Kinh nghiệm du lịch bụi, phượt Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường « Thông Tin Du Lịch Giá Rẻ 24h

1180

Kinh nghiệm du lịch bụi, phượt Quảng Ngãi – Quảng Ngãi một tỉnh duyên hải miền Nam Trung Bộ, với khí hậu khá khắc nghiệt. Nơi đây nổi tiếng với nhà máy lọc dầu Dung Quất, đảo tỏi Lý Sơn, hay với những đặc sản cá bống sông Trà, von, kẹo mạch nha, kẹo gương,.. Đặc điểm của một tỉnh duyên hải là biển. Du lịch biển Quảng Ngãi nổi bật lên với những bãi biển hoang sơ, tuyệt đẹp như Mỹ Khê, Dung Quất, Khe Hải, Minh Tân, Đức Tân, Sa Huỳnh, Lý Sơn…

Những bãi biển tuyệt đẹp, cánh đồng muối bao la, sông Trà thơ mộng, núi Thiên Ấn hùng vĩ đưa bạn đến “xứ ngọt mía đường” Quảng Ngãi.

Nếu bạn đang có dự định cùng bạn bè đi du lịch bụi, phượt khám phá vùng đất duyên hải với con người Quảng Ngãi tốt bụng, nhiệt tình. Thì những chia sẽ về kinh nghiệm phượt Quảng Ngãi dưới đây sẽ bổ ích cho bạn.

Kinh nghiệm du lịch bụi, phượt Quảng Ngãi

Sơ lược Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường

Tỉnh Quảng Ngãi nằm ở vùng duyên hải miền Trung, tựa vào dãy Trường Sơn, hướng ra biển Đông (với chiều dài bờ biển 144 Km), phía Bắc giáp Quảng Nam (với chiều dài đường địa giới 98 Km), phía Nam giáp Bình Định (với chiều dài đường địa giới 83 Km), phía Tây Nam giáp Kon Tum (với chiều dài đường địa giới 79 Km). Quảng Ngãi có quốc lộ 1A chạy qua tỉnh, cách Hà Nội 883km về phía Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 838 km về phía Bắc; quốc lộ 24A nối Quảng Ngãi với Tây Nguyên, Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan. Bờ biển với nhiều bãi tắm và phong cảnh đẹp.

Quảng Ngãi có khí hậu nhiệt đới và gió mùa. Nhiệt độ trung bình 25 đến 26,9 độ C, thượng tuần tháng 7 và tháng 8 nóng không quá 34 độ C, thượng tuần tháng giêng lạnh nhất không dưới 18 độ C.

Ngoài ra, Quảng Ngãi có mưa đặc biệt lớn, lượng mưa trung bình hằng năm 2.198 mm nhưng chỉ quy tụ vào 4 tháng cuối năm còn các tháng khác thì khô hạn.

Địa điểm tham quan, đi chơi ở Quảng Ngãi

Quảng Ngãi là sự hoà hợp của những dòng sông xen lẫn núi đồi, ghềnh thác cùng nhiều di tích, kiến trúc cổ: di chỉ văn hoá Sa Huỳnh, chùa Thiên Ấn, thành cổ Châu Sa, chứng tích Sơn Mỹ, địa đạo Đám Toái… và với nhều danh lam thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và hữu tình như : Thiên Ấn niêm hà, Cổ luỹ Cô thôn…. Quảng Ngãi còn được nhắc đến với các bãi biển sạch, đẹp và giá trị để phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn như Mỹ Khê (Sơn Tịnh), Sa Huỳnh (Đức Phổ), Khe Hai- Dung Quất (Bình Sơn), Minh Tân, Đức Minh, Tân Định (Mộ Đức).

Hai thắng cảnh không thể không nhắc đến của Quảng Ngãi là sông Trà Khúc, con sông lớn nhất tỉnh và núi Thiên Ấn, ngọn núi từ xưa đã được xem là “đệ nhất phong cảnh” của tỉnh với mỹ danh “Thiên Ấn niêm hà” (ấn trời đóng trên sông).

Sông Trà Khúc mê hoặc du khách với vẻ đẹp thanh bình và thơ mộng của một con sông mềm mại, uốn lượn. Núi Thiên Ấn là hành trình thú vị chinh phục cũng như một cơ hội khám phá “xứ ngọt mía đường” khác từ trên cao với trời tây là rặng Thạch Bích sừng sững, biển cửa Đại Cổ Lũy lấp lánh ánh bạc, núi Long Đầu với mình rồng uốn lượn, núi Thiên Bút với cái mỹ danh “Thiên Bút phê vân (Bút trời vẽ mây), cầu Trà Khúc, sông Trà Khúc, nổi bật giữa những dải cát trắng. Bên cạnh đó, đến núi Thiên Ấn, bạn còn có dịp chiêm bái ngôi chùa trên núi, nhấp ngụm nước ngọt lạ ở giếng Tiên hay ghé thăm mộ của danh sĩ Huỳnh Thúc Kháng.

