Kinh nghiệm du lịch Thái Lan: mẹo không nhiều người biết – Bay Nhé!

1204

Bài viết này xin được chia sẻ cùng bạn về kinh nghiệm góp nhặt của người viết sau vài lần đi Thái (mà chỉ toàn chơi chứ không có buôn đồ mần ăn chi J ). Có thể coi như đây là những tips nhỏ chứ không về một nơi nào hoàn chỉnh, vì tôi biết rằng đâu đó người ta đã đi Thái và viết lại rất nhiều vùng rồi, nên tôi chỉ viết những điều ít thấy ai đã viết trên các diễn đàn du lịch hay các trang phượt.

Tôi hy vọng nếu bạn sắp sửa xách ba lô lên và đi Thái, tự mình có dự định đến một nơi nào đó nhưng còn phân vân vì chưa đủ chỉ dẫn trên mạng… thì bạn sẽ tìm được đâu đó trong bài viết của tôi một chút hữu ích cho riêng bản thân mình, để yên tâm hơn mà… bay nhé!

VÉ MÁY BAY DU LỊCH THÁI LAN

Tips cho chỗ này duy nhất là: Nok Air đã mở đường bay thẳng SGN – BKK nhiều tháng rồi ai cũng biết, nhưng ít ai biết trong 1 ngày nếu quởn mở web ra vào những thời điểm khác nhau, hoặc những ngày khác nhau trong cùng 1 tuần…có khi bạn sẽ săn được vé rẻ bèo bọt trên dưới 1 triệu cả khứ hồi đấy. (Bao gồm 30kg hành lý ký gửi mặc định nhé, tất nhiên)

Do vậy nếu có thời gian ngồi canh Nok Air như tôi đây từng canh… hy vọng bạn sẽ vui hơn vì ngoài 30kg hành lý còn có bánh và nước lót dạ trên máy bay nữa

review-thai-lan-2017-nokair-mo-ban-15072015.1

A. Du Lịch Thái Lan – Về BANGKOK

 1. Chuyện giao thông ở BKK

Trừ tàu hỏa, thì tôi may mắn đã thử hết những loại giao thông có thể dùng ở BKK cả rồi. Tips cho bạn:

BTS/ MRT: có 3 tuyến tất cả thôi và chủ yếu đều chạy ở phía Đông BKK (nơi quy tụ các Mall lớn hầu hết). Đây vẫn là loại phương tiện tôi thích nhất và ưu tiên hàng đầu vì luôn đúng giờ và không bị kẹt xe, nhưng không phải nơi đâu nó cũng đến được.

Xe ôm: khi ra khỏi các trạm BTS xuống cầu thang là thường thấy có xe ôm tập trung. Nếu cần đi chỗ nào không có trạm BTS và bạn bị say xe ô tô + bạn đi bụi 1 mình + không muốn chết ngộp trong taxi vì kẹt xe khủng khiếp ở BKK (gặp rồi mới biết nó khiếp cỡ nào!), thì đây là một lựa chọn không tồi. Tôi đã thử, cảm giác rất Yo-most Giá bèo hơn Tuk Tuk và Taxi, nhưng cao hơn BTS (hiển nhiên rồi). Có thể tham khảo: Từ BTS National Stadium => Khao San Road ~ 6-7km tốn 100 Bath.

Tuk Tuk: Giá không thua gì taxi và ngồi thì bạn cũng thấy hôi mùi dầu mỗi khi nó tăng giảm ga lắm, đúng không? Thêm cái màn lạng lách đánh võng quéo cả não…Túm lại tôi không ham lắm.

Taxi thuyền: Ai làm tour hành hương các chùa hay là muốn đi Grand Palace (Hoàng Cung) thì đi bằng cái này cũng vui. Kinh nghiệm xương máu: Mỗi 1 trạm xa gần đều đồng giá có 15-20 bath à, đừng có mua cái vé full 150 Bath làm gì hao lắm, đi không nổi 1 chục trạm trong ngày để lấy lại vốn đâu. Lỡ đi thuyền mà lúc về hứng lên đi phương tiện khác cũng đỡ tốn.

