Du lịch Bụi Philippines – Lịch trình 5 ngày chi tiết

1130

Hãng bay Cebu Pacific hầu như lúc nào cũng có vé rẻ, khoảng dưới 3 triệu đồng là các bạn có thể mua được vé khứ hồi tới đất nước vạn đảo này. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý hành trình du lịch bụi Philippines 6 ngày tiết kiệm tới các điểm đến cơ bản là Manila, Boracay, thăm núi lửa Taal Vocalno.

du-lich-bui-philippines-du-lich-bui-philippines-lich-trinh-5-ngay-1
Ảnh: Internet

Lịch trình

– Ngày 1: Hà Nội – Manila

– Ngày 2: Manila

– Ngày 3: Manila – Taal Vocalno – Manila

– Ngày 4-5: đảo Boracay

– Ngày 6: Boracay – Manila – Hà Nội

Giới thiệu về Philippines

Philippines là một đảo quốc thuộc khu vực Đông Nam Á, có thời tiết nhiệt đới điển hình. Toàn bộ đất nước là hơn 7000 hòn đảo, được chia thành 3 khu vực: Các hòn đảo khu vực phía Bắc là Luzon, miền Trung là Visayas và miền Nam là Mindanao.

Dựa vào bản đồ này, các bạn có thể sắp xếp kế hoạch đi lại của mình cho phù hợp. Ví dụ như một vài điểm du lịch trong vùng thì có thể sử dụng phương tiện di chuyển là ô tô, nhưng vài điểm du lịch khác vùng bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay. Từ Manila (Luzon) đi Boracay, Cebu, El Nido… đều phải đi máy bay.

Thời tiết ở Philippines giống như Sài Gòn, chỉ có mùa mưa và mùa khô. Thời tiết rất đẹp từ tháng 11 đến hết tháng 3, tháng 4 tới tháng 6 thì có mưa, tháng 7 đến hết tháng 10 là mùa mưa bão với nhiều trận bão lớn, có thể gây ách tắc giao thông, đường xá ngập lụt, trì hoãn máy bay… Nhưng trước khi viết bài này, mình đặt vé đi Phil vào tháng 9 và thậm chí chỉ có một cơn mưa rất nhỏ vào buổi trưa ngày thứ 4 của chuyến hành trình. Còn lại thì thời tiết vẫn đẹp một cách miễn chê.

Dân Philippines phần đông có thể nói tiếng Anh, đặc biệt những vùng du lịch, những vùng chưa phát triển du lịch vẫn có thể sử dụng tiếng Anh theo cách đơn giản nhất, nhưng hơi khó nghe so với các nước khác trong khu vực. Ví dụ như mình đi đâu cũng được chào là Hello Mum, mình nghĩ “Trời ơi, họ yêu quý khách du lịch như mẹ thế á?” Thực ra đó là Hello Madam nhưng phát âm của họ nghe như vậy.

Đơn vị tiền tệ ở Phil là Peso (viết tắt là PHP), quy đổi cứ 1.000đ tiền Việt thì được hơn 2PHP một tý. Đi du lịch Phil thì các bạn mua USD mang theo, đến sân bay thì đổi peso, cứ đi 1 vòng quanh các quầy đổi, thấy quầy nào hời hơn thì đổi. Kinh nghiệm của mình là đổi ở sân bay được giá hơn đổi ở trong thành phố. Nếu đến các khu du lịch thì bạn vào chợ đổi được giá hơn chút nữa. Đợt tháng 9 vừa rồi, trung bình tỷ giá mình đổi là 1USD=46,5 PHP.

Giao thông ở Philippines

Philippines có nhiều loại hình phương tiện công cộng hơn cả Việt Nam, như: taxi, bus, jeepney, tricycle, UV Express… và tình hình giao thông thì hỗn loạn, có vài thời điểm mình thấy ở Việt Nam quả là hạnh phúc.

Mình đã thử tất cả các loại này, chỉ trừ có Jeepney là chưa vì mình đi nhóm đông, đi xe riêng có lợi hơn.

