HÚ VÍA CHUYẾN RA ĐẢO NAM DU CÓ MỘT KHÔNG HAI| FAMILY TRAVEL

584

Nam Du mấy năm nay được nổi lên là một quần đảo có lượng fan hùng hậu. Có rất nhiều những sự tìm kiếm, tìm hiểu về quần đảo này, về chơi gì, ăn gì, tham quan những điểm nào khi đến Nam Du, rồi đi lại ra sao…blab la. Có cũng có hàng triệu các bài viết xung quanh vấn đề này.

Tôi là 1 thành viên của Familytravel và cũng là người thích du lịch nhưng không phải đi tour mà kiểu hành xác trên con ngựa sắt. Và trước mỗi chuyến đi, tôi luôn tìm hiểu về những cung đường, và những bất trắc có thể xảy ra với mình trong chuyến hành trình.

hu-via-chuyen-ra-dao-nam-du-hoang-hon-nam-du

Lang thang trên mạng tìm hiểu về du lịch đảo Nam Du, tôi tìm được câu chuyện của một anh chàng ra thăm quần đảo này. Kể lại cho mọi người nghe nè

Anh chàng này phượt Nam Du vào năm 2010 theo lời mời gọi của bạn bè, những tưởng sẽ có thật nhiều niềm vui. Nhưng đời không như là mơ, đến đây ảnh bị vỡ mộng, thuê nhà trọ 40k/ ngày, không có WC, tự đi xách nước từ 1 giếng gần đó về dùng (cái giếng cả xóm xài chung). Điện thì chỉ có xíu buổi sáng, chiều tối là cúp điện.

Đi chơi thì bị gạt vì mướn phải ông chủ ghe thuyền cứ chạy vòng vòng quanh 1 cái hòn đảo đó mà không đưa đến các hòn đảo khác. Đi câu cũng nhanh như chớp, đang vui thì bị kéo về vì hết giờ.

Không những thế, còn bị công an địa phương gọi lên xã làm việc vì không khai báo tạm trú, mặc dù đã đưa giấy tờ cho chủ nhà. Vì ở đây có luật rừng, người nào đến thì tự đi khai báo chứ chủ nhà không khai báo giùm. Và hàng loạt những câu hỏi dễ thương khác:

– Anh ra đây làm gì ?

– Tôi đi du lịch

– Anh đã xin phép chính quyền đi du lịch chưa

– ????????????????

– Anh có chụp hình không?

– Có, tôi có chụp

– Anh có giấy phép chụp hình không?

– Ủa, sao vậy anh, tôi chỉ đi du lịch thì sao lại phải xin phép?

– Đây là biên cương hải đảo nên anh phải có

– Anh là ở công ty nào?

– Tôi làm ở công ty…

– Sao anh vô được công ty đó

– Tôi thấy họ đăng báo nên tôi thi, vậy thôi

– Đăng báo hồi nào, sao tui không biết

– ????????????

– Anh có quyết định nhận dzô làm việc không?

– Đương nhiên là tôi có

– Đâu?

– Đâu cái gì?

– Tờ quyết định đó đâu?

– Tôi đi du lịch mà đem theo làm gì

– Tờ quyết định đó là giấy tờ cực kỳ wan trọng, sao anh không đem theo?

– ???????????

………… – Anh có đem theo tiền không

– Có, 5triệu đây.

– Hòn đảo này nhỏ xíu, anh làm gì mà anh đem ra đây tới 5triệu để xài, anh xài vào việc gì nói tui nghe coi

– ??????????

– Bộ đồ này (rằn ri) anh lấy ở đâu

– Tôi mua ở Sài Gòn.

– Anh mặc vậy là sai quy định nên tôi sẽ tạm giữ bộ đồ này của anh

– ????????????

– Lương tháng anh bao nhiêu

– Lương tôi 8triệu

– Thằng cháu rể tui lương có 4.5triệu tháng mà nó đeo dzàng (vàng) tùm lum sao anh lương vậy mà anh không đeo dzàng ?

– ??????????

Và anh chàng này bị hốt luôn 5 triệu và cái máy ảnh

Đó là câu chuyện của anh chàng này. Sau khi nghe câu chuyện ly kỳ này chắc chắn sẽ nhiều bạn không dám ghé Nam Du nữa.

Nhưng tôi xin phép được đưa ra một vài điểm trên đánh giá cá nhân

Thứ nhất, trước khi bạn đi đi du lịch, nhất là đi phượt, bạn cần tìm hiểu rõ về Nam Du ở đâu? Có gì hấp dẫn? Phương tiện đi lại thế nào? Ăn gì? Nghỉ ngơi ở đâu? Bạn định ngủ nhà nghỉ hay thích ngủ lều? Đến nơi mình có phải trình báo gì với chính quyền địa phương không? Tất cả những kinh nghiệm du lịch Nam Du, bạn đều có thể tìm hiểu trên internet. Bản thân tôi rất thích trang phuot.vn – ở đây quy tụ rất nhiều các phượt thủ, là nơi để mọi người chia sẻ, tìm hiểu về những điểm đến, những kinh nghiệm, hành trang đi phượt.

Thứ hai, đã là đi phượt, đi khám phá những miền đất mới, trải nghiệm cuộc sống ở miền đất nơi bạn đến. Thế nên, nếu bạn tính sẽ ở khách sạn 5 sao, sử dụng những dịch vụ tiện nghi nhất thì tốt hơn hết, bạn quên phượt đi, hãy đi tour. Đó là lời khuyên cho bạn.

hu-via-chuyen-ra-dao-nam-du-phuot-dung-mong-sang-choanh

Ở những vùng như đảo Nam Du còn nhiều hoang sơ thì bạn đừng hi vọng có được điều kiện tốt như Sài Gòn, Hà Nội…

Thứ ba, có lẽ là anh chàng này đi Nam Du vào thời điểm năm 2010, lúc đó chắc chắn Nam Du điều kiện không được như bây giờ. Tôi đến thăm đảo Nam Du cách đây không lâu và cảm thấy không giống so với câu chuyện của chàng trai này.

Không có chuyện phải xin tạm trú hay phải gặp công an xin phép. Muốn đi thăm đảo chỉ cần mua vé tàu rồi ra thăm. Nếu muốn được nghỉ ngơi tốt thì thuê nhà nghỉ. Có thể đặt hẹn trước, đến nơi gọi điện cho nhà nghỉ sẽ có người ra đón bạn, và hướng dẫn tận tình. Không có tình trạng cúp điện, nước có sẵn không phải đi xách, nhưng là nước giếng nên có nhiều sắt, ai không dùng quen dễ bị nổi mẩn, có wifi nhưng khá chập chờn, xài được 3G, các tiệm tạp hóa cũng rất đầy đủ….

Còn nếu bạn thích sự thoáng đãng, có thể mang theo lều các đồ dùng dã ngoại khác để ngủ lều.

Hãy tham khảo bài viết: Những đồ dùng cần thiết cho chuyến đi phượt để chuẩn bị tốt nhất những hành tranh cho chuyến đi của mình nhé

Và để các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn, mình sẽ chia sẻ về Nam Du.

Đảo Nam Du ở đâu?

Nam Du là quần đảo thuộc 2 xã Nam Du và An Sơn, huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Cách Rạch Giá khoảng hơn 80km, cách TP.HCM khoảng 250km, quần đảo Nam Du gồm 21 đảo lớn nhỏ, mang nét đẹp đầy hoang sơ.

Đi đảo Nam Du thế nào?

Mình ở TP.HCM nên sẽ review từ TP.HCM nha. Từ HCM đi Rạch Giá bạn có thể đặt vé trước xe Phương Trang bằng cách gọi điện lên tổng đài hoặc đặt vé online tại đây. Xe Phương Trang mình thấy khá uy tín, không bắt khách dọc đường, không chạy vòng vòng. Các bạn không nên bắt xe dọc đường. Giá vé hồi mình đi (cuối 2016) là 135k/ lượt. Đi từ Sài Gòn ra Rạch Giá mất khoảng hơn 5 tiếng. Các bạn nên đi chuyến xe xuất phát lúc 0h15p ở Sài Gòn, đến Rạch Giá khoảng 6h30p sáng.

Từ Rạch Giá, bạn tiếp tục bắt tàu đi đảo Nam Du. Bạn nên đặt vé của Super Dong hoặc tàu Ngọc Thành và nên đặt trước để tránh tình trạng hết vé. Giá vé tàu Super Dong là 210k/lượt.

hu-via-chuyen-ra-dao-nam-du-di-tau-super-dong-nam-du

Các bạn lưu ý, tàu sẽ xuất phát lúc 7h20p, và rất đúng giờ, không đợi khách. Và mỗi ngày chỉ có 1 tuyến lượt đi và 1 tuyến lượt về. Thế nên các bạn cần đến trước khoảng 10-20p để không bị nhỡ chuyến nhé.