Taxi: Nếu bạn đi 4 người trở xuống và nơi cần đến ở các khu phía Tây BKK hay chỗ xa BTS/MRT, đây cũng là một lựa chọn hợp lý. Giá taxi nếu mở meter lên là BÈO không thể tả ( tôi tự chia ra thì khoảng 10 bath ~ 6.500đ /km thôi) nhưng vấn đề là tài xế rất ít người chịu mở, khoái màn trả giá hơn vì trả cỡ nào họ cũng được hời. Cho nên, GRAB xin hân hạnh tài trợ bạn chương trình này.

review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan

(Giao diện của Grab Thailand, hiển thị khoảng cách và thời gian cần đợi)

Nếu chưa biết Grab là gì, vui lòng tập tành đặt ở VN trước bằng phiên bản tiếng Anh + tập quan sát màn hình định vị GPS cho tài xế lẫn người gọi xe như thế nào… tới BKK cứ thế mà mần y như ở nhà vậy.

Lưu ý Grab ở BKK: tài xế không có gọi điện cho bạn như tài xế Grab ở nhà mình đâu nghen, bạn chấm 1 chấm location đã chọn để pick up thì cứ thế họ cắm mặt mà tới đúng boong đó thôi, cứ canh biển số xe mà ngoắc họ không phải sợ gì cả.

Lưu ý tiếp theo: đặt pick up nhầm chỗ phải Cancle booking và phản hồi lại cho họ đàng hoàng không khéo lại bị khóa tài khoản sim như bạn gì mình đã đọc viết bài về Safari trước đây đấy. Phí cancle là 5 Bath (Ở VN nhà mình là 15k nhé)

Lưu ý nữa: Grab 4 bánh cũng có tới mấy loại, bạn cần lưu ý 3 loại chính sau:

 • Grab taxi: tính theo quãng đường có mở meter, khỏi nói năng rằng hỡi kỳ kèo gì hết. Lúc đặt nó có estimate tất trên màn hình giao diện hết cả, thường khoảng cao nhất và thấp nhất chênh nhau 100-200 bath tùy xa gần và tình hình kẹt xe ra sao.
 • Grab economy: tức là Grab Car, là xe tư nhân như nhà mình, một giá một lúc thao tác có hiển thị luôn và thường giá này là giá nằm giữa cái khoảng Grab taxi đã estimate ở trên.
 • Grab 7 seat: ai đi gia đình đông thì xin mời chọn cái này. Bạn phải hiểu là taxi 7 chỗ ngoắc đại ngoài đường ở BKK hầu như là hiếm lắm, gần đây có tăng cường nhiều hơn rồi nhưng cũng hên xui không chủ động được thời gian đâu. Nên nếu cần xe to thì cứ Grab mà quất thẳng, chờ nó mấy phút đến nó cũng báo lúc thao tác luôn. Giá Grab 7 chỗ này = giá meter + (khoảng) 150 bath service charge cho xe lớn nhé.
 1. Chuyện mua sim card 3G của AIS

Muốn dung được Grab thì tất nhiên phải có 3G mọi nơi nhỉ. Mà bạn phượt 1 mình mới thấy 3G chỉ cần dung cho cái Google Map trên đường đi thôi cũng ích lợi đủ để lấy lại vốn rồi. Nên lần nào tới BKK, tôi cũng sẵn lòng mua sim 3G để dùng.