Biển Dung Quất

Nằm về phía đông bắc cách TP.Quảng Ngãi khoảng 45 km. Biển Dung Quất có độ sâu lý tưởng. Bến Dung Quất đang được xây dựng thành cảng nước sâu cho tàu hàng vạn tấn cập bến. Trong tương lai Dung Quất trở thành cảng dầu khí lớn nhất Việt Nam. Với thành phố Vạn Tường hiện đại xây dựng trong nay mai, Quảng Ngãi, mảnh đất giàu tiềm năng, điểm thu hút đầu tư nước ngoài ở miền Trung và là điểm du lịch hấp dẫn khách trong nước và ngoài nước

Nét đẹp Sa Hùynh

Sa Huỳnh nằm ở cực nam tỉnh Quảng Ngãi, thuộc huyện Đức Phổ, cách TP.Quảng Ngãi 60 km. Sa Huỳnh là bãi biển đẹp, nổi tiếng là vựa muối quan trọng ở miền Trung. Bãi biển Sa Huỳnh nằm sát quốc lộ 1A, ở km 985, có ga xe lửa Sa Huỳnh, cho nên từ Hà Nội vào hay từ thành phố Hồ Chí Minh ra, du khách có thể dừng chân ghé lại đây rất thuận lợi. Địa danh Sa Huỳnh phải viết cho đúng là Sa Hoàng, có nghĩa là cát vàng. Thật vậy, màu cát ở đây không trắng như ở nơi khác mà lại có màu vàng óng ánh thật đẹp. Sở dĩ, phải viết thành Sa Huỳnh, vì chữ “ Hoàng” trùng tên Chúa Nguyễn Hoàng thời Nguyễn sơ.

bien-sa-huynh

du lịch sa huỳnh, quảng ngãi

Bến cá Sa Huỳnh Bãi biển Sa Huỳnh chạy dài đến năm, sáu km, cong cong hình lưỡi liềm. Đáy biển thoai thoải, không có bãi đá ngầm, có thể là những bãi tắm lý tưởng đối với du khách đến đây nghỉ hè, vui chơi và tắm biển. Ngoài ra, Sa Huỳnh còn có thắng cảnh ghềnh đá Châu Me, Đảo Khỉ… thu hút du khách vào các ngày nghỉ cuối tuần và các ngày lễ tết. Để phục vụ khách du lịch, ngành du lịch Quảng Ngãi còn xây dựng tại đây khách sạn Motel Sa Huỳnh để đón khách đến nghỉ ngơi, an dưỡng. Từ lâu, Sa Huỳnh được biết đến như là di chỉ khảo cổ học với “Văn hóa Sa Huỳnh “.

Đầu thế kỷ 20, các nhà khảo cổ học người Pháp như Vinet, Labare, Colani đã phát hiện ở Sa Huỳnh hàng loạt mộ chum và nhiều hiện vật tiêu biểu cho nền văn hóa cổ xưa bị chìm khuất dưới lòng đất qua thời gian dài lịch sử. Các kết quả khai quật được nghiên cứu và kết luận, dải đất từ Đèo Ngang cho đến Đồng Nai (Nam Bộ) lên cả Tây Nguyên, từ sơ kỳ đồng thau cho đến sơ kỳ sắt đá nơi hiện diện một nền văn hóa độc đáo của nhân loại và được định danh bằng khái niệm “Văn hóa Sa Huỳnh”’.

sa0huynh1

biển sa huỳnh

Sa Huỳnh qua bao lần biến đổi đã trở thành nơi nghỉ mát, du lịch hè lý tưởng. Sa Huỳnh có đủ các món ngon đặc sản biển nhưng hấp dẫn nhất là món mắm nhum và cua huỳnh đế. Người Sa Huỳnh có câu: “Giàu chất của kho, nghèo lo hủ mắm”. Con nhum (cầu gai) đã hiếm và chỉ bắt theo mùa. Còn mắm nhum thì hiếm hơn. Mắm nhum Sa Huỳnh nổi tiếng cả nước, thời nhân Nguyễn, vua Minh Mạng hạ lệnh hằng năm địa phương phải “tiến” về kinh đô 12 cân mắm. Mắm nhum thời đó trở thành “mắm tiến”.

Sau mắm nhum là cua huỳnh đế. Đây là giống cua to con, cân nặng cả ký, toàn thân có màu đỏ gạch. Đã đặt chân đến Sa Huỳnh, du khách khó quên món cua luộc chấm muối. Mỗi người chỉ ăn vài con cũng đủ no nê. Khách có thể chọn vài xâu cua còn tươi rói mang về làm quà cho người thân. Sa Huỳnh còn là vựa muối lớn ở miền Trung, chẳng thua kém gì muối Cà Ná và muối Hòn Khói. Diện tích các cánh đồng muối ở đây chiếm gần 500 ha và hàng năm sản xuất hàng trăm ngàn tấn muối có chất lượng tốt. Muối Sa Huỳnh từ lâu có mặt khắp các thị trường miền Trung và Tây Nguyên, và dùng nhiều trong công nghiệp chế biến thực phẩm tiêu dùng.

