Lạc giữa làng hoa Sa Đéc – Báo Nhân Dân – Phiên bản tiếng Việt

1254

lang-hoa-sa-dec-2017-6c4d06b95dd475001f2ec12d024c8bc0

NDĐT – Ở Nam Bộ, lặng lẽ giữa đồng bằng là một làng hoa mà tên tuổi cũng không thua kém, đó là làng hoa Sa Đéc, tọa lạc ở thành phố cùng tên của tỉnh Đồng Tháp. Nằm nép mình bên dòng Tiền Giang, được dung dưỡng bởi phù sa châu thổ nên không chỉ mùa xuân mà hoa ở đây rực rỡ quanh năm, tạo nên một nét duyên giữa đồng bằng.

Cách TP Hồ Chí Minh non 150km, Sa Đéc có vị trí quan trọng, vừa nằm cặp sông Tiền vừa có quốc lộ 80 đi qua. Nơi đây được phù sa bồi đắp quanh năm nên rất thuận tiện cho việc trồng hoa. Tỉnh Đồng Tháp đã xây dựng Sa Đéc thành thành phố hoa và cũng có thể gọi là thủ phủ hoa của miền Tây.

lang-hoa-sa-dec-2017-sd2

Còn về nguồn gốc, làng hoa này cũng hơn 100 năm tuổi. Theo nhiều cụ cao niên thì trước đây, có một số hộ từ miền trung tới định cư tại làng này. Họ là những người nho nhã, yêu thiên nhiên hoa kiểng, nên trong không gian sống của họ luôn có nhiều chậu kiểng, chậu hoa khoe sắc. Dần dà, nhiều nhà cũng từ đó mà nhân rộng ra rồi thành làng nghề lúc nào không biết. Cái lý do ấy rất đơn giản mà nên thơ để giờ đây, ngay giữa đồng bằng châu thổ có một “vương quốc hoa” để mọi người có dịp tìm về.

lang-hoa-sa-dec-2017-sd3

Lạc vào làng hoa, chúng tôi như lạc vào vườn địa đàng với hàng nghìn loài hoa khoe sắc. Đi với những sắc là hương hoa lãng đãng khiến vòng bánh xe bạn không thể rời khỏi chốn này. Dừng xe, đi thật sâu vào bên trong làng nghề, bạn sẽ chẳng còn tâm trí đâu mà nghĩ đến những ồn ào náo nhiệt bên ngoài, thế giới bên bạn giờ này chỉ có hoa, hoa, hoa và những người nông dân hiền hòa như những bông hoa dưới nắng. Mỗi người dân ở đây là một hướng dẫn viên, hoặc là một triết gia về hoa. Họ có thể nói cho bạn nghe tên tất cả các loài hoa, thuộc tính sinh trưởng, thời điểm ra hoa… Như thế đấy, một ngày ở làng hoa này sẽ không bao giờ đủ, mà một tuần cũng không đủ bao giờ.

lang-hoa-sa-dec-2017-sd5

Điều đặc biệt của làng hoa Sa Đéc là hoa kiểng không trồng trên đất như nhiều nơi khác, mà phần lớn được đặt trên giàn cao, trong giỏ tre để chống ngập nước. Hình ảnh những cô gái Sa Giang với chiếc áo bà ba màu hồng tía cùng chiếc nón lá tinh khôi lặng lẽ giữa những luống hoa tạo nên bức tranh đẹp giữa trời xuân. Mỗi năm có hàng trăm nhiếp ảnh gia đến đây, và làng hoa cùng hình ảnh những cô gái bên giỏ hoa cứ tự nhiên bước chân vào không gian trưng bày trang trọng trong nhà bạn.

lang-hoa-sa-dec-2017-sd6

Làng hoa là cả thế giới màu sắc và hương thơm của hàng trăm loài kỳ hoa dị thảo. Dạo một vòng quanh vườn hoa Sa Đéc, du khách như lạc vào một xứ sở của những câu truyện tình lãng mạn và nên thơ. Bên cạnh việc chiêm ngắm những loài hoa tươi như nắng, du khách có thể hòa mình vào cuộc sống của bà con. Khách có thể tự tay vun một chậu hoa hồng, hay một chậu dạ hương để mang về làm quà tặng bạn bè. Chính việc hòa mình với bà con là cách mà du khách có thể cảm nhận trọn vẹn nếp sống, tính chân chất, hồn hậu của cư dân miền châu thổ.

lang-hoa-sa-dec-2017-sd7

Nếu như trước đây, làng hoa Sa Đéc chỉ phát triển và rộn ràng vụ xuân, còn giờ đây thì làng hoa hoạt động quanh năm. Đến đây, bạn sẽ thấy cuộc sống tấp nập nhộn nhịp của cả người mua người bán. Từng đoàn xuồng, ghe, xe tải, xe lôi tấp nập đổ về đây, sau đó được phân phối đi các tỉnh, thành lân cận như TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang… và cả những tỉnh miền bắc, miền trung…

lang-hoa-sa-dec-2017-sd8
lang-hoa-sa-dec-2017-sd10
lang-hoa-sa-dec-2017-sd9

PHAN TRƯỜNG SƠN

LẠC GIỮA LÀNG HOA SA ĐÉC