Những thác nước cao chọc trời của Gia Lai – Du lịch – Zing.vn

489

Những thác như Phú Cường, chín tầng, Bàu Cạn, Lệ Kim của Gia Lai đều cao trên 40m và đều sở hữu những nét đẹp làm say lòng người.

Thác Phú Cường

t595211
32fc8b80-2167-4a61-8d77-6b24d3ae4c14

Thác Phú Cường chảy trên nền nham thạch của một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động. Vào mùa mưa, thác hùng vĩ với cột nước trắng xoá cao 45m, rộng 35m tuôn ào ạt từ trên cao, trông như một cột nước khổng lồ. Vào mùa khô, dòng nước thu hẹp, trông như một dải lụa mềm buông lơi giữa trời.

Thác mang đậm nét của Tây Nguyên về địa hình và không khí, nên khi đến đây, ngoài việc chiêm ngưởng dòng thác, du khách còn được đắm mình trong làn hơi mát rượi, ngắm nhìn những tảng đá magma nhiều hình dạng, muôn hoa dại khoe sắc bên dòng nước… Bạn có thể ngả lưng trên những tảng đá lớn dưới chân thác, ru mình vào giác ngủ trong tiếng nước chảy, tiếng chim hót, hay xuôi theo dòng sông La Peet, tới hồ thuỷ điện Ayun hạ, bơi thuyền quanh hồ, câu cá hay tìm hiểu cuộc sống của người Ba Na, Gia Rai trong những ngôi làng gần đó.

Thác Phú Cường nằm trong khu vực mỏ đá Phú Cường, thuộc địa phận xã Dun, huyện Chư Sê, Gia Lai.

Thác Lệ Kim

t595212
t595215
t595216
Dòng chảy Lệ Kim nhìn từ đỉnh thác.

Dòng chảy của thác Lệ Kim không rộng nhưng xô đẩy vào nhau, vỡ ra thành những hạt bé xíu. Dưới ánh mặt trời, những hạt nước ấy trông như những giọt nước mắt nhiều màu sắc. Dưới chân thác, một hồ rộng bị tách đôi bởi những hòn sỏi nhỏ tập trung thành cụm.

Nhìn từ xa, thác Lệ Kim giống như một chiếc khăn trắng tung bay giữa những khối đá xù xì. Khi đến gần, ngoài ấn tượng về dòng chảy, hang đá rộng lớn dưới chân thác mang đến cho du khách trải nghiệm về cuộc sống thời tiền sử. Sau khi “sống thử” trong những hang đá mát lạnh, men theo đường mòn lên trên đỉnh thác, du khách sẽ cảm nhận được độ cao, sự nguy hiểm khi nhìn xuống dòng chảy tuôn ồ ạt dưới chân, hay thư giãn hoàn toàn khi dựa lưng vào gốc cây cổ thụ, thả mình trong sự yên tĩnh của núi rừng.

Thác Lệ Kim huộc địa phận xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai.

Thác Xung Khoeng

t595218

Trái với bức tranh dòng nước trắng xoá, nổi bật trên nền xám của đá, hai bên bờ của thác Xung Khoeng xanh ngát với những bụi cây cỏ mọc um tùm, điều khiến thác thơ mộng và nên thơ. Cách cảm thác tốt nhất là ngồi trên những tảng đá, cảm nhận độ mềm mịn, cái ướt nhẹ của lớp riêu, chìm vào cái bao la của bầu trời, mát lạnh của hơi nước được ủ lâu ngày dưới những tán cây lớn.

Thác Xung Khoeng thuộc địa phận xã Ia Me, huyện Chư Prông, Gia Lai.

Thác chín tầng

t595220

Thác chín tầng không cao mà trải dài và uốn lượn dọc theo những vách đá ghồ ghề và phân thành 9 tầng riêng biệt. Mỗi tầng cao từ 5- 10m, riêng 2 tầng cuối cùng cao khoảng 15m. Tuy không mang vẻ hùng vĩ của dòng nước buông thẳng từ trên cao, nhưng âm thanh do nước đập vào đá của thác không kém cạnh thác Phú Cường, Lệ Kim nên vẫn được xếp chung vào một nhóm. Nhìn từ bên hông, du khách có cảm giác thác như một cầu thang trải dài, phủ đầy nước. Còn nhìn từ trên cao, thác như một con rồng đang uốn mình, chuẩn bị tung vút lên bầu trời.

Cách thành phố Pleiku 20 km, thuộc xã Ia Sao, huyện Iagrai.

Thác Bàu Cạn

t595219
Bức tường nước hùng vĩ vào mùa mưa.
t595221
Dòng chảy nhỏ giọt vào mùa khô.

Nằm trong khu vực nội thị thành phố Pleiku, đường vào thác Bàu Cạn dễ đi và tuyệt đẹp với những đồi chè xanh mướt, bãi cỏ mượt mà, con dốc thoai thoải. Thời điểm đẹp nhất để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của thác là vào mùa mưa. Khi đó, những dòng nước lớn trên thượng nguồn đổ về, gặp ghềnh đá, cuồn cuồn buông từ trên cao xuống, tạo nên “hòn núi nước” khổng lồ và hùng vĩ. Còn vào mùa nắng, dòng chảy của thác bị thu hẹp đến mức, du khách có thể nhìn rõ những gành đá của thác.

Thác Bàu Cạn thuộc xã Gào, TP.Pleiku, Gia Lai.

Hải Nguyên – An Huỳnh

Theo Bưu Điện Việt Nam

t595222

ZING.VN