Sôi động thị trường đồng hồ Rolex second-hand tiền trăm triệu

776

Rolex, thương hiệu đồng hồ lừng danh với logo hình Vương miện, từ lâu được xem là biểu tượng của giới thượng lưu với thiết kế đặc trưng và có giá trị trao đổi sánh ngang với đá quý. Do có mức giá chênh lệch khá cao giữa đồng hồ mới 100% và hàng second-hand nên nhiều cá nhân đã không ngại bỏ vốn lớn lên đến vài tỉ đồng để buôn những chiếc Rolex từ nước ngoài về Việt Nam. Không chỉ cần vốn khủng, tương tự như giao dịch đá quý, các tay buôn còn phải tạo uy tín bằng cách mua lại hàng đã bán với khoảng lỗ dễ chịu chỉ từ 10 đến 20%.

Phần lớn các giao dịch đồng hồ Rolex second-hand tập trung ở các diễn đàn, những trang mua bán trực tuyến như 5giay.vn, phomuaban.vn… nhưng nhộn nhịp nhất với là forum mua bán Phố Đồng Hồ của website phomuaban.vn. Ban đầu đây chỉ là nơi trao đổi, giao lưu giữa các thành viên mê các dòng đồng hồ treo tường cũng như đeo tay cổ như Longines, Omega, Benrus, Halminton, Bulova, Eterna… với giá trị cao nhất tầm chục triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên, trong vòng một năm trở lại đây, hàng loạt các thương hiệu cao cấp có giá tầm vài chục đến vài trăm triệu xuất hiện khá nhiều như Omega, Breitling, Piaget, Audermars Piguet, Baumer Mericer, Blaincpain, Patek Philippe và nhiều nhất là hàng hiệu Rolex.

Dù là hàng đã qua sử dụng, các mẫu Rolex được rao bán trên mạng có giá thấp nhất cũng vào khoảng 70 triệu động. Đồng hồ Rolex với chất liệu inox dòng phổ thông Date Just, một lịch, đã qua sử dụng giá tầm trăm triệu, những mẫu cao cấp hơn có vỏ bằng vàng khối, mặt đính kim cương có giá không dưới 500 triệu. Nếu so với hàng chính hãng bán tại các boutique Rolex ở Tp.HCM và Hà Nội, đồng hồ đã qua sử dụng có giá trung bình thấp hơn khoảng 30%. Với đặc trưng đồng hồ Rolex luôn tăng giá mỗi năm, một số model cũ đôi khi còn đắt hơn những mẫu mới cùng dòng như Submariner, Daytona, GMT Master…, chính vì thế người mua gần như yên tâm về mặt bảo toàn giá trị khi chơi Rolex miễn là đồng hồ đúng đồ chính hãng.

mua-rolex-o-singapore-2

Mẫu Rolex Daytona vỏ vàng, dây da giá gần 300 triệu đồng.

Để buôn đồng hồ Rolex cần khá nhiều vốn, các nick chuyên bán Rolex trên phomuaban.vn thường “ôm” từ vài con đến vài chục con đồng hồ Vương miện nên nguồn vốn phải tính từ tiền tỷ trở lên. Ngoài ra, người bán còn phải luôn dằn khoản tiền mặt không nhỏ để có thể thu lại đồng hồ của khách bất kỳ lúc nào. Buôn lái Rolex nổi nhất trên mạng là người có nick “Đinh Kim Sơn” ở quận 6, trong danh sách bán hàng của Sơn trên www.phomuaban.vn có đến vài chục chiếc Rolex, ngoài ra các nhãn hiệu hạng sang khác cũng không ít. Sơn còn tạo hẳn những website riêng để giới thiệu các đồng hồ của mình. Tuy nhiên, những tay chơi Rolex lâu năm lại chỉ tin và giao dịch với bác Tân ở quận 1. Dù bán với mức giá cao hơn các lái đồng hồ khác vài trăm đô nhưng ông Tân vẫn luôn có nguồn khách trung thành nhờ uy tín và kinh nghiệm đánh giá đồng hồ rất chuẩn.

mua-rolex-o-singapore-3

Để tạo uy tín, lái đồng hồ Rolex chấp nhận thu lại đồng hồ đã bán cho khách lỗ 10% trong vòng 6 tháng.
mua-rolex-o-singapore-4
Một loạt những mẫu đồng hồ Rolex được nick Đinh Kim Sơn rao trên một forum mua bán đồng hồ.

Ngày càng có nhiều “lái” đồng hồ mới xuất hiện trên các website và cũng chỉ tập trung bán Rolex hàng second-hand, nguồn hàng hầu hết được gom từ các forum chuyên về đồng hồ ở Mỹ rồi xách tay về Việt Nam. Rủi ro khi mua đồ second hand là điều tất nhiên, nhẹ thì chỉ bị lai dây, cốt, mặt máy, kim… nặng thị bị “luộc” cả bộ máy bên trong. Chính vì thế, những giao dịch đồng hồ Rolex đã qua sử dụng thường được khách yêu cầu lên kiểm tra chính hãng tại trung tâm bảo hành Rolex (Trung tâm duy nhất tại Tp.HCM) với chi phí gần 2 triệu đồng cho một lần “check hàng”.

mua-rolex-o-singapore-5

Boutique Rolex tại khách sạn Rex thường xuyên vắng khách

Mặc dù boutique Rolex chính hãng tại khách sạn Rex (Tp.HCM) luôn vắng khách, nhưng hằng ngày những giao dịch lên đến tầm vài trăm triệu đồng liên quan đến thương hiệu này vẫn âm thầm diễn ra liên tục chỉ với vài cú điện thoại thông qua những mẫu rao vặt trên diễn đàn. Những chiếc đồng hồ gắn logo Vương miện đã qua sử dụng từ tay chủ nhân này sang chủ nhân khác, người mua dùng đôi khi cần rao bán may mắn lại có lãi, cứ như thế người chơi Rolex ngày càng đông, các giao dịch ngày càng nhiều…

TLC

TẠP CHÍ BÁO ĐIỆN TỬ SONGMOI.VN