Từ làng chài nghèo nàn và hoang sơ, Sa Huỳnh ngày nay đã trở thành một thị tứ nho nhỏ, xinh xinh nằm ẩn mình dưới hàng dương rủ bóng thướt tha và rừng dừa thơ mộng, là nơi mà ai đã đến một lần thì thông thể quên, không những vì cuộc mưu sinh ở đây dễ dãi mà còn vì tình cảm con người ở đây mộc mạc và thiết tha: Ngó ra ngoài bãi cát vàng, Cát bao nhiêu hạt, thương chàng bấy nhiêu Ngay cả như nhà thơ Xuân Diệu, sinh thời đã có một lần đến Sa Huỳnh, như đã cảm nhận được vẻ đẹp của đất, trời, biển nước ở đây và đã thốt lên: Hỏi mình biển đẹp vô ngần, Sóng xanh như đến dừng chân Sa Huỳnh

Vẻ đẹp Sa Cần

Sa Cần là một trong năm cửa biển của người Quảng Ngãi, nằm ở phía đông bắc huyện Bình Sơn, nơi sông Trà Bồng (hay sông Châu Tử) đổ ra biển. Sách xưa gọi Sa Cần là Thái Cần hay Thể Cần. Sông Trà Bồng chạy đến gần cửa biển thì mở rộng lòng, nước rất êm. Giữa lòng sông nổi lên một quả núi nhỏ với nhiều tảng đá lớn chồng chất lên nhau, gọi là hòn Bà, sách Ðại Nam Nhất thống chí gọi là “Ghềnh Thạch Bàn”.

sa-can

du lịch sa cần, quảng ngãi

Bên ngoài cửa biển, đối diện với hòn Bà và lớn hơn hòn Bà là hòn Ông, cũng nhiều đá nhưng có cây cối xanh tốt. Về phía tả ngạn cửa biển còn có hòn Kẽm, núi Cổ Ngựa nên ca dao cổ có câu:

“Hòn Ông, hòn Kẽm, hòn Bà Hòn Ông ai đắp, Cổ Ngựa bà ai xây.”

Cả vùng chung quanh cửa Sa Cần là một “hợp thể” của vẻ quyến rũ, thơ mộng, ngay bên cạnh Vũng Quýt, nay gọi là Dung Quất.

Bên cạnh hòn Ông, hòn Bà với những nét sinh động của tạo hóa, với cảnh sông nước êm đềm, ghe thuyền tấp nập, là các làng chài hai bên cửa biển rợp bóng dừa, rừng dương. Phía tả ngạn là xã Bình Thạnh, với bãi Khe Hai sạch sẽ nằm cách cửa biển không xa thu hút rất nhiều du khách đến nghỉ ngơi, tắm biển. Phía hữu ngạn là các xã Bình Ðông, Bình Thuận với các gành đá dựng đứng mặc sóng gió vỗ vào bờ. Cũng chính tại vùng này đang mọc lên nhà máy lọc dầu số và khu công nghiệp phức hợp Dung Quất. Cảnh vật Sa Cần càng thêm đem và thuận đường đi đến nhờ con đường mới mở về Dung Quất và cầu Trà Bồng mới xây cánh cửa biển chỉ một cây số.

Sa Cần không chỉ quyến rủ bởi vẻ thơ mộng của thiên nhiên mà còn hấp dẫn bởi nét sinh hoạt đặc trưng của ngư dân quanh cửa biển với tục thờ cá Ông, hội đua thuyền, hát bả trạo… Sa Cần còn cho du khách mênh mang cảm giác về thời gian, về lịch sử, khi biết cách đây hơn 530 năm (năm 1471), vua Lê Thánh Tông từng thân chinh đến cửa biển này trong cuộc Nam chinh lịch sử.

Bởi những lẽ đó, đến với khu công nghiệp và cảng Dung Quất, ta không nên bỏ qua Sa Cần, cũng như khi đến cửa Sa Cần, ta cũng nên đến với Dung Quất đang tấp nập các công trình dựng xây

Thác Trắng

Thác Trắng nằm ở giữa huyện Minh Long. Từ trung tâm huyện lỵ Minh Long đi bộ chừng 40 phút là đến thác Trắng. Xung quanh thác Trắng là một vùng đồi núi rộng lớn chập chùng, ngút ngàn một màu xanh cây lá, thật thơ mộng, trong lành và yên tĩnh. Từ độ cao hơn 40m, dòng nước bạc tuôn trào như suối tóc của nàng tiên buông xõa theo ghềnh đá.

thac-trango

thác trắng, quảng ngãi

Đến Minh Long giữa những ngày tháng 6 âm lịch, là thời gian cao điểm của nắng nóng, nhưng bên thác Trắng chúng ta như ngỡ mình đang ở giữa những ngày mùa đông. Nơi đây còn có hai hồ nước tự nhiên gần kề nhau dưới chân thác, mỗi hồ khoảng trên 100 m³, nước xanh biêng biếc.

Bãi Biển Mỹ Khê

Bãi biển Mỹ Khê nằm trên quốc lộ 24B cách thị xã Quảng Ngãi 15 km, cách cảng Dung Quất 16 km và gần cảng Sa Kỳ, thuộc địa phận thôn Cổ Luỹ, xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh. Mỹ Khê là bãi tắm lý tưởng của tỉnh Quảng Ngãi với không gian mênh mông, bãi cát mịn, độ dốc thoải, được che chắn kín đáo, chạy dài 7 km, phía sau là rừng dương xanh thẳm, bên cạnh là con sông Kinh mang vị ngọt của thượng nguồn đỏ về và vị mặn của biển đem lại nhiều đặc sản biển phong phú

bien-my-khe

bãi biển mỹ khê, quảng ngãi

Hàng năm khách đến bãi biển Mỹ Khê ngày càng đông. Ngoài việc nghỉ ngơi, tắm biển và hít thở bầu không khí trong lành, du khách còn có dịp thăm quan tưởng niệm khu chứng tích chiến tranh Sơn Mỹ. Tỉnh Quảng Ngãi đã có qui hoạch tổng thể khu du lịch Mỹ Khê với diện tích 342 ha để xây dựng các khu vui chơi, giải trí và nghỉ ngơi như khách sạn Mỹ Khê, khu camping dành làm nơi cắm trại.

Biển Khe Hai

Biển Khe Hai thuộc xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, nằm cách QL1A (đoạn ngã ba Dốc Sỏi – Dung Quất) khoảng chừng 3 km về phía đông. Vào ngày hè, có đông đảo du khách của Quảng Nam và Quảng Ngãi đến đây tắm biển nghỉ ngơi.

bien-khe-hai

biển khe hai, quảng ngãi

Khe Hai có một bãi cát trắng mịn, rặng phi lao ngút ngàn song hành với bờ biển xanh. Phía tây có ngọn núi chạy dài từ bờ rồi lấn sâu ra biển tạo thành một nửa vòng cung rất đẹp, đó là dãy Bàn Than. Phía đông có hòn núi nhô lên gọi là Hòn Ông.

Từ bãi biển Khe Hai theo đường cao tốc đến cảng biển nước sâu Dung Quất. Nhà máy Lọc dầu số 1 và TP.Vạn Tường từ 5 – 7 km.

Những di tích lịch sử

Du lịch lịch sử được chia làm hai nhóm. Một là nhóm các thành cổ và nhóm các di tích chiến tranh. Nhóm các thành cổ gồm Cổ thành Quảng Ngãi, thành Châu Sa, hệ thống phòng thành Cổ Lũy, Thành Bàn Cờ, Thiên Ấn niêm và Long Đầu hý thủy. Nổi bật trong cụm này là thành Quảng Ngãi hay còn gọi là Cẩm Thành (Thành Gấm) được xây dựng theo kiến trúc theo kiểu vô-băng (vauban) và thành Châu Sa, thành cổ bằng đất duy nhất của người Chăm được tìm thấy đến nay.

Nhóm di tích chiến tranh gồm các địa danh như di tích lịch sử Sơn Mỹ, nơi ghi lại tội ác dã man của đế quốc Mỹ đối với nhân dân Việt Nam vào ngày 16/3/1968; Di tích cấp quốc gia về vụ thảm sát Bình Hòa do lính Hàn Quốc gây ra vào năm 1966. Địa đạo Đám Toái, nơi lính Mỹ đặt bom giết hại cùng lúc 66 thương bệnh binh, y bác sĩ, hộ lý và nhân dân điều trị vào ngày 9/9/1965. Di tích Ba Tơ ghi lại 9 dấu ấn của cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và chính quyền cách mạng đầu tiên của tỉnh. Di tích liệt sỹ Đặng Thùy Trâm…

son-my
di tích lịch sử tại quảng ngãi

Nhóm du lịch dã ngoại gồm các địa danh như núi Răng Cưa với vẻ đẹp độc đáo cùng truyền thuyết đẹp về tình yêu đôi lứa của người Cor. Núi Cà Ðam biểu tượng cho lòng quyết tâm chống xâm lược của dân tộc này. Thác Bạc, một ngọn thác hùng vĩ với dòng chạy mạnh quanh năm tạo nên bản hùng ca hoang sơ và thuần khiết.

Nếu chọn nghỉ dưỡng, thư giãn, du lịch suối nước nóng gồm suối khoáng Thạch Trụ (huyện Mộ Đức), suối khoáng Thạch Bích ở xã Trà Bình (Trà Bồng), suối khoáng Mỹ Thịnh ở phía Tây huyện Tư Nghĩa, suối nước nóng Nghĩa Thuận là lựa chọn hoàn hảo của bạn.

