KINH NGHIỆM XIN VISA DU LỊCH MỸ TỰ TÚC – Vinh Gấu – A Wanderlust!

1379

du-lich-my-tu-tuc-ft-visamy-1

Chắc không phải chỉ riêng mình mình có “American Dream” trong người nhỉ? Mộng đặt chân đến đất nước ấy cứ thôi thúc mình mãi. Chẳng người thân, họ hàng gì bên ấy. Chẳng có ý định học hành gì ở bên ấy luôn. Trước mắt chỉ là đến để khám phá, du lịch thôi. Thế là tìm tòi về xin visa du lịch Mỹ…tự túc xem sao. Và đây là cách mình đã làm và thành công!

Bước 1: Khai báo trên mẫu đơn Xin thị thực không định cư DS-160 tại LINK này.

Khởi tạo đơn xin thị thực này bằng cách Chọn nơi bạn sẽ nộp đơn (ở HCM hay ở Hanoi), và upload một tấm ảnh thẻ nền trắng size 5x5cm – ảnh này sẽ dùng để in lên visa khi bạn được duyệt nên nhớ upload hình chất lượng cao xíu nhen.

du-lich-my-tu-tuc-nopdon1

Sau khi click vào “START AN APPLICATION” thì bạn sẽ được chuyển qua trang khác kèm mã số Đơn (Application ID) của bạn. Hãy lưu lại Mã số vào đâu đó để nhớ nhé.

du-lich-my-tu-tuc-nopdon2

Sau khi chọn câu hỏi bảo mật và trả lời xong, bạn được chuyển sang trang khai báo thông tin cá nhân. Hãy khai báo một cách trung thực nha, một mẫu thông tin không trung thực sẽ gây ảnh hưởng lớn tới việc xét duyệt hồ sơ đấy.

du-lich-my-tu-tuc-nopdon3

Ở cuối mỗi trang khai báo luôn có nút SAVE, hãy thường xuyên SAVE nhé.

du-lich-my-tu-tuc-nopdon4

Để nhỡ khi bạn đang khai báo nhưng mạng bị rớt, máy bị sập nguồn hay trang tự động dừng khi thời gian khai báo của bạn quá lâu, bạn có thể trở lại Truy vấn lại đơn xin Visa ở “RETRIEVE AN APPLICATION” bằng mã số Đơn xin mà ở trên đã cung cấp và tiếp tục khai báo.

du-lich-my-tu-tuc-nopdon5

Bước 2: Đóng tiền.

Sau khi đã hoàn thành xong, bạn sẽ nhận được email xác nhận như thế này:

du-lich-my-tu-tuc-xacnhan

đem in ra và cầm đến các bưu điện EMS có nhận nộp tiền Visa Mỹ để đóng tiền. Chi phí đóng cho visa du lịch hạng B1/B2 là 160$, tuỳ thời điểm tỷ giá có thể khác nhau – bạn sẽ được thông báo số tiền này trước khi đóng.

du-lich-my-tu-tuc-chiphivisa

Bước 3: Lên lịch hẹn tại LINK này.

Sau khi đăng ký tài khoản ở link này xong, vào khai báo các thông tin cần thiết. Bạn cần chuẩn bị thông tin của Passport, Mã số đơn xin (Application ID) ở Bước 1, Mã số đóng tiền do EMS cấp ở Bước 2

du-lich-my-tu-tuc-dangkylichhen

Sau khi mọi thông tin được xác nhận, bạn sẽ chọn thời gian để hẹn phỏng vấn bao gồm ngày + giờ cụ thể. Hoàn thành xong, bạn sẽ nhận email xác nhận lịch hẹn như thế này:

du-lich-my-tu-tuc-xacnhancuochen

Mặc dù phí xin thị thực có thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày đóng nhưng số lần được sử dụng phí này để đặt hẹn phỏng vấn sẽ bị giới hạn. Bạn chỉ được phép thay đổi cuộc hẹn hai lần tùy ý (không bao gồm cuộc hẹn đầu tiên). Sau lần thứ 2 thay đổi cuộc hẹn, nếu bạn tiếp tục hủy hẹn hoặc không đến phỏng vấn, bạn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt được cuộc hẹn mới. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận và lên kế hoạch xin thị thực hợp lý để tránh gặp trở ngại trong vấn đề đặt hẹn.

Bước 4: Đến hẹn lại lên. Đi phỏng vấn thôi.

Hãy đến trước lịch hẹn khoảng 20 phút nha (bạn đến sớm hơn có khi cũng phải chờ đến giờ mới cho vào – nên thôi, cứ đúng trước 20 phút theo chỉ dẫn cho lành) và bạn cần mang các giấy tờ sau để được vào bên trong:

 • Hộ chiếu (Passport) gốc có hiệu lực ít nhất 06 tháng trước thời gian bạn dự định đi du lịch ở Mỹ
 • Xác nhận đơn xin visa (DS-16) – ở bước 2
 • 01 ảnh thẻ 5x5cm chụp trong 06 tháng gần đây. Cái này mang theo để phòng hờ trường hợp là hình ảnh bạn upload ở Bước 1 không đủ chuẩn để in visa.
 • Biên nhận thanh toán lệ phí visa $160 của EMS mà bạn đã làm ở bước 2

Lưu ý: điện thoại, giỏ xách, balo sẽ không được mang vào nên bỏ hết ở nhà cho gọn.