Taxi ở Philippines

Đi taxi ở Manila, các bạn cần hết sức cảnh giác và cá nhân mình thấy hết sức căng thẳng. Đầu tiên, đứng vẫy là phải đúng chỗ, ở các khu vực trung tâm thương mại, có hẳn khu xếp hàng để gọi taxi, các điểm này còn chia ra là đi về phía Bắc hay đi về phía Nam…, đứng nhầm điểm coi như mất công xếp hàng mấy chục phút. Nếu ở những chỗ không phải trung tâm thương mại thì đứng lề đường vẫy cũng được. Khi vẫy được cái taxi rồi thì bạn phải trình bày là “tôi muốn đi chỗ nọ chỗ kia…” tài xế okie đi thì mới lên. Mình bị từ chối nhiều lần quá rồi. Đọc trong các loại cẩm nang đi du lịch Phil thì các bạn đều khuyên là nên “meter, pls” nhưng thực sự là ban ngày, vào giờ thấp điểm thì tài xế họ đồng ý, nhưng vào giờ cao điểm hoặc đến các khu vui chơi, mua sắm, điểm du lịch thì họ cũng không đồng ý.

Kinh nghiệm của mình là trả giá trọn gói, xem trước bản đồ, áng chừng khoảng cách quãng đường mình cần đi, quy ra tiền Việt thấy hời hơn là mình đồng ý đi liền. Nhưng cũng có 1 vài trường hợp đắt gấp mấy lần Việt Nam. Có trường hợp tài xế đồng ý tính meter rồi nhưng lúc đi đến quãng đường vắng thì quay ra bảo “chỗ này xa lắm, tao không đi meter đâu, giá là…, có đồng ý thì đi tiếp, không thì thôi, mời các bạn xuống xe”. Taxi cũng có loại 7 chỗ nhưng hơi hiếm, đa phần là 4 chỗ. Ngoài ra, đi chơi tối về mà bắt taxi thì giá cao gấp mấy lần ban ngày. Ban ngày đi ra Mall of Asia chơi chỉ có 150 peso (từ Makati) nhưng lúc về thì nhóm mình phải trả tới 500 peso. Hoặc hôm ra sân bay vào buổi tối, mình bắt taxi, có xe đòi tới 1000 peso và có tài xế hỏi mình là “trả được bao nhiêu tiền?”

Jeepney

Jeepney là phương tiện rất độc đáo ở Manila. Nó giống như xe bus, cứ thấy có người đứng ở đường, giống như đang đợi xe là sẽ dừng lại để hỏi. Giá là 8 peso cho mỗi 4km đầu tiên, 50 cent cho mỗi km tiếp theo. Xe này giống xe lam hay cái xe lôi của mình, nhưng dài hơn và sặc sỡ hơn, nhìn rất vui mắt. Đi jeepney cũng dễ, bạn nhìn ở thành xe có tên đường hoặc khu vực mình cần đến thì leo lên, nói điểm đến và trả tiền thôi. Nếu nhìn khó hiểu quá thì có thể hỏi lái xe hoặc phụ lái (kiểu lơ xe ở mình).

Tricycle

Cái này giống như xích lô nhà mình, là một thùng gắn vào xe máy hoặc xe đạp. Khách sẽ ngồi vào trong cái thùng đó, có mái che đàng hoàng nhưng trời mưa thì vẫn ướt. Vì thùng khá thấp, lại sát mặt đường nên cảm giác cũng hơi ghê nếu lái xe đi nhanh và qua những đường cua. Xe này ở Manila thì chỉ đi những quãng đường ngắn như quanh quanh khu phố, khoảng vài chục peso một lần đi thôi.

Xe bus

Bus nội thành Manila thì chỉ có 1 tuyến đi qua các trung tâm thương mại, từ Greenbelt đến MegaMall, Trinoma, SM North… vé khoảng 12-16 peso.

Xe UV Express cũng là 1 loại xe bus nhưng nhỏ hơn, nhiều tuyến hơn.

Ở Manila thì có các trạm xe bus trong nhà, chia làm nhiều tầng, giờ cao điểm thì xếp hàng rồng rắn nguyên cả tòa nhà luôn ạ. Mình nhìn mà phát hoảng vì không biết bao giờ mới đến lượt mình được lên xe.

Tàu MRT/LRT

MRT/LRT thì có 2 tuyến, MRT đi dọc các mall còn LRT đi các trường học, Intramuros, ChinaTown, Rizal Park…

Giá vé từ 13 peso trở lên, cũng khá đắt mà lại đông, giờ cao điểm xếp hàng còn hơn cả xe bus nên mình cũng chưa trải nghiệm thực tế loại phương tiện này. Nhiều khách du lịch còn kêu than về tình trạng mất mát ví, điện thoại, tiền… khi đi, vì vậy có lẽ các bạn cũng không nên thử.