Những bạn đi xe máy có thể gửi xe trong khu vực bến tàu Rạch Giá. Nếu hết chỗ thì gửi qua đêm tại đường Nguyễn Công Trứ, khu vực gần bến tàu hoặc các nhà dân. Nhưng nên hỏi giá trước và tính thời gian.

Lên tàu, bạn cứ làm 1 giấc ngon lành sau 2-3h là ra đến đảo rồi.

Ra đảo, lần đó mình không có mang theo lều trại nên mướn nhà nghỉ. Bạn cũng có thể tìm và liên hệ đặt nhà nghỉ trước.

Từ cầu tàu đi đến khu nhà nghĩ của người dân trên đảo chỉ có 1 con đường duy nhất. Bạn cứ men theo con đường này đến chợ rẽ phải là đến khu vực nhà nghỉ. Thường thì cũng ít khi hết phòng nhưng nếu bạn lo lắng vấn đề đó có thể tìm và liên hệ đặt phòng trước.

Thời điểm mình đi, nhà nghỉ Nam Du tầm trung khoảng 300k/ngày phòng đôi, có máy lạnh, quạt, toilet, chưa thấy có nóng lạnh, không biết các nhà nghỉ khác sao nữa

Bạn cũng có thể hỏi chủ nhà nghỉ về cách đặt tàu đi thăm các đảo, nhờ người ta đặt giùm luôn vì tàu phải 20-30 người mới chạy à. Chi phí thuê tàu và hướng dẫn viên là 200k/ người đi về.

Về quán ăn thì mình ăn ở quán Năm Nương, theo đánh giá của mình thì khá ngon, khoảng 100k 2 bữa trưa tối, ăn hải sản tính thêm tiền.

Khi lên tàu ra thăm các đảo nhỏ trong quần đảo Nam Du, bạn cần mang theo máy ảnh, đồ bơi, kem chống nắng… Tàu này cũng nhỏ, cùng với sóng lớn, sẽ có sự lắc lư, nếu bạn mà bị say sóng thì cũng khá mệt đấy

Những điểm đến ở đảo Nam Du

Hòn Mẩu

Hòn Mẩu là 1 trong những hòn đảo đẹp nhất ở Nam Du, ở đây có tận 5 bãi biển lận: bãi Bắc, bãi Nam, bãi Chướng, bãi Đen, bãi Trắng.

Nước biển ở đây nhất là bãi Chướng thì khỏi nói, vô cùng trong xanh và mát mẻ. Nước biển trong đến mức bạn có thể nhìn thấy những đàn cá bơi lội. Ở đây có thêm những rặng dừa xanh, và bãi biển dài, mịn. Tắm biển trong cái làn nước cực mát và cực trong ấy tuyệt lắm, không biết miêu tả thế nào nữa

hu-via-chuyen-ra-dao-nam-du-hon-mau-nam-du

Ở đây cũng có bãi Đen, bãi Trắng với những khối đá đen/ trắng bắt mắt, nhiều hình dáng. Ai thích checkin sống ảo thì ghé vô đây chụp ảnh nha, nhưng đá khá trơn, nhiều vỏ ốc sò nhọn, nên đi phải cẩn thận và không đi chân trần.

Nhưng ở đây cũng có khá nhiều vỏ ốc vỏ sò, xuống tắm biển đi không cẩn thận dẫm phải thì mệt lắm. Ngoài ra, rác cũng khá nhiều nên các bạn đi càng sớm càng tốt.

Về chuyện ăn uống, hải sản ở đây rất tươi, có nhiều loại để lựa như ghẹ, cầu gai, cua, sò, ốc…Nhưng giá ở đây mắc hơn so với bên Nam Du và mặt bằng chung.

Hòn Hai Bà Đập

Cả đoàn vui chơi, tắm biển, chụp choẹt các kiểu, ăn uống no say, đến khoảng 3h chiều tiếp tục đến Hòn Hai Bà Đập. Mình phấn khởi lắm vì đến hòn đảo này được lặn biển ngắm san hô và bắt cầu gai mà.

