Nguyên Khang khám phá đất nước hạnh phúc nhất thế giới – Bhutan (P1) – VOV

1156

MC Nguyên Khang đã dành nhiều ngày để thăm quan và tìm hiểu về đất nước được mệnh danh là “Hạnh phúc nhất thế giới” – Bhutan.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-1-84010

Sau khi xem bài phát biểu của thủ tướng Bhutan Tshering Tobgay trong hội nghị TED – chương trình phi lợi nhuận với những câu chuyện truyền cảm hứng từ những người thành công trên toàn thế giới, MC Nguyên Khang đã quyết định thực hiện chuyến đi dài ngày đến với Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới để thực hiện đoạn phim ngắn cho talkshow riêng của mình – The Khang Show .

nguyen-khang-du-lich-bhutan-2-179763

Anh đã trải qua các thành phố: Thimphu (thủ đô), Bhumthang, Punakha, Paro.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-3-85554

Điều Nguyên Khang ấn tượng nhất: Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới đánh giá mức độ thịnh vượng của đất nước không dựa trên chỉ số GDP- tổng sản lượng nội địa, mà dựa trên GNH- Gross National Happiness- Chỉ số hạnh phúc quốc gia.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-4-65196

Nguyên Khang dành thời gian để tham quan thành phố thủ đô Thimphu, nơi anh được chiêm ngưỡng một trong 10 bức tượng phật lớn nhất thế giới Buddha Dordenma Statue. Tác phẩm điêu khắc bằng vàng và đồng này cao 51m. Bên trong bức tượng là ngôi nhà với 125.000 tượng phật nhỏ hơn và một thiền phòng. Bức tượng được đặt trên núi và nhìn xuống thành phố Thimphu.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-5-89802

Đằng sau lưng Nguyên Khang là sân bay ở Bhumthang. Vô cùng đơn giản và độc đáo. Sân bay này nằm ở độ cao trên 6000m và được bao quanh bởi những ngọn núi của Himalaya. Được biết, chỉ có một sân bay quốc tế duy nhất ở Paro, nơi mà trên thế giới ước tính chỉ có khoảng 8 phi công có thể đáp xuống sân bay này do địa hình đồi núi hiểm trở.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-6-264250

Cây cầu tuyệt đẹp nối hai bờ sông ở Punakha và chảy qua Punakha Dzong. Ở đây người dân treo rất nhiều cây cờ nhiều màu sắc trên thành cầu, nơi đây cũng có một loại hình thể thao thú vị là chèo xuồng theo dòng sông Chhu. Ngoài đồi núi, sông hồ và thác nước là những nét đẹp nổi bật của Bhutan. Nguồn thu nhập chính của Bhutan đến từ Thủy Điện.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-7-133471

Anh dành thời gian ghé thăm những cửa hàng lưu niệm để mua những luân xa cầu nguyện. Khi đến Bhutan, bạn sẽ luôn thấy những luân xa, bạn phải xoay chậm theo chiều kim đồng hồ, tĩnh tâm và cầu mong những điều tốt lành nhất. Luân xa cũng là những món quà lưu niệm ý nghĩa thường được lựa chọn để dành tặng bạn bè bên cạnh Rồng Sấm và những bức Tượng Phật.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-8-216399

Bhutan là quốc gia lấy đạo Phật làm quốc giáo, lịch sử văn hóa được ảnh hưởng bao trùm bởi văn hóa Tây Tạng. Trong ảnh, Nguyên Khang chụp ảnh cùng những nhà sư trẻ ở Trongsa – một thành phố của Bhutan.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-9-181099

Punakha Dzong được xây năm 1637, hoàn thành năm 1638 tức một năm sau đó. Không may, năm 1990, một trận lũ lớn đã càn quét và đã tàn phá nghiêm trọng. Năm 2004, vị vua thứ 4 của Bhutan đã phục chế và xây dựng lại Punakha Dzong và mở cửa cho du khách vào thăm quan.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-10-167740

Nguyên Khang chia sẻ, có một câu nói mà anh vô cùng ấn tượng của vua igme Khesar – vị vua hiện tại của Bhutan: “Ta sẽ không bao giờ cai trị như một ông Vua. Ta sẽ bảo vệ thần dân như một người cha, chăm sóc thần dân như người anh em và phục vụ thần dân như một người con. Chúng ta phải tiến hành dân chủ hóa để đảm bảo sự phát triển của đất nước, để một ngày nào đó có thể tự hào giao lại đất nước của chúng ta cho thế hệ sau”.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-11-115023

Chàng MC trẻ trải nghiệm với hoa anh đào tuyệt đẹp tại Kurje Lhakhang.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-12-194415

Bhutan là quốc gia có “5 không” mà Nguyên Khang tự đúc kết từ chuyến đi: Không có đèn giao thông ở mọi nơi trên đất Bhutan; Không sử dụng túi ny lon, không hút thuốc lá, không có điều hóa không khí; Ở Bhutan nhà nào cũng có cửa, nhưng không mấy nhà cửa được khóa; Không có tội phạm ở Bhutan; Bhutan là quốc gia mà nền nông nghiệp không sử dụng hóa chất thuốc trừ sâu.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-13-202222

“3 có”: Bhutan là quốc gia duy nhất trên hành tinh mà ở đó có một Bộ Hạnh phúc; Trên lãnh thổ Bhutan có rất nhiều tu viện và đền thờ cổ xưa mang phong cách Tây Tạng; Bhutan – Shangri La cuối cùng còn vua, nhà vua rất được người dân yêu mến vì tài giỏi, nhân hậu và còn… rất đẹp trai.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-14-98348

Anh cũng trải nghiệm cảm giác thú vị khi mặc Gho – quốc phục dành cho nam giới ở Bhutan khi đến thăm Tashichho Dzong được xây dựng năm 1641. Đây là một pháo đài vừa là cung điện, vừa là thủ phủ hành chính và tâm điểm của hoạt động tôn giáo. Bộ quốc phục gồm chiếc áo khoác rộng tay, dài đến gối, buộc thắt ngang hông, bên trong mặc quần sọt, chân mang giày vớ cao đến gối, có thêm khăn choàng.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-15-94631

Chuyến đi đã để lại cho Nguyên Khang những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời./.

BAOMOI.COM