Du lịch Campuchia tự túc: Koh Rong Samloem, PhnomPenh, Siem Reap

933

Với những chia sẻ về kinh nghiệm du lịch Campuchia tự túc 2018 từ Hà Vân dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết nhất để có chuyến đi Campuchia hoàn hảo. Rất chi tiết và đầy đủ từ ăn ngủ nghỉ, đánh giá giao thông tại 3 địa điểm 3 địa danh du lịch nổi bật của Campuchia: biển Sihanoukville (nơi có đảo Koh Rong Samloem), thủ đô PhnomPenhSiem Reap (nơi có Angkor Wat và Angkor Thom).

Danh mục nội dung

Du lịch Campuchia tự túc 2018

du-lich-campuchia-tu-tuc-du-lich-campuchia-tu-tuc

Hành trình du lịch Campuchia tự túc 4 ngày 4 đêm của bọn mình đã đi được 2/3 đất nước Campuchia. Bọn mình đi 4 người nên chia ra cũng rẻ (cỡ 2tr4/người, chưa tính tiền quà). Bọn mình đi tự túc chứ không đi theo tour nhé
Campuchia thì có 3 địa danh nổi bật : Biển sihanoukville (nơi có đảo koh rong sanloem – đảo này đẹp có nhiều background chụp đẹp nhất tại đây), thủ đô PhnomPenh và Siem Reap (nơi có Anhkor wat và angkor thom). Về địa lý cứ tưởng tượng chúng là 3 đỉnh của tam giác.

Thông tin cơ bản cần biết khi du lịch Campuchia tự túc

 1. Thời tiết nóng như Việt nam.
 2. Đường phố toàn ổ gà, rất xấu, bẩn và tệ hơn VN.
 3. Người dân ở đây sử dụng từ 2-3 ngôn ngữ (Kmer-Anh-Việt), vì thế mà tên đường ngoài chữ con giun còn có tên tiếng anh ở dưới, các bạn khỏi lo không biết đọc tên đường nha.

du-lich-campuchia-tu-tuc-canh-dep-o-campuchia

Bên đây sử dụng tiền USA $ nên bạn khỏi phải đổi tiền Riel làm gì, mua gì thì đưa tiền $ rồi họ thối cho. Mà đừng mang 2$ nhé, họ xem đây là đồng may mắn nên không sử dụng đâu. Tỷ giá: 1 usd = 4000 riel (Bạn có thể cập nhật nhanh bằng cách vào Google rồi gõ 1 USD to Riel)

Phương tiện và đường đi cụ thể khi du lịch Campuchia tự túc

Lịch trình bọn mình đi là Tphcm – Hà tiên – Sihanoukville – Phnompenh – Tphcm. Mình khuyên các bạn chỉ nên đi biển rồi về, đừng ghé Phnompenh làm gì vì chẳng có gì cả, tốn thời gian. Có 2 cách để vượt biên:

Tphcm – Hà tiên – Sihanoukville

– Nên đi chuyến 9:30 tối từ TPHCM, tới Hà Tiên khoảng 5 rưỡi sáng, và đến cửa khẩu 6 giờ sáng. Cửa khẩu Xà Xía làm việc từ 6 giờ sáng tới 6h kém 15 tối.

– Bạn có thể chọn xe Phương Trang, Kumho, Mai linh, Lộc đến, Hà tiên5 giá từ 175k. Từ đây bắt taxi hoặc xe trung chuyển ra cửa khẩu Xà xía.

– Đến cửa khẩu nên kẹp tiền ở phiá trước passport để làm cho nhanh, mọi người tự mặc định giá 20k/người. Qua cửa khẩu Xà Xía, bạn có thể chọn đi bộ hoặc xe ôm để ra cửa khẩu Campuchia (khoảng 500m). Đến đây, có 1 tốp bên trái đòi 50k/người (tuyệt đối không đưa), đứng kì kèo mấy ông ngồi giữa 20-25k/ng là được rồi, sau đó khám sức khoẻ 10k là được vượt biên rồi đó. Vì không có nhà xe nào đi liên tục qua cửa khẩu Xà xía nên bạn phải tự làm thủ tục.