Cách đến Quảng Ngãi

Bằng phương tiện công cộng

Bạn có thể đến Quảng Ngãi bằng xe khách, tàu lửa từ khắp các tỉnh, còn sử dụng phương tiện di chuyển là máy bay, bạn phải nhờ đến sân bay Chu Lai của Đà Nẵng, sau đó bắt xe bus, taxi để đến Quảng Ngãi. Lưu ý tham khảo lịch trình, giá vé, địa điểm đi và đến để lên lịch trình tham quan.

Đi Quảng Ngãi bằng xe khách

Từ Hà Nội đi Quảng Ngãi: các bạn đi xe khách sau

Xe Chín Nghĩa
Lịch trình : Hà Nội – Quảng Ngãi

Điện thoại : 04 38616605

Xe Sao Vàng
Lịch trình : Hà Nội – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Nước ngầm 13h15 Quảng Ngãi 13h15
Điện thoại : 0977 291761

Xe Quân Trung
Lịch trình : Hà Nội – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Hà Nội 15h30 Quảng Ngãi 15h-16h
Điện thoại : 04 38616605 – 055 6275102 – 0915 119872 – 0989 196594

Từ Sài Gòn đi Quảng Ngãi

Xe Chín Nghĩa
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Sài Gòn 10h-13h-14h-15h-16h-17h-18h-19h30 Quảng Ngãi 14h-14h30-15h-15h30-16h-16h30-17h
Điện thoại : 08 38984892 – 0908 147194 – 055 3831383 – 0983 725569

Xe Sao Vàng
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Sài Gòn 15h-16h-17h-18h30 Quảng Ngãi 15h-16h-16h30-17h
Điện thoại : (055)382.8626 – (08)2206.0020 – 0905.446.443 – 0977.718.881

Xe Bình Tâm
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Sài Gòn 14h-15h-16h-17h-18h Quảng Ngãi 14h-15h-16h-17h-18h
Điện thoại : 08 35118996 – 0943080941 – 055 8555777 – 055 3831389

Xe Minh Chí
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 055 6288301 – 055 3865301 – 0978 779378

Xe Dũng Thảo
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 055 3835458 – 0914 101178 – 0932 513238

Xe Dùng Hùng
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 0903 678359

Xe Thiên Trang
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Sài Gòn 14h-15h-16h-17h Quảng Ngãi 14h-15h-16h-17h
Điện thoại : 08 22002935 – 055 3836936 – 0979 097992 – 0913 488989

Xe Hương Thủy
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 0976 578955

Xe Huy Sang
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi (Đức Phổ)
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 055 3858079 – 0919 213509

Xe Nhật Còn
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 0914 174812 – 0979 785738 – 0983 288316 – 0168 7317885

Xe Gia Hiền
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi (Sơn Tịnh)
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 0914 011128 – 0906 905360

Xe Quang Huyền
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : (055) 3970011 – 0913 428165 – 01649165428

Xe Đông Trang
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 0914 091828 – 0988 172706

Xe Thành Long
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 055 3860363 – 0918 802374 – 0938 765129

Xe Minh Mẫn
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 055 3973232 – 0918 798985 – 0127 7740197

Xe Thiện Nghĩa
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi
Giờ xuất bến : Liên hệ
Điện thoại : 0168 5902098 – 0914 021029

Xe Minh Phước
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi (Mộ Đức)
Giờ xuất bến : 14h ở 2 đầu bến
Điện thoại : 055 3930180 – 0918 045057 – 0914 244268

Xe Kim Thành
Lịch trình : Sài Gòn – Quảng Ngãi (Nghĩa Hành)
Giờ xuất bến : 13h hàng ngày
Điện thoại : 055 3861046 – 0913 133234

Bằng phương tiện cá nhân

Nếu quãng đường tính từ nơi xuất phát đến Quảng Ngãi dao dộng trong phạm vi dưới 300km, bạn có thể phượt bằng xe máy, xe ô tô. Ngược lại, nếu khoảng cách xa hơn, bạn nên áp dụng hình thức di chuyển bằng phương tiện công cộng (đến nơi thuê xe máy tham quan) để an toàn và “tiết kiệm” sức khỏe.

