DU LỊCH MIỀN TÂY: CHO THUÊ TÀU ĐI BA HÒN ĐẦM KIÊN GIANG

474

CHO THUÊ TÀU ĐI BA HÒN ĐẦM – QUẦN ĐẢO BÀ LỤA (KIÊN GIANG)

Không được như vịnh Hạ Long nổi tiếng năm châu, nhưng quần đảo Bà Lụa ở vùng biển tây nam cũng được thiên hạ ví von, gọi là “Tiểu Hạ Long phương Nam” vì quần đảo nầy cũng có vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng không kém.

gia-tau-di-ba-hon-dam-586-gieng-tien-ba-hon-dam

Cột mốc chủ quyền đặt trên Hòn Heo (xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) ghi: “Quần đảo Bà Lụa gồm các đảo sau đây: Hòn Một, Hòn Lóc Cóc, Hòn Bà Lụa, Hòn Heo, Hòn Nứa, Hòn Đội Trưởng, Hòn Ré Nhỏ, Hòn Ré Lớn, Hòn Nhum 1, Hòn Nhum 2, Hòn Nhum 3, Hòn Mâm Xôi, Hòn Vọng, Hòn Xớ Rớ, Hòn Đầm, Hòn Chén, Hòn Lam, Hòn Sơn Thuê Nhỏ, Hòn Dựng, Hòn Minh Huê (T’ Kere), Hòn Sơn (Ile L’Omot)”. Tuy nhiên, thực tế quần đảo Bà Lụa có đến hơn 40 hòn đảo lớn nhỏ. Xã Sơn Hải ngày nay có 2 ấp, là Hòn Heo và Hòn Ngang. Ba Hòn Đầm thuộc ấp Hòn Ngang, là nơi xa bờ nhất.

Ba Hòn Đầm gồm: Hòn Đầm Đước, Hòn Đầm Dương và Hòn Đầm Giếng. Ba hòn nầy nằm theo hình tam giác, thoi loi giữa biển, trong vịnh Hà Tiên.

Tuy nhiên Hòn Đầm Dương là nơi có bãi cát đẹp nhất Ba Hòn Đầm và còn đậm nét hoang sơ. Thú vị của Hòn Đầm Dương là từ Hòn Đầm Đước phải lội bộ trong cái đầm giữa biển. Từ Hòn Đầm Đước lội qua Hòn Đầm Dương khoảng chừng 300 mét nhưng nhìn thăm thẳm xa với mặt nước biển xanh rờn không một gợn sóng. Lội bộ qua biển là một trải nghiệm khá mạo hiểm, vừa có cảm giác sợ hãi vừa tò mò, không bao giờ có trong bất cứ chuyến du lịch nào ngoài nơi nầy.Hòn Đầm Đước có nhiều chòi tre lá cất dài theo bờ biển tràn đầy những sỏi là sỏi. Trong các chòi giăng nhiều võng để du khách thảnh thơi nằm đón gió biển tư bề thổi, thư giãn ngắm cảnh biển biếc mây xanh. Mùa khô, cảnh Hòn Đầm Đước “hoang tàn” với những cây bàng, cây phương trợ trụi nhánh cành nơi bờ biển. Thích nhất là nhìn những búp lá non xanh ngọt vừa nhú ra đầu cành bàng. Còn phượng vĩ thì nở bông đỏ thắm như nung thêm cái nắng càng oi ả. Vậy mà vô trong mấy cái đầm trong hòn, những cây mắm, cây đước mọc xanh um, làm mát cả một vùng rộng lớn.Chủ Hòn Đầm Đước là ông Phạm Văn Mực, hiện là trưởng ấp Hòn Ngang, nên người xã Sơn Hải đều gọi hòn nầy là Đầm Ông Mực. Người ta gọi Hòn Đầm Đước vì mấy cái đầm trên hòn có cây mắm, nhiều nhất là cây đước mọc. Đây là nơi khách du lịch xăn ống quần tìm bắt hải sản “phụ thêm” cho bữa tiệc dã ngoại của mình. Hòn Đầm Đước rộng 12 hecta, là nơi được khai thác du lịch tương đối bài bản.

gia-tau-di-ba-hon-dam-ba-hon-dam-

Dịch vụ cho thuê tàu và tour trọn gói đến Ba Hòn Đầm giá rẻ:

