Kon Tum đề nghị “lấy lại” 4 xã từ tỉnh Gia Lai – Tuổi Trẻ Online

714

Báo cáo này được HĐND tỉnh Gia Lai triển khai từ đợt thực tế khảo sát tâm tư nguyện vọng, ý kiến của người dân bốn xã: Kon Pne, Đắk Krong (huyện Kbang) và Ia Khươl, Ia Phí (huyện Chư Păh, Gia Lai) sau khi UBND tỉnh Kon Tum nhiều lần gửi văn bản đến các cơ quan chức năng đề nghị “lấy lại” bốn xã này từ tỉnh Gia Lai.

Theo thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, năm 1991 tỉnh Gia Lai Kon Tum cũ được chia tách làm hai tỉnh riêng biệt.

Theo phân chia ban đầu, Gia Lai có 11 đơn vị hành chính với tổng diện tích tự nhiên là 12.000km2 và Kon Tum có sáu đơn vị hành chính với diện tích tự nhiên 13.000km2.

Quá trình quản lý các huyện thị xã, UBND tỉnh Kon Tum cho rằng diện tích đất tự nhiên của mình chưa được chia đủ theo phân định ban đầu nên đã gửi văn bản lên Chính phủ, Bộ Nội vụ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu giải quyết “tranh chấp” đất đai, đề nghị được chia đủ số diện tích đất còn thiếu.

Tỉnh Kon Tum yêu cầu chuyển bốn xã giáp ranh gồm Đắk Krong, Kon Pne, Ia Khươl, Ia Phí về để Kon Tum quản lý.

Đến năm 2010, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có kết luận không đồng ý với yêu cầu của tỉnh Kon Tum, đề nghị hai tỉnh giữ nguyên hiện trạng địa giới hành chính.

Tuy nhiên, giữa năm 2014 UBND tỉnh Kon Tum tiếp tục gửi văn bản lên các bộ ngành để “lấy lại” bốn xã từ tỉnh Gia Lai.

HĐND tỉnh Gia Lai cho biết kết quả đợt lấy ý kiến của người dân “vùng tranh chấp” cho thấy 100% dân đều đồng ý giữ nguyên hiện trạng để ổn định cuộc sống, tập trung sản xuất và sinh hoạt văn hóa; không đồng ý thay đổi địa giới hành chính tránh những xáo trộn, phiền phức phát sinh.

HĐND tỉnh Gia Lai cũng sẽ đề nghị Quốc hội, UBND tỉnh Gia Lai đính chính lại số liệu diện tích tự nhiên cho khớp với ranh giới hành chính của hai tỉnh thời điểm được chia tách.

kontum-1436769611

Vụ nổ tạo ra một hố sâu đến 3m, phá hủy hoàn toàn các ngôi nhà xung quanh – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
nobacninh2-1514957608460

TTO – Vụ nổ xảy ra lúc khoảng 4h10 sáng nay 3-1 tại một kho phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), nguyên nhân ban đầu là do chế xuất vật liệu nổ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chủ tịch UBND huyện Yên Phong Nguyễn Văn Bang cho biết vào lúc 9h giờ sáng nay 3-1, công an huyện Yên Phong đã triệu tập vợ chồng Nguyễn Văn Tiến (44 tuổi) và Nguyễn Thị Cảnh, cùng trú tại thôn Quan Độ, là chủ của đống phế liệu bị nổ, nhằm điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ xảy ra sáng nay.

Ông Bang xác nhận kho phế liệu này do ông Nguyễn Văn Tiến thuê đất của ông Nguyễn Văn Tạo (sinh năm 1973) để lập cơ sở kinh doanh phế liệu. Đây vốn là ngôi nhà cấp bốn cũ nhiều năm nay gia đình ông Tạo không ở nên đã cho thuê.

“Hai vợ chồng anh Tiến làm nghề kinh doanh phế liệu ở trong thôn. Sau khi vụ nổ xảy ra, cơ quan công an đã mời ông Tiến cùng vợ lên để làm việc, xem họ mua những thứ phế liệu ở đâu, xuất xứ, nguồn gốc ra sao, từ đó điều tra nguyên nhân vụ nổ”, ông Nguyễn Văn Bang nói.

photo1514965077895-1514965077895

Vụ nổ khiến nhiều ngôi nhà hư hỏng và sập hoàn toàn – Ảnh: DANH TRỌNG

UBND huyện Yên Phong đồng thời đưa ra thông tin chính thức về vụ nổ: Lúc 4h30 sáng 3-1, một tiếng nổ lớn phát ra từ nhà ông Nguyễn Văn Tạo (đã cho ông Nguyễn Văn Tiến thuê) ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh). Vụ nổ làm sập 4 ngôi nhà xung quanh và nhiều ngôi nhà khác bị hư hỏng do các mảnh kim loại văng.

Khi nổ, các đầu kim loại bắn ra xung quanh khu vực làm 2 trẻ em tử vong và 8 người bị thương. Hai trẻ em tử vong là Đặng Thùy Trang (sinh năm 2012) và Nguyễn Văn Nam (sinh năm 2016), đều trú gần nhà ông Tạo.

Cháu Đặng Thùy Trang là con gái của anh Đặng Đình Tiến và chị Lưu Thị Sen; cháu Nguyễn Văn Nam là con trai của anh Nguyễn Văn Lợi và chị Đặng Thị Thắm.

Những người bị thương gồm: Đặng Đình Tiến, Lưu Thị Sen, Nguyễn Văn Lợi, Đặng Thị Thắm, Đặng Đình Tuyến, Đặng Thị Hoa, Đặng Thị Ánh Dương, Nguyễn Thị Nhung, hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Bốn hộ có nhà bị sập gồm: Nguyễn Văn Tạo, Nguyễn Văn Chu, Đặng Đình Tuyến, Đặng Đình Tiến.

265435151961648724074210728491846o-1514972889369

Rất nhiều đầu đạn được lực lượng chức năng và người dân thu gom – Ảnh: DANH TRỌNG

Các cơ quan chức năng hiện đang tiếp tục rà soát, thu gom vỏ đạn và các mảnh kim loại khác; đồng thời, khám nghiệm hiện trường, thu dọn vệ sinh môi trường, đánh giá thiệt hại về tài sản của các hộ.

Đối với những hộ có nhà bị hư hại do vụ nổ, trước mắt, huyện và xã tổ chức thuê nhà cho các hộ ở trong thời gian sửa chữa nhà. UBND huyện Yên Phong hỗ trợ mỗi nạn nhân bị thương 3 triệu đồng, hỗ trợ gia đình 2 cháu bé tử vong mỗi gia đình 3 triệu đồng và cùng gia đình tổ chức tang lễ cho các cháu.

UBND tỉnh Bắc Ninh cũng hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân tử vong 5 triệu đồng từ nguồn Quỹ bảo trợ trẻ em.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành cùng các cơ quan chức năng, công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và chính quyền huyện Yên Phong đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết tỉnh đã chỉ đạo giám đốc Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc, xem xét khởi tố vụ án nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

TTO – Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy sự phá hủy khủng khiếp của vụ nổ sáng 3-1, những căn nhà bị vùi lấp và những “cơn mưa” vỏ đạn khắp đường làng ngõ xóm.

TUOI TRE ONLINE