Du lịch bụi Philippines

Ngày 1: Hà Nội – Manila

Tất cả các chuyến bay của Cebu Pacific đều là lúc 1h sáng và Philippines ở múi giờ GMT+8 nên khi các bạn đặt chân đến sân bay Ninoy Aquino International Airport (NAIA) – Terminal 3 là khoàng 5h sáng. Như vậy, các bạn sẽ có nguyên 1 ngày để chơi ở Manila.

Khi xuống máy bay, các bạn sẽ ở tầng 1 (sảnh đến). Nếu đi taxi về khách sạn thì các bạn lên tầng 2 (sảnh đi) để bắt taxi. Vì tầng 1 có taxi service nhưng giá rất cao, từ sân bay về khu vực Makati là khoảng 800 peso trong khi bắt taxi ở tầng 2 không đi meter thì cũng chỉ khoảng 200 peso. Đây chính là cái lúc mình lên xe, tài xế đồng ý đi theo meter nhưng ra đến đường ngoài thì nói lại, bảo 300 peso nên mình đã trả giá 200 peso.

Khách sạn ở Manila

Các khách sạn giờ check in đều khoảng 2h chiều, trong khi chuyến bay đến từ rất sớm nên nếu dư dả, các bạn có thể email cho khách sạn thuê thêm nửa buổi. Hoặc như nhóm mình tính là đến khách sạn gửi đồ, đánh răng rửa mặt và đi chơi luôn. Nhưng vì nhóm mình thuê những 3 phòng nên khách sạn đã rất linh hoạt, thu xếp cho nhận 1 phòng trước để cả nhóm vào nghỉ ngơi.

Thủ đô Manila rất rộng lớn và chia thành nhiều khu vực, mỗi khu vực đều được gọi là “city”, ví dụ như Makati City, Malate City, Quezon City, Pasay City…

Theo nhiều nguồn thông tin thì ở khu vực Makati là an toàn và sạch sẽ. Thế nên cả nhóm đã thuê phòng ở Block Boutique and Residences, ngay gần Makati City Hall. Phòng rất đẹp, sạch sẽ, phong cách đơn giản nhưng tiện ích, giá chưa có phí là 1500 peso/ phòng đôi và 2000 peso/phòng 3. Giá này so với mặt bằng chung khách sạn ở Manila là giá rất tốt.

Nếu các bạn thích gần vịnh Manila thì chọn khu Malate. Khu vực đó có ParagonTower Hotel, Riviera Mansion Hotel, Red Planet Ermita là những khách sạn được nhận xét tốt và giá tính ra dưới 1triệu/đêm cho phòng đôi.

Khu vực Quezon thì các bạn không nên ở vì có nhiều ý kiến cho rằng khu vực đó an ninh rất kém.

– Khách sạn Paragon Tower Hotel (khu Ermita), giá phòng cho 3 người là 2,750 Peso/ người/ đêm. Nhân viên nhiệt tình, xung quanh khách sạn có nhiều quán ăn, cửa hàng tiện lợi.

– Hệ thống khách sạn Tune của Air Asia. Trong đó có Tune Hotel Ermita, một khách sạn mới xây, nhiều bạn cũng comment về khách sạn này. Vì mới xây nên có khuyến mãi (giá khoảng 800.000đ/room night/2 người). Lưu ý là Tune Ermita mới hơn Tune Makati mà lại gần mấy khu thành cổ hơn, nhưng bạn nên cẩn thận khi ra đường ở khu này vì an ninh không tốt lắm. Nếu có điều kiện hơn thì bạn ở Tune Makati.

– Khách sạn Malate Pensionne: Khách sạn này ở khu Malate nên đi lại cũng tiện. Phòng quạt, 2 người cũng khá thoải mái. Toilet chung nhưng không có gì đáng phàn nàn, nhưng wifi không free. Mỗi lần vào mạng 1 tiếng phải mua thẻ 90p.

Với các bạn lưu trú theo giờ ở Manila thì có thể book SOGO Hotel, họ có bảng giá phòng theo giờ, quá tiện cho những bạn chỉ lưu lại tắm rửa trong lúc đợi tàu xe, máy bay.

CSB hotel một khách sạn đáng tiền với giá khoảng 55$/ đêm (không bao gồm ăn sáng). Hotel này ở được, phòng rộng, nội thất từ hồi xửa hồi xưa, yên tĩnh, nhân viên nhiệt tình.

Ngày 2: Khám phá Manila

Thành cổ Intramuros

du-lich-bui-philippines-du-lich-bui-philippines-lich-trinh-5-ngay-2
Ảnh: Internet

Ngày đầu, các bạn nên dành cả ngày để tham quan thủ đô Manila. Điểm đến đầu tiên là thành cổ Intramuros.

Intramuros là một khu phố cổ với tường thành xung quanh và có hào sâu phía bên ngoài, khu vực này mang đặc trưng kiến trúc Tây Ban Nha. Đây là trung tâm chính trị của chính phủ Tây Ban Nha và Mỹ trong suốt những năm cai trị thuộc địa Philippines.

Từ Makati, các bạn bắt taxi tới Intramuros mất khoảng 150peso, nên đi vào buổi sáng để chụp ảnh đẹp hơn và không bị nắng vào buổi trưa.

Khu phố với những công trình kiến trúc rất nổi bật như nhà thờ chính tòa Manila, nhà thờ Saint Augustin, pháo đài Fort Santiago… hết sức hoành tráng.

Bên cạnh đó là những tòa nhà mang đậm dấu ấn kiến trúc Châu Âu như Casa Manila, hiện được chia thành nhiều phần nhỏ và cung cấp các dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, cà phê, bán đồ lưu niệm hay cho thuê xe đạp…

Một điểm nổi bật trong khu thành cổ này chính là những con đường lát đá, đi bộ hay đi xe ngựa dạo quanh những con đường này khiến bạn như đang lạc vào một không gian khác, một thời gian khác.

Dịch vụ tham quan thành cổ bằng tricycle hoặc xe ngựa rất nhiều, tập trung đông ở bên hông nhà thờ Saint Augustin. Những người làm dịch vụ sẽ đưa bảng giá ra chào bạn với mức giá là 200 peso/vòng quanh thành cổ bằng xe tricycle và 400 peso/vòng quanh thành cổ bằng xe ngựa trong vòng 30’. Nhưng hầu hết các dịch vụ ở Philippines đều có thể trả giá được. Ngoài ra, sau khi đã trả tiền dịch vụ thì đều trả thêm cả tiền tips nữa, làm cái gì, ở đâu họ cũng xin tiền tips hết, một vài trường hợp chẳng làm gì cho mình cũng xin tiền tips.

Ngoài ra, cùng trên trục đường này, các bạn có thể ghé Rizal Park, ngay cạnh Intramuros – một khu công viên với quảng trường, cây xanh, tượng đài… rất xanh mát ngay giữa lòng thành phố. Tới chiều, các bạn có thể đi bộ tới ChinaTown (Binondo) – khu phố Tàu lâu đời nhất thế giới ngay gần đó và ăn tối luôn tại khu vực này. Tất nhiên, khu vực này các bạn có thể thưởng thức đồ ăn Tàu, một vài quán ăn gợi ý như:

– Umbrella Alley: Quán có rất nhiều các món ăn đường phố.

– Dong Bei Dumplings: Có món bánh bao rất ngon.

– Mezzamme: Quán cà phê được rất nhiều người biết đến.

Nếu không, các bạn cũng có thể bắt taxi đi về phía bờ biển để ngắm hoàng hôn trên vịnh Manila – một trong 5 những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Hoàng hôn trên vịnh xuống rất nhanh. Khoảng 4h chiều, các bạn đã nên có mặt ở bờ biển để không bỏ lỡ thời điểm mặt trời biến mất khỏi mặt biển. Nếu điều này có trong kế hoạch, các bạn cần sắp xếp thời gian của mình.

Ăn uống ở Manila

Một trong những mối quan tâm của mình khi đi du lịch chính là việc thưởng thức ẩm thực ở nơi đó, mình tin là các bạn cũng thế. Vì vậy trong ngày đi dạo loanh quanh ở Manila, các bạn cũng có thể bỏ túi vài gợi ý nho nhỏ về việc ăn trưa hay ăn tối.

– Ăn sáng

Ở Manila, mình thấy mọi người hay ăn sáng trong các khu chợ. Ở những khu vực này, các bạn có thể tìm thấy hoa quả, các loại bánh truyền thống, các món ăn đường phố. Nhưng chỉ dành cho dân lao động và những người bình dân.

Rất nhiều tiệm bán bánh ngọt ở đầu các khu phố, nhìn khá ngon mắt và rẻ, giá khoảng 10 peso/chiếc. Mọi người thường tới tiệm bánh mua để mang đi hoặc mang về nhà ăn. Nhưng khẩu vị có vẻ hơi quá ngọt so với dân Việt mình.