Chủ hòn hướng dẫn cách băng qua đầm biển: “Cứ thấy chỗ nào trăng trắng thì bước qua”. Chỗ trăng trắng là lòng biển với nền cát cùng những hòn sỏi nhỏ. Chủ hòn đi trước cho khách lội theo, vậy mà cảm giác sợ hãi vẫn có khi băng qua mấy chỗ mọc đầy tảo biển, còn gọi hẹ nước. Bước chân đùa nước biển làm đám hẹ nước xanh thẫm lắt lay, vừa thích thú nhưng cũng vừa nhờn nhợn sợ trợt té. Qua được vụng biển rồi, thở phào nhẹ nhõm, vì, may quá không bị con gì… cắn.

gia-tau-di-ba-hon-dam-ba-hon-dam-2

Dịch vụ cho thuê tàu và tour trọn gói đến Ba Hòn Đầm giá rẻ:

Hòn Đầm Dương rộng 60.000 mét vuông. “Bà chúa hòn” là Tăng Thị Tuyết Mai. Ông Phạm Nguyên Đài, 61 tuổi, chồng bà Tuyết Mai, cho biết diện tích đất bà Tuyết Mai đứng tên làm chủ chỉ có 17.000 mét vuông, phần còn lại, từ 20 mét trở lên đỉnh thuộc nhà nước. Phần đất bên chân núi được ông Đài trồng sa pô chê, nhãn, xoài, mít, dừa… Ngó quanh chỉ thấy một cây dương trơ trọi. Ông Đài cười bảo: “Nghe người ta gọi Hòn Đầm Dương, không biết lai lịch ra sao nên tôi trồng một cây dương làm… kiểu”. Chính nhờ trồng nhiều cây ăn trái nên khu vực kinh doanh của ông Đài lúc nào cũng mát mẻ, tạo cảm giác “đảo vườn”. Đặc biệt, trong khi Hòn Đầm Đước nhiều sỏi sạn thì Hòn Đầm Dương toàn cát, mặt nền luôn được quét tước sạch sẽ.

Ăn cũng giống bên Hòn Đầm Đước, là cá bớp và cá mú. Cá bớp là loài cá sống trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều. Trước đây sản lượng cá bớp có trên thị trường khai thác trong tự nhiên, gần đây đã cạn kiệt nên người ta nuôi lồng bè. Cá bớp được chế biến thành các món như canh chua, nấu ngót hoặc kho thịt ba rọi. Riêng cá mú thuộc về bộ cá vược, còn gọi cá song, là loại cá được ưa chuộng hàng đầu trong vô số loại cá biển. Cá mú càng lớn thịt càng thơm, càng dai, càng ngọt. Mỗi bộ phận của cá đều có thể chế biến thành những món ăn rất riêng. Đầu cá nấu lẩu, nấu canh chua, nấu ngót hoặc hầm tàu hủ đều cho ta sự khoái khẩu. Thịt cá nấu cháo rất ngon; đuôi cá chiên giòn hoặc xào khóm, ớt chuông, củ hành… Da cá và ruột cá làm gỏi hoặc xào rau củ hết ý cái sự giòn giòn, xừn xựt không loài cá nào có được. Nhìn chung, cá mú không bỏ bộ phận nào.

Theo ông Đài, gọi Ba Hòn Đầm là vì thời Pháp thuộc, sĩ quan cao cấp người Pháp thường chở vợ con ra đây bằng máy bay để thưởng ngoạn cảnh sắc hữu tình, hoang sơ và an bình nơi đây. Nhưng cũng có thuyết cho rằng Ba Hòn Đầm là ba hòn đảo nằm tạo hình tam giác, từ hòn nầy sang hòn nọ phải qua một cái đầm biển. Chính vì vậy mà người địa phương gắn thêm chữ “đầm” vào giữa tên của ba hòn nầy.

Dù sao, đến Ba Hòn Đầm nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi cũng là kỷ niệm nhớ đời của bất cứ ai. Bởi, đến đây bạn sẽ thả hồn vào mây trời sắc nước, chiều và sáng ngắm cảnh mặt trời mọc và lặn trên biển, đẹp mê hồn. Lại dầm chân vụng biển tìm bắt hải sản, chế biến món ăn thỏa mãn cái thần khẩu. Phong cảnh hữu tình, cá tươi, nhất là cảm giác “mạo hiểm” khi lội qua đầm biển sẽ lưu lại tâm khảm lâu dài.

DULICH30S.COM