Các tuyến bus chạy nội tỉnh Quảng Ngãi

Tuyến số 01: Quảng Ngãi – Dung Quất

Bến xe Quảng Ngãi – Đường Đinh Tiên Hồng – Đường Bà Triệu – Vòng xuyến Quang Trung và Hai Bà Trưng – Qua cầu Trà Khúc cũ – Ngã tư Sơn Tịnh – Khu Công Nghiệp Tịnh Phong – Ngã ba Bình Hiệp – Thị trấn Châu Ổ – Trường Trần Kỳ Phong – Ngã ba Dốc Sỏi – Ngã ba đi Khu du lịch Thiên Đàn – Phân khu Sài Gòn Dung Quất – Chợ Bình Đông – Nhà máy đóng tàu Dung Quất – Công ty Doosan Vina – Cảng Dung Quất

Tuyến số 02 : Quảng Ngãi – Sa Huỳnh

Bến xe Quảng Ngãi – Đường Lê Thánh Tôn – Đường Quang Trung – Qua Cầu Bàu Giang – QL1A (qua huyện Tư Nghĩa, qua huyện Mộ Đức, qua huyện Đức Phổ) – Khu du lịch Sa Huỳnh – Chân đèo Bình Đê

Tuyến số 03 : Quảng Ngãi – Sa Kỳ

Bến xe Quảng Ngãi – Đường Lê Thánh Tôn – Đường Đường Nguyễn Du – Đường Nguyễn Nghiêm -Đường Quang Trung – Đường Hùng Vương – Đường Trương Định – Đường Hai Bà Trưng – Qua cầu Trà Khúc cũ – QL24B (Qua Núi Thiên Ấn, Qua Chợ Tịnh Châu, qua Đền Thờ Trương Định, qua Khu chứng tích Sơn Mỹ) – Qua đường ven bãi tắm Mỹ Khê – QL24B (Cảng Tịnh Hoà) – Cảng Sa Kỳ

Tuyến số 05 : Quảng Ngãi – Vạn Tường

Bến xe Quảng Ngãi – Đường Bà Triệu – Đường Quang Trung – Qua cầu Trà Khúc cũ – Ngã tư Sơn Tịnh – Khu Công Nghiệp Tịnh Phong – Ngã ba Bình Long – Đường Võ Văn Kiệt – Khu tập thể Trường dạy nghề Dung Quất – Bệnh viện Dầu khí Dung Quất – Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất – Cây xăng Vạn Lợi – Cổng nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tuyến số 06 : Quảng Ngãi – Minh Long

Bến xe Quảng Ngãi – Đường Lê Thánh Tôn – Đường Phạm Văn Đồng – Đường Nguyễn Nghiêm – Đường Nguyễn Công Phương – Đường tỉnh ĐT 624 (qua xã Nghĩa Điền, qua xã Hành Thuận, qua thị trấn Chợ Chùa, qua xã Hành Minh, qua xã Hành Đức, qua xã Hành Thiện, qua xã Long Mai, qua xã Long Hiệp, đến xã Thanh An) – Ngã Ba Cầu Thanh An

Tuyến 10 : Quảng Ngãi – Sơn Hà

Bến xe Quảng Ngãi – Đường Lê Thánh Tôn – Đường Quang Trung – Đường Hùng Vương – Đường Phan Bội Châu – Đường Tôn Đức Thắng – Qua cầu Trà Khúc cũ – Qua Ngã tư Sơn Tịnh – Đường tỉnh 623 (qua thị trấn Sơn Tịnh, qua xã Tịnh Hà, qua xã Tịnh Sơn, qua xã Tịnh Bắc, qua xã Tịnh Đông, qua xã Tịnh Giang, qua xã Sơn Hạ, qua xã Sơn Thành, đến thị trấn Di Lăng) – UBND huyện Sơn Hà

Địa chỉ: 120, Lê Duẩn, Hà Nội
Điện thoại: 84.43.9423697 – Fax: 84.43.7470366
Email: [email protected] – Website: www.gahanoi.com.vn
Để đặt vé qua điện thoại, bạn hãy gọi vào số máy sau: (84-43) 9423949
Để hỏi đáp thông tin về giờ tàu đến và đi xuất phát từ Ga Hà Nội, bạn hãy gọi số sau: (84-43) 9423697

GA SÀI GÒN

Phòng vé Ga Đà Nẵng: 202 Hải Phòng tp Đà Nẵng
Điện thoại: 0511. 3821 175 – 3823 810
Thông tin đường dây nóng: 0511. 3750 666

Hàng không

Các hãng hàng không hoạt động chủ yếu trong lãnh thổ Việt Nam:

JetStar:

Website: http://www.jetstar.com/vn/vi/home
Đường dây nóng phục vụ khách hàng: 19001550

Vietnam Airline

Website: http://www.vietnamairlines.com.vn/wps/portal/vn/site/home?country_code=VN&country=vietnam&lang=vn

Đường dây nóng phục vụ khách hàng :
Miền Bắc Việt Nam: 84 4 38320320
Miền Nam Việt Nam: 84 8 38320320
Miền Trung Việt Nam: 84 511 3832320

Air Mekong

Website: http://www.airmekong.com.vn/Sites/Web/vi-Vn/Trang-Chu
Đường dây nóng phục vụ khách hàng:
Hà Nội: 04 – 37 188 199
Sài Gòn: 08 – 38 463 666

Trừ thời gian diễn ra các cơn bão (theo dõi thông tin trên các báo đài), ngoài ra, bạn có thể đến đây bất kỳ thời điểm nào.

