Nếu đến Quảng Ngãi, hãy thử ngay ít nhất 2 trong 10 thứ kể ra sau đây, có thể bạn sẽ không muốn về đấy !
Cá bống sông Trà
Có lẽ khi nhắc đến Quảng Ngãi, món ăn làm tôi phải xao xuyến nhất đó là Cá bống Sông Trà, là một món ăn đặc sản rất nổi tiếng với hương vị rất đặc biệt, thịt cá dai dai và mằn mặn, ăn với cơm trắng nóng hổi là ngon nhất, làm mồi nhắm rượu cũng trên cả tuyệt vời.
Theo người dân ở đây, cá bống song Trà ngon nhất là vào mùa hè, để có món cá bống kho tiêu hảo hạng, phải là cá bống cát sống ở giữa sông. Cá tươi cho vào niêu đất rồi nêm gia vị, đậy nắm chụp lửa riu riu hơn nửa tiếng đồng hồ là có ngay một món cá bống thơm ngon nóng hổi, ăn hoài không ngán.
Từng được danh hiệu nằm trong số 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, hiện nay món ăn này được chế biến đóng hộp và bán khắp nơi, tuy nhiên để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của cá bống song Trà, bạn hãy đến Quãng Ngãi nhé !
Kẹo Gương Đậu phụng
Trong suốt như pha lê, ăn giòn giòn, có vị ngọt thanh của đường, vị béo của đậu phộng là những câu nói mà hễ người nào ăn Kẹo Gương ở Quảng Ngãi cũng nhận xét như vậy. Vừa ăn kẹo gương vừa ngâm nghi ly nước trà nóng và cùng trò chuyện, quay quần bên người than làm cho cuộc trò chuyện càng trở nên gần gũi.
Kẹo gương từng được bầu chọn là một trong 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng ở Việt Nam có nguồn gốc ở Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, Huyện Tư Nghĩa, tỉnh Qảng Ngãi sau đó lan rộng ra khắp nơi trên địa bàn Quảng Ngãi.
Nguyên liệu làm ra kẹo gương là đường, đậu phụng và mè rang. Với kỹ thuật chế biến phải rất khéo léo, cộng với sự cần cù, chịu khó mới có được món kẹo mang hương vị ngọt ngào, thanh khiết đến như vậy. Đó là một món quà đặc sản, và là một niềm tự hào của người con xứ Quảng mà bạn đừng nên bỏ lỡ.
Quế Trà Bồng
Quế Trà Bồng là một đặc sản của Quảng Ngãi, được gắn bó lâu dài với người dân nơi đây và trở thành một điểm nhấn, một món quà được đông đảo du khách lựa chọn mang về làm quà khi đặt chân lên vùng đất này.
Quế Trà Bồng nổi tiếng bởi hương thơm đặc trưng và tinh chất dược liệu quý, dùng để làm gia vị chế biến các món ăn hoặc làm thuốc. Có mặt trong top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng ở Việt Nam, Quế Trà Bồng có những giá trị nổi bật riêng biệt không nơi nào có được.
Món Don
Mộc mạc, dân dã nhưng lại chiếm được lòng của du khách đến vùng đất Quảng Ngãi chính là Món Don.
Họ hàng với hến nhưng chỉ ở Quảng Ngãi mới có don, và don chỉ xuất hiện ở Sông Trà và Sông Vệ. Mùa cào don thường vào tháng 4,5 vì thế món don vào mùa hè là ngon nhất. Ở những nơi khác vẫn có món don tuy nhiên người ta dùng hến để thay thế nên món ăn không thể nào đúng vị như cái tên của nó.
Nếu có cơ hội đến với Quãng Ngãi bạn nhất định phải nếm thử món ăn đậm đà hương vị quê hương này. Cái mùi vị đặc trưng khiến bất cứ người con nào của Quảng Ngãi đi đâu cũng nhớ đến quê nhà.