Tàu sẽ di chuyển đến gần Hòn Hai Bà Đập và dừng lại cách khu vực có san hô khoảng 3m. Mấy anh hướng dẫn viên nhắc nhỏ rất kĩ là đi xuống cầu tàu và di chuyển xuống nước chứ không được nhảy từ trên thành xuống vì có nhiều đá lắm. Đeo kính lặn, ngụp xuống là thấy san hô nhiều màu lung linh lắm, thấy những đàn cá bơi lội, cực thích luôn. Đấy là mấy bạn nam đi cùng biết bơi nói thế chứ mình không biết bơi, mà mặc áo phao thì nó nổi thì còn ngắm san hô thế nào được.

Tắm biển ở đây cũng thích nhé, nắng nhẹ vì đã về chiều, nước sạch.

Sau khi tắm hoặc là lặn biển là được thưởng thức món cháo cầu gai hay còn gọi là cháo nhum. Vừa dưới nước lên, được 1 bát cháo nhum nên cũng ấm bụng, mình thấy khá thích. Nhưng nhiều người thì kêu không ngon.

Bạn có thể mua hải sản mang về nhé, đi đến cuối cầu cảng sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

hu-via-chuyen-ra-dao-nam-du-hai-san-nam-du-tuoi-ngon

Lại lên con tàu trở về Nam Du, mình vào quán cơm Năm Nương để ăn tối. Có 1 lưu ý là quán ăn này phục vụ chủ yếu ban ngày, còn buổi tối muốn ăn bạn phải hỏi trước tối có những món gì và đặt trước không là nhịn đói đấy.

Ăn uống xong xách xe chạy dòng dòng tìm chỗ ngắm hoàng hôn. Bạn có thể thuê 1 chiếc xe máy khoảng 120k/ngày. Cảnh mặt trời lặn trên biển rất đẹp, cảm giác có chút buồn buồn.

Cảnh Nam Du về đêm, rất bình yên, nhưng vẫn rực rỡ. Hàng trăm chiếc tàu cá đều lên đèn, rực rỡ lắm.

Sau 1 ngày chơi mệt nghỉ, tối đến mình ngủ ngon lành để tiếp tục cho cuộc chơi ngày thứ 2.

Bãi Mến

Nếu phượt đảo Nam Du thì không thể không ghé thăm Bãi Mến.

Nhưng trước đó, bạn nên dậy sớm, lượn quanh đảo 1 lượt để khám phá những nét hoang sơ của Nam Du.

Sáng sớm, không khí trong lành, hít căng lồng ngực cảm thấy cực kì thư thái. Chạy dòng dòng ngắm đảo, 1 bên là núi 1 bên biển, gió biển mát rượi, tiếng sóng vỗ rì rào, chim hót líu lo. Một cảm giác cực kì bình yên, cực kì thoải mái, không khói bụi ồn ào, bạn sẽ quên đi hết các phiền muộn, mệt mỏi của cuộc sống.

Cứ chạy xe vòng quanh đảo bạn sẽ đến được với bãi biển thật đẹp có tên Bãi Mến. Bãi Mến có biển trong xanh, cát trắng mịn, hàng dừa xanh mát. Bãi biển hồi mình đi không đông nên thỏa mái tắm, checkin tẹt ga

Bãi Mến có dáng của một vịnh nhỏ, mang màu xanh mướt mắt với màu xanh của trời, của nước, của dừa, tạo cảm giác thật tươi mới. Ở đây còn có 1 bãi cỏ lau, chụp ảnh cũng rất lung linh.

hu-via-chuyen-ra-dao-nam-du-bai-men-nam-du

Ở đảo Nam Du còn rất nhiều những địa điểm đẹp như Bãi Ngự, Bãi Chệt, Hải Đăng Nam Du… Nếu bạn có nhiều thời gian thì có thể ghé thăm thêm những địa điểm này và cảm nhận sự hoang sơ, thanh bình nơi đảo này.

Mình sau khi đi thăm bãi Mến thì về trả phòng, ăn uống và lên tàu để quay trở lại Sài Gòn.

Ở Nam Du không có gì ngoài hải sản, bạn có thể mua các loại hải sản khô mang về làm quà.

Đấy là những kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Và chúc các bạn sẽ có được những chuyến đi thú vị và không phải hú vía với chuyến ra đảo Nam Du.

Trong bài viết mình có tham khảo câu chuyện được đăng tải trên yeudulich.vn.

Bạn có cần trao đổi hay chia sẻ gì về Nam Du hay du lịch các vùng miền khác hãy comment bên dưới nhé.

SHOP FAMILY TRAVEL