Độc Hành Tà Pạ – Hồ Trên Núi, Tri Tôn, An Giang

1203

Cùng cô gái Cần Thơ Kiều Anh khám phá vùng đất An Giang xinh đẹp trên chuyến độc hành này nhé!

Độc Hành Tà Pạ – Hồ Trên Núi, Tri Tôn, An Giang

Cần Thơ – Tà Pạ, Tri Tôn, An Giang: 160km qua thành phố Long Xuyên

Tà Pạ thuộc huyện miền núi Tri Tôn, tỉnh An Giang. Được mẹ thiên nhiên ban tặng những cánh núi hung vĩ, trải dài là cánh đồng xanh rì, Tri Tôn là một trong những cung đường phượt thần tiên tại đồng bằng Sông Cửu Long cho phượt thủ. Nghe đồn Tà Pạ non xanh nước biếc, cũng muốn một lần khám phá đồi núi miền Tây vì vậy, quyết định một mình một xe từ trung tâm TP.Cần Thơ tiến thẳng về Tri Tôn, An Giang không đắn đo.

ho-ta-pa-tri-ton-oqktoknoxlj4y2zvqhlpgc99s8mlww8khwdbcttffbiusmhs9gn30peiq6-92o2ezcvlicoytlqu9unen4tk6ekuvhwgrbewpof7pab25ftwyovesdjkuctgwpymnkh5gtte16xssyczeyxa

Tà Pạ – hồ trên núi tại Tri Tôn, An Giang

Rời khỏi nội ô quận Ninh Kiều, đường sá đang được nâng cấp nên khó đi ghê lắm: đất đá lởm chởm, nhựa đường trải bít hết cả một phần đường, cát bụi mù mịt bay vào mắt cay xè, dòng xe thì nườm nượp, kẹt xe, tiếng kèn xe vang lên inh ỏi,…bla bla đủ thứ hỗn độn trên đường, kéo dài từ Thốt Nốt, Ô Môn cho đến Long Xuyên. Một chặng đường dài khá là gập ghềnh :((((

ho-ta-pa-tri-ton-images642699-888888quoc-lo-tu-than-1

Thành phố Long Xuyên hiện ra trước mặt, thở phào nhẹ nhỏm vì đã đi được nữa chặng đường. Tại đây, có thể nghỉ ngơi ăn uống, đồ ăn cũng ngon và rẻ, dân phượt thì chỉ quán lề đường làm tới, mười mấy đôi ba chục ngàn, chứ ít khi vào check in ở các nơi sang chảnh.

ho-ta-pa-tri-ton-k-7vfzj6s3ewkndf62daommklvag1pmttgabenplx9mbqv7fj-c52-hcsc6xrl8mmljdmfnqm49fyqoboaidxkpgw94poj453r-mq41m4fcaay-oq3lf3mcsmvcbhrx7ubjv5rptetdlm0al

Dĩa cơm 15k tại Long Xuyên, An Giang, đủ no tới trưa

Tiếp tục ôm tay lái tiến thẳng Tri Tôn, vừa qua khỏi Long Xuyên đột nhiên trời chuyển mưa đen kịt, lát sau mưa trút xuống tầm tả. Trời không thương người có lòng, đi xa sợ nhất là mưa to gió lớn, người thì ướt nhem, lạnh cóng, mưa tạt vào mặt đau rát cả mắt cũng không mở to ra được.

Vì vậy mà hành trình bị gián đoạn, gần 2 giờ đồng hồ dầm mưa cũng đã gần đến điểm đích. Mưa còn lất phất vài hạt, kế đó là khung cảnh thần tiên hiện ra trước mặt, những dãy núi hùng vĩ hiện ra, ruồng đồng thẳng cánh cò bay, những rặng thốt nốt dày đặc trải dài dọc theo đường tôi đi. Mùa này không vào mùa lúa chín và mùa nước nổi nên cảnh quang xung quanh chưa thật sự hoàn mỹ.

ho-ta-pa-tri-ton-img-0778

Vẻ đẹp hoang sơ giữa núi đồng và đồng ruộng

ho-ta-pa-tri-ton-img-2299

Nền mây bao phũ đỉnh các ngọn núi sau cơn mưa tầm tả càng khiến không gian trở nên huyền ảo
ho-ta-pa-tri-ton-img-2293
Xa xa là vài ngôi nhà lấp ló
ho-ta-pa-tri-ton-img-0728
12h trưa, Tà Pạ như đã hiện ra trước mặt

Trước đây, người dân địa phương chỉ lên đồi vào dịp thanh minh hằng năm vì đó là một nghĩa địa cổ, vô cùng rộng lớn. Còn người Khmer thì thường đến hơn vì đỉnh thấp của ngọn đồi có một ngôi chùa Nam Tông được xây dựng đã lâu đời. Đến những năm gần đây, Tà Pạ nổi lên như một điểm đến “hot” của các phượt thủ.

Khi công trường khai thác đá trên núi ngừng hoạt động đã để lại những dấu vết hình thành hồ Tà Pạ như ngày nay. Từng vách núi bị cắt dang dở tạo thành khung cảnh ấn tượng mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí. Phần sâu nhất của dự án công trình tạo thành một hồ nước xanh biếc, nhìn thấu tận đáy.

Bao bọc xung quanh hồ là những vách đá dựng đứng, lởm chởm và có vô vàn hình thù kỳ dị. Đặc biệt, màu sắc của hồ biến đổi một cách lạ thường, chỗ xanh thẫm màu ngọc bích, chỗ màu rêu, màu vàng, màu cam sẫm.

ho-ta-pa-tri-ton-img-0087

Khung cảnh vừa hùng vĩ vừa nên thơ làm nên một Tà Pạ đầy sức quyến rủ
ho-ta-pa-tri-ton-img-0726
Nước hồ trong xanh trầm mặc xuyên thấu tận đáy
ho-ta-pa-tri-ton-img-0076
Những phiến đá nhấp nhô lởm chởm hình thù kỳ quái
ho-ta-pa-tri-ton-img-0736
Một góc Tà Pạ
ho-ta-pa-tri-ton-img-1793-2-

Nước mỗi nơi một màu sắc khác nhau

ho-ta-pa-tri-ton-img-0065

Tà Pạ với những tảng đá lớn thô kệch mà gần gủi
ho-ta-pa-tri-ton-img-0039
Nhớ nhung đến mức chẳng muốn về
ho-ta-pa-tri-ton-img-0016
Cảm giác như được trải lòng giữa đất trời mênh mông, mọi thứ như hòa làm một
ho-ta-pa-tri-ton-img-0054-1-
Có một Tà Pạ đẹp như thế đấy
ho-ta-pa-tri-ton-img-1791
Khung cảnh nhìn từ trên xuống từ đỉnh đồi
ho-ta-pa-tri-ton-img-2307
Như lạc vào khung cảnh thần tiên ở giữa “hồ trên núi”

Tà Pạ đi rồi chẳng muốn về đâu, giữa trưa nắng phải lặn lội 160km trở về Cần Thơ thiệt là oải :(((( Hồ Tà Pạ là điểm đến cuối tuần cực kỳ tiết kiệm dành cho phượt thủ thích phiêu lưu khám phá theo phong cách “ăn bờ ngủ bụi”.

Cuộc vui nào cũng phải tàn, xum họp mấy rồi cũng có ngày chia ly, lên xe trở về thôi. Hẹn gặp Tà Pà lần nữa vào một ngày không xa.

Hồ Kiều Anh

(CTV Cần Thơ)

TRIPNOW