Chắc ai cũng biết mấy nhà mạng đó rồi nhỉ, cái nào cũng có lợi có hại, tôi chỉ tips cho bạn thêm về AIS thôi vì nhà mạng này phổ biến và giá phải chăng với thao tác dễ dàng. Có gói traveler 3 ngày hay 7 ngày gì đó, nhưng nếu bạn đi từ 4-6 ngày thì sao? Hay > 7 ngày thì sao? (Thái nhiều chỗ đẹp lắm, đặc biệt là phương Bắc và các vùng biển, đi cả tháng cũng là thường)

AIS gói traveler 7 ngày là 299 Bath, 3 ngày hình như là 199 Bath. Có quy định 1GB hay 1.5GB gì đó trong nhiêu đó ngày (nếu không xem clip hay video online thì nhiêu đó xài bạt ngàn cả tháng đó). Vậy, nếu bạn muốn dung gói 1 ngày thôi (vì đi du lịch 4 ngày chẳng hạn) hay gói thêm 3 ngày cho chuyến đi 10 ngày thì sao?

Nó có cú pháp như vầy: *777*…# (… là con số tương đương với mã code 1 ngày hay 3 ngày hay 5 ngày gì đó, khi gần hết tiền nó tự hiện lên quảng cáo ầm ầm bạn ráng ghi lại, hoặc lỡ không thấy nó PR thì chạy ra 7eleven hỏi chắc nhân viên họ cũng biết). Giá cước tùy gói…ở trên, nhưng dao động khoảng 15Bath/ngày và 500MB dung lượng, nhiêu đó xài cũng phà phà rồi hen.

Rồi, bạn sẽ hỏi tại sao không mua quách cái sim mới, vd như đi 2 tuần thì mua 2 lần cái sim là 299 Bath x2 ~ 600 Bath? Vậy bạn cứ tính thử thay vì mua cái sim thứ 2 với 299 Bath, đàng này 15Bath x 7 ngày = 105 Bath thôi, tôi cũng tính toán nhiều lần rồi thấy đây là cách lợi hơn cả (mua gói 3G từng ngày một).

*Lưu ý quan trọng: Vì rẻ nên phải phiền phức một chút, mỗi ngày bạn nhớ đặt alarm trước khi hết hạn khoảng 5p để mình tắt 3G đi, rồi đăng ký lại cú pháp *777*…#, rồi hẵng mở 3G lại cho chắc nhé! Mình đã bị trừ tiền sạch sẽ vì 1 lần oan ức đăng ký gói 15 Bath/ngày rồi mà tội để 3G luôn tuồn nên nó mặc định đã chuyển sang xài bao nhiêu trả bấy nhiêu trừ TK chính, mình khóc tiếng Miên luôn.

review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan-1

 1. Chuyện đổi tiền ở Thái Lan

Giá đổi ngoại tệ ở sân bay Don Muang thấp lắm, ai tới sân bay này thì ráng nhịn vào tới trung tâm BKK mà đổi nhé.

Giá đổi ở sân bay Surnavabhumi có 2 khu: khu bên ngoài bạn lang thang cho tới gần chỗ mua vé và cửa vô Airport Express Link (chú ý cái khu này đi bộ dài lắm nha, và cũng nhiều Currency Exchange giá bèo lắm đó đừng để bị dụ hay nản lòng), và khu gần cửa bán vé Airport Express Rail Link bán kính 100m – có 1 dãy đầy cả chục tiệm đổi tiền kế nhau giá gần như nhau: hãy đổi tiền ở đây. Giá ở đây hơn chỗ khi nãy 1 trăm mấy chục Bath/100USD lận đó! Tôi học được bài học này sau khi đã mất hơn trăm Bath hic hic…

Đã từng đổi tán loạn mấy loại ngoại tệ, nên kinh nghiệm của tôi là: ai có USD sẵn từ VN thì cầm đi luôn tới BKK đổi được giá nhất, không có thì đổi tiền Việt sang Bath từ VN luôn. Các loại tiền khác như đô Úc, bảng Anh, yên Nhật (3 thứ tôi đã đổi) tỉ giá ở BKK thấp lắm, VND hiển nhiên cũng vậy.

Ai sa cơ bị 1 lần như tôi ở BKK, thẻ các loại quên hết ở nhà và tiền USD các thứ cũng nhẵn túi: Nếu bạn còn tiền Việt thì đây chính là cứu cánh của bạn. Địa điểm đổi tiền Việt giá tốt nhất trung tâm BKK theo tôi là BigC Ratchadamri nhen (gần Central World, gần ga BTS Chitlom), thì 100.000đ ~ 150 Bath.

Tôi đã từng dùng trang này để đặt buffet ở Bayoke tower và mua vé vào Safari World với giá rẻ hơn giá niêm yết bán tại chỗ. Notes cho bạn là: khi đặt toàn bộ thanh toán bằng thẻ Visa và bị trừ tiền ngay, nhưng nếu lỡ bị sai thông tin mà thanh toán mất rồi thì sao? (ví dụ như: đặt sai ngày muốn đổi? Muốn thay đổi số pax vì sự cố nào đó?Thậm chí là muốn hoàn tiền vì đổi ý hay không sắp xếp được hành trình dự định?)

Khi đó bạn hãy email đến [email protected] hoặc [email protected] trình bày rõ lý do và nếu đáp ứng được và trong điều kiện cho phép của từng loại hình vé bạn đã mua, họ sẽ giải quyết tường tận cho bạn rất nhanh nhé. Lưu ý: hiển nhiên bạn cần khá tiếng Anh một chút để nói chuyện với họ một cách dễ hiểu và bình tính nhất.

Những trường hợp refund thì sẽ bị trừ 7% phí service charge, tính ra vẫn lấy lại được 93% tiền. Tôi đã thành công đổi ngày 6 vé buffet của mình vì thao tác nhầm ngày, cũng ngay sau đó ít hôm tôi lại thành công được refund 1 pax buffet dùm cho người bạn phải bỏ nhóm về VN trước vì có việc gấp.

Về điểm này mình vẫn rất tâm đắc một câu: Người Thái làm du lịch rất uy tín và chuyện nghiệp.

B. Du lịch Thái Lan – Về PATTAYA

Về bus: Có 2 trạm lớn từ BKK đi Pattaya, là Morchit (phía Bắc) và Ekkamai (phía Đông Nam), cả 2 nơi này đều gần 2 trạm BTS cùng tên nên coi khách sạn hay vị trí bạn đang ở gần chỗ nào thì tới chỗ đó. Bus to đẹp mát có toilet trên xe chạy cái vù 2.5h (nếu không kẹt xe) là tới nhen.

Thuê xe máy ở Pattaya: Cách này chẳng khả thi đâu bạn không cần tìm hiểu chi mất công. Vì lý do: phải có bằng lái quốc tế vì lúc này cảnh sát Pattaya nghiêm khắc lắm (mấy chỗ cho thuê xe đều nói vậy). Dẫu họ có ghi 300 Bath/ngày nhưng xe cứ trưng đầy đường ra và ế lắm, họ muốn kiếm tiền nhưng cũng không dám liều.

Pattaya Hill: cách trung tâm khoảng 3-4km thôi, có thể đi bằng songthew, lên đây có cái quán café nhỏ xinh nhìn ra gần hết Pattaya trong tầm mắt đẹp lắm nha, sắp xếp được thì nên đi cái giờ nào mát mát để ngồi và tự sướng các kiểu cũng đỡ mệt.

Songthew ở Pattaya chắc bạn cũng biết rồi nhỉ, thường nó cứ đi thẳng 1 đường xa gần đồng giá 20 Bath. Bạn cầm Google map trong tay hình dung chỗ mình muốn đến, tính sao cho số lần quẹo cua là ít nhất, vậy là phi lên 1 chiếc songthew bất kỳ, tới các ngã ba-tư thì đổi xe, lần lượt là tới nơi. Mình từng đi Mini Siam bằng cách này luôn.

review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan-2

C. Du lịch Thái Lan – Về KOH SAMED

Giới thiệu hoàn cảnh chút xíu, chả là tôi từng muốn ra 1 cái đảo gần BKK vì không có nhiều thời gian di chuyển, mà vật giá khách sạn các thứ lại không quá mắc, lại hoang sơ và sạch đẹp… lượn lờ các trang phượt thì thấy nói về Koh Samed. Nếu bạn cũng giống tôi, thì đây chính là sự lựa chọn cho bạn.

