NGƯỜI YÊU CÓ ĐƯỢC BẢO LÃNH SANG MỸ ĐỊNH CƯ HAY KHÔNG? – Tư Vấn Đầu Tư EB5

791

bao-lanh-nguoi-yeu-sang-my-bao-lanh-di-my-dien-hon-phu-hon-the-

Hiện nay Mỹ có nhiều chương trình về định cư để hỗ trợ cho những người có nhu cầu đến, làm việc và sinh sống tại đây. Xin visa bảo lãnh định cư Mỹ có nhiều diện khác nhau như: bảo lãnh diện vợ chồng, bảo lãnh diện người thân, bảo lãnh diện hôn phu/hôn thê, bảo lãnh đồng tính…. mỗi diện lại có những điều kiện khác nhau mà đương đơn và người bảo lãnh cần nắm rõ để chuẩn bị hồ sơ tốt nhất. Bạn muốn đi Mỹ theo diện kết hôn để được sống bên người mình yêu? Bạn muốn làm thủ tục bảo lãnh hôn thê sang Mỹ nhưng bạn chưa biết làm như thế nào? Ở bài viết này. Chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm một trường hợp mà chúng tôi đã tư vấn làm hồ sơ diện hôn phu bảo lãnh hôn thê và họ đã có được visa Mỹ thành công.

Bảo lãnh đi Mỹ diện hôn phu/hôn thê

Chất lượng cuộc sống ở đất nước này thật tuyệt vời đối với tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, đời sống, y tế, giáo dục, … đều được chú trọng và phát triển. Chính vì những lý do này mà nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới rất muốn đến định cư tại Mỹ. Nhiều người muốn thay đổi cuộc sống nên đã bảo lãnh người thân của mình để cùng sinh sống. Trong đó việc bảo lãnh Định cư tại Mỹ theo diện hôn phu/hôn thê đang dần phổ biến, tuy nhiên để được thuận lợi, đương đơn cần đáp ứng nhiều điều kiện do sở Di trú đưa ra.

Visa định cư diện hôn phu/hôn thê – tức Visa diện K1 được cấp cho công dân nước ngoài được phép ở lại Mỹ tối đa 90 ngày để kết hôn với công dân Mỹ. Sau khi kết hôn, người được cấp Visa K1 phải lên Sở Di Trú để thay đổi tình trạng cư trú.

Như thế nào là bảo lãnh visa định cư Mỹ diện hôn phu/hôn thê ?

Theo luật di trú Mỹ, một công dân nước ngoài là hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ cũng là đương đơn hợp lệ đi Mỹ theo diện kết hôn (I-129F), để được cấp Visa không di dân K-1 đến Mỹ và kết hôn với hôn thê/hôn phu của mình. Cả hai phải hoàn toàn độc thân vào thời điểm nộp đơn bảo lãnh và cuộc hôn nhân phải được luật pháp của tiểu bang nơi sẽ kết hôn công nhận là hợp pháp .

bao-lanh-nguoi-yeu-sang-my-dieu-kien-bao-lanh-hon-phu-hon-the-

Điều kiện bảo lãnh hôn phu/ hôn thê sang Mỹ

Điều kiện bảo lãnh hôn thê sang Mỹ là gì?

– Đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật pháp nước sở tại và luật pháp nước Mỹ.

– Phải đăng ký kết hôn trong 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

– Bạn có dự định đến Mỹ một mình để kết hôn với công dân Mỹ (Người có thẻ xanh không đủ điều kiện để bảo lãnh).

– Công dân Mỹ bảo lãnh phải đáp ứng được những yêu cầu về thu nhập của quốc hội Mỹ được sửa đổi và ban hành vào tháng 2 hàng năm. (Trong trường hợp công dân Mỹ bảo lãnh không đáp ứng được những yêu cầu về thu nhập, họ được phép sử dụng đồng bảo trợ để đáp ứng được yêu cầu đó).

– Bạn và hôn thê/hôn phu của mình đã gặp mặt nhau trong thời gian 2 năm quen nhau trước khi điền vào đơn xin visa K-1 (I-129F). Điều này có thể được bỏ nếu sự gặp gỡ trực tiếp giữa hai người vi phạm phong tục văn hoá lâu đời hoặc sẽ là một trở ngại khó khăn đối với công dân Mỹ.

– Người hôn phu (thê) sẽ chuyển sang tình trạng lưu trú lâu dài ở Hoa Kỳ sau khi kết hôn với người bảo lãnh

– Con riêng còn độc thân, dưới 21 tuổi của hôn phu (thê) thì Công dân Hoa Kỳ có thể xin thị thực K-2 theo hồ sơ bảo lãnh K-1. Tên của (những) người con đó phải được ghi trong hồ sơ bảo lãnh.

– Con của người hôn phu (thê), Công dân Hoa Kỳ (K-2) có thể đi cùng với cha/mẹ (K-1) hay đi theo sau trong vòng một năm kể từ ngày cha/mẹ (K-1) được cấp thị thực.

Thủ tục đi Mỹ theo diện hôn phu/hôn thê bao gồm những loại đơn và giấy tờ sau:

– Đơn I-129F

– Đơn G-325A cho người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

– Những bằng chứng chứng minh hai người đã gặp mặt nhau trong vòng 02 năm.

