Gia Lai: Nham nhở khu du lịch Đồng Xanh

995

(Đại Lộ) – Khi du khách trực tiếp một lần khám phá thì những “bản sắc văn hóa Tây nguyên” này lại được kinh doanh một cách nham nhở, bẩn thỉu, công viên hiện lên một cách khó nhìn.

Công viên Đồng xanh-một địa điểm du lịch nổi tiếng trên địa bàn xã An Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai được biết đến là nơi an dưỡng, nghỉ ngơi, khám phá bản sắc văn hóa Tây nguyên. Tuy nhiên, cách phản cảm trong con mắt du khách! khi du khách trực tiếp một lần khám phá thì những “bản sắc văn hóa Tây nguyên” này lại được kinh doanh một cách nham nhở, bẩn thỉu, công viên hiện lên một cách nham nhở, bẩn thỉu, phản cảm trong con mắt du khách!

Công viên đồng xanh

Cách TP Pleiku 19km dọc theo quốc lộ 19, được đầu tư bởi Công ty Cổ phần văn hóa – du lịch Gia Lai, một tổng thể du lịch gồm có: Hồ, thác nước, cây xanh, quần thể động vật hoang dã, mô hình kiến trúc đậm chất văn hóa Tây nguyên như: nhà mồ, nhà dài, nhà rông cùng nhiều khu di tích lịch sử văn hóa như: đền thờ Vua Hùng, chùa Một cột. Đến với “Công viên Đồng xanh” đáng lẽ du khách được hòa mình vào thiên nhiên, văn hóa, lịch sử đậm chất Tây Nguyên thì lại bắt gặp rất rất nhiều ‘hạt sạn” trong khu du lịch, gây mất hứng thú, mất mỹ quan nghiêm trọng.

Đi từ ngoài vào trong, hàng dừa của khu du lịch chào đón khách du lịch bằng nét “tả tơi” đã lâu lắm không có ai chăm sóc, cây chết, cây thì trơ trụi, cây thì lá rũ xuống nghiêng ngả khiến “mặt tiền” mất điểm ngay khi du khách vừa bước chân vào tham quan.

1

Hàng cau tả tơi đón chào du khách đến tham quan

Một khu vựa hai bên lối vào được thiết kế nhiều hồ nước khá rộng phục vụ các hoạt động như đi dạo, đạp vịt, mô phỏng nhiều nét văn hóa của bà con Tây Nguyên thì “tọa lạc” ngay trước mắt một cánh cổng sắt “rào dở” nửa mở nửa đóng đã hoen rỉ được cột lại bằng một dây sắt hết sức cẩu thả. Nếu chẳng may trẻ con rơi xuống hồ không biết chuyện đáng tiếc gì sẽ xẩy ra vì công tác tu sửa tệ như vậy. Rất nhiều lối đi bộ xung quang hồ nước không có lan can, hết sức nguy hiểm cho trẻ em.

002

Nhiều hồ nước trông khá sâu nhưng không hề có lan can bảo vệ

Biển báo trong khu du lịch cái “đứng” cái “nằm” ngổn ngang. Cái đứng chẳng nói làm gì, cái nằm cũng chẳng nhân viên nào buồn “đỡ” nó dậy, nhìn rất bừa bộn. Phía sau “Quảng trường Huyền sử Tây Nguyên” một bãi rác với những đống thủy tinh vỡ vứt lộn xộn, chậu hoa bình gốm vỡ nát được tập kết ở đây, chắc Ban quản lý khu du lịch cho rằng du khách không bao giờ “đi lạc” vào những vị trí này nên tha hồ tập kết chai lọ vỡ, có lẽ phải đợi đến khi có du khách bị thương vì đống thủy tinh vỡ vứt lổm chổm khắp nơi ở đây thì may ra nó mới được dọn dẹp?

