Những điều cấm kị khi đi du lịch Campuchia | Du lịch | tamlongvang.laodong.com.vn

1108

nhung-dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-campuchia-0-nkmn

Kỳ quan Angkor hùng vĩ cùng sự hiếu khách của người dân khiến Campuchia trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, khi đến Campuchia, bạn nên tránh những điều cấm kỵ dưới đây để chuyến đi của mình ý nghĩa nhất.

Tránh thất kính với Hoàng gia và nhà chùa

Người Campuchia vô cùng kính trọng và dành sự tôn sùng lớn đối với Hoàng gia. Chính vì vậy, mọi hành động giễu cợt, những cử chỉ khiếm nhã hay lời nói không hay dành cho người trong hoàng tộc đều không được hoan nghênh.

nhung-dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-campuchia-1-eebq
Cung điện tại Campuchia. Ảnh: Cambodia Travel.

Không chỉ có Hoàng gia mà chùa chiền cũng là khu vực tuyệt đối trang nghiêm bởi Phật giáo chính là quốc giáo của đất nước này. Campuchia nổi tiếng với vô vàn chùa chiền, cung điện, miếu mạo nên khi tham quan quanh khu vực chùa chiền, du khách không được mặc váy ngắn, quần áo hớ hênh hay đi dép lê.

Du khách không được chạm tay vào các bức tượng Phật, bệ ngồi của tượng Phật, các di tích lịch sử hay hiện vật được trưng bày.

Hơn thế, bạn phải bảo vệ đồ đạc của nhà chùa, tránh vẽ bậy, làm hư hỏng hay thất lạc đồ của nhà chùa.

nhung-dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-campuchia-2-fxhm
Toàn cảnh đền Angkor Wat. Cambodia Travel.

Còn một điều vô cùng quan trọng khác, đó là phụ nữ không được chạm hay đứng gần các nhà sư.

Nếu bạn có mua tượng Phật hay các đồ trưng bày về đạo Phật tại đất nước chùa Tháp làm quà kỉ niệm thì cũng nên nâng niu, trân trọng và đặt chúng tại những nơi trang nghiêm nhất, tránh để trong túi quần bởi đó là hành động xúc phạm Phật giáo và đất nước Campuchia.

Du khách không nên chụp ảnh Hoàng gia và chùa chiền tại Campuchia khi chưa có sự cho phép, nếu cố tình vi phạm, bạn sẽ bị nhắc nhở, bị phạt thậm chí là ngồi tù cho hành động đó.

nhung-dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-campuchia-3-ddly
Chùa Bạc tại Campuchia. Cambodia Travel.

Ứng xử nơi công cộng

Nếu ở Việt Nam, hành động xoa đầu được xem là cử chỉ thân mật của người lớn tuổi dành cho trẻ con thì tại Campuchia, đây lại bị cho là hành vi khiếm nhã. Bởi lẽ, đầu là nơi quan trọng và linh thiêng, không nên tùy tiện chạm vào, chỉ có cha mẹ và đấng tối cao mới được phép xoa đầu.

nhung-dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-campuchia-4-oeco
Chùa Wat Phnom hay còn gọi là chùa bà Pênh ở Campuchia. Cambodia Travel.

Tương tự như vậy, chân là bộ phận dơ bẩn đối với người Campuchia nên bạn cần tránh dùng chân để chỉ vào người khác hay ngồi gác chân mà mũi chân hướng về người khác, đặc biệt là người của hoàng tộc và các vị sư nếu không muốn gặp rắc rối lớn.

Đối với người dân ở đây, tay trái không được sạch sẽ nên khi đưa tiền hay quà tặng, bạn hãy dùng tay phải trao quà để món quà của bạn được người dân nồng nhiệt đón nhận.

Không chỉ có vậy, việc du khách thể hiện tình cảm thái quá nơi công cộng, ăn mặc không phù hợp với thuần phong mỹ tục hay tán tỉnh các cô gái Campuchia cũng là hành vi khiến người bản địa khó chịu. Vì vậy, hãy chú ý quan sát và cẩn thận để chuyến đi của mình thật sự vui vẻ.

nhung-dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-campuchia-5-spkh
Koh Rong Samloem – điểm du lịch nổi tiếng của Campuchia. Ảnh: Cambodia Travel.

Khi tới thăm nhà người dân Campuchia

Giống như một số quốc gia Châu Á khác, khi đến nhà người dân ở Campuchia, bạn nên để giầy dép ở bên ngoài và xếp chúng ngay ngắn trước khi bước vào cửa.

nhung-dieu-cam-ky-khi-di-du-lich-campuchia-6-ctho
Các cô gái Campuchia

Khi được mời đến nhà dùng bữa, đừng ăn trước chủ nhà mà hãy để họ làm trước và mình quan sát làm theo, tránh những hành vi thất lễ. Đặc biệt, bạn nên mang theo chút hoa quả hoặc bánh kẹo để thể hiện sự cảm kích vì họ đã dành thời gian chuẩn bị bữa ăn cho mình.

Không chỉ có vậy, người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ dùng bữa trước và bạn là người ăn sau, đó chính là sự tôn trọng. Bạn nên chú ý để tránh làm mất lòng người bản xứ.

Người dân Campuchia vô cùng hiếu khách và thân thiện. Tuy nhiên, nhập gia phải tùy tục, nếu bạn có những hành động đi quá giới hạn cho phép thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn, thậm chí là ngồi tù. Hãy ghi nhớ những điều cấm kỵ trên đây để chuyến du lịch Campuchia của bạn diễn ra thật suôn sẻ, đem lại nhiều điều may mắn.

Tin bài nổi bật

TAMLONGVANG.LAODONG.COM.VN