– Từ cửa khẩu đến Sihanoukville chủ yếu di chuyển dạng xe 16 chỗ (xe địa phương). Dựng đầy ở cửa khẩu, khỏi cần phải đặt trước của ông Ty (trên mạng hay chỉ làm gì vì giá mắc hơn mặt bằng chung, 50usd = xe 4 chỗ, 100usd = 7 chỗ…). Bọn mình trả giá được 1 xe 16 chỗ giá 2 triệu, dựng ngay cửa khẩu. Ghép chung với 1 đoàn 5 bạn thành 9 người đi (890k/4ng), đỡ sợ bắt vào nhà thổ Đừng ham những xe giá rẻ nhé, sẽ bị nhồi nhét gê lắm. Trên dưới 200k/ng là ok rồi. Từ cửa khẩu Campuchia tới Sihanoukville khoảng 11 giờ trưa

du-lich-campuchia-tu-tuc-cung-dien-hoang-gia-campuchia

Hoàng hôn ở Cung Điện Hoàng Gia Campuchia

Ngoài ra, còn có cách an toàn hơn, đỡ phiền phức hơn, xe đi chất lượng khỏi phải mướn xe. Xe buýt chạy tuyến TP HCM – Phnom Penh – Sihanoukville, giá vé khoảng 400k. ( xe Sorya, Capital …) Ngoài ra, còn có nhiều hãng xe tập trung ở đường Phạm Ngũ Lão chạy các chặng TP HCM – Phnom Penh, và Phnom Penh – Sihanoukville (dành cho những ai muốn ở lại Phnompenh chơi, giá xe từ 200k). Với hướng đi này, bạn sẽ được nhà xe lo cho thủ tục khi qua cửa khẩu, không phải tốn tiền đút lót. Các hãng xe có tiếng: Kumho (xe đi rất sốc, giá lại cao không nên đi), Sorya, Khải nam (175k, rẻ nhất, nhiều người khen), danh danh, long phượng, Sh…

*** Ở Sihanoukville có nhiều đảo lớn nhỏ khác nhau nhưng có 2 hòn đảo xinh đẹp nên đi là đảo Koh Rong & đảo Koh Rong Samloem. Đảo Koh Rong (KR) lớn hơn, dân cư trên đảo cũng đông hơn. Còn đảo Koh Rong Samloem (KRS) thì nhỏ hơn, hoang sơ hơn và cũng đẹp hơn.

du-lich-campuchia-tu-tuc-hinh-anh-dao-kor-rong-sanloem

Ảnh chụp toàn cảnh của mặt trước đảo Kor rong Sanloem

Để tới được Koh rong Samloem bạn phải đi bus tới Sihanoukville và đi thuyền tới Koh Rong Samloem. Tàu đi đến Koh rong có 3 loại:
– Tàu nhanh (speed ferry) – 45p : 20usd/ng/khứ hồi.
– Tàu vừa – 1h30 : 15usd/ng/khứ hồi.
– Tàu chậm (party boat) – 3h : 20usd/ng/khứ hồi. Bao gồm snorkeling, ăn trưa, trái cây, nhảy cầu tàu.

– Thời gian tàu chạy thông thường dao động trong 3 khung: 9h – 12h -3h. Mua vé ở ngay khách sạn hoặc ngay ngã tư vào bến cảng bên tay trái, màu vàng rất nổi bật. Khi thuê xe đi Sihanoukville thì kêu tài xế chở đi mua vé tàu luôn kẻo mai hết vé nhé.

*** Chú ý:
Nếu muốn về cửa khẩu ngay trong ngày thì nên đi tàu nhanh vì đi tàu chậm sẽ không kịp thời gian làm thủ tục nhập cảnh vì cửa khẩu Xà xía đóng cửa lúc 18h (còn đi hướng Phnompenh thì vô tư, đóng cửa muộn lắm).

Xe đi từ Sihanoukville đến Phnompenh.
– Trước 5h chiều: giá cỡ 5-6usd, bắt bus đi.
– Sau 5h chiều: giá từ 8usd trở lên. Bọn mình đi xe giá 10usd, giường nằm khá êm, không sóc. Mua ở ana travel. Địa chỉ: Sangkat 4, Krong Preah sihanouk, campuchia.

Chọn khách sạn khi du lịch Campuchia tự túc

– Bạn có thể tìm kiếm trên trang Agoda, Booking để tìm phòng với giá cả phù hợp. Nếu chủ yếu chơi ở Koh Rong thì để tiết kiệm chỉ cần chọn Guest House tầm 10 -15 USD/đêm tại Sihanouk còn ở Koh Rong thì đặt Bungalow có view nhìn ra biển giá 50 USD/đêm. Nên đặt các phòng không mất phí khi huỷ nhé. Đặc biệt phải book phòng trước 2 tuần trở lên nếu muốn ở bên đảo Koh rong sanloem (bên đây hay bị cháy phòng lắm).

