MC Nguyên Khang chia sẻ kinh nghiệm du lịch Bhutan | Wanderlust Tips

1440

(#wanderlusttips) Với hành trình qua nhiều thành phố như: Thimphu (thủ đô), Bhumthang, Punakha, Paro… MC Nguyên Khang đã có những trải nghiệm ấn tượng về vẻ đẹp cũng như văn hóa đặc trưng tại đất nước bí ẩn Bhutan.

Một số chia sẻ của MC Nguyên Khang sau chuyến đi:

nguyen-khang-du-lich-bhutan-wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cua-mc-nguyen-khang-tai-bhutan-1

Nguyên Khang viếng thăm Trongsa Museum, một biểu tượng kiến trúc độc đáo của đất nước Bhutan.

Chuyến đi tới Bhumthang

Nguyên Khang thực hiện chuyến bay nội địa từ sân bay Paro đi Bhumthang. Chỉ có một sân bay quốc tế duy nhất ở Paro, nơi mà trên thế giới ước tính chỉ có khoảng 8 phi công có thể đáp xuống sân bay này do địa hình đồi núi hiểm trở. Chuyến bay đến với Bhumthang cũng rất nhiều trắc trở. Do địa hình đồi núi, máy bay đã phải sử dụng thêm cánh quạt hỗ trợ, lên xuống khiến du khách nhiều phen nháo nhào.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cua-mc-nguyen-khang-tai-bhutan-2

Sau lưng Nguyên Khang là sân bay ở Bhumthang. Vô cùng đơn giản và độc đáo, sân bay này nằm ở độ cao trên 6000m và được bao quanh bởi những ngọn núi của Himalaya.

Nguyên Khang dành thời gian tìm hiểu về cách thức làm phô mai Thụy Sĩ ở Bhutan. Người dân Bhutan rất thích ăn phô mai trong các bữa ăn, nhất là bữa sáng. Ngoài ra, họ còn có món trà bơ, khá béo và hơi khó uống.

Chàng MC còn viếng thăm Kurje Lhakhang Kurje là một trong những thánh địa thiêng liêng nhất ở Bhumthang cũng như ở Bhutan. Đức Liên Hoa Sinh đã thiền định tại đây và để lại dấu thân (jeku) giác ngộ của Ngài trên một tảng đá. Đây cũng là nơi Ngài hóa thân thành Hộ pháp Garuda và hàng phục quỷ thần Shelging Karpo, cải hóa vị quỷ thần này thành một Hộ pháp.

Ở Bhumthang, anh cũng đã đến với thung lũng Ura nằm ở độ cao 3.100m so với mực nước biển. Anh ghé thăm ngôi đền Ura và trò chuyện với các em bé người Bhutan.

Những ngày ở Paro

nguyen-khang-du-lich-bhutan-wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cua-mc-nguyen-khang-tai-bhutan-3

Nguyên Khang chụp ảnh cùng với những người dân Bhutan. Trên tay họ đang cầm Kim Luân Chuyển Chú một tín vật của Phật Giáo Bhutan. Người già ở Bhutan thường dành thời gian đi đến chùa đọc kinh và thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Chính phủ Bhutan đã ban hành một chính sách đặt mục tiêu loại bỏ các chất hóa học nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp, mục đích là tạo ra nguồn lương thực thực phẩm gồm lúa mì, khoai tây và hoa quả đảm bảo 100% nguồn gốc hữu cơ. Theo đó, việc nhập khẩu các loại phân bón hóa học chính thức bị cấm ở Bhutan. Tất cả các sản phẩm sản xuất trong nước phải thực sự thân thiện với môi trường.

Một trong những biểu tượng của Bhutan thường được thế giới biết đến, đó là hình ảnh một ngôi tu viện nằm lơ lửng giữa chừng dốc núi cao – tu viện Taktsang ở thành phố Paro. Taktsang có nghĩa là Tiger’s Nest hay tạm dịch Tu viện Hang Cọp.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cua-mc-nguyen-khang-tai-bhutan-4

Tu viện Paro Taktsang.

Tu viện Paro Taktsang là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Bhutan, tọa lạc trên một vách núi đá granit cao ngất giữa tầng mây nhìn xuống thung lũng Paro, có độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển, khoảng 900m so với thung lũng Paro. Nơi này được tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan đặc biệt tôn kính bởi vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của ngài Padmasambhava (Liên Hoa Sinh).

Người ta tin rằng, nếu chúng ta hành thiền tại tu viện Paro Taktsang trong vòng một phút thì thành quả đạt được có thể bằng so với khi chúng ta hành thiền mấy tháng liền ở những nơi khác. Paro Taktsang là một thánh địa vô cùng thiêng liêng trong tâm thức của người dân Bhutan trong suốt chiều dài lịch sử mười mấy thế kỷ qua và có lẽ là mãi mãi về sau. Hành trình chinh phục Tiger Nest phải leo núi khá vất vả, đường đi rất khó khăn, mất gần đến 2 tiếng leo núi mới đến đỉnh.

10 điều không và có ở Bhutan

MC Nguyên Khang đã đúc kết được 10 điều này sau chuyến đi:

7 không:

– Không có đèn giao thông ở mọi nơi trên đất Bhutan. Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông. Cảnh sát giao thông ở Thimphu điều khiển xe như nhảy múa, rất thú vị.

– Quốc gia không sử dụng túi nilon.

– Người dân Bhutan không hút thuốc lá.

– Bhutan không có máy điều hòa không khí.

– Ở Bhutan nhà nào cũng có cửa nhưng không mấy nhà khóa cửa.

– Không có tội phạm.

– Bhutan là quốc gia mà nền nông nghiệp không sử dụng hóa chất thuốc trừ sâu. Chính phủ Bhutan đã ban hành một chính sách đặt mục tiêu loại bỏ các chất hóa học nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp, mục đích là tạo ra nguồn lương thực thực phẩm gồm lúa mì, khoai tây và hoa quả đảm bảo 100% nguồn gốc hữu cơ. Theo đó, việc nhập khẩu các loại phân bón hóa học chính thức bị cấm ở Bhutan.

nguyen-khang-du-lich-bhutan-wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cua-mc-nguyen-khang-tai-bhutan-5

MC Nguyên Khang trong trang phục truyền thống của Bhutan.

3 có:

– Bhutan là quốc gia duy nhất trên hành tinh mà có một Bộ Hạnh phúc.

– Trên lãnh thổ Bhutan có rất nhiều tu viện và đền thờ cổ xưa. Ở đâu trên đất nước Bhutan, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng các đền thờ cổ mang phong cách Tây Tạng.

– Bhutan – Shangri La cuối cùng còn vua, nhà vua rất được người dân yêu mến vì tài giỏi, nhân hậu và còn rất đẹp trai.

Ngôi sao | Wanderlust Tips | Cinet

WANDERLUST TIPS