cuon-la-buoi

Món ngon Mai Châu


– Hoà Bình: chả cuốn lá bưởi ăn ngon nhất vào mùa thu đông.

Chả cuốn lá bưởi được chế biến khá đơn giản. Chỉ cần chọn thịt lợn ba chỉ ngon, sau đó thái con chì, ướp với hành và nước mắm. Lá bưởi rửa sạch, cắt làm đôi. Tiếp đó mỗi nửa lá bưởi cuốn một miếng thịt, rồi kẹp thịt vào kẹp làm bằng tre tươi nướng trên than hồng.Khi ăn, cắn một miếng chả, thấy lá bưởi giòn tan hòa vào hương vị của thịt làm cho người ăn không còn cảm giác ngấy. Thay vào đó chỉ còn lại cái cảm giác tê tê ở đầu lưỡi. Món ngon Mai Châu này được ăn vào mùa thu đông là ngon nhất.

Cơm nếp – Món ngon dân dã của Mai Châu

quan-an-ngon-o-mai-chau-com-nep

– Hoà Bình: Cơm nếp của người Thái có quanh năm

Món ngon Mai Châu

Nếp được ngâm nhiều giờ cho mềm trước khi đồ xôi. Người phụ nữ Thái không đồ xôi bằng nồi, xửng hấp như người Kinh mà cho nếp vào chõ gỗ. Nếp tự chín bằng hơi chứ không nấu. Việc chế biến rất kỳ công và đòi hỏi sự khéo léo. Sau khi có mùi thơm lừng thì lấy xôi ra, cho vào một cái rổ. Tuy nhiên, lúc này xôi chưa chín. Xới đều xôi trong rổ một hồi rồi cho vào chõ gỗ và đồ tiếp cho đến khi xôi chín. Hạt nếp nương giờ đã chín bóng bẫy, hương thơm xộc vào mũi thực khách. Món ngon Mai Châu này có quanh năm, khách thập phương luôn cảm thấy ấm lòng khi thưởng thức nó.

Ong rừng rang măng chua

quan-an-ngon-o-mai-chau-ong-rung-xao-mang-chua

– Hoà Bình: Ong rừng xào măng chua ăn kèm với cụ kiệu rất non

Món ngon Mai Châu

Những tổ ong rừng to bằng chiếc rổ con được người dân trong bản mang về vừa làm thuốc vừa chế biến ra những món đặc sản mà vùng đồng bằng không thể có được. Ong rừng có thể rang với lá chanh giống như rang nhộng tằm nhưng ở đây người dân thường rang với măng chua. Măng rừng cũng là một đặc sản của vùng đất Mai Châu này. Măng rừng luôn có sẵn. Người dân thường lên rừng hái măng về thái ra và ngâm chua hoặc phơi khô để ăn dần. Phi thơm hành mỡ cho ong vào đảo đều, ong ngả sang màu hơi vàng thì bắc ra trút vào đĩa. Sau đó cho măng vào xào đến lúc chín thì cho ong đã rang vào đảo cùng. Khi thưởng thức món ngon Mai Châu này, để hương vị thêm đậm đà và đúng vị thì ăn kèm với củ kiệu muối.

Cơm lam – Món ngon nặng tình người Mai Châu

quan-an-ngon-o-mai-chau-com-lam-mai-chau

Cơm lam – một món ngon Mai Châu ấm áp tình ngườ

Cơm lam được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Gạo nếp sau khi được cho vào ống tre thì được nướng lên. Đốt một đống lửa thật to, chờ lửa cháy thật đượm thì bắt đầu xếp các ống cơm lên trên đó. Trong quá trình nướng, phải chú ý xoay ống tre cho thật đều tay để ống không bị cháy. Nướng sau khoảng 1 giờ đồng hồ là chín. Người miền núi thường nói không cần tính giờ chỉ cần ngửi mùi thơm mà cơm tỏa ra là biết là cơm đã chín. Khách du lịch yêu món ngon Mai Châu này bới những món ăn dân dã nhưng nặng tình người nơi đây.

DULICHVIETNAM.COM.VN