Tôi đi Koh Samed từ Pattaya và về lại thẳng BKK nên có thể giúp bạn tìm cách mua vé minivan như sau:

Mua vé ở Pattaya: con đường 3rd Road (2 chiều) trên bản đồ Pattaya chính là nơi tới được Mini Siam, tới Big C, và tới Center Mall luôn, bên hông Mall có con đường lớn quẹo vô tầm 100m là thấy cái bến xe minivan 15 chỗ đi Koh Samed (tỉnh Rayong) bán vé và xuất phát tại đó cả.

Xe minivan này sẽ chở bạn dừng nhiều trạm nhưng cứ dặn người ta dừng ở bến tàu đi Koh Samed. Mất khoảng 2.5 – 3 tiếng từ Pattaya => bến tàu, tới được bến tàu thì đi tàu ra cỡ 1 tiếng nữa mới tới Koh Samed nhe. Lúc trở về thì ngược lại hành trình này, tương tự bạn về đâu (BKK hay bất cứ đâu) cứ hỏi người bán vé ở trạm ngay bến tàu, tới đây người ta nói được tiếng Anh cũng khá khá rồi. Từ bến tàu Rayong về BKK gần hơn Pattaya cỡ nửa tiếng.

Koh Samed có anh Thiện Nguyễn viết bài, tôi nghĩ đã rất kỹ và chi tiết rồi, mời bạn tự tham khảo thêm nhe. Khó chỉ ở đường đi thôi J

Ngoài ra, tips về khách sạn: lên đảo có 1 con đường chính và cuối đường là cổng vào 1 khu phức hợp nhiều khách sạn – resort. Ngoài cổng cũng có nữa, tôi thì đã ở phía bên trong vì nó bước mấy bước là ra bờ biển à, vô trong khu đó thì tốn 200 Bath (giá 2014)/khách nước ngoài.

Khách sạn (hay đúng hơn cái chỗ tôi ở chỉ cỡ nhà nghỉ) không hề rẻ, chỉ sạch đẹp cỡ Guest House nhưng giá của 3 sao ở BKK nhen! Chỗ tôi ở là Samed Green Inn, bèo nhất trong khu đó nhưng cũng ~700.000/phòng double đó.

review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan-3
review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan-4

D. Du lịch Thái Lan – Về CHỢ NỔI AMPHAWA

Thú thiệt là tôi đi chợ nổi này bị hụt, tới và ở 1 đêm rồi về, nhưng chả thấy mặt mũi cái chợ nổi và câu châm ngôn “Amphawa – Đi chợ nổi như người Thái” cũng chả trải nghiệm được. Nhưng đường đi thì giờ tự tin tips cho bạn như sau:

Tới BTS Victory Monument, xuống cầu thang thì đừng đi về hướng cái bùng binh – người người ùn ùn đi hướng này vì có 1 trạm xe bus đi tá lả đâu đó nhưng không có Amphawa đâu. Bạn đi hướng ngược lại với đường ra bùng binh, cách bùng binh cỡ 200 mét là thấy có 1 khu hơi rộng thụt vào trong.

Ở đó chính là nơi bán vé và là bến đậu minivan đi Amphawa đó. 1 tiếng mới có 1 chuyến nên canh giờ chẵn (6g-7g…) mà đi nhen. Xe chạy cỡ gần 2 tiếng, xe rất tối và rất chật ráng đừng mang hành lý nhiều vì phải ngồi ôm cứng ngay chỗ mình không được sàng sang chỗ người khác đâu.

Hãy nhớ là chợ nổi Amphawa chỉ hoạt động t7 và CN, đừng phang vô đi t3 đầu tuần như tôi mà bị hố nghen.

Xe minivan sẽ thả bạn ở 1 chân cầu nhỏ, ngay chỗ đó có chữ “Amphawa Bus station”. Đừng hoang mang cả khi bạn đến vào buổi tối t6 lúc còn vắng chưa họp chợ, vì tôi cũng bị rồi, và Google Map lại hân hạnh tài trợ bạn chương trình này .