– Bạn có thể chọn nghỉ ở bên biển Sihanoukville hoặc đảo Koh rong hoặc Koh rong sanloem. Tuỳ vào lịch trình của các bạn. Bon mình chỉ có ít thời gian cho địa điểm này nên mình ở khách sạn bên biển Sihanoukville, sáng hôm sau mới đi qua đảo Koh rong sanloem, đến chiều thì về lại biển để đi lên Phnompenh.

Đừng bỏ lỡ: Khách sạn, resort hàng đầu được lựa chọn nhiều ở Campuchia như thủ đô Phnom Penh, Angkor Wat v.v có thể đang giảm giá từ 20 – 40% trong tháng 1, bấm để xem chi tiết chương trình cũng như những hình ảnh, dịch vụ, các đánh giá về vị trí, tiện nghi, chất lượng v.v

du-lich-campuchia-tu-tuc-agoda
du-lich-campuchia-tu-tuc-bo-bien-sihanoukville

Bờ biển Sihanoukville – Cảnh đẹp nên tham quan khi du lịch Campuchia tự túc [y]

– Giá khách sạn ở biển rẻ hơn nhiều lần so với 2 đảo Koh rong và Koh rong sanloem vì toàn Resort dọc bờ biển. Bên này rất chuộng hình thức dorm cho dân phượt và bugallow (một dạng nhà gỗ, thoáng mát với thiên nhiên).

Sihanoukville: bạn nên đặt các phòng gần bãi biển, cầu tàu cho gần trung tâm, tối đến ra ăn hải sản cho gần, đỡ tốn tiền tuk tuk. Bữa bọn mình book được phòng giảm giá 10usd.

Tại Koh Rong Samloem, có một số khách sạn cho bạn tham khảo như The Beach, The Fredoom, The Lazy beach, Mad Monkey Hótel, Huba huba… Trong đó The Beach có nhiều dạng phòng. Nhóm đi đông có thể thuê ở khu nhà 2 tầng, mỗi tầng có 9 – 10 tấm nệm, mỗi tấm cho 2 người nằm.

du-lich-campuchia-tu-tuc-vinh-saceren-campuchia

Đảo có 2 mặt biển cát trắng tuyệt đẹp, một là phía vịnh Saceren và nơi còn lại là bãi biển Robinson.

Hầu hết các resort đều tập trung ở vịnh Saceren, vì đó là hướng chính, có thể ngắm bình minh ở bãi này. Ở phía bên kia chỉ có 2 resort nhưng phải băng qua rừng tầm 45 phút mới tới được.

Ăn uống khi du lịch Campuchia tự túc

– Sihanoukville hấp dẫn nhất là vào ban đêm. Đó là khi bãi biển ngập tràn ánh đèn màu của hàng chục nhà hàng và quán bar san sát, hòa với ánh nến huyền ảo thắp trên hàng trăm chiếc bàn ăn kê sát biển cùng những chiếc ghế mây lót nệm to sụ. Ăn uống cũng khá rẻ, chỉ với 3,5 -5 USD cho một đĩa hải sản tươi ngon thưởng thức cùng ly bia Angkor mát lạnh.

du-lich-campuchia-tu-tuc-an-uong-khi-du-lich-campuchia-tu-tuc

Ăn uống khi du lịch Campuchia tự túc ngon, bổ rẻ

-Món ăn khá ngon, mặt bằng giá tương đương tại Việt Nam. Trung bình giá món ăn/uống: nước ngọt 1 USD, hủ tiếu 2 USD, mỳ xào 2,5 USD, BBQ 5 USD, tom yum 4,5 USD… Mỗi đĩa nhiều lắm, kêu mấy phần ra ăn chung như ăn nhà hàng ở Việt nam ấy. Buổi trưa có quán GTM gần chỗ cầu tàu, người việt ăn khá đông, giá tương đối mềm hơn các quá pub ngoài biển.

du-lich-campuchia-tu-tuc-an-hai-san-khi-du-lich-campuchia

Đồ ăn ở biển rất ngon, nêm vừa phải, hải sản tươi, giá cũng mềm, không cao quá, cỡ 100.000 đồng một đĩa như trong hình. (giống vị của miền Nam)

Ăn uống trên đảo Koh Rong Samloem

– Về ăn uống trên đảo cũng không đắt lắm, resort nào cũng có quầy bar phục vụ thức ăn tương đối ngon, tối ở The Beach có BBQ tự chọn hấp dẫn, nhưng mình thấy đầu bếp ở Saracen Bay là chế biến ngon nhất, đặc biệt thích các món: cơm chiên hải sản, mì xào hải sản, cà ri cá, salad ở đây ngon giá các món từ 3-6$ cũng ok. Ra đảo nhớ mang theo nhiều đồ uống như rượu bia, nước ngọt, nước suối vì nước ở trên này khá đắt (gấp 3 lần đất liền). Chỉ nên uống coktail ở các quầy bar, các bartender pha chế rất ngon, 1 ly hỗn hợp nước ép thơm, chuối, xoài và soda giá 4,5$.