003

Biển báo ngổn ngang không buồn dọn dẹp

Khắp các lối đi của khu du lịch đường ống dẫn nước chạy vô tổ chức, ghế nằm ngang, nằm dọc giữa đường đi, dây và ổ cắm điện nằm chỏng chơ. Phía trong còn có một đài phun nước đã “hết hạn sử dụng” nước chẳng thấy đâu chỉ có lá rụng, rác thải tấp thành từng đống rất bẩn thỉu. Các chậu hoa, lối đi dạo cũng chẳng khá hơn khi đã lỗ chỗ rạn nứt, vỡ tan tành khiến nhiều mảng bê tông nằm vô duyên khắp nơi. Đáng buồn hơn là khu vực thác nước, nơi tập trung rất đông du khách tham gia chơi đùa, chụp ảnh lưu niệm thì lại xuất hiện nhiều vũng nước “đen sì” rác còn nổi lềnh bềnh, mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.

03

Mảnh thủy tinh chất từng đống có thể làm du khách bị thương bất cứ lúc nào

Khu vực tham quan động vật hoang dã cũng không khá hơn. Chuồng hươu chẳng khác gì “chuồng bò”, thức ăn chất lại từng đống không có vẻ gì là để du khách “ngắm”. Những con cá sấu còn đáng thương hơn khi phải sống trong một cái hồ đầy rác, nào chai lọ, hộp cơm, gậy gộc thậm chí họ còn thả dép vào cho cá sấu đi! Không ai buồn dọn.

04

Hộp cơm vứt chỏng chơ cạnh lối đi

Một điều đáng lưu ý cho du khách đến tham quan khu du lịch Đồng xanh là nên “đi vệ sinh trước” bởi khu vệ sinh trong một khu vực rộng 8ha đã được Ban quản lý lấy băng keo bít lại, không thể sử dụng được! Chất lượng dịch vụ không đảm bảo nếu không muốn nói là quá tệ.

11

Nhà vệ sinh tạm thời đang “bảo dưỡng”

Trong tổng thể khu du lịch điều mà nhiều du khách bất bình nhất là những khu vực mang đậm tính văn hóa, lịch sử bị bỏ bê, rất phản cảm. Tượng Vua Lửa “Hỏa Xá” Pơ Tau Apui vốn phải trang nghiêm, linh thiêng lại vứt ngay một cái chổi ở đó. Lối vào có bức tượng đá trông khá đẹp chẳng hiểu sao lại đặt ngay một thùng “tương ớt” dưới chân, không hiểu mục đích của cái thùng này là gì?.

Trong khu du lịch nào khăn trải bàn, hộp đựng cơm, chai lọ bắt gặp khắp nơi. Đành rằng ý thức giữ gìn vệ sinh chung của nhiều du khách chưa cao nhưng Ban quản lý khu du lịch phải có trách nhiệm. Người ta trả tiền để đến đây nghỉ ngơi, tham quan chứ không phải để ngắm rác!

05

Khăn trải “đất”

Nói đến du lịch không du khách nào lại mong muốn bỏ tiền “oan” vào những nơi không đáng. Nhiều du khách cho rằng vé vào khu du lịch Đồng Xanh khá cao, với 40.000 đồng/vé người lớn, 20.000 đồng/vé trẻ em một gia đình đến tham quan nghỉ dưỡng bao gồm tiền vé và phí các dịch vụ khác ít nhất cũng cả triệu đồng – số tiền không hề nhỏ đối với những gia đình có thu nhập trung bình. Nhưng phí dịch vụ có cao một chút đi chăng nữa nhưng tiền mà người dân bỏ ra đáng “đồng tiền bát gạo” thì chẳng nói làm gì, ở đây chất lượng phục vụ hết sức kém, không thể chấp nhận được.

img_5358

Vé vào khu du lịch không hề rẻ

Thiết nghĩ các cấp, các ngành có trách nhiệm trong hoạt động văn hóa – du lịch của tỉnh Gia Lai cần quan tâm hơn nữa tới hoạt động du lịch trên địa bàn. Tránh để một vài thiếu sót như thế này mà làm xấu đi hình ảnh xinh đẹp, huyền bí của núi rừng, mất đi sự trang nghiêm, thiêng liêng đậm bản sắc văn hóa, lịch sử của vùng đất Tây Nguyên.

Danh Tạo-Thiên Phú/VTOTO

DAILO.VN