Hãy mở bản đồ lên, nhập tên hotel bạn đã đặt, rồi bác GG Map sẽ chỉ đường bạn đi hướng nào. Dạo này bác GG Map ở Thái được lên đời, update chữ Latinh rồi, nên hi vọng bạn sẽ không sao và an toàn tới nơi. Nếu GG Map không hiển thị, cách kế tiếp là mở tờ giấy book phòng ra, phone cho cái khách sạn bạn đã đặt kêu họ ra đón, mô tả cái nơi bạn đang đứng là họ biết liền à. Amphawa nhỏ xíu đó mà!

E. Du Lịch Thái Lan – Về CHIANG MAI & CHIANG RAI

Giá thuê xe máy ở Chiang Mai (2015) là 200 Bath/ngày. Giá thuê xe máy ở Chiang Rai (tháng 8/2016) là 250 Bath/ngày, toàn bộ xăng tự đổ. Giá xăng ở thời điểm tháng 8/2016 là ~21 Bath/lít. Miền Bắc Thailand cảnh sát có lẽ tương đối dễ dãi, nên chỗ thuê xe cũng không đòi hỏi bằng lái quốc tế, đường xá cũng tương đối dễ chạy, vắng xe, và tham quan những nơi trong bán kính 15km dung xe máy đi rất ổn.

Hai nơi này tôi đã đến vào 2 lần khác nhau, nên không tips cho bạn được cách đi từ chỗ này sang chỗ kia (trên mạng người ta cũng có nói khá đầy đủ).

Từ sân bay Chiang Mai vào trung tâm chỉ cỡ 3-4km, đi tuk tuk mất ~100 bath, còn từ sân bay Chiang Rai vào trung tâm cỡ 8-10km, đi taxi 1 chiều 200 Bath khỏi trả giá vì hang xe nào cũng đã cố định cùng giá này. Taxi ở 2 nơi này đều không chạy đầy đường như BKK, có thể nhờ khách sạn gọi khi cần nhé.

Khách sạn/ đồ ăn/ vật giá ở cả 2 nơi này đều rẻ hơn BKK nhiều: KS ở phòng 1 người ~ 10USD/đêm là ngon rồi, đồ ăn không thiếu gì, trà thái các loại có 20 Bath/ 1 ly size bự 700ml. 1 bữa ăn ở chợ đêm thì 50 Bath là phủ phê no căng rồi. 2 nơi này đều có chợ đêm hoạt động suốt tuần nhé. Massage cũng rẻ hơn ở BKK nhiều, body oil/aroma massage tầm 300 Bath/suất, foot massage tầm 200 Bath/suất.

 • Xem thêm: Kinh nghiệm đi tàu hỏa đên Chiangmai

review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan-5
review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan-6
review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan-7
review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan-8

Trên đây là toàn bộ “bí kíp” tôi góp nhặt lượm lặt sau 5 lần bờ bụi lặn lội ở Thái từ miền Nam ra miền Bắc. Rất mong bài viết tuy còn nhiều chỗ chưa hoàn chỉnh nhưng sẽ giúp bạn thêm tự tin phần nào khi đến Thái, để biết đâu đó có một lúc bạn cũng nhận ra một điều như tôi: Chả hiểu sao khi muốn đi đâu đó vài hôm là mình lại nghĩ tới Thái Lan, chẳng phải chỉ vì mình thích đồ ăn chua cay kiểu Thái, hay họ làm du lịch chuyên nghiệp mà còn vì cảm giác rất thuận tiện khi đến Thái, dù là vùng nào đi nữa!

 • review-thai-lan-2017-pai-1-300x300
  Nhật ký đi Thái của Kỳ Cang (P3)
 • review-thai-lan-2017-du-lich-thai-lan-ngay-quoc-tang
  Kinh nghiệm du lịch Thái Lan: Bangkok những ngày quốc tang

BAY NHÉ!