Lưu trú

Khu vực trung tâm Quảng Ngãi gồm các tuyến đường Quang Trung, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, … Bạn nên dựa vào lịch trình tham quan để chọn vị trí thuận tiện.

Một số khách sạn có mức giá tương đối để bạn tham khảo là khách sạn 502, Hoa Viên, Kim Thành… Nhớ gọi điện đặt trước để tránh tình trạng không có phòng khi đến.

Một số khách sạn cho bạn tham khảo

Khách sạn Trung Tâm ****
Địa chỉ: 784 Quang Trung, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3829 999 Fax: 3822 460

Khách sạn Hùng Vương ***

Địa chỉ: 45 Hùng Vương, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3710 477/ 3710 478 Fax: 371 0474

Khách sạn Hoàng Mai ***
Địa chỉ: Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3618 887 Fax: 3618 223

Khách sạn Mỹ Trà ***Địa chỉ: Thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh
Điện thoại: 3842 985/ 3842 986 Fax: 3842 980

Khách sạn Petro-Sông Trà ***
Địa chỉ: 2 Quang Trung, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3822 664/ 3822 665 Fax: 3822 204

Khách sạn Cẩm Thành *
Địa chỉ: 118 Lê Trung Đỉnh, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3822 606 Fax: 3825 610

Khách sạn 502
Địa chỉ: 28 Hùng Vương, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3822 656 Fax: 371 2349

Khách sạn Đông Hưng
Địa chỉ: 497 Quang Trung, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3825 322/ 3821 704 Fax: 3825 321

Khách sạn Công Đoàn
Địa chỉ: 137 Trương Quảng Trọng, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3820 848/ 3820 779 Fax: 3822 757

Khách sạn Hoa Viên
Địa chỉ: 12 Phan Chu Trinh, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3823 455

Khách sạn Kim Thành
Địa chỉ: 19 Hùng Vương, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3823 471 Fax: 3826 134

Khách sạn Minh Hồng
Địa chỉ: 182 Phan Đình Phùng, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3826 467

Khách sạn Sa Huỳnh
Địa chỉ: Đức Phổ , Quảng Ngãi
Điện thoại: 3860 311 Fax: 3860 661

Khách sạn Số 1
Địa chỉ: 290 Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3823 609

Khách sạn T50
Địa chỉ: 168 Hùng Vương, Quảng Ngãi
Điện thoại: 3825 811

Nhớ gọi điện đặt trước để tránh tình trạng đến Quảng Ngãi du lịch mà không có phòng để ở !

Khu vực trung tâm Quảng Ngãi gồm các tuyến đường sau, các bạn căn cứ vào đó để thuê khách sạn tiện cho việc di chuyển nhé: Quang Trung, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, …

Đặc sản Quảng Ngãi

ca-bong-songtra

đặc sản quảng ngãi

Một nét hấp dẫn khác của Quảng Ngãi là những món ăn không giống bất cứ ở vùng nào trên cả nước, đó là cá Bống sông Trà, chim mía, kẹo gương, mạch nha, đường phổi và món Don… tất cả rất đậm đà hương vị của một miền quê; những lễ hội cầu ngư, đua thuyền của ngư dân vùng biển, những phong tục độc đáo của dân tộc H’rê, Cor, Cadong mang đậm sắc thái của Quảng Ngãi…

Các món bạn nên mua về hay bắt buộc thưởng thức ở Quảng Ngãi gồm 5 món ngọt bánh thuẫn, kẹo gương, mạch nha, đường phèn, đường phổi và hàng loạt các món mặn như cá bống sông Trà, don, gỏi cá cơm, mắm Nhum, chim mía, mắm cái…

Một số địa chỉ ăn uống

Ra Quảng Ngãi bạn có thể thưởng thức những món ngon ở các địa điểm sau:

Ăn ốc đường Nguyễn Nghiêm – Nguyễn Du (Quán Ốc Cây Me)

Bò hít góc ngã tư Trần Hưng Đạo – Phan Đình Phùng (cay và ngon khỏi chê lun )

Bánh bèo tôm chấy đối diện trường Nguyễn Nghiêm có quán bán bánh bèo ngon tuyệt

Bánh Tráng đập dập thì ăn ở quán không tên ở Bến Tam Thương, cuối đường Trương Quang Trọng gần đến đường tránh đông , chổ này có cả bánh xèo cũng ngon( mà hình như chỉ bán buổi sáng )

Món Bò Gân : Góc Nguyễn Nghiêm – Phan Đình Phùng (Bò gân Bụi Tre) vừa rẻ vừa ngon

Gần hẻm đối diện nhà thờ , đường Trần Hưng Đạo có quán bánh mỳ của Cô Cúc ngon không thể tả.

Ram Thịt Nướng 72 ở số 32 Nguyễn Nghiêm đó ngon tuyệt cú mèo.

Đường Trần Hưng Đạo ( đoạn gần nhà thờ) có quán chè bà Sa ngon tuyện – kế đó có quán bún riêu cũng không chê vô đâu được.