– Giấy tuyên thệ sẽ kết hôn (dự định kết hôn trong vòng 90 ngày).

– Tất cả những bằng chứng ly hôn hoặc chứng tử với vợ/chồng trước của 2 người (nếu có).

– Người bảo lãnh: copy hộ chiếu, giấy khai sanh (nếu không có khai sanh thì có thể làm tuyên thệ khai sanh) hoặc bằng quốc tịch…

– Người được bảo lãnh: Sao y công chứng giấy khai sanh, hộ khẩu, hộ chiếu….

– Hình thẻ 5×5 (của cả hai người): chụp rõ mặt, nền trắng, không đeo kính, đội nón.

bao-lanh-nguoi-yeu-sang-my-thu-tuc-dinh-cu-tai-my-theo-dien-hon-phu-hon-the

Thủ tục định cư tại Mỹ

Thời gian giải quyết hồ sơ diện bảo lãnh diện hôn phu/hôn thê là bao lâu?

Thời gian giải quyết hồ sơ phụ thuộc vào tình trạng của từng hồ sơ cụ thể. Thời gian giải quyết tại từng văn phòng Sở Di Trú và từng văn phòng Lãnh sự cũng khác nhau. Trong một số trường hợp, hồ sơ bị trì hoãn do đương đơn không theo đúng hướng dẫn hay chưa cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Một số trường hợp khác thì hồ sơ phải cần đợi hoàn tất các thủ tục hành chánh. Việc này đòi hỏi phải cần thêm thời gian để viên chức hoàn tất hồ sơ sau khi phỏng vấn đương đơn. Do đó việc thông báo địa chỉ và số điện thoại hiện thời rất quan trọng. Theo kinh nghiệm xử lý hàng ngàn hồ sơ của TIN Immigration thì thông thường thời gian mất khoảng 6-10 tháng.

Tùy vào từng tiểu bang và số lượng hồ sơ thông thường thì khoảng 2-4 tháng sẽ có kết quả.

Đương đơn cần mang theo gì khi đến phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hòa Kỳ tại Việt Nam?

Tùy vào từng trường hợp hồ sơ mà có những giấy tờ khác nhau. Ngoài những giấy tờ gốc như khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu…. thì Người được phỏng vấn nên mang theo nhiều chứng từ để chứng minh quan hệ chân thật giữa mình và người bảo lãnh. Những chứng từ đó là thư từ, email, hóa đơn điện thoại, biên lai nhận và chuyển tiền, hình ảnh chụp chung của hai người ở những thời điểm khác nhau, v.v…

Sau khi được cấp thị thực đương đơn sẽ làm gì tiếp theo?

Khi được cấp thị thực đương đơn sẽ phải sắp xếp và đến Hoa Kỳ. Trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh đương đơn phải đăng ký kết hôn với hôn phu/hôn thê của mình.

Trong trường hợp, hôn thê của bạn đã được bảo lãnh và hiện tại đang ở Mỹ, nhưng

Nếu bạn không kết hôn với hôn thê của bạn trong vòng 90 ngày thì hôn thê của bạn phải rời khỏi nước Mỹ hoặc bị trục xuất.

Nếu hôn phu/hôn thê của đương đơn đã từng bị từ chối visa du lịch Mỹ thì điều này cũng không ảnh hưởng gì đến visa diện K1 của bạn. Tuy nhiên nếu trong lần đầu phỏng vấn mà bạn gái của bạn khai man hồ sơ thì khi mở hồ sơ bảo lãnh diện K1 hồ sơ của bạn sẽ khó khăn hơn.

bao-lanh-nguoi-yeu-sang-my-sau-khi-duoc-cap-thi-thuc-duong-don-se-lam-gi-

Sau khi kết hôn đương đơn cần làm gì?

Sau khi kết hôn tại Mỹ xong đương đơn cần phải làm gì tiếp theo?

Người được bảo lãnh nộp đơn xin điều chỉnh tư cách lưu trú. Người được bảo lãnh nên tranh thủ nộp đơn xin điều chỉnh càng sớm càng tốt. Người được bảo lãnh sẽ bị xem là ở quá thời hạn nếu visa K-1 hết hạn mà vẫn chưa nộp đơn.

Lưu ý:

– USCIS chấp nhận bản sao. Nếu gửi bản chính thì họ sẽ lưu lại trong hồ sơ. Còn nếu gửi bản sao thì nếu USCIS cần bản chính họ sẽ liên hệ.

– Diện hôn phu/hôn thê (K-1) cho phép con độc thân dưới 21 tuổi của người được bảo lãnh đi kèm (K-2). Nộp thêm giấy khai sinh của người con.

– Lúc phỏng vấn nếu người con dưới 18 tuổi thì phải có giấy chấp thuận của cha/mẹ (người cha/mẹ đã ly dị) cho phép con đi theo.

– Diện K1 là diện thị thực di dân không định cư nên sẽ dùng mẫu đơn I-134, sau khi chuyển đổi tình trạng lưu trú kết hôn tại Hoa Kỳ, bạn sẽ phải nộp lại đơn I-864 cho Sở di trú Hoa Kỳ.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho việc bảo lãnh diện hôn phu/hôn thê định cư tại Mỹ. Mong rằng với những kiến này sẽ giúp bạn đạt được ý định trong thời gian tới.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ EB5