Tổng quan du lịch Đài Loan – Lịch trình & Kinh nghiệm du lịch bụi Đài Loan 6 ngày – Travel with Cường Lỳ – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Từ A Đến Z

1086

Với người Việt Nam, trước đây Đài Loan được biết đến là mảnh đất biết đến với những người Việt xuất khẩu lao động hay những cuộc hôn nhân giữa đàn ông Đài Loan và phụ nữ Việt. Giờ đây, người Việt Nam còn biết đến du lịch Đài Loan bởi khí hậu, phong cảnh và cả những nét văn hoá đặc trưng.

Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm du lịch Đài Loan, lịch trình 6 ngày khám phá Đài Loan để bạn có thể tham khảo cho chuyến du lịch bụi Đài Loan của mình.

Chuẩn bị cho du lịch Đài Loan:

 • Visa du lịch Đài Loan: Tương tự như những nước phát triển khác, với người Việt Nam, để xin Visa Đài Loan khá khó khăn. Nếu bạn có Visa hết hạn trong vòng 10 năm ở các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhận Bản…. thì có thể xin visa du lịch Đài Loan online đơn giản. Còn nếu các bạn không thuộc diện được miễn visa Đài Loan thì sẽ vẫn phải xin visa theo cách truyền thống. Các bạn có thể tham khảo tại các đơn vị dịch vụ visa như Visana hoặc có thể lên trang của họ để tải toàn bộ hồ sơ visa Đài Loan về để tự làm. Lưu ý download miễn phí nha!
 • Đổi tiền Đài Loan: Đài Loan hiện nay đang sử dụng tiền đồng tiền TWD (Đài Tệ), với tỉ giá: 1 twd = 750 vnd
 • Vé Máy bay đi Đài Loan: Đài Loan cách Việt Nam 1 múi giờ và nếu bay từ Sài Gòn đến Đài Bắc, bạn sẽ tốn khoảng 5h bay. Hiện nay có nhiều hãng khai thác đường bay từ Đài Loan, mình chọn lịch trình bay đi và về đều vào nửa đêm để có thể đến với Taipei vào sáng sớm, có trọn 6 ngày khám phá Đài Loan. Mình lựa chọn Vanilla Air, hãng hàng không của Nhật cho chuyến bay lần này. Chi phí 2.811.000đ/cặp vé khứ hồi, mua trước 1 tuần.
 • Đồ đạc, trang phục cần chuẩn bị cho du lịch Đài Loan:

Thời tiết Đài Loan không quá lạnh nhưng thường xuyên có mưa, do đó cần lưu ý chuẩn bị áo mưa hoặc dù.

Ngoài ra nếu có ý định lên Alishan (A lý Sơn), bạn nên mang giày vào áo khoác vì thời tiết rất lạnh.

Đi du lịch nước ngoài mang theo gì? Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới bắt đầu
 • Đặt khách sạn ở Đài Loan:

Có nhiều cách để đặt phòng ở Đài Loan, tốt nhất bạn nên đặt trước online nếu có lịch trình rõ ràng. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn rất nhiều.

Hostel ở Đài Loan thường check in rất trễ (nhiều chỗ 16h) và checkout sớm (có chỗ 11h), nên bạn phải canh thời gian để gửi đồ hoặc mang đồ đi nhé.

 • Sim điện thoại và Internet: Mình đi du lịch nước ngoài ít khi mua sim điện thoại, thường chỉ sử dụng internet miễn phí hoặc wifi pocket. Đợt rồi mình có hỏi mua Sim ở 7-Eleven nhưng thủ tục mua sim ở đó khá rắc rối. Đòi thông tin hộ chiếu, khách sạn ở Đài Loan, sau đó đòi số điện thoại….
  • Nếu bạn có ý định mua sim, nên tham khảo việc mua sim ở sân bay.
  • Nếu sử dụng internet thì có thể thuê cục phát wifi hoặc đặt và lấy tại sân bay.
 • Di chuyển ở Đài Loan: Mình chỉ sử dụng phương tiện công cộng: Bus, tàu điện ngầm… và đi bộ. Và việc tra cứu đa phần sử dụng trên Google Maps và hỏi đường.

Lưu ý thêm:

 • Mình không chuẩn bị lịch trình trước cho chuyến đi du lịch này, mà chỉ dựa vào các địa điểm tìm hiểu được. Do đó lịch trình này không tối ưu về thời gian và chi phí (mình sẽ note các ý mình thấy không được trong phần phía dưới cũng như từng bài chi tiết).
 • Chi tiết tại từng điểm du lịch, bạn nên click theo link để đọc cụ thể, bài này chỉ thể hiện 1 cách tổng thể để bạn có thể hình dung dễ dàng nhất.

Lịch trình du lịch khám phá Đài Loan 6 ngày tham khảo:

Ngày 0: Làm thủ tục xuất cảnh

Mình làm thủ tục bay tại Sân bay Tân Sơn Nhất, thời điểm bay nửa đêm nên không quá đông, thủ tục khá nhanh gọn, tuy nhiên với tình trạng quá tải như những thời gian gần đây, bạn nên đi sớm khi bay tại Tân Sơn Nhất để tránh đi các rủi ro không đáng có.

du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-29-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo

Sẵn sàng cho chuyến du lịch khám phá Đài Loan

Ngày 1: Khám phá Đài Bắc: làng mèo Houtong, thác Thập Phần và Phố cổ Cửu Phần

Sau khi đến sân bay Đào Viên (Taoyaun), làm thủ tục nhập cảnh, mình di chuyển đến tầng trệt mua thẻ thanh toán (tại Hi-life), rồi hỏi xe bus về Đài Bắc (Taipei). Bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng di chuyển cho khoảng cách 40km để về đến trung tâm thành phố, xe bus ở đây khá rộng rãi thoải mái nhé.

du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-30-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo

Thẻ Easy Card mua ở Hi-life để đi tàu, xe bus, mua sắm ở Đài Loan

Checkin phòng tại Sleep Box hostel rồi đến Taipei main Station, bắt tàu điện đi khám phá khu làng mèo Houtong, thác Thập Phần (Shifen), làng Cửu Phần (Jiufen).

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên đi chơi ở làng mèo Houton trước, bằng cách đi tàu từ Taipei đến Shifen (thác Thập Phần), dừng tại Houtong Station ăn trưa và chụp hình mèo cũng như những quán cafe siêu ảo diệu nơi này.

du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-27-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo
du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-02-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo

Làng mèo Houtong – Đài Bắc – Đài Loan

Sau đó bắt tàu đi tiếp đến khu phố cổ cũng như thác nước Thập Phần. Ấn tượng nhất ở khu vực này chắc có lẽ là đường ray tàu hoả đi xuyên qua khu phố cổ đầy người qua lại, thả đèn trời và ngọn thác nhân tạo Thập Phần.

du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-26-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo

Khu phố cổ Thập Phần
du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-06-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo
Thác nước Thập Phần, Đài Loan
du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-08-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo
Đường tàu du lịch ở phố cổ Thập Phần, Đài Loan

Sau khi chụp hình thác Thập Phần xong, bạn tranh thủ bắt tàu ngược về Ruifang station, rồi bắt xe bus đến phố cổ Cửu Phần (Jiufen). Dừng tại Family Mart ngắm hoàng hôn và biển từ Cửu Phần đến khi mặt trời lặn rồi di chuyển theo con đường nhỏ, dọc những hàng quán đồ ăn và đồ lưu niệm ở đây!

du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-10-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo

Phố cổ Cửu Phần, Đài Bắc, Đài Loan
du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-09-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo
Biển nhìn từ Phố cổ Cửu Phần, Đài Bắc, Đài Loan

Phố cổ Cửu Phần cũng có hoàn cảnh khá giống với đảo Nami Hàn Quốc, chỉ nổi lên và thu hút khách du lịch sau khi được chọn là phim trường của bộ phim City of Sadness. Nơi đây ngoài khu vực “đèn lồng đỏ” – nơi sống ảo, góc chụp hình huyền thoại của bất kỳ khách du lịch nào khi đến đây thì còn là khu phố ẩm thực nổi tiếng và đông đúc.

du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-13-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo

Góc chụp hình “huyền thoại” ở Phố cổ Cửu Phần, Đài Bắc, Đài Loan
du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-11-lexuancuong.comcuu-phan-thap-phan-lang-meo
Chợ đêm ở Phố cổ Cửu Phần, Đài Bắc, Đài Loan

Lưu ý là Xe bus từ Cửu Phần về Đài Bắc khá đông, bạn phải xếp hàng rất dài. Rất nhiều tài xế Taxi đến chào giá chửo mình đi, nhưng bạn có thể đi như mình: bắt xe bus về lại Ruifang rồi đến Ruifang, bắt tàu điện đi về Đài Bắc.

Theo nhiều thông tin từ Internet thì Hoa Liên (Hualien) là một điểm đến khá hấp dẫn với du lịch bụi, và mình cũng khá hứng thú với những hình chụp ở đây. Ngày 2, mình trả phòng và pack đồ ra Taipei Main Station.

Vé tàu từ Đài Bắc – Hoa Liên khoảng 440twd, nhưng bạn lưu ý cần đặt vé hoặc mua vé trước, và thẻ Easy Card không sử dụng được cho chuyến tàu này. Mình đã bị phạt 50% giá vé vì đã nhảy lên tàu mà không mua vé trước.

du-lich-dai-loan-tu-tuc-kinh-nghiem-du-lich-dai-loan-45-hualine-

Vé tàu từ Đài Bắc – Hoa Liên

Đến Hoa Liên (Hualine) mình thuê luôn luôn xe máy bên cạnh Station rồi book phòng ở Wow hostel. Rồi mượn bản đồ, đi ăn trưa sau đó khám phám khu Torako National Park. Theo nhiều người review thì chỗ này khó đi và nguy hiểm, tuy nhiên theo như mình thấy thì Tây Bắc Việt Nam có lẽ là còn nhiều chỗ nguy hiểm hơn gấp nhiều lần.

Ngày 3: Hoa Liên – Đài Trung – Hồ Nhật Nguyệt

Đây là một ngày dài, và theo hành trình này, mình đã đi gần 1 nửa chu vi Đài Loan. Trả phòng ở Hoa Liên, sau đó mua vé tàu đi Đài Trung. Chuyến tàu dài 8 tiếng đồng hồ.

Sau khi đến hồ Nhật Nguyệt thì trời cũng vừa tối và mưa tầm tã. Mình không book phòng trước, mà tìm trên google maps rồi vào hỏi trực tiếp.

Theo mình ngày thứ 3 trong chuyến du lịch Đài Loan này mình đã khá tốn nhiều thời gian cho di chuyển, và nếu hợp lý hơn mình sẽ chơi ở Đài Trung rồi đi Alishan luôn chứ không đi Hồ Nhật Nguyệt.

Ngày 4: Hồ Nhật Nguyệt – Shuili – Gia Nghĩa – A Lý Sơn:

Do thời tiết không ủng hộ, hồ Nhật Nguyệt không đẹp như review… mình quyết định mua vé xe về đi Alishan (A Lý Sơn), đây là điểm đến hấp dẫn nhất mà mình cảm nhận được trong chuyến đi này.

Vì vé xe từ Hồ Nhật Nguyệt (Sun moon lạke) – A Lý Sơn (Alishan) đã bán hết, theo hướng dẫn của bạn bán vé của Nantou, mình phải bắt xe xuống Shuili -> lên tàu đi Ershui -> đổi tàu qua Gia Nghĩa (Jia Ji) -> bắt tiếp xe bus đi Alishan.

Lại tiếp tục một ngày dành hầu hết thời gian cho di chuyển. May mắn là những ga tàu ở Đài Loan và người Đài Loan khá dễ thương nên cũng không hối tiếc lắm.

Đi Alishan mình cũng không book phòng trước, và đến đó cũng mưa tầm tã… Mình đi bộ để tìm phòng và rất may mắn là tìm được một phòng với giá khoảng 1200twd. (Những chỗ khác khoảng 4000twd hoặc hết phòng)

Ngày 5: Trekking A Lý Sơn – Đài Bắc:

Ở Alishan có con tàu cổ xuyên rừng khá độc đáo, nhưng xuất phát sớm, mình lại yêu thích Trekking, do đó mình quyết định trekking từ khách sạn, dọc theo những con đường mòn để lên đỉnh núi.

Sau khi trekking Alishan, quay về khách sạn trả phòng, bắt xe về Gia Nghĩa, mua vé tàu cao tốc đi về Đài Bắc.

Đến Đài Bắc, nhận phòng rồi bắt tàu đi đến Núi Voi, điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Đài Bắc.

Sau đó về checkin sống ảo tại tháp Taipei 101 – toà nhà cao thứ 2 thế giới.

Ngày 6: Đi Sở Thú ở Đài Loan

Sở thú ở Đài Loan khá rộng lớn và đông đúc, nếu bạn muốn khám phá hết Taipei Zoo nên tranh thủ đi thật sớm để tránh nắng nhé.

Trong Sở thú ở Đài Loan, có lẽ 3 loài mà mình mong chờ thấy nhất là Tê Giác, Gấu Trúc, Sư Tử… tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều thứ thú vị lắm đấy!

Sau khi khám phá Sở Thú, mình về Taipei 101 để ăn trưa. Dự định ban đầu là ăn Dimsum, nhưng ở đây quá đông đúc, nên vào luôn khu foodcort để ăn.

Sau khi ăn uống và sống ảo với toà nhà chọc trời này. Mình bắt tàu về Taipei Main Station rồi ra sân bay Đào Viên sớm.

Tổng kết:

6 ngày du lịch Đài Loan, mình không chuẩn bị nhiều, do chuyến đi cũng khá bất ngờ, tuy nhiên với những thứ mình trải nghiệm thì:

 • Về hiện đại, văn minh: Đài Loan hơn hẳn Việt Nam, với hệ thống giao thông và công trình xây dưng vượt bậc. Tuy nhiên về vệ sinh thì không bằng Singapore.
 • Thiên nhiên ở Đài Loan không đẹp xuất sắc, biển của Việt Nam đều đẹp hơn… thế nhưng cách người ta làm du lịch thì vượt bậc, rừng Alishan đón hàng ngàn lượt khách mỗi ngày nhưng không hề có rác đủ để thấy sự khác biệt với Việt Nam.
 • Mình hết khoảng 10 triệu cho cả vé máy bay và 6 ngày khám phá Đài Loan… tiền tốn khá nhiều cho di chuyển (vé xe, tàu…).

Đài Loan còn rất nhiều địa điểm khác nhau, nếu có cơ hội quay lại, sẽ dành cơ hội khám phá thêm hơn với một sự chuẩn bị tốt hơn. Hy vọng bài viết này có giá trị với bạn!

TRAVEL WITH CƯỜNG LỲ – CHIA SẺ KINH NGHIỆM DU LỊCH BỤI TỪ A ĐẾN Z