Kinh nghiệm du lịch Châu Đốc An Giang điểm đến thú vị và bí ẩn.

1214

Kinh Nghiệm Du Lịch Châu Đốc

Châu Đốc là một thị xã trực thuộc tỉnh An Giang, nằm bên ngã ba của sông Châu Đốc sông Hậu sát biên giới Việt Nam với Campuchia. Đến với Châu Đốc, du khách sẽ có dịp ghé thăm khu danh thắng Núi Sam, được ngồi trên thuyền dạo quanh Làng bè, Làng ghe trên sông, tìm hiểu văn hóa dân tộc Chăm và Khmer. Xin giới thiệu một số kinh nghiệm du lịch Châu Đốc để bạn có thể tham khảo cho chuyến đi của mình.

du-lich-chau-doc-du-lich-chau-doc2

Kinh nghiệm du lịch Châu Đốc

Thị xã Châu Đốc có chiều dài lịch sử gắn liền với những câu chuyện ly kỳ về Bà Chúa Xứ Núi Sam (có Lễ hội Bà Chúa Xứ vào khoảng tháng tư âm lịch hằng năm), cũng như những sự kiện trong công cuộc gìn giữ đất nước như huy động sức dân đào kênh thủy lợi, quân sự Vĩnh Tế; chiến đấu trong các thời kỳ Pháp, Mỹ, chiến tranh biên giới Tây Nam.

Các bạn từ miền Bắc, Trung tùy theo kinh phí và thời gian cho chuyến đi có thể đi máy bay , tàu hỏa, xe khách đến TP Hồ Chí Minh rồi đi tiếp đến Châu Đốc.

Du lịch Châu Đốc bằng xe khách

Thị xã Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang, cách TP. HCM khoảng 250Km đường bộ, nếu chọn phương tiện là xe khách thì bạn mua vé xe tại bến xe Miền Tây địa chỉ 395 Kinh Dương Vương, An Lạc, Quận Bình Tân, TPHCM, Điện thoại: (08) 38.752.953 – 38.776.594 điểm đến là bến xe Châu Đốc. Có rất nhiều hãng xe chạy tuyến Sài Gòn- Châu Đốc như Phương Trang, Mai Linh, Hùng Cường…. giá vé từ 100.000-150.000. Bạn còn có thể chọn một số hãng xe dưới đây để biết thêm thông tin giá vé và giờ xuất phát :

Du lịch Châu Đốc bằng phương tiện cá nhân

Nếu sử dụng phưng tiện cá nhân là xe ô tô riêng hay xe máy đi Châu Đốc bạn có thể theo Quốc Lộ 1A xuyên qua các tỉnh Long An, Tiền Giang, qua cầu Mỹ Thuận quẹo phải theo quốc lộ 80 hướng đi Sa Đéc, sau đó qua phà Vàm Cống hoặc An Hòa là bạn đến TP Long Xuyên theo quốc lộ 91 từ đó bạn tiếp tục chạy khoảng 50Km nữa là đến Châu Đốc. Đây là cung đường đi phổ biến nhất.

Ngoài ra có cung đường đi dọc biên giới Việt Nam – Campuchia đang : đi theo quốc lộ 1 đến Long An quẹo phải theo quốc lộ 62 (đi Mộc Hóa, cửa khẩu Bình Hiệp). Rồi dọc theo đường sát biên giới Việt Nam – Campuchia để đi Hồng Ngự, Tân Châu và Châu Đốc

Khách sạn tại Châu Đốc

Tại Châu Đốc bạn có thể nghỉ ngơi tại 2 khu vực là khu núi Sam và khu trung tâm thị xã Châu Đốc.

Khu trung tâm thị xã: có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn. Khu chợ và khu vực chùa Bồ Đề đạo Tràng (người dân địa phương gọi là cây Bồ Đề) là nơi tập trung nhiều nhà nghỉ, khách sạn. Bạn có thể liên hệ một số khách sạn để biết thêm thông tin giá phòng và nên đặt phòng trước vào dịp cuối tuần. lế tết để tránh tình trạng hết phòng:

