Khai mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31

1780

Mở đầu là Nghi thức Khai mạc được cử hành vào lúc 17g00 ngày 13.8.2017 tại Lễ Đài trước Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang.

khai-mac-dai-hoi-hanh-huong-duc-me-la-vang-lan-thu-31

Khai mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31

Đội kèn trống đến từ Giáo phận Bùi Chu và Thái Bình cất lên những khúc ca rộn rã để chào đón quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ông bà và anh chị em giáo dân từ khắp nơi về hành hương dịp Đại Hội năm nay.

Trời chiều La Vang lúc này vừa trải qua một cơn mưa nhẹ, mang lại sự mát mẻ và dễ chịu hơn cho khoảng 50.000 người tham dự.

13082017khaimac_1

Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Huế, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, có đôi lời chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự. Sau đó, Ngài long trong tuyên bố khai mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31 trong tiếng vỗ tay rộn rã của toàn thể thành phần Dân Chúa hiện diện.

Tiếp đó, Đức TGM Giuse cùng với Đức TGM Leopoldo Girelli và Đức TGM Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám Mục Huế cùng thả bong bóng tượng trưng cho ba vùng miền lên bầu trời cao, như ước vọng đoàn con toàn cõi đất Việt đang hướng lòng lên Mẹ, để xin Mẹ cầu thay nguyện giúp và ban xuống muôn ơn lành cho đoàn con.

13082017khaimac_2

Vũ khúc chào mừng của Hội Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng với những cánh hoa đầy màu sắc, diễn tả tâm tình vui sướng của đoàn con cái đã và đang hành hương về bên Mẹ. Kết thúc vũ khúc, quý Đức Cha và đoàn đồng tế gần 200 Linh mục mặc lễ phục để bắt đầu Thánh Lễ Khai Mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31.

13082017khaimac_7

Ca đoàn tổng hợp bắt đầu hát ca nhập lễ “Từ bốn phương trời, chúng con về bên Mẹ…” để hướng cộng đoàn sốt sắng bước vào Thánh lễ.

Thánh Lễ Khai Mạc do Đức TGM Leopoldo Girelli chủ tế, sau khi làm dấu Thánh Giá và ngỏ lời chào mừng, Đức TGM Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, nguyên Tổng Giám Mục Huế đã có đôi lời với cộng đoàn về về ý nghĩa của Thánh lễ Khai mạc hôm nay.

Trước hết, trong dịp này, nhiều đoàn con cái Mẹ từ khắp mọi nơi cùng nô nức quy tụ về bên Mẹ, để cùng với Mẹ tạ ơn Chúa về những ơn lành đã được lãnh nhận. Dịp Đại Hội này cũng trùng hợp may mắn với sự kiện kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Và chủ đề của Đại Hội là “Sống tinh thần Sứ điệp Fatima”, đoàn con cái Mẹ đang hiện diện nơi đây cùng hiệp thông với Giáo Hội Hoàn Vũ để đáp lại lời mời gọi của Mẹ năm xưa là: quyết tâm ăn năn đền tội, cải thiện đời sống cá nhân, siêng năng lần hạt mỗi ngày và tôn sùng trái tim Đức Mẹ.

13082017khaimac_3

Phụng vụ Lời Chúa gồm các bài đọc với những ý nghĩa mời gọi mọi người giữ lòng ngay thẳng, kiên trì trước những khốn khổ, hãy luôn bám lấy Chúa để có thể vượt qua.

Sau bài Tin Mừng, Đức TGM Leopoldo Girelli chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn và Cha Đaminh Phan Văn Anh chuyển ngữ.

Trước hết, Đức Tổng cho thấy ý nghĩa của bài Tin mừng hôm nay nhắc chúng ta rằng Đức Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu khi đến trần gian, sứ vụ ưu tiên hàng đầu của Ngài, là thi hành ý muốn của Cha trên trời. Và mỗi người chúng ta khi qui tụ về đây nhận được sự chỉ bảo của Mẹ, qua Mẹ, xin Chúa Giêsu mở lòng chúng ta, chữa lành chúng ta, giúp chúng ta cũng biết chia sẻ niềm vui của mình với những anh chị em khác.

