Kinh nghiệm phượt 4 nước bằng xe máy – VnExpress Du lịch

1286

Mặc dù đã đồng hành cùng nhau trên rất nhiều hành trình chinh phục, nhưng chuyến phượt trăng mật bằng xe máy ngay sau đám cưới đối với Đinh Đức Dũng (26 tuổi, Hà Nội) và Nguyễn Thu Quỳnh (25 tuổi, Hà Tĩnh) là một quyết định hoàn toàn bất ngờ nhưng không hề mạo hiểm.

Sau khi quyết định, Dũng và Quỳnh chỉ có 2 tuần chuẩn bị cho giấc mơ “vượt biên” chinh phục 4 nước. Mọi thứ mang theo gần như tối giản với vài ba bộ quần áo, giày dép, đồ đi mưa, 2 bình xăng dự trữ 1,5 lít, thuốc men, đồ sửa xe, 3 chiếc săm, lương khô, nước uống… được gói gọn trong 2 túi đựng thư đặt ở hông xe.

phuot-thai-lan-bang-xe-may-1472016-638084349576514-729631-3973-4423-1387986848
Dũng và Quỳnh lúc bắt đầu lên đường.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là kiểm tra máy móc, phanh, dầu của xe trước lúc khởi hành. “Nhiều bạn nghĩ cứ ‘xách’ xe lên là phượt mà quên mất đi nguyên tắc an toàn mà chiếc xe là một thành phần quyết định”, Dũng chia sẻ. Ngày 1/10, Dũng và Quỳnh xuất phát thẳng hướng cửa khẩu Na Mèo, Thanh Hóa sang nước bạn Lào.

Lần đầu tiên phượt chỉ có hai người, Dũng và Quỳnh không giấu được sự thích thú: “Tuy phải tự lo từ A đến Z nhưng đổi lại hai đứa tự do hơn, không phải bám đoàn, thích chỗ nào là có thể dừng lại chỗ đó”. Hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Lào như Sầm Nưa – Phonsavanh – Luang Prabang – Vang Viêng – Viêng Chăn đều đã in hằn dấu chân của vợ chồng mê phượt.

Nhớ lại những ngày ở đây, Dũng bật cười khi được hỏi cách làm thế nào để nói chuyện với người Lào không biết tiếng Anh: “Chỉ có một cách duy nhất là nhảy vũ điệu thần thánh”, đó là cách Dũng nói vui về ngôn ngữ cơ thể đã giúp hai con người lần đầu “xuất ngoại” mua xăng, đồ ăn và trả giá khi mua hàng lưu niệm.

phuot-thai-lan-bang-xe-may-482431-639669429418006-1263569-9579-9079-1387986848
Sử dụng bản đồ địa phương để xác định phương hướng và nơi cần đến.

Tuy nhiên, cũng có những bài học phải trả giá bằng tiền, như phí phạt 50.000 kíp Lào (150.000 đồng) cho lỗi đi ngược chiều đường ven sông ở Luang Prabang. “Con đường này không cắm biển nên người bị phạt chủ yếu là khách du lịch nước ngoài”, Dũng cho biết. Với Dũng đây là kinh nghiệm rất “đáng giá” mà anh em phượt Lào những chuyến sau cần lưu ý. Sau 9 ngày ở nước bạn anh em, vợ chồng Dũng “vượt biên” lần 2 sang Thái Lan.

Đi đường xa và chỉ có hai vợ chồng nên an toàn luôn được đặt lên cao nhất. Quỳnh cho biết: “Mặc dù rất ham chơi nhưng lúc nào hai đứa cũng luôn đảm bảo ngủ đủ giấc để duy trì sức khỏe, nhờ vậy mà đến lúc chơi cũng sung hơn”. Với 9 ngày trên đất nước chùa Vàng, Dũng và Quỳnh đã làm dày thêm điểm đến trăng mật với các địa danh: Udon Thani – Khon Kaen – Nakhon Ratchasima – Saraburi – Authaya – Bangkok – Pattaya.

Khác với Lào, Dũng chẳng thể nhớ chính xác bao nhiêu lần đang chạy xe được cảnh sát “hỏi thăm”. “Ở Thái, điều này gần như là thủ tục, họ dừng xe không phải vì mình phạm lỗi, mà đơn giản chỉ là kiểm tra giấy tờ”, Dũng kể, và cho biết thêm: “Nếu đi ôtô riêng, tốt nhất là làm các giấy tờ thủ tục trước ở trung tâm hành chính (như Hà Nội, TP HCM), nếu là xe máy cá nhân thì có thể làm ngay tại cửa khẩu quốc tế”.

Có người quen ở Bangkok, Dũng ban đầu liên hệ để tham khảo thêm thông tin, không ngờ lại được “đề nghị” cho ở nhờ một tháng. “Tận dụng các mối quan hệ sẵn có để lấy thông tin chính xác và hữu ích là điều rất cần thiết, nhất là khi đến vùng đất mới”, Dũng bật mí. Hơn cả mong đợi, hai bạn còn tiết kiệm được một số tiền kha khá.

phuot-thai-lan-bang-xe-may-1450854-640727702645512-133828-3322-6826-1387986848
Chia sẻ chuyến đi với các du khách nước ngoài.

Lần “vượt biên” thứ ba, Dũng và Quỳnh đã có mặt ở Campuchia. Lang thang từ Siem Reap đến Phnom Penh, tuy chỉ có hai người nhưng chuyến đi chưa bao giờ tẻ nhạt, bởi đến đâu Dũng và Quỳnh cũng làm quen được với rất nhiều người bạn mới: “Giao lưu với khách du lịch đến từ các nước khác nhau vừa có thể cùng chia sẻ chuyến du lịch, vừa có thêm bạn bè và kinh nghiệm cho những chặng đường sau”.

Sau 5 ngày, vợ chồng Dũng qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh tiếp tục chuyến hành trình ngược từ Nam ra Bắc. Cầm 30 triệu tiền mặt trong suốt hành trình 35 ngày nay đây mai đó, bí quyết của Quỳnh là “chia nhỏ số tiền mặt mang theo rồi cất giấu ở nhiều chỗ bí mật khác nhau mà đôi khi nửa kia cũng không hề hay biết”.

Trở về sau “chuyến trăng mật lôm côm của đôi vợ chồng thổ tả” (theo cách nói của Dũng), những kinh nghiệm thu nhặt và tự mình đúc rút, lại được Dũng và Quỳnh chia sẻ tại quán được vợ chồng Dũng và bạn bè mở với mục tiêu tạo không gian trao đổi thông tin hữu ích về các chuyến đi và nhìn nhận đúng đắn về du lịch bụi.

Vy An

VNEXPRESS