 • Khách sạn 777. Địa chỉ : Khóm 4 Nguyễn Đình Chiểu, Châu Phú A, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3866055
 • Khách sạn Châu Phố. Địa chỉ : Trưng Nữ Vương Nối dài, Châu Phú B, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3564119
 • Khách sạn Hàng Châu 2. Địa chỉ : 10 Nguyễn Văn Thoại, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3868891
 • Khách sạn Hoàng Tuyên. Địa chỉ : Tổ 12 Châu Thới 2, Quốc lộ 91, Châu Phú B, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3561888
 • Khách sạn Lâm Hưng Ký. Địa chỉ : 138 Trưng Nữ Vương (nối dài), Châu Phú B, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3561564
 • Khách sạn Vĩnh Phước. Địa chỉ: 12 Quang Trung. ĐT: (076) 3866 242
 • Khách sạn Thuận Lợi. Địa chỉ: 18 Trần Hưng Đạo. ĐT: (076) 3866 134
 • Khách sạn Tài Ngân. Địa chỉ: 11 Nguyễn Hữu Cảnh. ĐT: (076) 3866 435
 • Khách sạn Mỹ Lộc. Địa chỉ : 51B Nguyễn Văn Thoại, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3866167
 • Khách sạn Trung Nguyễn. Địa chỉ : 86 Bạch Đằng, Châu Phú A, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3866158

Khu núi Sam:

 • Khách sạn Bến Đá Núi Sam. Địa chỉ : Quốc lộ 91, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3861745
 • Khách sạn Hạ Long. Địa chỉ : Núi Sam, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3571661
 • Khách sạn Hoàng Mai. Địa chỉ : Đường Vĩnh Đông 1, Quốc lộ 91, Núi Sam, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3571179
 • Khách sạn Huệ Bình. Địa chỉ : Tân lộ Kiếu Lương, Núi Sam, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3568468
 • Nhà khách Núi Sam. Địa chỉ : Quốc lộ 91, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3861999
 • Nhà nghỉ 27. Địa chỉ : Quốc lộ 91, Núi Sam, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3861850
 • Nhà nghỉ Ngọc Trinh. Địa chỉ : 36 Mai Thị Láng, Núi Sam, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3861777
 • Nhà nghỉ Huyền Trân. Địa chỉ : Mai Thị Láng, Núi Sam, Tp Châu Đốc, An Giang. Điện thoại : 076 3862012

Đi lại

Đến Châu Đốc các bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện đi lại như xe đạp,taxi, xe ôm…

 • Taxi: các hãng taxi Châu Đốc: Taxi Mai Linh-076383838
 • Đi bộ: Với những khu vực như trung tâm thị xã Châu Đốc (Chợ Châu Đốc, Chùa Bồ Đề, công viên,…), khu vực núi Sam (chùa Tây An, Miếu Bà, Lăng Thoại Ngọc Hầu) các bạn có thể đi bộ để tham quan
 • Xe đạp : Do các điểm tham quan tại Châu Đốc cũng không cách xa nhau là bao nên chỉ với một chiếc xe đạp là các bạn đã có thể vi vu khám phá thị xã biên giới nằm bên ngã ba sông Hậu được rồi.
 • Xe máy, xe ôm: Đây là phương tiện tiện lợi và cơ động nhất để đi lại. Bạn có thể liên hệ (hoặc thỏa thuận) với các khách sạn để thuê. Giá thuê dao động 120.000 – 200.000 đ/ngày. Giá xe ôm đi lại tại Châu Đốc cũng tương đối rẻ.
 • Xe lôi đạp (xe đạp lôi): Xe lôi đạp là phương tiện đi lại rất phổ biến tại Châu Đốc. Không chỉ người dân địa phương mà ngay cả những du khách gần xa đều thấy thích thú với phương tiện này. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải cân nhắc đến yếu tố an toàn trước khi chọn đi phương tiện này.Xe lôi đạp là một nét đẹp trong sinh hoạt của người dân các tỉnh miền Tây nói chung và An Giang nói riêng. Gần đây do chủ trương cấm xe lôi cho nên dần dần phương tiện này đã không còn phổ biến.
 • Xe Bus : chủ yếu phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân địa phương. Tuy nhiên các bạn cũng có thể sử dụng xe bus để di chuyển từ trung tâm Châu Đốc tới khu vực núi Sam và ngược lại.
 • Phà, tàu, thuyền: Do đặc thù là vùng sông nước nên với một số điểm tham quan (làng Chăm, Búng Bình Thiên, làng cá bè,…) du khách buộc phải sử dụng phà, tàu hoặc thuyền. Khu vực công viên 30/4 (hay còn gọi là công viên cá Ba Sa) là nơi tập trung nhiều phương tiện tàu bè nhất. Cảng Du Lịch Châu Đốc, địa chỉ: Số 3 Lê Lợi, phường Châu Phú B, TX. Châu Đốc, Tỉnh An Giang.Điện thoại: 0763.550.949

