Kinh nghiệm xin giấy thông hành sang Hà Khẩu | Đơn giản – Gọn lẹ

15423

Hà Khẩu là một thị trấn du lịch nổi tiếng của huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nơi đây là điểm du lịch rất gần với tỉnh Lào Cai của Việt Nam – nơi có địa danh Sapa nổi tiếng. Hà Khẩu nằm cách ga và bến xe Lào Cai đoạn đường gần 3km, cách trung tâm thị trấn du lịch Sapa hơn 40km.

Kinh nghiệm khi xin giấy thông hành sang Hà Khẩu

Đến tham quan thị trấn Hà Khẩu, du khách được tham quan những cảnh đẹp đậm chất Trung Hoa. Đó là thị trấn Hà Khẩu sôi động và tấp nập với những con phố đẹp và phát triển, đài tưởng niệm Châu Hồng Hà, siêu thị Quốc Thái, khu chợ biên giới, phố Quảng Ninh, đường Nhân Dân…, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người Trung Quốc, tự do mưa sắm đồ lưu niệm và thưởng thức những món ăn đặc sản của nơi này.

kinh-nghiem-xin-giay-thong-hanh-sang-ha-khau-toursapagiatot-1

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cửa ngõ giao lưu với Trung Quốc

Hà Khẩu là điểm du lịch nằm ngoài biên giới của nước ta, thuộc lãnh thổ của Trung Quốc – một quốc gia rất nghiêm ngặt trong vấn đề an ninh trật tự, việc làm thủ tục xuất cảnh sang Hà Khẩu tham quan là việc vô cùng quan trọng, nó quyết định chuyến đi của bạn có thực hiện được hay không? Vậy nên, bài viết xin được chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ xin giấy thông hành sang Hà Khẩu giúp du khách có được những thông tin cơ bản và cần thiết phục vụ cho việc làm thủ tục này.

kinh-nghiem-xin-giay-thong-hanh-sang-ha-khau-toursapagiatot-7

Toàn cảnh đẹp Sapa nhìn từ trên cao, nơi tham quan du lịch tiếp giáp Hà Khẩu

1: Đi Hà Khẩu, bạn nên đi theo tour du lịch ghép đoàn để dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc làm thủ tục xin giấy thông hành.

Bạn hoàn toàn có thể đi du lịch Hà Khẩu một mình, tự làm giấy thông hành sang Hà Khẩu. Tuy nhiên, nếu là lần đầu, chắc chắn bạn sẽ còn bỡ ngỡ và có thể có nhiều thiếu sót. Điều này sẽ gây trở ngại đối với việc làm thủ tục cho bạn, ảnh hưởng đến lịch trình của chuyến đi. Chúng tôi đã từng gặp rất nhiều trường hợp phải trì hoãn việc tham quan do không làm được giấy thông hành, do thiếu giấy tờ cần thiết vì không được chuẩn bị trước. Đó là điều rất đáng tiếc xảy ra.

kinh-nghiem-xin-giay-thong-hanh-sang-ha-khau-toursapagiatot-4

Sapa một màu xanh mát mắt, đi du lịch Sapa sau đó sang Hà Khẩu – Trung Quốc

Nhưng khi du khách đăng kí du lịch Hà Khẩu theo tour, việc rủi ro từ thủ tục thông hành hạn chế hơn rất nhiều. Toàn bộ các vấn đề liên quan đến thủ tục thông hành bạn được người chịu trách nhiệm tour hướng dẫn cụ thể và nhắc nhở cần thiết. Vì vậy, làm thủ tục sẽ nhanh gọn và đầy đủ hơn.

2: Xin giấy thông hành ở đâu?

Theo quy định thì người Việt Nam được sử dụng giấy thông hành tại các khu vực biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc để dùng với mục đích du lịch và thắm viếng.

kinh-nghiem-xin-giay-thong-hanh-sang-ha-khau-toursapagiatot-6

“Phượt” bằng xe máy lên Sapa sau đó tham quan cảnh đẹp ở Hà Khẩu – Trung Quốc

Có rất nhiều các cửa khẩu để bạn có thể sang Trung Quốc, nhưng nếu xuất cảnh sang Hà Khẩu du lịch thì chỉ có duy nhất một cửa khẩu bạn có thể xuất cảnh là cửa khẩu quốc tế Lào Cai, thuộc thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai – Việt Nam. Nếu du lịch ra các nước ngoài khác, bạn cần phải có hộ chiếu.