Đức Tổng cũng mời gọi mỗi người khi hành hương về bên Đức Mẹ La Vang, cần dành thời giờ cho việc cầu nguyện. Cầu nguyện là một cái gì rất dễ làm để Thiên Chúa hiện diện với chúng ta. Chính trong sự thinh lặng của tâm hồn, trong kinh nguyện…

Hành hương về La Vang, chúng ta hãy xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng ta để mọi người được chúc lành, bình an và được chữa lành mọi bệnh tật. Để rồi từ đó, cuộc hành hương của chúng ta sẽ khởi sắc trong niềm vui, yêu mến và phụng sự Thiên Chúa. Vì chỉ khi dõi bước theo Chúa Giêsu và ở lại trong Ngài, chúng ta mới thực sự hạnh phúc.

Ngài cũng nói đến sự tự do tôn giáo là một quyền ở trong tay người dân, và nhiều người ở trên thế giới cũng mong ước tự do tôn giáo ở Việt Nam phải được tôn trọng hơn, phải được thực thi đầy đủ hơn, và Hội Thánh Công Giáo phải được nhìn nhận là thiện ích chứ không phải là vấn nạn cho đất nước.

13082017khaimac_4

Đức Tổng cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy luôn biết noi gương Mẹ Maria và Thánh Giuse, mặc dù chưa hiểu các lời của Chúa Giêsu khi gặp Ngài trong Đền Thờ, nhưng vẫn đón nhận, suy niệm và sau cùng là nhận ra Thánh ý của con mình. Mỗi người cũng cần phải để tâm suy nghĩ các biến cố và chờ đợi cho tới khi Thiên Chúa bày tỏ ý nghĩa này.

Trong hai năm này, Hội Đồng Giám mục Việt Nam mời gọi chúng ta suy tư về đời sống gia đình và cầu nguyện cho đời sống gia đình. Vì thế, chúng ta hãy học như gia đình Thánh Gia. Nơi đó, có ba giá trị cần quan tâm. Giá trị thứ nhất, là sự thinh lặng, cái không thể thiếu của sự tư duy, suy nghĩ và cầu nguyện. Giá trị thứ hai, là đời sống gia đình như một sự thông hiệp của tình yêu, mỗi người học biết yêu thương. Giá trị thứ ba, là làm việc như thực hành giao ước ban đầu tạo dựng của Thiên Chúa với con người. Chúng ta hãy đem sự tĩnh lặng, hiệp nhất và làm việc vào đời sống gia đình mình, để sinh lợi ích cho bản thân và cho đất nước.

Sau cùng, Đức Tổng xin dâng Giáo Hội cho Đức Mẹ. Nguyện xin Mẹ mang Chúa Giêsu đến cho mỗi người, mỗi gia đình, và với hết mọi người, giúp mọi người nhận ra Chúa là Đấng đầy yêu thương.

Cộng đoàn phụng vụ cùng tuyên xưng đức tin, và cùng hiệp lòng với các lời nguyện tín hữu, khấn xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô được khôn ngoan để lãnh đạo dân Chúa, cầu cho sự hòa bình thế giới, cầu cho những người đau khổ bệnh tật thể xác và tinh thần, cùng cầu xin cho mọi người về hành hương, có lòng bác ái, yêu thương.

13082017khaimac_5

Thánh Lễ được tiếp tục với phần Hiệp Lễ trong bầu khí sốt sắng của các con cái Mẹ.

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli bày tỏ niềm vui mừng của khi cử hành Thánh Lễ cùng với sự tham dự của các anh chị em hành hương hôm nay. Ngài cũng mời gọi mỗi người hãy luôn tin tưởng, tiếp tục cậy trông vào Đức Mẹ.

Đức TGM ban phép lành Tòa Thánh cho toàn thể cộng đoàn hiện diện và Ngài chúc mọi người có một đem an lành bên Mẹ La Vang.

13082017khaimac_6

Ban Truyền Thông TGP Huế

BÁO CÔNG GIÁO