Điểm tham quan tại Châu Đốc

Châu Đốc là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh độc đáo cấp quốc gia. Các công trình di tích được Bộ Văn hóa xếp hạng, gồm: Chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ, chùa Hang, đình Châu Phú. Các thắng cảnh khác cũng thu hút đông đảo du khách tìm đến là xóm người Chăm Châu Giang, kênh Vĩnh Tế, làng bè hoặc vườn Tao Ngộ, nhà nghỉ Bác sĩ Nu, Pháo Đài trên núi Sam.

Núi Cấm

du-lich-chau-doc-images-1-1

Núi Cấm linh thiêng còn gọi là Thiên Cấm Sơn, thuộc địa phận xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Nơi đây có khu du lịch Núi Cấm với thể mạnh về các loại hình du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và được xem là trọng điểm du lịch của tỉnh, thu hút nhiều du khách thập phương tìm đến.
Nằm ở độ cao trên 700m so với mực nước biển, núi Cấm sở hữu dáng vẻ hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp và cây cối xanh tươi quanh năm. Đến đây, du khách sẽ có dịp viếng chùa, tham quan các công trình kiến trúc đặc sắc, leo núi Cấm An Giang, khám phá hang động, tắm suối …
Cáp treo Núi Cấm: Hệ thống cáp treo Núi Cấm được khởi công vào cuối 2013, và đã đưa vào phục vụ khách du lịch từ dịp Tết năm 2015. Đây là cáp treo đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long, được đầu tư xây dựng bài bản và hiện đại. Cáp treo Núi Cấm gồm 16 trụ cáp, 89 cabin và 2 nhà ga, mỗi giờ vận chuyển được 2.000 hành khách, thời gian di chuyển chỉ khoảng 15 phút là tới đỉnh.
Chùa Tây An còn được gọi Chùa Tây An núi Sam hay Tây An cổ tự, là một ngôi chùa phật giáo tọa lạc tại ngã ba, cận kề chân núi núi Sam (cao 284m so với mặt nước biển), thuộc xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc tỉnh An Giang, cách thị xã Châu Đốc 5 km. Chùa Tây An không chỉ là một danh lam để người tin tưởng đến lễ bái, mà còn là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng. Chùa Tây An cất theo lối chữ “tam” ,mang phong cách nghệ thuật Ấn Độ và nghệ thuật Hồi giáo, kết hợp với kiến trúc chùa cổ của dân tộc Việt.

Làng bè nổi, nét văn hóa đặc sắc mang đậm phong cách của vùng sông nước. Ở đây, mỗi chiếc bè như một căn hộ kết nối nhau trải dài dọc hai bờ sông. Mỗi chủ bè có ít nhất 3-4 chiếc bè, thường có thêm một chiếc bè sinh sống cặp bên. Đặc biệt, gần đây, một số người dân có xu hướng đóng bè xuống sông định cư. Cuộc sống của gia đình được gói gọn trên chiếc bè ngang 4m, dài 7-8m. Xuồng, ghe là phương tiện chủ yếu của mỗi gia đình ở những làng nổi này.

Lăng Thoại Ngọc Hầu thuộc xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Ðốc, lăng Thoại Ngọc Hầu là một trong số nhiều di tích ở chân núi Sam. Tại đây có đền thờ ông Thoại Ngọc Hầu, mộ ông cùng hai phu nhân được xây vào thập niên 30 của thế kỷ 20.

Miếu Bà Chúa Xứ

du-lich-chau-doc-mieu-ba

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Ðốc là một hoạt động tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời. Hàng năm, nơi đây đã thu hút trên 2 triệu lượt khách hành hương. Lưu ý khi tham gia lễ hội là tuyệt đối không mua, xin lộc bà của những người lang thang trong khu vực chùa Bà, kể cả những người có mang thẻ. Không mua chim phóng sinh vì chắc chắn bạn sẽ bị lừa rất nhiều tiền, có khi còn nguy hiểm cho bạn vì bọn giang hồ.Tiền bạc, tư trang, giấy tờ bạn phải cất giữ cẩn thận khi đi trong khu vực đông người.

Núi Sam cao 284m nằm ở vùng đồng bằng, có đường nhựa dài khoảng 5km cho xe chạy vòng quanh lên tận đỉnh núi.Núi Sam cùng các ngọn núi khác vùng Bảy Núi là những điểm nhấn tạo nên cảnh quan tự nhiên rất thơ mộng ở miền tây nam của Việt Nam, giáp với biên giới Cam-pu-chia. Theo truyền thuyết, núi có nhiều linh hiển, nên có nhiều chùa thờ Phật đã dựng lên tại đây gần 2 thế kỷ. Ðồng bào khắp nơi hành hương về đây cúng lễ rất đông. Có đến 200 ngôi đền, chùa, am, miếu nằm rải rác ở chân núi, sườn núi và cả trên đỉnh. Trên đỉnh núi có một pháo đài được xây dựng từ thời Pháp.

Kênh Vĩnh Tế là một con kênh đào nổi tiếng, nằm tại địa phận hai tỉnh An Giang và Kiên Giang, thuộc đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. hời Minh Mạng tiếp tục, sau 5 năm mới hoàn thành (1819 – 24). Kênh Vĩnh Tế nối liền Châu Đốc với cửa biển Hà Tiên, chiều dài 205 dặm rưỡi, tương đương với 87 km.

Chùa Hang, tên chữ Phước Điền Tự, tọa lạc nơi triền núi Sam (Vĩnh Tế Sơn), Châu Đốc; là một danh lam – thắng cảnh của tỉnh An Giang và là một Di tích Lịch sử cấp quốc gia tại Việt Nam. Nằm tách rời với cụm di tích núi Sam trên độ cao hàng trăm mét, ở một nơi thanh tịnh, Phước Điền tự (chùa Hang) được biết đến như là một nơi trang nghiêm cổ kính với nhiều huyền thoại, truyền tụng từ đời này sang đời khác, tạo sức hấp dẫn du khách có tính hiếu kỳ. Chùa được xây dựng vào khoảng năm 1840-1845.Từ vẻ đẹp sẵn có của thiên nhiên, lại được con người vun đắp, chùa Hang ngày nay đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn đối với khách du lịch.

Rừng Tràm Trà Sư

du-lich-chau-doc-tour-du-lich-rung-tram-tra-su-du-lich-an-giang-chau-doc-1

Nằm bên ngã ba của sông Châu Đốc và sông Hậu, TP Châu Đốc là trung tâm du lịch nổi tiếng của An Giang nói riêng và của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Với hệ sinh thái đa dạng cùng vẻ đẹp ấn tượng của thiên nhiên ban tặng, rừng tràm Trà Sư được ví như “con đường nước” và đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút nhiều du khách.

Khu rừng này nằm cách thành phố Châu Đốc khoảng 30 km, được xem là khu bảo tồn hệ sinh cảnh tự nhiên tiêu biểu và độc đáo nhất của hệ sinh thái đất ngập nước ở vùng đồng bằng ven sông Cửu Long. Cảnh vật vào rừng tràm xanh mướt một màu và mát mẻ quanh năm. Đường vào rừng tràm được trải nhựa đến tận cổng rừng. Tới Trà Sư, du khách sẽ đi bộ khoảng 500 mét là vào cửa rừng.

Khu Du Lịch Đồi Tức Dụp: thuộc địa phận thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Tức Dụp là căn cứ địa vững chắc của quân và dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Tức Dụp – người Việt gọi là Tức Dụp – theo tiếng Khmer có nghĩa là “nước đêm”. Tức Dụp có độ cao khoảng 300m và chu vi khoảng 2.200m. Nhìn từ xa, núi Cô Tô và đồi Tức Dụp trông giống chim phượng hoàng nên còn gọi là Phụng Hoàng Sơn.

Đến Châu Đốc bạn được thưởng thức những món ngon ẩm thực Châu Đốc rất đặc trưng mà không phải vùng miền nào cũng có được.

Châu Đốc có những món ăn đặc sản nổi tiếng, đầu tiên phải kể đến “mắm”, thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của Châu Đốc, như: Mắm thái, mắm ruột, mắm cá lóc, cá trèn, cá sặc…

Đặc biệt, mắm thái cuốn bánh tráng đi kèm với ít rau, bún không cần chế biến nhiều cũng đủ để lại dư vị cho người thưởng thức. Ngoài ra, các món chế biến từ mắm cũng đa dạng không kém: Mắm chưng thịt ba rọi, hay lẩu mắm- đặc sản của người dân Châu Đốc.

Ngoài món mắm, trong nội ô thị xã chúng ta rất dễ thấy nhiều nơi bày bán món bún cá. Bún cá tuy có mặt ở nhiều địa phương nhưng ăn bún cá Châu Đốc mới thật chính hiệu. Cũng từ cá lóc, người bán sẽ chế biến nước súp mà dân địa phương hay gọi là “nước lèo” chan vào bún, thêm cá lóc đã ướp sả, nghệ… ăn kèm giá, rau muống, bắp chuối thái sợi là tuyệt nhất.

Thêm một đặc sản kể đến chính là sản phẩm từ cá tra, cá ba sa- khô cá tra phồng. Cá làm khô, còn bao tử cá ba sa được các hàng xén chế biến thành món ăn khai vị đặc biệt – bao tử cá ba sa chiên giòn.

Khu ẩm thực đêm Châu Đốc tập trung ở khu vực chung quanh quảng trường phường Châu Phú A, hai công viên A và B của phường và dọc theo đường Lê Lợi, phường Châu Phú B có nhiều quán ăn với nhiều món ẩm thực hết sức đa dạng, đa phần là những món bình dân nhưng là đặc sản ở nhiều địa phương như bún cá Châu Đốc, bánh canh Vĩnh Trung… hoạt động rất nhộn nhịp.

Nếu muốn thưởng thức hải sản thì có một số quán nằm dọc theo bờ sông Chây Đốc (gần chợ Châu Đốc)

Một vài cửa hàng ẩm thực nổi tiếng của người Hoa ở Châu Đốc như quán cơm Lâm Hưng Ký, Hồng Phát, Bảy Bồng, hay quán cháo Quãng, cháo óc bò … lúc nào cũng đông thực khách từ khi mở cửa đến lúc chiều tối. Trong số này không chỉ có khách bản xứ mà còn nhiều du khách nước ngoài.

Châu Đốc là một địa điểm du lịch tính ngưỡng nổi tiếng, hằng năm thu hút hàng triệu lược khách tham quan, cúng bái, thì việc những người xấu lợi dụng là điều dễ hiểu. Vì vậy khi đến đây bạn phải hết sức cẩn thận khi chọn quán ăn, uống để tránh bị chặt chém giá.

Mua sắm

Khi đến Châu Đốc, bạn cũng đừng quên mua một đặc sản Châu Đốc mang về làm quà như Mắm thái, Khô, đường Thốt Nốt,…bạn có thể đến các sạp bán ở ngay đầu chợ Châu Đốc hoặc hiệu Mắm Bà Giáo Khỏe nằm gần rạp hát Tân Việt cũ.

Chợ Châu Đốc nằm ở gần ngay trung tâm thị xã, bán nhiều loại hàng hóa đặc sản

Chợ Gò, cách trung tâm thị xã 8km, chủ yếu bán các loại hàng điện tử đã qua sử dụng từ Campuchia sang

Chợ biên giới Tịnh Biên sát Campuchia cách Thị xã khoảng 20km, hàng hóa ở chợ này chủ yếu là những hàng bên kia biên giới.

Bạn có thể tham khảo Tour du lịch Châu Đốc hấp dẫn của Mekong Delta Explorer

du-lich-chau-doc-mam-chau-doc-1

cẩm nang du lịch châu đốcChâu Đốcdu lịch Châu Đốcdu lịch Miền TâyKinh nghiệm du lịch Châu Đốctour Châu ĐốcTour Châu Đốc Hà Tiêntour du lịch châu đốctour du lịch châu đốc trà sưtour du lịch Miền Tâytour du lịch miền tây 2 ngày 1 đêmTour du lịch miền tây 3 ngày 2 đêmTour du lịch miền tây 4 ngày 3 đêm

MEKONG DELTA EXPLORER TRAVEL