DU LỊCH BỤI – Quần đảo Bà Lụa: “Vịnh Hạ Long” của phương Nam

1086

Quần đảo Bà Lụa thuộc tỉnh Kiên Giang thường được mọi người ví là “Vịnh Hạ Long của phương Nam”. Khu vực quần đảo Bà Lụa gồm nhiều Hòn nằm rải rác gần bờ, khoảng 45 đảo lớn nhỏ trong vùng biển huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Nhưng trong số đó hiện có Ba Hòn Đầm có dịch vụ du lịch nguyên sơ, như ăn ngủ nghỉ và có dịch vụ tàu đưa đi thăm quan.

du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua

Ảnh: bstudio (vnphoto.net)

Tên gọi Bà Lụa của quần đảo này được người ta giải nghĩa rất khác nhau. Có nguồn cho rằng Bà Lụa là tên của một vị nữ tướng hậu cần đã lập xưởng dệt lụa trên đảo này để cung cấp cho nghĩa quân Nguyễn Trung Trực. Nguồn khác giải thích rằng một người Pháp có tầm ảnh hưởng lên chính quyền thuộc địa đã đến khai thác vùng này, và bà vợ người Việt gốc Hoa của ông có tên là Bà Lụa. Giấy tờ, chủ quyền đất đai đều do bà đứng tên, từ đó quần đảo có tên là Bà Lụa. Lại có nguồn cho rằng khoảng năm 1858, một ông quan lớn lấy được một bà vợ có nhan sắc và tính tình hiền hậu. Bà tìm nơi bình yên, lánh xa chốn quan trường và cuối cùng đã dừng chân tại đây. Hàng ngày bà nuôi tằm, dệt lụa và từ đó người ta đặt tên quần đảo theo nghề của bà.

Quần đảo Bà Lụa còn khá hoang sơ với nhiều du khách, lại nằm trong vùng biển ít có gió to, sóng lớn. Trong số trên 40 đảo của quần đảo Bà Lụa chỉ có 10 đảo có cư dân sinh sống. Những hòn đảo do dân bản địa đặt tên tuỳ theo hình dạng, cùng với những truyền thuyết, giai thoại như: Hòn Heo, Hòn Dê, Hòn Ngang, Hòn Đước…

Khu vực biển xung quanh quần đảo Bà Lụa là biển nông, nhiều nơi nước ròng có thể đi được từ đảo này sang đảo khác, nước ngập không quá lưng người lớn. Bãi biển Bà Lụa với toàn sỏi lớn nhỏ với hình dáng và màu sắc khác nhau. Bãi biển Bà Lụa với toàn sỏi lớn nhỏ với hình dáng là và màu sắc khác nhau. Thuỷ, hải sản ở đây rất phong phú đặc trưng như: cá mú, cá bóp, cá hường… Trên các đảo của quần đảo Bà Lụa có rất nhiều cây thuốc Nam quý hiếm. Ở Hòn Nhum còn có khá nhiều kỳ đà, trăn, rắn, cùng với một số loài chim sống ở rừng và biển, tạo nên sự đa dạng về sinh học. “Lấu lấu” là loài chim lạ, giống như chim hoạ mi, hót vang cả núi rừng khi bình minh ló dạng trên biển…

du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-1

Ảnh: Duyanlx

[f1]Chơi gì, xem gì[/f1][f2]
Do quần đảo Bà Lụa có rất nhiều đảo, rất khó có thể đi hết tất các đảo vì vậy bạn chỉ nên lựa chọn một vài hòn đảo đẹp. Ba Hòn Đầm (gồm hòn Đầm Dương, hòn Đước, hòn Giếng) là nơi được nhiều người ghé khám phá. Tại đây có bãi tắm đẹp, có rất nhiều loại hải sản tươi ngon như: cá, ghẹ, mực, cua, nhum, ốc…

Ba Hòn Đầm thu hút nhiều khách đến khám phá vì vị trí giữa ba đảo chỉ cách nhau không xa và tạo nên một cái “đầm” ở giữa biển cả mênh mông. Khách du lịch có thể bơi từ đảo này sang đảo khác mà không cần đi thuyền.

du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-12

Ảnh: Duyanlx

Bình minh và hoàng hôn và trên quần đảo Bà Lụa là những thời khắc đẹp nhất của thiên nhiên. Bạn sẽ thấy mặt trời mọc và lặn xuống biển với ráng hồng tuyệt đẹp. Hàng trăm tàu đánh cá neo đậu ở các vịnh đảo núp gió, nghỉ ngơi khi chiều về, cũng có những chiếc đang lênh đênh giữa mênh mông biển trời.

Nếu bạn may mắn, trên hành trình vượt biển, bạn có thể nhìn thấy bầy cá heo còn gọi là “ông Nược” bơi đua, đùa giỡn và nhào lộn theo tàu. Người dân kể, cá heo và cá cúi (Dugong) vẫn còn và thường xuất hiện ở vùng biển Bà Lụa – Hòn Nghệ – Phú Quốc.
[/f2]

[f1]Ăn gì, Ở đâu[/f1][f2]
Tới Quần đảo Bà Lụa bạn có thể lựa chọn ở một số đảo sau, các đảo đều có chủ đảo lo việc ăn uống và nghỉ ngơi, thuê đưa đón từ Hòn Heo:

– Hòn Đầm Đước do trồng cây đước, nên có nhiều thuận lợi hơn trong việc đón khách. Nên nghỉ ở chỗ anh Tài, anh có hai căn nhà lá với giá thuê 250.000 đồng/đêm, có thể ở 5 người. Một số chi phí khác như tiền tắm nước ngọt: 10.000 đồng/người, nước nóng: 10.000 đồng/ấm, cơm: 40.000 đồng/kg gạo nấu lên. Đốt lửa trại, luộc nghêu, nướng ốc: miễn phí.

– Ở Hòn Đầm Dương (nơi có nhiều cây dương), bạn có thể liên hệ chị Tuyết Mai (01655911129) làm chủ đảo, nấu thức ăn ngon, người vui tính, nhưng chưa có chỗ ngủ ấm, cũng như chưa có ghe đưa đón khách, phải đi tàu cá, nhỏ, giá rẻ, nhưng không dành cho người sợ sóng.

du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-8

Ảnh: wegotoday.wordpress.com

Bạn cũng có thể mang theo lều, võng và cắm trại trên đảo vì đảo có rất nhiều bãi biển tuyệt đẹp, địa hình hạ trại rộng rãi, thoáng mát. Ngoài ra đèn pin, bật lửa, dao xếp, nước suối, thuốc dự phòng cá nhân và ít mì tôm cũng rất cần thiết. Thường thì chủ tàu có sẽ có xoong, nồi, gạo, thức ăn đem theo và bạn có thể mượn. Khi đến nơi, bạn có thể mua cá của chủ bè rồi cùng chủ nướng tại chỗ lai rai nghe kể chuyện về biển rất hấp dẫn. Thực đơn tươi sống thường có như gỏi cá cơm, canh chua cá bớp, mực trứng nướng, ốc vú nàng tái chanh, cháo hàu…

Trên đảo, bạn có thể “cải thiện” bằng cách như đi cạy hàu, mò bắt ốc cờ, ốc vá ở những gành đá. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua cá, tôm cua, ốc của người dân trên đảo luôn sẵn có. Dừa có trồng khá nhiều trên triền các đảo, nước ngọt lịm, thanh thao, mát lành.
[/f2]

[f3]

du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-2

Ảnh: Duyanlx
du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-7
Ảnh: Chudus+
du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-3
Một góc Hòn Dương – Ảnh: bstudio (vnphoto.net)
du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-4
Ảnh: bstudio (vnphoto.net)
du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-5
Ảnh: bstudio (vnphoto.net)
du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-9
Ảnh: vicgiang86 (phuot.vn)
du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-10
Hòn Rễ Nhỏ – Ảnh: vicgiang86 (phuot.vn)
du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-11
Hòn Đá Lửa và Hòn Yến – Ảnh: vicgiang86 (phuot.vn)
du-lich-dao-ba-lua-dao-ba-lua-6
Đi bắt Nhum – Ảnh: Toidi.net

[/f3]

[f4]

Từ TP HCM bạn nên đi xe giường nằm đêm, tuyến Bến Xe Miền Tây đi Rạch Giá. Tới Rạch Giá đi tiếp tuyến Rạch Giá – Hà Tiên. Trên đường đi báo lái xe cho xuống xe tại Ba Hòn (cách Hà Tiên khoảng 22 km).

Bạn mua vé tàu đi hòn Heo, tàu khởi hành lúc 11h trưa, đến 11h40 thì đến Hòn Heo. Giá vé tàu 35.000 đồng/khách.

Khi gần đến Hòn Heo, bạn gọi điện cho anh Tài (0978003000), là chủ Hòn Đầm với giá tiền bao nguyên tầu khoảng 1,3 triệu đồng khứ hồi. Nên lưu ý lựa chọn tàu lớn an toàn hơn tàu bé. Mọi hoạt động ăn uống và ngủ nghỉ bạn có thể nhờ anh Tài lo giúp.

Từ TP HCM các bạn có thể đi theo lựa chọn sau:
– Đi quốc lộ 1 qua cầu Mỹ Thuận rồi thẳng tiến quốc lộ 80 về Rạch Giá rồi xuống Ba Hòn Đầm (từ đây đón tàu đi các đảo thuộc quần Đảo Bà Lụa).
– Đi quốc lộ 1 tới ngã 3 An Hữu rẽ phải đi hướng TP Cao Lãnh đến Hồng Ngự rồi Tân Châu, Châu Đốc, Tịnh Biên (đi N1), Hà Tiên, Ba Hòn (hay cũng có thể đi cung đường N2 Châu Đốc, Tri Tôn (đi N2), Kiên Lương, Ba Hòn).

Tại Ba Hòn bạn có thể gửi xe máy BV Đa Khoa Ba Hòn phía sau trung tâm thương mại, giá gửi xe từ 5.000 đến 15.000 đồng/ngày. Hiện nay có thể đi theo hai hướng là từ bến tàu Ba Hòn mua vé lẻ đi (có ngày đi có ngày không). Khoảng 11h30 sẽ có tàu cá đi ra Hòn Heo (30.000 đồng/vé đi, 40.000 đồng/vé về).

Trước khi đến Hòn Heo thì bạn liên hệ với anh Tài. Giá thuyền từ Hòn Heo ra Ba Hòn Đầm khoảng 700.000 đồng/nhóm 6 người. Tiền này bao gồm luôn tiền tắm biển, võng, ghế, bắt nghêu… Hoặc bạn đến bến tàu Tấn Phát gần khu du lịch chùa Hang để thuê tàu đi riêng với giá thuê tùy số lượng đoàn mà đi tàu nhỏ hay tàu lớn với giá từ 2,2 đến 4 triệu đồng, tàu đi đến đảo và chờ khi nào khách về.
[/f4]

[i1 id=”info”]Quần đảo Bà Lụa[/i1][i2]
[item]Đảo Bà Lụa, Kiên Giang, Việt Nam[/item]
[/i2]

(Tham khảo news.zing.vn, ngoisao.net, toidi.net)

Trở lên Trên ▲

DULICHBUI.VN