– Bạn có thể chọn bất kỳ nhà hàng nào trên đảo. Nhưng hầu hết đều phục vụ các món tây với giá từ 3 đến 7 USD và cocktail từ 2 đến 4 USD. Bởi vì không có người dân sinh sống tại đảo nên hầu hết các bạn chỉ có thể ăn ở các nhà hàng của các resort trên đảo.

Tham quan và vui chơi khi du lịch Campuchia tự túc

Tại dọc bờ biển Sihanoukville, bạn có thể lang thang trong các quán bar nhỏ nhâm ly bia hay ngồi trên những chiếc ghế mây ở một góc nào đó tại bờ biển để thưởng thức hải sản và bắn pháo hoa. Mọi ngóc ngách của đảo Koh Rong Samloem đều có background để chụp hình. Địa điểm này rất phù hợp với các bạn sống ảo hoặc muốn tìm nơi bình yên sau những chuỗi ngày bộn bề lo toan.

du-lich-campuchia-tu-tuc-bai-bien-campuchia-rat-dep

Bãi biển đẹp, sạch sẽ ở Campuchia
du-lich-campuchia-tu-tuc-resort-o-campuchia
Hầu hết ở trước các resort đều có những tháp căn, xích đu tự chế bằng gỗ, lót nệm rất êm, là một nơi thư giãn rất tuyệt vời.
du-lich-campuchia-tu-tuc-canh-dep-o-campuchia-02
Cảnh đẹp, địa danh đẹp, nổi tiếng nên tới khi du lịch Campuchia
du-lich-campuchia-tu-tuc-canh-dep-o-campuchia-03
du-lich-campuchia-tu-tuc-canh-dep-o-campuchia-04

 • Ở Phonpenh thì các bạn có thể đi dạo quanh thành phố, ghé thăm những điểm nổi tiếng như: cung điện hoàng gia, Casino lớn nhất Phnompenh – Nagaword, sân vận động quốc gia Olympic, chợ đêm, khu phố Tây, đi mua sắm ở các chợ trung tâm, đi chùa (rất thiêng không nên đùa giỡn, mặc đồ kín đáo)…

du-lich-campuchia-tu-tuc-quang-truong-phnompenh-campuchia

Quảng trường Phnompenh, nơi có hàng trăm con chim bồ câu, buổi chiều mọi người tụ tập rất đông và náo nhiệt (như Nhà thờ Đức Bà của Sài gòn)
du-lich-campuchia-tu-tuc-angkor-wat-campuchia
Các ngôi chùa cổ ở Campuchia
du-lich-campuchia-tu-tuc-casino-o-campuchia
Trong casino ở Campuchia thường xuyên có ban nhạc chơi

Tổng chi phí cho chuyến du lịch Campuchia tự túc 2018

 1. Vé xe xuống Hà tiên: 200k
 2. Vé xe từ cửa khẩu đến Sihanoukviile: 223k
 3. Vé tàu: 330k
 4. Vé xe về phonpenh: 220k
 5. Nhà nghỉ bên biển: 55k
 6. Khách sạn phonpenh: 220k/2 ngày
 7. Xe tuk tuk: 88k/ tổng chuyến đi
 8. Đồ ăn: 1000k/4 ngày

Nếu chán ngán cái cảnh “chặt chém” kinh khủng của các điểm nổi tiếng trong nước trong dịp Tết con Gà 2017 sắp tới thì đi “xuất ngoại” với giá cả phải chăng và ít chen chúc hẳn là lựa chọn tối ưu nhất cho mọi người. Chúc các bạn có trải nghiệm thú vị và thuận lợi nhất với kinh nghiệm du lịch Campuchia tự túc 2018. P/s: Hình ảnh được chụp từ iPhone 6 cùng các app VSOCam, Snapseed. (Mã số dự thi: 004)

DULICH9.COM