Kẹo Mạch Nha
Kẹo mạch nha là một đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi. Loại kẹo này có độ dẻo nhưng lại không dai, có màu vàng sậm, vị ngọt thanh, ăn nhiều không thấy gắt.
“Kẹo gương Thu Xà, Mạch Nha Thi Phổ”
Đúng như câu ca người dân thường nói, kẹo mạch nha là đặc sản truyền thống có tự rất lâu đời của vùng Thi Phổ, huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi. Là món ăn ngon lại vừa bổ nhờ có nhiều sinh tố, hợp tì vị và rất tốt cho người yếu dạ dày. Ngon – bổ – rẻ lại đậm đà hương vị quê hương nên hầu hết ai đến với Quảng Ngãi đều mua vài ba lon mạch nha về làm quà.
Đường phèn ở Quảng Ngãi còn có tên gọi là băng đường, được làm từ mía như đường cát bình thường nhưng có thêm vôi bột và trứng gà, công đoạn chế biến cũng vô cùng phức tạp. Đường phèn có tác dụng chữa bệnh, bổ trung ích khí, trừ đàm, nhuận phế, chữa ho, … Ngoài ra đường có vị ngọt thanh làm tăng hương vị đậm đà của món ăn nữa, giúp món ăn có hương vị khác biệt.
Mắm được chế biến từ con Nhum hay còn gọi là Nhím biển, sống ở những gành đá ven bờ biển từ Bình Định đến Quảng Ngãi. Thịt con Nhum có thể chế biến được nhiều món ăn nhưng ngon nhất là làm mắm. Mắm Nhum sền sệt, màu đỏ đục nhìn rất đẹp mắt, có mùi thơm quyến rũ và hương vị đặc trưng khiến người ăn phải nhớ mãi khi đã thưởng thức một lần.
Đũa tre yếu ớt chớ quèo Mắm Nhum”
Câu ca trên của người dân xứ Quảng như chứng minh rằng Mắm Nhum là thổ sản rất quý, người nghèo không dễ gì thưởng thức được.
Mắm Nhum từng là đặc sản tiến Vua của người dân biển Quảng Ngãi, còn được gọi là Mắm Tiến Vua hay Mắm Quý Tộc.
Cá Niên
Cá niên nấu canh, luộc, cá niên chiên xù,…nhưng có lẽ món ăn lấy được lòng đa số thực khách khi đến Quảng Ngãi đó là cá Niên nướng – Một món ăn đặc sản ở Quảng Ngãi. Hương vị món ca niên nướng lan tỏa tạo hương vị khó quên khi thưởng thức.
Chim Mía
Chim Mía nướng, chỉ cần nghe qua cái tên thôi thì tôi lại nhớ ngay đến hình ảnh bếp than hồng với mùi hương cuốn hút đến khó tả, ăn một lần nhưng cái hương vị ấy có lẽ bạn sẽ không bao giờ quên.
Người dân quen gọi với cái tên Chim Mía để gọi loài chim ngủ trong những đồng mía bạt ngàn ở Quãng Ngãi như chim chéo, chim én, chìa vôi, chào mào,… Nhưng có lẽ chim chéo là to nhất và có thịt thơm ngon nhất. Mùa bắt chim từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau.
Tỏi Lý Sơn
Có một “Vương quốc tỏi” ở Quãng Ngãi với nghề trồng tỏi vô cùng nổi tiếng đó là Lý Sơn. Chính khí hậu, địa hình ở đây đã tạo ra một hương vị khác biệt và độc đáo của từng múi tỏi mà không nơi nào có được. Được đông đảo khắp cả nước biết đến và công nhận, tỏi Lý Sơn với hương vị thơm ngon và có tác dụng chữa bệnh như bênh Hạ huyết áp, tăng sức đề kháng, trị cảm cúm,… Nếu dùng chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.
KHÁM PHÁ DI SẢN – THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM