Thủ tục mang xe máy qua biên giới khi phượt, lưu ý cần thiết

1726

Việc mang xe máy qua biên giới không còn quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, để mọi việc được thuận lợi và tốt đẹp bạn nên thực hiện đầy đủ các các trước khi có ý định mang xe máy qua cửa khẩu biên giới.

Đi du lịch các bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện để di chuyển như xe đạp, xe máy, ô tô hay máy bay. Tuy nhiên, với dân “phượt” hay những người yêu thích sự phiêu lưu sẽ lựa chọn xe máy là phương tiện chính bởi xe máy sẽ giúp bạn chủ động hơn, tiết kiệm chi phí và có thể ngắm cảnh dọc đường.

Bởi lẽ, một phần do không đủ khả năng tài chính để đến những địa điểm như châu Âu, Nam Mỹ, nhiều bạn trẻ lựa chọn điểm đến là khu vực Đông Nam Á, nhất là những nước có biên giới giáp Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia để thực hiện ước mơ “phượt” của mình. Kinh phí cho những chuyến đi như vậy khá rẻ, lại đúng chất “phượt” bằng xe máy nên được nhiều bạn trẻ hưởng ứng.

di-xe-may-sang-thai-thu-tuc-gui-xe-may-qua-bien-gioi-khi-phuot-1

Đi phượt qua biên giới bằng xe máy

Thủ tục mang xe máy qua biên giới khi phượt

Những giấy tờ cần chuẩn bị ở Việt Nam trước khi mang xe máy qua biên giới

– Hộ chiếu: Bạn phải có đầy đủ hộ chiếu để làm thủ tục xuất nhập cảnh ở cửa khẩu biên giới.

– Giấy tờ xe: Phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ xe, và điều kiện là giấy tờ xe chính chủ, không sang tên, đổi chủ. Bởi vì, nếu có bất kỳ một vướng mắc nào cũng sẽ khiến việc mang xe qua biên giới trở nên khó khăn hơn.

– Nên đổi bằng lái xe mới vì có phần tiếng anh sẽ dễ dàng hơn khi lưu thông và kiểm tra thông tin.

– Tiền tệ: tiền USD vs tiền bath Thái để nộp lệ phí.

di-xe-may-sang-thai-thu-tuc-gui-xe-may-qua-bien-gioi-khi-phuot-2

Hộ chiếu

Các thủ tục mang xe máy ở cửa khẩu Xa Mát sang Campuchia

– Thủ tục hải quan cho người: dễ

– Thủ tục hải quan cho xe: dễ

– Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Việt cho cả 2 phía Việt Nam và Campuchia

Thủ tục mang xe máy khi phượt ở cửa khẩu Xa Mát sang Campuchia :

  • Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cho người và xe là có thể dễ dàng đi xe máy qua biên giới khi phượt. Nếu bị hỏi thì đừng quên trình bày rõ lý do, mục đích mang xe qua biên giới là gì? Đối với các phượt thủ, ngoài việc đi du lịch, khám phá và trải nghiệm thì bạn cũng nên cam kết về việc đảm bảo an toàn cho bản thân, những người bản địa và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu như có vấn đề xảy ra ngoài ý muốn.
  • Khi đi tới cửa khẩu: bạn hãy dắt xe vào khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh bên phía Việt Nam và đóng dấu. Nếu được hỏi đi đâu bạn chỉ cần trả lời lí do là đi du lịch. Sau đó, bạn dắt xe qua phía bên biên giới Campuchia sẽ có lối đi dành cho xe máy, bạn dắt bộ vào nơi có nhân viên hải quan rồi dựng xe vào làm thủ tục.

Nhân viên hải quan Campuchia sẽ hỏi mục đích chuyến đi của bạn và sẽ thu lệ phí 50.000 đồng, đóng dấu hộ chiếu xong thì bạn được đi tiếp.

di-xe-may-sang-thai-thu-tuc-gui-xe-may-qua-bien-gioi-khi-phuot-3

Cửa khẩu Xa Mát sang Campuchia

Thủ tục mang xe máy ở cửa khẩu Poipet giữa Campuchia và Thái Lan

– Thủ tục hải quan cho người: dễ

– Thủ tục hải quan cho xe: dễ

– Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Anh cho cả 2 phía

Thủ tục mang xe máy khi phượt qua cửa khẩu Lào – Campuchia – Thái Lan

  • Tại đây, bạn có thể dùng tiếng Anh để giao tiếp ở cả hai bên, nếu không thể dùng tiếng Anh thì có thể thuê phiên dịch để dễ dàng trong giao tiếp.
  • Bạn cần phải di chuyển qua 2 địa điểm để làm thủ tục
  • Khi đã hoàn thành thủ tục bên phía Campuchia thì bạn chạy xe vào phía Thái Lan, để xe ở trạm chốt kiểm tra xe lưu thông qua cửa khẩu. Sau đó, bạn lên tầng trên làm thủ tục nhập cảnh cho mình. Tại đây bạn sẽ được chụp hình và đóng dấu để lấy xác nhận.
  • Sau khi làm xong các thủ tục trên bạn vòng lại đưa giấy tờ xe và hộ chiếu cho nhân viên hải quan ở chốt lúc gửi xe, họ sẽ photo giấy tờ và làm thủ tục.

Bạn đợi khoảng 30 phút sẽ xong, lệ phí là 40 baht (25.000 đồng) cho một xe.

  • Bạn chạy xe thêm một đoạn sẽ tới chốt nữa, sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn đậu xe và vào làm thủ tục. Tại đây họ sẽ kiểm tra xe xem đúng với trong cavet xe của bạn hay không, và bạn chờ khoảng 15 phút khi giấy tờ ký xong thì bạn có thể đi tiếp.

di-xe-may-sang-thai-thu-tuc-gui-xe-may-qua-bien-gioi-khi-phuot-4

Cửa khẩu Poipet giữa Campuchia và Thái Lan

Thủ tục mang xe máy ở cửa khẩu Savannakhet sang Thái Lan hoặc Lào

– Thủ tục hải quan cho người: dễ

– Thủ tục hải quan cho xe: khó

– Ngôn ngữ giao tiếp: Tiếng Anh cho Thái, Tiếng Việt sơ sơ cho phía Lào.

Thủ tục mang xe máy khi phượt qua cửa khẩu Lào – Campuchia – Thái Lan

Các cửa khẩu của Thái Lan và Lào thường thông qua những cây cầu hữu nghị, vì vậy việc chạy xe máy qua những cây cầu này phụ thuộc vào luật ở từng cửa khẩu biên giới.

  • Cửa khẩu Savannakhet thường cấm xe máy nên việc xin nhập cảnh cùng phương tiện này sẽ gặp ít nhiều khó khăn.Vì vậy, chỉ có cách bạn phải tìm ô tô để bỏ xe máy lên và đi nhờ mới qua được. Tuy nhiên, ở đây lại không có dịch vụ thuê xe chở qua cửa khẩu.
  • Qua phía Lào thì có vẻ đơn giản hơn, chỉ cần bạn chứng minh được là mình đi du lịch bằng cách trình giấy tờ từng đi qua Campuchia và Thái Lan. Lệ phí để làm thủ tục cho cả hai bên là 70 baht tương đương với 45.000 vnd.
  • Thủ tục hải quan cho người thường dễ dàng hơn nhiều so với làm thủ tục cho xe máy. Bạn có thể dùng tiếng Anh, hay tiếng Thái Lan để giao tiếp, ngoài ra tiếng Việt cũng có thể dùng được khi làm thủ tục ở Lào.

Đối với các bạn dùng xe máy để đi phượt qua biên giới để chắc chắn và thuận lợi cho việc qua được cửa khẩu thì tốt nhất bạn nên đi cửa khẩu đất liền Chong Mek – Vang Tao.

di-xe-may-sang-thai-thu-tuc-gui-xe-may-qua-bien-gioi-khi-phuot-5

Cửa khẩu Savannakhet

Lưu ý về đi phượt bằng xe máy qua biên giới

– “Phượt” biên giới bằng xe máy sẽ rất dễ bị lạc đường nếu không có bản đồ chỉ dẫn, hoặc không có sự chuẩn bị về địa hình kỹ lưỡng thì sẽ gặp phải một số khó khăn trên quãng đường đi.

– Đường ở Campuchia khá giống với Việt Nam, tuy sử dụng nhiều xe máy nhưng không có thói quen bóp còi khi tham gia giao thông. Phương tiện công cộng trong thành phố ở Campuchia chủ yếu là tuk tuk. Chú ý là khi “phượt” ở đây thì không nên bóp còi xe trong bất kỳ một cung đường nào để khỏi gây ra ô nhiễm tiếng ồn và đề cao ý thức tham gia giao thông.

– Hệ thống đường sá của Thái Lan rất phát triển, phương tiện tham gia giao thông chủ yếu là ô tô. Khi điều khiển xe máy bạn nên chú ý biển báo đường cấm xe máy và lưu thông bên tay trái thay vì là bên phải như tại Việt Nam, lộ trình của những “phượt thủ” sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như gặp phải những cung đường cấm xe máy.

– Còn đường sá ở Lào cũng rất giống Việt Nam, các phương tiện tham gia giao thông chủ yếu là xe máy.Vì vậy, khi di chuyển bằng xe máy tại Lào thường dễ dàng hơn so với ở Thái Lan và Campuchia.

– Điều quan trọng và đáng lưu ý khi đi xe máy sang các nước bạn là phải nắm rõ luật.

– Bạn nên hạn chế việc phải nhịn đói khi ra nước ngoài, đối với dân “phượt” thì phải chuẩn bị đồ ăn sao cho đủ dinh dưỡng mà không phải mang, vác lỉnh kỉnh để việc di chuyển bằng xe máy nhẹ nhàng và không cồng kềnh.

Khó khăn và xa xôi là vậy, nhưng trào lưu phượt biên giới bằng xe máy, sang một số nước láng giềng vẫn có sức hút ghê gớm với những người thích khám phá và trải nghiệm.

Tham khảo thêm một vài thông tin có thể hữu ích: Top địa điểm phượt lý tưởng dịp 30/4 – 1/5 dành cho sinh viên; Hướng dẫn làm thủ tục cho người lần đầu đi máy bay thuận lợi

Khi đi phượt qua biên giới, chúng ta sẽ gặp không ít khó khăn nếu không chuẩn bị đủ những giấy tờ, thủ tục cần thiết. Bài viết trên, mình đã chia sẻ với các thủ tục gửi xe máy qua biên giới khi phượt để có thể giúp bạn chắc chắn và thuận lợi cho việc qua cửa khẩu biên giới. Hy vọng bài viết sẽ mang lại hữu ích cho bạn.

Kinh nghiệm phượt liên quan

KINH NGHIỆM PHƯỢT, DU LỊCH BỤI TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC