Kinh nghiệm du lịch Kuala Lumpur tự túc

764

Bên cạnh bài viết Một ngày ở Kuala Lumpur dành cho những bạn nào không có nhiều thời gian hoặc không dành nhiều thời gian cho KL vì một vài lý do nào đó. Thì trong bài viết này tôi muốn giới thiệu một cách chi tiết hơn những điểm đến mà các bạn nên ghé khi tới Kuala Lumpur khi du lịch tự túc theo kinh nghiệm của bản thân tôi. Từ đó các bạn có thể hoặc đi hết, hoặc chọn ra vài chỗ mà mình muốn đi để lên kế hoạch cho mình.

Đọc thêm: Sử dụng các phương tiện công cộng ở Kuala Lumpur, Malaysia

Kinh nghiệm du lịch Kuala Lumpur – những điểm đến:

QUẢNG TRƯỜNG MERDEKA

du-lich-malaysia-tu-tuc-mot-ngay-o-kuala-lumpur-27-of-45

Từ Merdeka trong tiếng Malaysia nghĩa là độc lập, nên gọi đây là quảng trường độc lập cũng được. Nơi đây có một cột cờ lớn, mà vào giữa đêm ngày 31/8/1957 lá cờ của Malaysia đã được kéo lên để khẳng định nền độc lập. Và quảng trường cũng trở thành nơi để tổ chức lễ quốc khánh hằng năm kể từ đó. Con đường bên cạnh quảng trường bị chặn xe để cho mọi người đi bộ. Đối diện quảng trường là tòa nhà Sultan Abdul Samad, nơi trước kia trung tâm hành chính của chính quyền thuộc địa Anh.

du-lich-malaysia-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-tu-tuc-kuala-lumpur1-1

Warter curtain. Gần phía quảng trường còn có công trình rất thú vị, đươc bao phủ bởi tấm rèm nước. Để vào bên trong bạn phải bước lại gần tấm rèm đó, các cảm biến sẽ nhận tín hiệu và ngắt nguồn nước phía trước bạn tạo thành cửa để bạn bước vào

du-lich-malaysia-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-tu-tuc-kuala-lumpur-7

River of life. Dòng sông của sự sống là một công trình nằm đối diện với phía quảng trường. Đây là ngã ba dòng sông Klang, người ta lắp đặt hệ thống đèn LED và phun sương ngay trên mặt sông tạo thành hiệu ứng như trong các câu truyện thần tiên.

Di chuyển: Gần trạm tàu điện (LRT) Masjid Jamek.

NHÀ THỜ HỒI GIÁO TRUNG TÂM

du-lich-malaysia-tu-tuc-mot-ngay-o-kuala-lumpur-121-of-2

Ở Kuala Lumpur các tôn giáo đều tồn tại hòa hợp với nhau, nhà thờ Hồi giáo quốc gia là nhà thờ Hồi giáo chính ở đây. Được xây dựng năm 1965 nhưng có một thiết kế hiện đại. Nó sẽ không giống với những suy nghĩ của bạn về một nhà thờ Hồi Giáo với các mái vòm tròn… Phía trước nhà thờ là các hồ nước có đài phun, các hàng cây, nơi mọi người có thể ngồi hóng mát nghỉ ngơi.
Khách du lịch có thể tham quan bên trong nhà thờ vào những khung giờ nhất đinh. Sẽ có người diễn thuyết cho bạn về nhà thờ và cả về đạo Hồi nữa. Bằng tiếng Anh nhé
Di chuyển: Trạm tàu KTM: Kuala Lumpur.

CHINATOWN – CENTRAL MARKET

du-lich-malaysia-tu-tuc-kham-pha-china-town-kuala-lumpur-7-of-21

Chinatown là phố người Hoa ở giữa trung tâm thủ đô Kuala Lumpur. Bên trong Chinatown có bán nhiều loại hàng lưu niệm. Ngoài ra, gần đó cũng có quán cafe Merchant’s Lane có không gian đẹp, bạn có thể dành một ít thời gian để tận hưởng sự yên tĩnh bên ly cafe tại đây. Vào buổi tối xung quanh Chinatown có nhiều hàng ăn ngoài lề đường. Bạn có thể thưởng thức món Ba Kuh Te, một món đáng thưởng thức của người Hoa tại Malaysia. Được nấu từ thịt và nội tạng heo, cùng với nước trà và các loại thảo dược.

du-lich-malaysia-tu-tuc-chinatown-2-of-6

Bên cạnh đó còn có hai ngôi chùa nổi bật tại khu vực này là chùa Guan Di của người Hoa, và chùa Sri Maha Mariaman của đạo Hindu.
du-lich-malaysia-tu-tuc-chinatown-5-of-6

Central Market là cũng là một điểm nhấn du lịch nằm kề bên phố Tàu. Về tính chất lịch sử thì cũng giống kiểu như chợ Bến Thành ở Sài Gòn. Bên trong chợ có nhiều các mặt hàng thủ công hoặc các vật lưu niệm dành cho du khách.

du-lich-malaysia-tu-tuc-kham-pha-china-town-kuala-lumpur-3-of-21

Di chuyển: Các bạn có thể đi tới đây bằng tàu điện LRT hoặc MRT tới trạm Pasar Seni

BATU CAVE

du-lich-malaysia-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-tu-tuc-kuala-lumpur-1

Là một điểm đến nổi tiếng ở vùng ven Kuala Lumpur, gồm nhiều hang động trong núi đá vôi. Những hang động này được cho là đã tồn tại hơn 400 triệu năm. Nơi đây tọa lạc một trong những ngôi chùa của đạo Hindu nổi tiếng nhất bên ngoài lãnh thổ Ấn Độ. Để lên tới hang động Batu, bạn phải leo lên 272 bậc thang, dưới cái nắng của một đất nước miền nhiệt đới thì điều này cũng không thoải mái gì mấy. Nhưng khi đã hoàn thành những bậc thang đó, bước vào trong hang thì bạn sẽ thấy việc bỏ sức ra leo lên tới đây hoàn toàn xứng đáng. Một hang động cao và rộng, trên trên trần có một lỗ hổng lớn để ánh sáng chiếu vào. Và từ cửa hang, các bạn có thể nhìn về phía thành phố Kuala Lumpur.
Di chuyển: Bạn bằng tàu điện KTM tới trạm Batu Cave, đây cũng là trạm cuối của line tàu KTM này.

CHÙA THIÊN HẬU

du-lich-malaysia-tu-tuc-mot-ngay-o-kuala-lumpur-40-of-45

Chùa Thiên Hậu là một chùa lớn và linh thiêng của người Hoa ở Kuala Lumpur. Từ xa có thể nhìn thấy chùa tọa lạc trên một đỉnh đồi. Chùa nổi bật với sắc đỏ của mình và càng lung linh hơn về đêm khi được đèn điện thắp sáng.
Từ tầng hai của chùa có thể nhìn về trung tâm KL. Trong Chánh điện của chùa, các bạn có thể xin xăm cho mình, các lá xăm sẽ được viết bằng cả tiếng Hoa và tiêng Anh. Tầng trệt của chùa là các cửa hàng bán các vật dụng tôn giáo.
Di chuyển: Không có phương tiện giao thông công cộng nào gần đây, nên bạn có thể đi bằng Uber, Grap từ KL Sentral nhé.

THÁP ĐÔI NHẠC NƯỚC

du-lich-malaysia-tu-tuc-mot-ngay-o-kuala-lumpur-12-of-1

Công trình nổi bật và là biểu tưởng về xây dựng của Malaysia trong nhiều năm qua. Dưới chân tháp đôi là trung tâm mua sắm lớn để các bạn có thể tha hồ shopping. Phía trước tháp đôi các bạn có thể chụp hình với toàn bộ tháp.
Để coi nhạc nước, các bạn phải đi ra sau tháp, nơi đây là KLCC park. Nhạc nước sẽ diễn ra lúc tầm 8 giờ tối. Có thể nước sẽ phun trước đó, nhưng còn phun theo nhạc và ánh sáng thì 20 giờ.

du-lich-malaysia-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-tu-tuc-kuala-lumpur-3

Di chuyển: Trạm tàu điện LRT: KLCC

ĂN CHƠI Ở BUKIT BINTANG

Nếu cảm thấy buổi tối ở Kuala Lumpur hơi lặng lẽ, thì các bạn có thể tìm đến sự náo nhiệt và đông đúc tại khu vực Bukit Bintang. Để ăn uống thì có con phố Jalan Alor, với đủ kiểu ẩm thực, có vài quán Việt ở đây dành cho các bạn nào nhớ hương vị quê nhà.
Còn để thăng hoa hơn thì đi bộ ra Jalan Changkat, với rất nhiều các bar, club, các quán cafe nhạc sập sình hai bên đường.

du-lich-malaysia-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-tu-tuc-kuala-lumpur-6

Kinh nghiệm du lịch Kuala Lumpur

Di chuyển: Trạm Monorail: Bukit Bintang

CÁC BẢO TÀNG

Có khá nhiều bảo tàng ở Kuala Lumpur, mà nếu bạn muốn đi hết có khi phải mất cả ngày. Mà nhiều lúc không phải bảo tàng nào cũng hợp gu với bạn. Ở đây, qua tham khảo tôi chọn ra 3 bảo tàng nổi bật nhất dành cho bạn nào cảm thấy thích thú với các bảo tàng khi đi du lịch.

1. Islamic Arts Museum Malaysia: Đây là một bảo tàng nổi bật nhất ở KL, nơi đây có nhiều bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Hồi Giáo từ khắp nơi trên thế giới. Bản thân bảo tàng cũng là một công trình kiến trúc tuyệt mỹ với mái vòm và trần nhà được tạo tác tỉ mỹ
2. National Museum: Bảo tàng quốc gia Malaysia là một nơi thích hợp dành cho các bạn nào muốn tìm hiểu về lịch sử hình thành đất nước này. Từ các triều đại phong kiến, rồi sự hình thành của một quốc gia Hồi giáo. Các thông tin về giai đoạn trở thành thuộc địa của Anh và giành độc lập, hình thành liên bang.
3. National Visual Art Gallery: Là một bảo tàng nghệ thuật đương đại. Nơi đây tập trung khoảng 4000 tác phẩm của các nghệ sĩ Malaysia danh tiếng. Trai dài từ hội họa, điêu khắc cho tới nhiếp ảnh,..

Ngoài những địa điểm trên, nếu còn thời gian hoặc có hứng thú bạn cũng có thể đến thăm thú tại vườn chim (KL Bird park), vườn bướm (KL butterfly park) hay thủy cung (Aquaria KLCC) ở Kuala Lumpur. Giá vé của những chỗ này từ 25RM cho vườn bướm trong khi thủy cung và vườn chim là 50 RM.

LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH KUALA LUMPUR

Book vé máy bay: Giá vé máy bay từ Sài Gòn đến Kuala Lumpur thực sự đang rất rẻ. Nếu không phải những lúc khuyến mãi, bình thường book trước một tháng thì vé khứ hồi cũng chỉ tầm 1,5 triệu. Còn nếu canh khuyến mãi thì còn rẻ hơn nhiều nữa. Vietjet Air cũng thường xuyên có khuyến mãi cho chặng bay Sài Gòn – KL.
Ổ điện: Ở Malaysia tất cả đều sử dụng ổ điện 3 chân. Nên bạn cần chuẩn bị trước cục chuyển đổi cho mình. Hoặc cũng có thể tìm mua trong các cửa hàng tiện lợi ở Malaysia với giá tầm 3-5RM.
Sân bay: Ở Kuala Lumpur có 2 sân bay khác nhau. KLIA và KLIA2. Đa phần các hãng sẽ cất và hạ cánh ở KLIA, riêng đối với Airasia thì là KLIA2 (có một vài hãng nhỏ khác cũng ở đây). Nên khi book vé thì bạn để ý kỹ sân bay của mình để lúc đi về thì ra đúng sân bay, không bị trễ chuyến. 2 sân bay này dù năm cách nhau nhưng việc di chuyển thì phải đi xe bus (tầm 15p) hoặc tàu điện qua lại.
Văn hóa: Malaysia được ví như hợp chúng quốc ở Châu Á. 3 nhóm dân tộc lớn ở đây là người Malaysia, người Hoa và người Ấn. Tạo nên một sự hòa quyện độc đáo về văn hóa và bản sắc cũng như những đối lập. Kiểu như người theo đạo Hồi sẽ không ăn thịt heo, người theo Hindu sẽ không ăn bò, người Hoa thì ăn tuốt. Và nhiều điều thú vị khác để các bạn khám phá
Đồ ăn: Đồ ăn của Malay và Ấn khá là khó ăn, vì nhiều dầu mỡ, ít rau, và nặng mùi. Món ăn truyền thống của Malaysia là cơm Nasi Lemak, một món đáng để thử khi các bạn tới đây. Còn nếu thấy không phù hợp, bạn có thể tìm đến các quán ăn người Hoa, hoặc các food court có bán đồ hoa để ăn.
Taxi: Là thứ mà bạn nên tránh xa khi du lịch ở Malaysia, rất dễ bị “chặt chém” và các xe taxi đa phần đã cũ. Phương án tốt nhất là đi Uber hoặc Grab vì giá rất rẻ cũng như rõ ràng. Trường hợp có chuyện gì hoặc bị tính giá cao hơn thì bạn có thể report ngay lập tức. Uber và Grab sẽ phản hồi rất nhanh các vấn đề của bạn.
Tàu điện: Là hệ thống phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất ở Kuala Lumpur. Có nhiều loại tàu điện. Monorail, KTM, MRT và LRT, bên cạnh đó còn có bus. Tất cả các tàu điện đều có trạm dừng ở hub trung tâm là KL Sentral. Vì thế từ KL Sentral các bạn có thể đón tàu điện đi khắp nơi, tới chỗ bạn muốn.

du-lich-malaysia-tu-tuc-ban-do-tau-dien-o-kuala-lumpur

SÁNG ĐI BỤI