Tuy nhiên, sang Trung Quốc du lịch tại Hà Khẩu, bạn cũng có thể sử dụng giấy thông hành thay cho hộ chiếu trong khoảng thời gian du lịch ngắn (1 tháng).

kinh-nghiem-xin-giay-thong-hanh-sang-ha-khau-toursapagiatot-8

Giấy thông hành – một trong những giấy tờ quan trọng khi bạn đi du lịch sang nước ngoài

Vì xuất cảnh với mục đích du lịch nên giấy thông hành của du khách có giá trị một lần, thời hạn là một tháng và được cấp trong thời gian không quá 2 ngày kể từ khi du khách nộp hồ sơ làm thủ tục.

Khi nộp hồ sơ làm thủ tục xin giấy thông hành, bạn nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh Lào Cai.

3: Thủ tục xin giấy thông hành bao gồm những gì?

Thủ tục để bạn có thể xin được giấy thông hành nhất định phải có:

  • Bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng.
  • Hai ảnh 4 x 6 có phông nền trắng, ghi đầy đủ thông tin phía sau ảnh (họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán). Ảnh phải rõ nét mặt và chụp theo mẫu ảnh thẻ.
  • Khi có trẻ em đi cùng: cần có giấy khai bản sao, phải có sự bảo lãnh của bố mẹ đi cùng.

Bạn điền vào tờ khai và kí tên xác nhận của mình. Bạn sẽ có giấy thông hành trong thời gian ngắn nhất. Thời gian cấp giấy thông hành chỉ từ 2-3 ngày sau khi nộp hồ sơ làm việc.

kinh-nghiem-xin-giay-thong-hanh-sang-ha-khau-toursapagiatot-3

Mực nướng – món ăn hè phố rất ngon ở Trung Quốc

Lệ phí làm giấy thông hành được nộp theo tiêu chuẩn đã đề ra trong văn bản Nhà nước nên bạn yên tâm khi làm lệ phí. Chi phí cho một lần cấp giấy thông hành theo quy định là 350.000 đồng/khách.

Sau khi có giấy thông hành, bạn có thể bắt đầu chuyến đi du lịch của mình. Bạn đưa giấy thông hành của mình cho lực lượng biên phòng khi học yêu cầu để làm các thủ tục xuất cảnh. Và việc tiếp theo của du khách là trải nghiệm những điều thú vị và hấp dẫn tại Hà Khẩu.

kinh-nghiem-xin-giay-thong-hanh-sang-ha-khau-toursapagiatot-2

Hà Khẩu từ một góc nhìn

4: Lưu ý:

  • Bạn cần chuẩn bị kĩ thủ tục xuất cảnh, cụ thể là giấy thông hành một cách chính xác nhất để chuyến đi không bị trục trặc và trì hoãn.
  • Khi làm giấy thông hành tại các phòng ban, để thuận lợi cho công việc của mình, bạn hãy luôn nhẹ nhàng và tươi tỉnh với người làm cho bạn để họ thấy thoải mái và sẽ giúp bạn làm nhanh hơn.
  • Có rất nhiều thượng khách không làm giấy thông hành để xuất cảnh qua cửa khẩu, họ tìm con đường đi qua biên giới, đường mòn hay sông suối. Điều này rất nguy hiểm cho du khách. Không chỉ ảnh hưởng đến chuyến du lịch khi bị phát hiện mà có thể sẽ còn nguy hiểm tới tính mạng. Vậy nên, du khách hãy làm cho mình giấy thông hành trước khi qua Hà Khẩu để chuyến tham quan được an toàn và bổ ích.

kinh-nghiem-xin-giay-thong-hanh-sang-ha-khau-toursapagiatot-5

Tàu hỏa đi Sapa để sang Hà Khẩu – Trung Quốc

Trên đây là một vài kinh nghiệm của chúng tôi về việc làm giấy thông hành sang Hà Khẩu – Trung Quốc. Tôi tin rằng đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho du khách. Chúc du khách một chuyến đi vui vẻ!

Chúng tôi rất mong nhận được nhiều sự chia sẻ của các bạn. Có gì thắc mắc, du khách vui lòng để lại comment ở phía dưới, chúng tôi sẵn lòng trả lời.

Thân ái!

Xem thêm:

Thông tin bạn cần về sapa

TOUR SAPA GIÁ TỐT – KHỞI HÀNH HÀNG NGÀY