Phần đông dân công sở Manila mình thấy ăn trong các nhãn hiệu thức ăn nhanh. Tiệm bán đồ ăn nhanh có mặt ở khắp nơi, từ trong các khu TTTM, những tòa nhà mặt tiền lớn, các ngã tư cho tới trong ngõ cũng thấy đồ ăn nhanh. Người dân Manila ăn sáng, ăn trưa, ăn tối… trong những tiệm này giống như bữa ăn truyền thống của mình vậy. Bọn mình đi tìm một nhà hàng mang đặc trưng Phil mà cũng khá là vất vả. Nổi tiếng nhất ở Philippines là nhãn hiệu Chowking, mình thấy có mặt ở khắp các khu phố. Sáng đầu tiên ở Manila, mình đã ăn mỳ vằn thắn ở đây, 45 peso/bát, giá không đắt, hương vị cũng được nhưng nhìn bát mỳ lơ thơ vài cọng với 3 miếng sủi cảo làm mình nhớ bát mỳ vằn thắn ở Hàng Chiếu khủng khiếp.

Ở Manila giống ở Quảng Châu là có rất nhiều siêu thị mini Seven/Eleven, các bạn có thể chọn ăn sáng ở đó. Có nhiều món như hotdog, hambuger, bánh bao, bánh ngọt, mỳ cốc… thậm chí nhiều điểm còn có cả cơm trộn, mỳ xào… cả nước uống nữa chứ. Ngày thứ 2, trước khi lên xe đi núi lửa Taal, bọn mình cũng ăn sáng ở một siêu thị gần nhà cho tiết kiệm thời gian.

– Ăn trưa

Theo kế hoạch đi thăm Intramuros trong buổi sáng thì cả nhóm sẽ ăn trưa luôn trong khu vực này. Việc ăn uống thì các bạn không phải lo lắng vì có quá nhiều các nhà hàng từ bình dân cho tới sang trọng.

Nếu muốn thử ăn cơm đĩa vỉa hè kiểu Philippines, các bạn qua phố Postigo St (phía bên phải nhà thờ Chính tòa Manila).

Các nhà hàng thức ăn nhanh chư Chowking, Jollibee, KFC, Max’s, Greenwich… cũng rất nhiều sự lựa chọn ở gần khu vực nhà thờ Chính tòa.

Sang trọng hơn, các bạn có thể chọn các nhà hàng trong khuôn viên các tòa nhà cổ, mang đậm kiến trúc Châu Âu như: Casa Manila Patio, Barbara’s (gần nhà thờ Saint Augustin) hoặc Ilustrado trên đường General Luna St. Đây là những nhà hàng được khách quốc tế đánh giá cao về chất lượng món ăn và khung cảnh.

du-lich-bui-philippines-du-lich-bui-philippines-lich-trinh-5-ngay-3
Ảnh: Internet

– Ăn tối

Ở phần trên của bài viết, mình đã gợi ý các bạn có thể ăn tối ở khu China Town.

Nếu các bạn đi dạo ở bờ vịnh Manila thì có thể đi quá lên khu Mall of Asia chơi và ăn tối ở đó luôn. Gần Mall of Asia là khu chợ đêm Baclaran, khu vực này có rất nhiều các quán hải sản, các bạn có thể mua hải sản trong chợ rồi nhờ họ chế biến, họ sẽ tính công chế biến theo kg, thường là 150-200 peso/kg hoặc bạn có thể gọi luôn món trong các nhà hàng.

Ngay trong Mall of Asia, có nguyên cả khu ăn uống là khu tầng 1. Cuối tuần, người dân Manila tới đây vui chơi, mua sắm và ăn tối đông khủng khiếp. Để có bàn trong những nhà hàng, bạn phải chờ xếp chỗ ở phía ngoài. Khi chờ, bạn có thể order đồ ngay và khi vào bàn, tất cả các món ăn đã được sẵn sàng. Nhóm mình ăn tối các món thuần Philippines ở nhà hàng Mangan, nhà hàng nhỏ nhưng phục vụ nhanh, các món ăn ngon, hợp khẩu vị, đặc biệt là mấy món bánh truyền thống tráng miệng mình thấy rất ngon, giá khoảng 250-300 peso/người.

Ngoài ra, nếu các bạn ở khu vực Makati thì có thể ăn tối trong công viên Ayala Triangle. Khu vực nhà hàng trong công viên có không gian rất lãng mạn. Có 2 quán được nhiều đánh giá tốt là Kanin Club và Simple Lang. Hội mình đã ăn tối ở Kanin Club, các món ngon, đầy đặn, trình bày đẹp, giá khoảng 400 peso/người. Trong khu vực này còn một vài nhà hàng nữa, nếu có thời gian, các bạn hãy thử xem sao nhé!

(Còn nữa)
Giang Tran

TIMEOUTVIETNAM.VN