Còn bánh bèo Tịnh Nghiêm nữa , cái quán nằm trong con hẻm đi vô chùa Tịnh Nghiêm.Trên đường Nguyễn Thụy ( gần ngã Ba Thu Lộ ) có con hẻm đi vô chùa, chạy vô trong sâu co quán bánh bèo, không tên tuổi , nằm sâu trong hẻm mà đông khách ghê.

Món Chuối chiên ( Quán Xóm Làng – đường Lê Ngung hay Phạm Xuân Hòa gì đó ) bán vào mùa mưa.

Don thì trung thành 1 quán ngay góc ngã ba Trần Hưng Đạo – Quang Trung ( gần trường TQT ). Cái quán có mặt tiền chỉ đủ kê 1 cái bàn , được cái có chiều sâu .

Có cái quán chè không tên ở đường Quang Trung ( Ngã ba Duy Tân – Quang Trung ), trước mặt quán là đường Duy Tân , bán bánh flan + sương sa hột lựu ngon không chê đâu được .

Quán chè nóng trên đường Lê Trung Đình (Gần tỉnh đội ) có lục tàu xá , chè bà ba, chè mè đen…

Quán bún Mắm tên : Quê Hương hỏng nhớ ở đường nào mà nằm trong hẻm . Bún ăn với mắm nêm + thịt luộc + ray sống.

Cháo lòng tiết canh lòng chưng. Địa chỉ là số 04 Võ Tùng

Bún chả cá Thơ : Quốc lộ 1A, Khu vực IV, Thị Trấn Châu Ổ, Huyện Bình Sơn, Tp. Quảng Ngãi.
Bún chả cá Thơ trước đây chỉ là một quán ăn nhỏ nhưng đến nay đã là một quán khá khang trang và bề thế. Cách chế biến ngày càng thơm ngon hơn và khách cũng đông hơn trước rất nhiều.

Bờ Kè Sông Trà Khúc là một địa điểm nhận bình dân. Vào mùa hè trời nóng bức nếu chúng ta ra ngoài Bờ Kè nhậu thật lý thú vì không khí thật mát mẻ với những cơn gió thổi qua. Ở Bờ Kè có những món ăn đậm chất Bình Dân như Ốc Sà Cừ Lý Sơn sào xã ớt, Chân gà hấp hành, ram bắp, ếch sào sả ớt, cút nướng…

Thịt thỏ: Thì ở đây khá nổi tiếng với các quán là Gạch đỏ và Trường Giang. Món thỏ thì ăn ngon nhất có tiết canh thỏ và thêm vào đó có thể là thỏ nấu rượu vang.

Lẫu bò: Thì có thể nói đến quán Hương và quán Hồng.

Chim sẽ nướng: Thì ở đây đặc biệt ngon có quán Như Ý và Gia Hân.

Dê: Thì ở đây chúng ta có thể ghé các quán Nhựt và Lâm.

Nếu có kinh nghiệm hay phản hồi gì về các quán ăn ở đây thì vào bài viết này chia sẻ cho mọi người tham khảo nhé !

Mang gì khi tới Quảng Ngãi?

– Bất kỳ quần áo, giày dép bạn thích.
– Mang theo bikini, khăn tắm lớn, váy maxi để đi biển.
– Mang theo dụng cụ đi nắng nếu đến vào mùa nắng và dụng cụ đi mưa nếu đến vào mùa mưa.
– Mang kem chống nắng, kem chống côn trùng, thuốc trị côn trùng.
– Mang theo passport nếu muốn đi thăm cửa khẩu
– Mang theo lều, áo khoác, chăn mỏng, nồi đa dụng nếu có ý định cắm trại.

Các cung đường thường gặp:

  • Đà Nẵng – Quảng Ngãi – Quảng Nam
  • Đà Nẵng – Quảng Ngãi – Bình Định
  • Đà Nẵng – Quảng Ngãi – Kon Tum

Một vài lưu ý khi đi phượt Quảng Ngãi:

– Bạn nên chuẩn bị và lên kế hoạc thật kỹ lưỡng cho chuyến đi phượt Quảng Ngãi đặc biệt là đi những chặng xa như Sài Gòn – Quảng Ngãi và đi bằng xe máy.
– Đến Quảng Ngãi bạn hãy cố gắng ra thăm quan, khám phá đảo tỏi Lý Sơn và khu chứng tích Sơn Mỹ một lần.
– Nếu bạn mua đặc sản, mua đồ hay thuê nhà nghĩ thì nên hỏi giá trước khi mua. Người dân nơi đây hiền lành, không thách giá cao nhưng vẫn nên hỏi trước.
– Buổi tối bạn có thể lên núi Ấn, có thể nhìn bao quát thành phố Quảng Ngãi về đêm. Rất đẹp!

Hãy chuẩn bị cho chuyến đi phượt Quảng Ngãi của bạn tốt nhất !

TINDULICH24.BLOGSPOT.COM