Sau khi qua cửa an ninh, bạn được chỉ dẫn đến nơi nộp giấy tờ, chụp hình và lấy dấu vân tay. Sau đó bạn được vào ghế ngồi chờ đến lượt. Ăn mặc lịch sự được rồi, không cần thiết phải áo dài khăn đóng hoành tráng đâu.

Khi đến lượt, bạn sẽ được hướng dẫn đến quầy nào để được phỏng vấn. Người phỏng vấn bạn là người nước ngoài và có thể giao tiếp bằng tiếng Việt rất tốt – mình đứng chờ mà nghe họ nói chuyện, phỏng vấn bằng tiếng Việt với những người lớn tuổi khác mà ngạc nhiên luôn. Điều này có nghĩa, bạn có thể trao đổi bằng tiếng Việt với họ. Nhưng, mình nghĩ là hãy giao tiếp bằng tiếng Anh với họ, ít ra là cũng cho họ biết mình có thể giao tiếp khi du lịch qua đất nước của họ.

Đưa passport của mình cho họ để họ scan thông tin và xem qua đơn xin của mình, họ bắt đầu phỏng vấn. Đây là các câu họ hỏi mình:

 • Bạn đến Mỹ làm gì? Và dự định ở đó bao lâu? Sẽ đi trong thời gian nào? Bạn đi với ai?
 • Bạn có người thân nào ở bên đó không? Họ làm gì, họ sống ở đâu?
 • Bạn làm ở công ty nào? Lĩnh vực gì và lương tháng của bạn bao nhiêu?
 • Bạn sống ở đâu?
 • Bạn đã có gia đình chưa? Bạn có con chưa?
 • Bạn đã đi những đâu rồi?
 • Bạn dự định chi bao nhiêu cho chuyến đi này?
 • Bạn dự định sẽ đi những đâu ở Mỹ?

Cứ mỗi câu trả lời của mình, họ đều gõ lại vào trong máy tính. Sau khi xem xét passport, các thông tin mình khai báo trước đó và các thông tin mình trả lời khi phỏng vấn. Họ chốt luôn “Chúc mừng bạn. Chúc bạn có một chuyến đi tới Mỹ tốt đẹp” và đưa cho mình tờ giấy như này:

du-lich-my-tu-tuc-img-1792

Visa mình được cấp là Visa du lịch, có thời gian sử dụng trong 1 năm, được ra-vào Mỹ nhiều lần. Mạ ơi, mừng ơi là mừng!!!

du-lich-my-tu-tuc-194114c2-aede-4c7c-9079-5572b8fddb76-1

Ah, khác với những lần xin visa ở các nước khác, mình không có phải trình các giấy tờ gì khác luôn. Tuy nhiên, các bạn cũng nên chuẩn bị những giấy tờ hỗ trợ sau, để có thể đưa ra khi người phỏng vấn bạn yêu cầu. Giấy tờ gốc luôn được ưu tiên.

 • Chứng minh thu nhập: payslip, sao kê tài khoản có xác nhận của ngân hàng, quyền sở hữu tài sản hoặc kinh doanh
 • Hành trình chuyến đi
 • Đơn xin nghỉ phép đi du lịch có xác nhận của công ty
 • Hợp đồng lao động

Những giấy tờ hỗ trợ chỉ là một trong nhiều yếu tố mà họ sẽ cân nhắc trong cuộc phỏng vấn của bạn. Họ sẽ xem xét từng đơn xin visa và cân nhắc các yếu tố về công việc, xã hội, văn hóa và các yếu tố khác trước khi đưa quyết định.

Mình nghĩ, các yếu tố sau sẽ giúp bạn đậu visa du lịch Mỹ:

 • Mục đích của chuyến đi rõ ràng và chỉ là tạm thời, như là: du lịch, công tác, điều trị y tế. Đảm bảo bạn sẽ rời khỏi Mỹ sau khi kết thúc.
 • Bạn có khả năng tài chính phù hợp để chi trả cho mọi chi phí liên quan đến chuyến đi.
 • Bạn có ràng buộc chặt chẽ với nơi bạn đang cư trú mà không thể từ bỏ, như là: việc tốt lương ok, vợ/chồng con cái, tài sản,…
 • Tự tin, trung thực trong quá trình khai báo đơn xin visa và trong khoảng 5 phút phỏng vấn trực tiếp
 • Việc đi du lịch nhiều nước ở xa và lớn trước đó là một lợi thế, như là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand hay Châu Âu chẳng hạn.

Rồi đó. Chúc các bạn may mắn.

VINHGAU.COM