Du lịch Gia Lai khám phá 9 ngọn thác đẹp đã đi là không muốn về | Vedayroi.vn

2141

1. Thác Phú Cường

Thác Phú Cường chảy trên nền nham thạch của một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động, nằm trong khu vực mỏ đá Phú Cường, thuộc địa phận xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai; cách thị trấn Chư Sê khoảng 3 km và cách TP Pleiku khoảng 45 km về phía đông nam. Với vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ, kỳ vĩ và tráng lệ vốn có của tự nhiên cùng với độ cao chọc trời 45 m, thác Phú Cường luôn là điểm đến tham quan hấp dẫn.

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-2

Thác Phú Cường. Ảnh: ngoccumi
vedayroi-11
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-1

2. Thác Xung Khoeng

Thác Xung Khoeng thuộc địa phận xã Ia Me, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Mặt thác lớn, trải rộng và tương đối bằng phẳng. Hai bên bờ, cây cối mọc um tùm. Phía sau thác là nền trời xanh thẳm cao lồng lộng. Nước đổ xuống uốn cong theo triền đá mềm mại, đập vào các tảng đá nổi lên trên mặt nước tung bọt trắng xoá. Nước chảy len lỏi trong các khe đá, trên thảm cỏ xanh làm thành một vùng hồ nước trong vắt, sát với các vách đá xung quanh.

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-3

Thác Xung Khoeng. Ảnh: Zing News

3. Thác Lệ Kim

Để đến thác Lệ Kim, từ thành phố Pleiku, xuôi theo tỉnh lộ 664 khoảng 20 km, bạn sẽ đến thị trấn Ia Kha – trung tâm huyện Ia Grai, đi tiếp khoảng 15 km nữa, du khách sẽ đến thác Lệ Kim. Từ xa, bạn có thể nghe thấy âm thanh ào ào của dòng nước từ trên cao đổ xuống. Khi đến nơi, bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh đẹp nơi đây pha lẫn trong sự kiến tạo ra thác Lệ Kim: dòng suối Ia Pech bắt nguồn từ trên núi, chảy trên nền địa hình khi bằng phẳng, gập ghềnh và dội xuống một hồ nước khá rộng rồi chảy ra sông Pô Kô, bởi thế, người dân nơi đây đã đặt tên cho điểm du lịch này là thác Lệ Kim.

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-14

Thác Lệ Kim. Ảnh: vietnamtourism
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-13

4. Thác Đội 3

Thác Đội 3 hay còn gọi là thác Bàu Cạn, nằm ở Đội 3 xã Tây Hồ, Bàu Cạn nên hỏi người dân đến thác Đội 3 ai cũng biết. Thác nằm gần thành phố Pleiku nhất, chỉ khoảng 20km. Băng theo con đường chạy dài theo mấy ngọn đồi cà phê, qua đồi chè xanh, qua thêm cánh đồng cỏ lau tím, vừa đi vừa hỏi đường thì sẽ đến được thác Đội 3. Từ xa, trên đỉnh đồi có thể nghe được tiếng nước đổ xuống. Dưới chân thác còn có một nhà máy thuỷ điện do người Pháp xây từ xưa.

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-16

Thác Đội 3. Ảnh: Tiểu Duy
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-15

5. Thác Kueng O

Đây là một điểm du lịch sinh thái chưa được khai thác dù chỉ cách thành phố Pleiku khoảng 50 km. Thác thuộc địa phận làng Kueng O, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, nằm về hướng Đông Nam, theo quốc lộ 25 (đường 7 cũ). Thác có lưu lượng nước khá lớn gồm một thác lớn chính và hai thác phụ. Đến đây bạn sẽ cảm nhận được không khí mát lạnh bởi hơi nước do dòng thác tạo ra. Thú vị nhất ở đây là khi ta đi vào sau dòng chảy của dòng thác lớn sẽ có một cảm giác rất tuyệt vời, hơi nước từ dòng chảy cuộn vào trong kết hợp với gió cho ta một cảm giác như đi qua một trận bão hơi nước. Nơi đây hứa hẹn sẽ là điểm du lịch thú vị của mảnh đất Chư Sê thân yêu.

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-5

Thác Kueng O. Ảnh: Đỗ Ngọc Điệp
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-4

6. Thác Chín Tầng

Thác Chín Tầng không cao mà trải dài và uốn lượn dọc theo những vách đá ghồ ghề và phân thành 9 tầng riêng biệt. Mỗi tầng cao từ 5 – 10 m, riêng 2 tầng cuối cùng cao khoảng 15 m. Nằm ở Ia Sao, cách Pleiku 30 km, thác có nhiều tầng nên có thể leo trèo. Thác nằm sâu trong núi, nên hơi khó tìm đường. Tuy không mang vẻ hùng vĩ của dòng nước tuôn thẳng từ trên cao, nhưng âm thanh do nước đập vào đá của thác không kém cạnh thác Phú Cường, Lệ Kim nên vẫn được xếp chung vào một nhóm. Nhìn từ bên hông, du khách có cảm giác thác như một cầu thang trải dài, phủ đầy nước. Còn nhìn từ trên cao, thác như một con rồng đang uốn mình, chuẩn bị tung vút lên bầu trời.

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-101

Thác Chín Tầng. Ảnh: dulichgo
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-92
Thác Chín Tầng. Ảnh: ST

7. Thác Đăk Rong

Thác Đăk Rong nằm trên đường đi KonPne, phía đưới đập tràn Đăk Rong, thuộc địa phận xã Đăk Rong, huyện KBang, tỉnh Gia Lai, cách trung tâm TP Pleiku khoảng 160km. Thác có lượng nước khá lớn và chia làm nhiều dòng chảy.

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-8

Thác Đăk Rong. Ảnh: Khương Trần
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-17

8. Thác 50

Để chinh phục thác 50, bạn phải mất một giờ đi xe máy, trekking thêm 3 giờ đường rừng lên dốc xuống dốc liên tục trong vườn quốc gia Kon Chư Răng. Tổng thời gian để ra vào thác 50 mất hai ngày một đêm với những ai không chuyên. Thác có độ cao khoảng 54 m, rộng từ 20 m đến 100 m tùy theo mùa, nước chảy xiết, mạnh, lượng nước nhiều, chảy theo chiều thẳng đứng tạo sương mù và cầu vồng rất đẹp. Không gian vừa thực vừa huyền bí. Nước trong hồ trong xanh, bọt tung trắng xóa quanh năm, hơi nước bay mù mịt. Có thể nói đây là một trong những thác nước đẹp nhất của Tây Nguyên hiện nay. Đây còn là nơi trú ngụ của nhiều loài chim, hàng đàn én rừng bay về làm tổ bám trên vách đá…

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-12

Thác 50. Ảnh: phuot

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-11

Thác 50. Ảnh: diphuot

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-18

9. Thác 95

Thuộc vườn quốc gia Kon Ka Kinh, thác 95 nổi tiếng và đẹp nhất, có độ cao khoảng 40 m. Nhìn từ xa thác 95 giống như một dải lụa trắng lượn lờ theo những giai điệu của đại ngàn trên nền rừng xanh thẳm. Vào mùa hè, dòng nước mát lành của các thác nước làm không khí lúc nào cũng mát mẻ. Tuy nhiên, đoạn đường chinh phục thác 95 bạn sẽ phải mất đến 4 ngày 3 đêm đi bộ trong rừng. Đối với những ai không quen trekking đường rừng thì điều này không hề dễ dàng. Hiện nay, vì sự hoang sơ và độ khó khi chinh phục thác 95, vẫn chưa có bức ảnh hoàn thiện nào về ngọn thác này càng khiến nó trở nên quyến rũ và bí ẩn.

Ngoài 9 ngọn thác đẹp kể trên, Gia Lai còn có rất nhiều thác đẹp khác như Thác Công Chúa, Thác Ia Grai 1, thác Công Ty, thác Ba Tầng, thác 110, thác H’Ngoi… và những ngọn thác không tên khác đang đợi bạn khám phá.

thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-6

Thác Công Ty. Ảnh: Nguyen Thanh
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-7
Thác Ia Grai 1. Ảnh: Tuấn Nguyễn
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-19
Thác Công Chúa. Ảnh: Thắng cảnh Gia Lai
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-21
Thác Ba Tầng. Ảnh: Thắng cảnh Gia Lai
thac-dep-du-lich-gia-lai-vedayroi-20
Thác H’Ngoi. Ảnh: Thắng cảnh Gia Lai

Theo Như Ý

VEDAYROI